आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांच्या हस्ते मुंबईतील इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर पॉप्युलेशन सायन्सेस इथल्या दोन नव्या विभागांचे आणि केंद्रांचे उद्घाटन
नवीन विभाग आणि संशोधन केंद्रे विविध लोकसंख्या गटांच्या कल्याणावर आणि बिग डेटा विश्लेषणाच्या नवीन पद्धतींवर लक्ष केंद्रित करतील
20 FEB 2022 7:22PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती पवार यांच्या हस्ते आज मुंबईतल्या देवनार येथे इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर पॉप्युलेशन सायन्सेस (IIPS-आंतरराष्ट्रीय लोकसंख्या विज्ञान केंद्र ) येथे दोन नवीन विभाग आणि दोन नवीन संशोधन केंद्रांचे उद्घाटन करण्यात आले. 'डिपार्टमेंट ऑफ सर्वे रिसर्च अँड डेटा अनॅलिटीक्स (सर्वेक्षण संशोधन आणि डेटा विश्लेषण विभाग)' आणि डिपार्टमेंट ऑफ फॅमिली अँड जनरेशन्स ('कुटुंब आणि पिढ्या विभाग)' हे आज उद्घाटन झालेले विभाग आहेत. तर सेंटर ऑफ डेमोग्राफी ऑफ जेंडर(लिंग लोकसंख्याशास्त्र केंद्र)आणि सेंटर फॉर एजिंग स्टडीज(वृद्धत्व अभ्यास केंद्र)ही आज उदघाटन झालेली केंद्र आहेत.
नवीन विभाग आणि केंद्रे भारतीय संस्थांना जागतिक स्तरावर नेण्याच्या आणि देशाला आत्मनिर्भर करण्याच्या दृष्टिकोनातून काम करतील. या नवीन विभागांचे आणि संशोधन केंद्रांचे उद्दिष्ट मुली, महिला आणि वृद्ध लोकांचे कल्याण आहे. केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने 1 ऑक्टोबर 2021 पासून या विभागांना आणि आयआयपीएस केंद्रांना (इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर पॉप्युलेशन सायन्सेस) मान्यता दिली होती.
भारताची लोकसंख्या 1.4 अब्ज इतकी प्रचंड आहे आणि त्यामुळे डेटा विश्लेषण आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा उपयोग करून हा प्रचंड डेटा आपण मेटाडेटामध्ये समक्रमित करू शकू, असे मांडवीया यांनी आज इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर पॉप्युलेशन सायन्सेस येथे झालेल्या कार्यक्रमात सांगितले. या डेटाचे विस्तृत विश्लेषण करण्याची आणि या डेटावर अहवाल तयार करण्याची क्षमता इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर पॉप्युलेशन सायन्सेसमध्ये असून केवळ भारतासाठीच नव्हे तर जगासाठी ते उपयुक्त ठरेल, असा विश्वास मांडवीया यांनी व्यक्त केला.
डॉ. भारती पवार यांनी या कार्यक्रमात आपले विचार मांडले. भारताला आत्मनिर्भर करण्याचे ध्येय साध्य करण्यासाठी आयआयपीएस महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत आहे. आयआयपीएसद्वारे निर्मित डेटा धोरण कर्त्यांना,धोरण तयार करण्यात मदत करतो,असे त्यांनी सांगितले. काही जिल्हे आणि परिसरात अधिक काम करण्याची गरज राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणाच्या डेटामधून दिसून आल्याची माहिती डॉ. पवार यांनी यावेळी दिली.
सर्वेक्षण संशोधन आणि डेटा विश्लेषण विभाग: हा विभाग डेटा संकलनाच्या नवीन पद्धती विकसित करण्यासाठी आहे. बिग डेटाचे विश्लेषण करण्यासाठी आणि भारतीय विद्यार्थी आणि व्यावसायिकांची क्षमता वाढवण्यासाठी नाविन्यपूर्ण पद्धती विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. घरगुती सर्वेक्षणांमध्ये संकलित केलेल्या डेटाच्या गुणवत्तेचे परीक्षण आणि सुनिश्चिती करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि इतर शास्त्रीय तंत्रे विकसित करण्याकडे विभाग लक्ष पुरवेल भारतासमोरील प्रमुख समस्या समजून घेण्यासाठी मशीन लर्निंग आणि स्थलविशिष्ठ विश्लेषण यांचे उपयोजन केले जाऊ शकते. सर्वेक्षण संशोधन आणि डेटा विश्लेषणाशी संबंधित तंत्रज्ञानामध्ये देशाला आत्मनिर्भर करण्यासाठी विभाग योगदान देऊ शकेल.
