अर्थ मंत्रालय
रायगडच्या सीजीएसटी आयुक्तालयाने बेकायदेशीर जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट घोटाळा उघडकीस आणला
05 MAR 2022 6:05PM by PIB Mumbai
मुंबई 05 मार्च 2022
मुंबई प्रदेशाच्या रायगड सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयातील अधिकाऱ्यांनी आज बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट घोटाळा उघड केला. या प्रकरणी 70 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या तयार करून बेकायदेशीररीत्या 13 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडीट मिळवणाऱ्या कळंबोली स्थित मे. झैद एन्टरप्रायझेस या कंपनीच्या मालकाला अटक करण्यात आली.
मुंबई प्रदेश सीजीएसटीच्या केंद्रीय गुप्तचर विभागाकडून मिळालेल्या गुप्त माहितीच्या आधारावर रायगडच्या सीजीएसटी आयुक्तालयातील कर चुकवेगिरी विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी सुरु केलेल्या चौकशी अंती असे दिसून आले की झैद एन्टरप्रायझेस या कंपनीने अस्तित्वात नसलेल्या 10 कंपन्यांच्या नावाने खोट्या पावत्यांचा वापर करून इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा (ITC) लाभ घेतला आहे किंवा तो इतरांना दिला आहे. या कंपनीचा मालक कंपनीचे व्यवहार जीएसटी पोर्टलवर नोंदविलेल्या पत्त्यावरून न करता सतत बदलत्या ठिकाणांहून करत होता. त्याचा माग काढण्यात आला आणि 15 किलोमीटर पाठलाग करून नवी मुंबईतील एका पेट्रोल पंपाजवळ त्याला पकडण्यात अधिकाऱ्यांना यश आले.
आरोपीला 04 मार्च 2022 रोजी सीजीएसटी कायदा 2017 मधील कलम 69 अंतर्गत, केलेल्या गुन्ह्यासाठी कलम 132 अंतर्गत अटक करण्यात येऊन पनवेलच्या न्यायदंडाधिकाऱ्यांच्या समोर हजर करण्यात आले आणि त्यानंतर त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
वर उल्लेख केलेल्या कारवाईशिवाय, याच प्रकारच्या आधी घडलेल्या गुन्ह्यांचे विश्लेषण तसेच डेटा अनॅलिटीक्स आणि नेटवर्क विश्लेषण यांसारख्या साधनांचा वापर करून विभागाचे अधिकारी नवी मुंबईच्या तळोजा भागात नव्याने सुरु होत असलेल्या आणि येथून व्यवहार करत असलेल्या अशा अनेक बनावट कंपन्यांवर नजर ठेवून आहेत. अशा कंपन्या बनावट अथवा चोरीला गेलेल्या ओळखपत्रांच्या आधारावर जीएसटी नोंदणी करून घेतात अथवा बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट निर्माण करणे, मिळवणे, वापरणे आणि इतरांना हस्तांतरित करणे यासाठी या ओळखींचा वापर करतात. मुंबई प्रदेशाच्या सीजीएसटी विभागाने कर-चुकवेगिरीविरुद्ध सुरु केलेल्या विशेष मोहिमेचा भाग म्हणून अशा प्रकरणांमध्ये प्रामाणिक तसेच कायद्याचे पालन करणाऱ्या करदात्यांना चुकीच्या पद्धतीने स्पर्धेला तोंड द्यायला लावून आणि सरकारचा देय महसूल बुडवून कर-चुकवेगिरी करणाऱ्या आणि फसवणूक करणाऱ्या व्यक्तींविरुद्ध कारवाई करण्यात येत आहे.
रायगड सीजीएसटी आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये करचुकवेगिरीच्या प्रकरणांमध्ये सुमारे 700 कोटी रुपयांची कर चोरी उघडकीस आणली आणि त्यातील 405 कोटी रुपये वसूल केले, तसेच या संदर्भात 9 व्यक्तींना अटक देखील केली आहे. करचुकवेगिरी करणाऱ्यांना शोधून काढण्यासाठी सीजीएसटी विभाग डेटा अनॅलिटीक्स आणि नेटवर्क विश्लेषण यांसारख्या साधनांचा वापर करून विस्तृत प्रमाणात डेटा मायनिंग करत आहे. येत्या काळात सीजीएसटी विभाग बेकायदेशीर व्यवहार करणाऱ्या आणि कर चुकवेगिरी करणाऱ्या व्यक्तींविरुद्धची मोहीम अधिक तीव्र करणार आहे.

Ministry of Finance
CGST Commissionerate, Raigad busts fake GST Input Tax Credit racket
05 MAR 2022 4:43PM by PIB Mumbai
CGST Commissionerate, Raigad of CGST Mumbai Zone has busted a racket of fake GST Input Tax Credit (ITC) involving fake invoices amounting to Rs. 70 Crore involving ITC of Rs. 13 Crore and has arrested the proprietor of a Kalamboli based firm, M/s. Zaid Enterprises.
Based on tip off from Central Intelligence Unit (CIU) of CGST Mumbai zone, a team from Anti-Evasion Wing of CGST Commissionerate Raigad initiated an investigation, which revealed that M/s Zaid Enterprises had availed fake ITC on the basis of bogus invoices issued by more than 10 non-existing firms and passed this fake ITC to other firms. The proprietor of the firm had not been operating from the principal place of business declared in the GST portal but instead was operating on the move. He was traced and after a 15 km chase, apprehended from near a petrol station in Navi Mumbai.
The accused has been arrested on 04.03.2022 under Section 69 of the Central Goods and Services Act, 2017 for committal of offences under Section 132 of the said Act and was produced before the Judicial Magistrate, Panvel, wherein he has been sent to judicial custody for 14 days.
Besides the above, based on the past trend analysis and data analytics tools, officers had been keeping a watch on the number of such fake entities which had been mushrooming & operating from a small locality in Taloja, Navi Mumbai. They had been taking GST registrations based on forged/stolen identities or for the sole purpose of generating, availing, utilizing and passing on of fake ITC. These cases are a part of special Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the fraudsters and tax evaders who are creating unhealthy competition for compliant taxpayers and defrauding the Government exchequer.
CGST Raigad Commissionerate has detected tax evasion of nearly Rs. 700 Crore and recovered Rs. 405 Crore and arrested 9 persons, in the financial year 2021-22. The CGST department is doing extensive data mining using data analytics and network analysis tools to identify tax evaders and department is going to intensify its drive against the fraudsters and tax evaders in the coming days and months.