वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-संयुक्त अरब अमिराती दरम्यान झालेल्या सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी (सीईपीए) करारामुळे दोन्ही देशांदरम्यानचा व्यापार विस्तार 100 अब्ज डॉलर्स होणार-केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल
“भारतीय उद्योगांना निर्यातीचे मोठे क्षेत्र खुले”
मे महिन्याच्या पहिल्या आठवड्यात कराराची अंमलबजावणी करण्याचा दोन्ही देशांचा प्रयत्न
“भारताची युके, ऑस्ट्रेलिया, युरोपीय संघ, इस्त्रायल सोबत मुक्त व्यापार करारासंदर्भात चर्चा”
21 FEB 2022 8:12PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, वस्त्रोद्योग तसेच ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण खात्याचे मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज मुंबई येथे उद्योगक्षेत्रातील प्रतिनिधींसमवेत भारत-संयुक्त अरब अमिरात यांच्यादरम्यान झालेल्या सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी करारासंदर्भात (सीईपीए) संवाद साधला. उद्योगक्षेत्रातील प्रतिनिधींशी या करारासंदर्भात वैयक्तिकरित्या संवाद साधून माहिती देणे आवश्यक वाटल्याचे गोयल म्हणाले.
पीयूष गोयल यावेळी बोलताना म्हणाले, केवळ 88 दिवसांच्या कालावधीत सीईपीए आकाराला आला. मंत्रालये आणि भागधारकांची 100% संमती हे या कराराचे प्रमुख वैशिष्ट्ये आहे. मे महिन्याच्या पहिल्या आठवड्यात कराराची अंमलबजावणी होण्याच्या दृष्टीने काम सुरु असल्याचे त्यांनी सांगितले. आणखी पाच देशांसोबत व्यापार करार बोलणी सुरु आहे, यामुळे मध्य पूर्वेकडील देशांची बाजारपेठ उपलब्ध होईल. युएईसोबत वाढलेल्या व्यापार संधींचा केवळ युएईतील भारतीयांनाच लाभ होणार नाही तर भारतात पाठवल्या जाणाऱ्या रकमेतूनही (रिमीटन्स) लाभ होणार आहे.
BWIT.png)
कराराची ठळक वैशिष्ट्ये पुढीलप्रमाणे:
- दोन्ही देशांतील व्यापार 100 अब्ज डॉलर्सपर्यंत नेण्याचा प्रयत्न. सध्याची सक्षम निर्यातीची स्थिती पाहता केवळ निर्यात 100 अब्ज डॉलर्सपर्यंत जाईल, असा विश्वास गोयल यांनी व्यक्त केला.
- सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारातून क्षेत्रनिहाय फायदे:- रत्ने आणि आभूषणे, वस्त्रोद्योग, औषध आणि वैद्यकीय उपकरणे, प्लास्टीक, अभियांत्रिकी आणि ऑटोमोबाईल्स, चर्मोद्योग आणि पादत्राणे, फर्निचर आणि लाकडी उत्पादने, अन्न प्रक्रिया उद्योग या क्षेत्रांना मोठा वाव
- सीईपीएमुळे भारतीयांसाठी आफ्रिकी बाजारपेठेची द्वारे खुली होणार. तसेच भारतीयांना युएईमध्ये रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील. भारत-युएई शैक्षणिक क्षेत्रातही संयुक्त भागीदारी करण्यासंदर्भात लवकरच निर्णय.
- भारतीय स्टार्टअप्सना युएईच्या बाजारपेठेत गुंतवणूकदार मिळतील.
- भारताकडून संयुक्त अरब अमिरातीला होणाऱ्या निर्यातीपैकी 90% उत्पादनांना मूल्याच्या दृष्टीने शून्य शुल्कावर त्वरित बाजारपेठ उपलब्ध करणार आहे. सीईपीएमुळे युएई बाजारपेठेतील निर्यातीत अंदाजे 1.3 अब्ज डॉलर्स वाढ होण्याची शक्यता आहे. भारताने 2020-21 मध्ये युएईला 418 दशलक्ष डॉलर किंमतीचे प्लास्टीक निर्यात केले. प्लास्टीक क्षेत्रातील उद्योजकांनी कराराबदद्ल मानले सरकारचे आभार.
