शिक्षण मंत्रालय
आयआयटी मुंबईच्या संकुलात जैवसुरक्षा स्तर-3 (BSL3) गुड मॅन्युफॅक्चरिंग प्रॅक्टिस (GMP) लॅबच्या बांधकामासाठी संस्थेचे माजी विद्यार्थी राज नायर निधी पुरवणार
24 FEB 2022 4:42PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 फेब्रुवारी 2022
मुंबई स्थित भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेने (आयआयटी मुंबई) जैवविज्ञान आणि जैव अभियांत्रिकी विभाग (BSBE) येथे अत्याधुनिक जैवसुरक्षा स्तर-3 (BSL3) गुड मॅन्युफॅक्चरिंग प्रॅक्टिस (GMP) लॅबच्या बांधकामासाठी 27 जानेवारी 2022 रोजी, संस्थेचे माजी विद्यार्थी राज नायर (बी. टेक., मेटलर्जिकल आणि मटेरियल सायन्स इंजिनीअरिंग, 1971) आणि त्यांची माजी विद्यार्थी संघटना आयआयटी बॉम्बे अल्युमनी असोसिएशन (IITBAA) सोबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. या सामंजस्य करारावर आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. सुभाषिश चौधरी, देणगीदार . राज नायर आणि IITBAA च्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी लता वेंकीताचलम यांनी स्वाक्षरी केली. नायर यांनी या बांधकामासाठी आयआयटी मुंबईला भरीव देणगी दिली असून जीएमपी प्रणालीतील माजी विद्यार्थी आणि तज्ञ अजित जावळे यांच्या मदतीने कार्यक्रमाची अंमलबजावणी व्यवस्थापन केले जाणार आहे. नायर यांनी धोरणात्मक सल्लागार म्हणून त्यांच्या अनुभवाचा वापर करून गो-टू-मार्केट धोरणाच्या व्यावसायिक पैलूंवर संशोधकांना मार्गदर्शन करण्याची तयारी दर्शवली आहे.
जैव विज्ञान आणि जैव अभियांत्रिकी (बीएसबीई) विभागातल्या प्रस्तावित सुविधेमुळे मानवी नैदानिक चाचण्यांसाठी आवश्यक सामुग्री तयार करून प्रयोगशाळेच्या टप्प्यापासून बाजारपेठेपर्यंत यशस्वी संशोधन शक्य होईल. या सुविधेचा उपयोग बीएसबीई आणि कॅम्पसमधील इतर विभागांमधील संशोधक क्लिनिकल चाचण्यांसाठी नॅनोमटेरियल, टिश्यू-इंजिनिअर्ड ग्राफ्ट्स, CAR-T कन्स्ट्रक्ट्स, ड्रग नॅनोपार्टिकल्स इ. तयार करण्यासाठी करतील. आयआयटी मुंबईचे अनेक अध्यापक या क्षेत्रांमध्ये तज्ञ आहेत आणि जीएमपी लॅब त्यांचे जीवनरक्षक संशोधन बाजारात आणण्यासाठी लागणारा वेळ कमी करण्यात मदत करू शकते. या उपक्रमासाठी . भारत आणि आयआयटी मुंबई अशी स्थाने बनतील जिथे संशोधनामुळे जनतेसाठी सर्वोत्तम आणि प्रभावी उपाय मिळतील जे अधिक चांगल्या, स्वस्त आणि विद्यमान उपायांपेक्षा जलद 10 पट सुधारणा करतील जेणेकरून उपचार कठीण असलेल्या हजारो रुग्णांना फायदा होईल.
या भागीदारीबद्दल बोलताना, आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. सुभाषिस चौधरी म्हणाले, “संस्थेच्या बीएसबीई विभागामध्ये जीएमपी लॅबची निकडीची गरज होती आणि त्याकडे लक्ष दिल्याबद्दल आम्ही नायर यांचे अत्यंत आभारी आहोत. नायर यांच्या देणगीमुळे प्रयोगशाळेत उत्पादित उत्पादने बाजारात सहज उपलब्ध करून देण्याची आमची कल्पना साकार होईल आणि लोकांसाठी जलद, चांगले आणि फायदेशीर संशोधन व्यावहारिक वापरासाठी उपलब्ध होईल. या प्रयोगशाळेची स्थापना हे जगातील अव्वल 50 संस्थांमध्ये स्थान मिळवण्याच्या आमच्या उद्दिष्टाच्या दिशेने एक पाऊल आहे.”