कुटुंब आणि पिढ्या विभाग : हा विभाग बालपण, तारुण्य, प्रौढत्व आणि वृद्धावस्थेतील जीवनक्रमातील बदल समजून घेण्यासाठी आहे.संपूर्ण जगभरात आणि भारतामध्ये होत असलेल्या वय-संरचनात्मक संक्रमणासंदर्भात आणि त्याच्या सामाजिक-आर्थिक परिणामांवर हा विभाग लक्ष केंद्रित करेल.त्याद्वारे हा विभाग भारत सरकारने वेळोवेळी अंमलबजावणी केलेल्या लोकसंख्या आणि सामाजिक कल्याण धोरणांचे मूल्यमापन करेल. जीवनक्रमाच्या विविध टप्प्यांवर आरोग्य आणि निरामयता अधिक चांगल्या प्रकारे समजून घेण्यात आणि लोकसंख्येच्या विविध घटकांसाठी कल्याणकारी धोरणे अधिक चांगल्या प्रकारे तयार करण्याच्या अनुषंगाने हा विभाग योगदान देईल.
लिंगात्मक लोकसंख्याशास्त्र केंद्र : भारतात आणि परदेशात, लोकसंख्या, आरोग्य आणि विकासाशी संबंधित विविध पैलूंवर आधारित उच्च गुणवत्तेचे आंतरविद्याशाखीय शिक्षण आणि अनुभवजन्य संशोधन करण्यासाठी हे केंद्र आहे. विविध हितसंबंधीतांच्या गरजेनुसार लिंग संबंधित अभ्यासक्रम विकसित करणे आणि अल्पकालीन अभ्यासक्रमांच्या अनुरूप क्षमता बांधणी करणे हा देखील नवीन केंद्राचा एक महत्त्वाचा कार्यक्रम आहे.वेळोवेळी योग्य धोरणे आणि कार्यक्रम तयार करण्यासाठी केंद्र आणि राज्य सरकारे आणि स्थानिक प्रशासकीय संस्थांना वेळेवर धोरण साहाय्य प्रदान करण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. मुलींचे अस्तित्व, शालेय शिक्षण, सुरक्षितता इत्यादी तसेच भारतातील महिलांचे आरोग्य आणि निरामयता चांगल्या प्रकारे समजून घेण्यासाठी,वेगवेगळ्या लिंगाच्या लोकांसाठी कल्याणकारी धोरणांची उत्तम रचना करण्यासाठी या केंद्राचे योगदान अपेक्षित आहे.
वृद्धत्व अभ्यास केंद्र : भारतातील वृद्ध लोकसंख्या सामना करत असलेल्या समकालीन सामाजिक, आर्थिक, मानसिक आणि सार्वजनिक आरोग्य समस्यांवर आधारित वैज्ञानिक माहिती संकलित करणे आणि ही माहिती संशोधन समुदाय आणि धोरणकर्त्यांना प्रसारित करणेभारतातील सरकारांना आणि स्वयंसेवी संस्थांसह इतर संस्थांना, अनुभवावर आधारित पुरावे आणि वैज्ञानिक विश्लेषणावर आधारित पैलूंवर सल्ला देणे आणि भारतात वृद्धांसाठी सुरु असलेल्या कल्याणकारी कार्यक्रमांचे आणि सामाजिक सुरक्षा योजनांचे निरीक्षण आणि मूल्यमापन करण्यासाठी हे केंद्र आहे. वृद्ध नागरिकांसाठीची दीर्घकालीन देखभाल प्रणाली चांगल्या प्रकारे समजून घेण्यासाठी, वृद्धत्व संबंधित धोरणे आणि वृद्धांसाठी कल्याणकारी कार्यक्रम सुचवण्यासाठी हे केंद्र योगदान देईल.
येथे आयआयपीएसच्या नवीन विभाग आणि केंद्रांबद्दल इथे अधिक जाणून घ्या.