- भारताने संयुक्त अरब अमिरातीसोबत करार करण्याचे कारण म्हणजे तिथे कायद्याचे राज्य असून व्यवस्थेत पारदर्शकता आहे. हा करार दोन्ही देशांसाठी लाभदायक आहे. यामळे ‘मेक इन इंडिया’ला प्रोत्साहन मिळेल, असे गोयल म्हणाले.
- आपले ‘आत्मनिर्भर भारत’ धोरण राबवत असताना, हा मुक्त करार म्हणजे अगदी योग्य वेळेत केलेला करार आहे. यासोबतच भारताची युके, ऑस्ट्रेलिया, युरोपीय संघ, इस्त्रायल, या देशांसोबत मुक्त व्यापारी करारासंदर्भात बोलणी सुरु असल्याची माहिती पीयूष गोयल यांनी दिली.
- अपेडा (APEDA), डीपी वर्ल्ड आणि संयुक्त अरब अमिरातीच्या अल् दाहरा यांच्यात “अन्न सुरक्षा कॉरीडॉर उपक्रमा”च्या संदर्भात सामंजस्य करार तयार करण्यात आला असून, यामुळे भारत युएईच्या अन्नसुरक्षेत मोठी भूमिका बजावू शकेल, असे गोयल यांनी सांगितले.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce & Industry Minister Piyush Goyal interacts with Export Promotion Council members and trade bodies in Mumbai
Terms India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement a win-win deal for both the countries
21 FEB 2022 9:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 February 2022
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal interacted with Industry Representatives on India- UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement in Mumbai today. Union Minister Shri Goyal said he wanted to personally interact with industry stakeholders and brief about the CEPA so that the industry can look these engagements seriously and gain most out of the development.
Following are highlights from the Union Minister’s interaction:
• Union Minister Shri Piyush Goyal termed the agreement as the fastest Comprehensive Economic Partnership Agreement done within 88 days. Union Minister said hallmark for the CEPA is the 100 percent inter-ministerial and Stakeholder concurrence
• Union Minister Shri Goyal said India and UAE are natural partners due to the complementary nature of economies and increasing trade will increase synergy across all domains like MSMEs, Startups, Exporters, Companies, People
• Commerce and Industry Minister said both India & UAE believe in the principles of Reciprocity, Rule of law & Transparency. Calling the India-UAE CEPA a win-win agreement, he said Indian industry can explore avenues for start-ups in UAE while the start-ups may find investors in the Emirates
• Union Minister Shri Goyal termed the CEPA as balanced, fair, equitable agreement that covers every sector of the economy. He said Gems Jewellery, Textiles Pharmaceuticals, Medical Devises and goods, Plastics, Engineering and Automobiles, Leather and Footwear, Furniture and wood products, Food Processing etc. can gain immensely from the CEPA.
• Commerce and Industry minister highlighted that Exports of Gems & Jewellery would increase to $ 10 billion in 2023. Plastics industry will witness big jump in exports. Plastic raw-materials will become cheaper.
• Minister further said, Around 90% of products exported from India to UAE will attract zero duty with implementation of the Agreement.
• Union Minister Shri Goyal further said Preferential access to the UAE market which will induce additional increase in exports projected at $ 1.3 billion. During 2020-21, India exported plastics worth $ 418 million to the UAE.
• He assured that the Farmers have been fully protected in the India- UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement. He added ‘The food processing sector is the country will get a boost
• Union Minister highlighted the key factors about why India stand to benefit for this CEPA:
1. Geographical diversification is desired by partner country UAE, and hence opening up market for India
2. With five more countries coming on board, access to middle east will be enhanced
3. Number of countries from African Continent will also be opened through UAE markets
4. European countries close to UAE would also be accessible
5. Increased trade opportunities with UAE not will benefit Indian population in UAE but also through remittances to India
• Commerce Minister said the bilateral trade between the countries will increase by 100 bn dollars. He added ‘The FTA comes at an opportune time while we are working towards and Aatmanirbhar Bharat. We are also negotiating FTAs with other countries such as the UK, Australia, EU, Israel etc.’