अर्थ मंत्रालय
बेलापूर येथील सीजीएसटी आयुक्तालयाने 81 कोटी रुपयांचा बेकायदेशीर जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट घोटाळा उघडकीस आणला
21 FEB 2022 2:12PM by PIB Mumbai
मुंबई 21 फेब्रुवारी 2022
कर-चुकवेगिरीविरुद्ध मुंबई प्रदेशाच्या सीजीएसटी विभागाने सुरु केलेल्या विशेष मोहिमेचा भाग म्हणून बेलापूर सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर मंडळ आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी मे. फँटासिया ट्रेड प्रा.लि या नवी मुंबईतील कंपनीच्या एका संचालकाला अटक केली आहे. या कंपनीने 479 कोटी रुपयांच्या खोट्या पावत्यांचा वापर करून वस्तू किंवा सेवा न मिळवता 81 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) फसवणुक करून मिळवले आहे किंवा इतरांना दिले आहे.
डेटा अनॅलिटीक्सचा वापर करत गुप्तचर विभागाकडून मिळालेल्या माहितीनुसार कारवाई करत या अधिकाऱ्यांनी या कंपनीच्या व्यापारी परिसरासह विविध ठिकाणी तसेच कंपनीच्या वाहतुकदाराच्या कार्यालय परिसरात तपास सत्रे राबविली. या धाडीतून काही आक्षेपार्ह कागदपत्रे सापडली असून ती ताब्यात घेण्यात आली आहेत.
तपासणीअंती असे दिसून आले की, मे. फँटासिया ट्रेड प्रा.लि. ही कंपनी मे.आर्क फार्मालॅब्स मर्या. या मुंबईतील कंपनीच्या आदेशावरून हे बेकायदेशीर व्यवहार करत होती आणि यामध्ये कोणत्याही वस्तूंचा प्रत्यक्ष व्यापार करण्यात आलेला नाही. चौकशीदरम्यान हाती आलेल्या पुराव्यांवरून हे स्पष्ट झाले आहे की, या प्रकरणी, सरकारचा देय महसूल बुडविण्याच्या हेतूने सर्व संबंधित वैधानिक तरतुदींचे उल्लंघन करून केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 नुसार प्रथमदर्शनी गुन्हा केला आहे.
यावेळी झालेल्या तपासणीमध्ये 81 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट बेकायदेशीर मार्गाने मिळवले तसेच त्याचा वापर केला असल्याने हा कायद्याच्या दृष्टीने नोंद घेण्यासारखा आणि अजामीनपात्र गुन्हा आहे असे दिसून आले. त्यामुळे सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 69 अंतर्गत देण्यात आलेल्या अधिकाराचा वापर करत मे. फँटासिया ट्रेड प्रा.लि. या कंपनीच्या एका संचालकाला अटक 18 फेब्रुवारी 2022 रोजी अटक करून त्याच दिवशी न्यायदंडाधिकाऱ्यांच्या समोर हजर करण्यात आले आणि त्यानंतर त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट घोटाळ्यात सहभागी होऊन, निरोगी आर्थिक परीसंस्थेची फसवणूक करणाऱ्या आणि सरकारचा अधिकार असलेला महसूल हडपण्याचा गुन्हा करणाऱ्यांवर अंकुश ठेवण्यासाठी मुंबई प्रदेशाच्या सीजीएसटी विभागाने करचुकवेगिरी करणाऱ्यांविरुद्ध मोठ्या प्रमाणावर सुरु केलेल्या मोहिमेचा भाग म्हणून ही कारवाई करण्यात आली. करचुकवेगिरी करणाऱ्यांना शोधून काढण्यासाठी सीजीएसटी विभाग डेटा अनॅलिटीक्स आणि नेटवर्क विश्लेषण यांसारख्या साधनांचा वापर करत आहे. या विशेष मोहिमेत, सीजीएसटीच्या मुंबई प्रदेश अधिकाऱ्यांनी गेल्या सहा महिन्यांत करचुकवेगिरीच्या 730 प्रकरणांमध्ये 6,380 कोटी रुपयांची कर चोरी उघडकीस आणली आणि त्यातील 700 कोटी रुपये वसूल केले तसेच या संदर्भात 56 व्यक्तींना अटक देखील केली. येत्या काळात सीजीएसटी विभाग कर चुकवेगिरी करणाऱ्या तसेच आयटीसी बाबत फसवणूक करणाऱ्यांविरुद्धची मोहीम अधिक तीव्र करणार आहे.

Ministry of Finance
CGST Commissionerate, Belapur busts fake GST Input Tax Credit racket of Rs. 81 crores
21 FEB 2022 11:15AM by PIB Mumbai
As part of a special Anti-Evasion drive launched by CGST Mumbai Zone, CGST Commissionerate, Belapur arrested one of the Directors of M/s. Fantasia Trade Pvt. Ltd., Navi Mumbai for availing and passing on of inadmissible fake Input Tax Credit of Rs.81 Crore by using bogus invoices of Rs.479 Crore.
Acting upon the intelligence developed by using Data Analytics tools, searches were conducted at various locations including business premises of the firm and the premises of its transporter. Certain incriminating documents were recovered and seized during the searches.
Investigation revealed that M/s. Fantasia Trade Pvt. Ltd. was acting on behest of M/s. Arch Pharmalabs Ltd., Mumbai and there was no movement of traded goods.
On the basis of material evidences gathered during investigation it became clear that prima facie offence as specified in Section 132 of the Central Goods and Services Tax Act, 2017 was being committed with full disregard to the statutory provisions, with an intention to defraud the Government of its due revenue.
The investigation revealed a cognizable and non-bailable offence of availment and utilisation of ineligible Input Tax Credit of Rs.81 Crore. Accordingly, by invoking the power under Section 69 of the CGST Act, Director of M/s. Fantasia Trade Pvt. Ltd was arrested on 18.02.2022 and produced before the magistrate on the same day, who has remanded him to Judicial custody for 14 days.
This operation is a part of efforts by CGST Mumbai Zone to eradicate fake ITC networks, which have been vitiating the healthy economic ecosystem of the country and defrauding the Government Exchequer. The CGST department is using data analytics and network analysis tools to identify tax evaders. As a part of special drive, the CGST Mumbai Zone has booked more than 730 cases of tax evasion, detected tax evasion of Rs. 6380 Crore, recovered around Rs. 700 Crore and arrested 56 persons, in the last six months. Department is going to intensify its drive against the fraudsters and tax evaders in the coming days and months.