या सहकार्यावर बोलताना राज नायर म्हणाले, “ मी शिक्षण घेतलेल्या संस्थेचे ऋण फेडण्याचा सर्वोत्तम मार्ग म्हणजे सामान्यांपर्यंत पोहचण्यास कठीण वाटणाऱ्या उद्दिष्टांच्या दिशेने काम करून प्राध्यापक आणि विद्यार्थ्यांच्या महत्त्वाकांक्षा उंचावणे हा आहे. गरजूंना देण्याचा सर्वोत्तम मार्ग म्हणजे संशोधन प्रयत्न सुलभ करून लाखो लोकांचे जीवन वाचवण्यासाठी किफायतशीर दरात वैद्यकीय उपाय त्यांच्यापर्यंत पोहोचवणे हा आहे. "
जैव विज्ञान आणि जैव अभियांत्रिकी (बीएसबीई) विभागाचे प्रमुख प्रा . रोहित श्रीवास्तव आणि प्रा. हिमांशू पटेल यांनी कॅम्पसमधील बीएसबीई सुविधेमध्ये जीएमपी लॅबमुळे महत्त्वपूर्ण वाढ झाल्याचे नमूद केले आणि म्हणाले, "आम्ही राज नायर यांचे या औदार्याबद्दल आणि या जीएमपी सुविधेद्वारे स्वदेशी प्रयोगशाळेत संशोधन केलेली उत्पादने बाजारात आणण्याची त्यांची कल्पना याबद्दल आभार मानतो. भारतातील कोणत्याही आयआयटीमधील अशा प्रकारची ही पहिलीच सुविधा आहे आणि क्लिनिकल चाचण्या घेण्यासाठी लागणारा वेळ कमी करण्यात ती मदत करेल. "

Ministry of Education
IIT Bombay alumnus Mr. Raj Nair to fund the construction of a Biosafety Level-3 (BSL3) Good Manufacturing Practice (GMP) Lab at the Institute
24 FEB 2022 3:29PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 February 2022
On January 27, 2022, the Indian Institute of Technology Bombay signed a Memorandum of Understanding (MoU) with its Distinguished Alumnus Mr. Raj Nair (B. Tech., Metallurgical and Material Science Engineering, 1971) and its fellow alumni organisation IIT Bombay Alumni Association (IITBAA) for the construction of a sophisticated Biosafety Level 3 (BSL3) Good Manufacturing Practice (GMP) Lab at the Department of Biosciences and Bioengineering (BSBE). The MoU was signed by IIT Bombay’s Director Prof. Subhasis Chaudhari, the donor Mr. Raj Nair and IITBAA’s CEO Ms. Latha Venkitachalam. Mr. Nair has committed to donate a substantial undisclosed amount to IIT Bombay for this purpose, and also program manage its implementation with help from Mr. Ajit Jawle, a fellow alumnus and expert in GMP systems. Mr. Nair has offered to also guide the researchers on the commercial aspects of the go-to-market strategy using his experience as a strategy consultant.
The proposed facility located at BSBE department is expected to facilitate the progression of breakthrough translational research from the laboratory stage to the market by manufacturing materials required for human clinical trials. This facility will be used by the researchers in BSBE and other departments on campus to manufacture nanomaterials, tissue-engineered grafts, CAR-T constructs, drug nanoparticles, etc. for conducting clinical trials. Several IIT Bombay faculty members specialise in these areas and the GMP lab can help shorten the time it takes to get their life-saving solutions to the market. Mr. Nair’s vision for this initiative is that India and IIT Bombay become a place where the output of research will result in bold and impactful solutions for the masses that facilitate a 10X improvement - better, cheaper, and faster - than the existing solutions anywhere in the world, so that thousands of patients suffering from difficult-to-treat diseases will benefit.
Speaking about this partnership, Prof. Subhasis Chaudhuri, Director, IIT Bombay said, “There was a critical need for a GMP lab at the Institute’s BSBE department and we are extremely grateful to Mr. Nair for tending to it. Mr. Nair’s donation will serve to further our vision of making lab-produced products easily available in the market and facilitate real-word practical applications that are faster, better and beneficial to the masses. The establishment of this lab is a step towards our stated objective of being among the top 50 institutions in the world.”
Speaking on this collaboration, Mr. Raj Nair said, “I felt that the best way to give back to my alma mater is to raise the level of ambition of the faculty and students drastically by working towards goals that might seem hard to reach for ordinary people. The best way to give to the needy would be to bring to them, highly affordable breakthrough medical solutions to save lakhs of people by facilitating translation research efforts.”
Prof. Rohit Srivastava Head, and Prof. Himanshu Patel, Chair Professor of the Department of Biosciences and Bioengineering at IIT Bombay spoke about GMP Lab being an important addition to the BSBE facility on campus and said, "We thank Mr. Raj Nair for his generosity and his vision of bringing indigenous lab researched products to market through the establishment of this GMP facility. This is a first-of-its kind facility at any of the IITs in India and will help shorten the time it takes to conduct Clinical Trials for products from the Department of Biosciences and Bioengineering and rest of the Institute.”