आंतरराष्ट्रीय लोकसंख्या विज्ञान संस्था (आयआयपीएस) ही केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अंतर्गत स्वायत्त जागतिक मान्यता असलेली एक प्रमुख शिक्षण आणि संशोधन संस्था आहे.देशातील सर्वेक्षण संशोधन आणि माहिती विश्लेषणामध्ये आघाडीवर असलेली ही संस्था राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणाच्या पाचही फेऱ्या आयोजित करणारी मध्यवर्ती संस्था आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister inaugurates two new departments and Centres at the International Institute for Population Sciences in Mumbai
The new departments and Research Centres will focus on well-being of different population groups and newer methods of big-data analysis
20 FEB 2022 5:38PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 20, 2022
Union Health& Family Welfare Minister Dr. Mansukh Mandaviya and Minister of State for Health& Family Welfare Dr. Bharati Pawar inaugurated two new Departments and two new Research Centres at International Institute for Population Sciences (IIPS) in Deonar, Mumbai today. The newly inaugurated departments are ‘Department of Survey Research and Data Analytics’ and the ‘Department of Family and Generations’. The new Centres are called ‘Centre of Demography of Gender’ and ‘Centre for Ageing Studies’.
The new departments and centres will work in line with the vision of taking Indian institutions to global level and making the country self-reliant. The focus areas of these new departments and research centres are well-being of girl-children, women and the elderly population. Union Health Ministry had approved these departments and centres at IIPS from October 1, 2021.
At IIPS, Dr. Mandaviya said, India has huge population of 1.4 billion and so, using data analytics and artificial intelligence, we may be able to synchronise this huge data into metadata. International Institute for Population Sciences has the potential of broad segment analysis and preparing reports on these data, which will be useful not just for India but the world, said the Minister.
Dr. Bharti Pawar said that IIPS is playing a significant role in achieving the vision of making India Self reliant (Aatma Nirbhar). The data generated by IIPS helps legislators in policy-making. “The data of National Family Health Survey also shows there is need of more work in some districts and areas”, she said.
Department of Survey Research and Data Analytics: This Department is meant for developing newer methods of data collection. The focus will be on developing innovative methods for analyzing big data and building capacity of Indian students and professionals. It will look at developing AI and other scientific techniques for monitoring and ensuring the quality of data collected in household surveys. Machine-learning and spatial analysis may be applied for understanding key issues facing India. The department is likely to contribute to making the country self-reliant in technology related to survey research and data analytics.
Department of Family and Generations: This Department is meant for understanding the life course changes in relation to childhood, youth, adulthood and older age. The department will focus on the age-structural transition happening across the world in general and India, and its socio-economic implications. Thereby, they will evaluate the population and social welfare policies implemented by the Government of India from time to time. The department is likely to contribute to better understanding health and well-being at various stages of life course and better formulation of welfare policies for different sections of the population.
Centre of Demography of Gender: This Centre is meant for carrying out high-quality interdisciplinary teaching and empirical research on various aspects related to population, health and development in India and abroad. Developing gender related course curriculum which suits to the requirements of various stakeholders and capacity building, through tailor-made short-term courses is also an important agenda of the new Centre. The focus will be on providing timely policy inputs to the Central and State Governments and local administrative bodies for formulation of appropriate policies and programmes from time to time. This centre is likely to contribute to better understanding of survival, schooling, safety, etc. of girl children, better understanding of the health and well-being of women in India better formulation of welfare policies for people of different gender.
Centre for Ageing Studies: The Centre is meant for building scientific knowledge base on contemporary social, economic, psychological and public health issues facing ageing populations in India and elsewhere and disseminating this knowledge to the research community and policy makers, based on empirical evidence and scientific analysis, advising the governments in India and other organizations, including NGOs, on policy aspects, and monitoring and evaluation of ongoing welfare programs and social security schemes for elderly in India. This centre is likely to contribute to better understanding the long-term care systems for older people, suggesting ageing policies and welfare programmes for the older adults.
Know more about the new departments and centres of IIPS from here.
IIPS, an autonomous organization under the Union Ministry of Health and Family Welfare, is a premier teaching and research institute with a global recognition. The institute, a leader in survey research and data analytics in the country, has been the nodal agency conducting all the five rounds of National Family Health Survey.