Ministry of Defence
US Navy Delegation visits HQWNC at Mumbai
11 FEB 2022 12:16PM by PIB Mumbai
A ten member US Navy delegation led by Rear Admiral Leonard C ‘Butch’ Dollaga, Commander Submarine Group 7, visited Headquarters, Western Naval Command (HQWNC), Mumbai on 09 February 2022. The delegation was accompanied by Mr. David J Ranz, Consul General, US Consulate, Mumbai. During the visit, Rear Admiral Dollaga called on Vice Admiral Ajendra Bahadur Singh, PVSM, AVSM, VSM, ADC, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command and discussed matters of relevance to the maritime domain with special emphasis on the growing cooperation between the two navies.
The visit of the US Navy (USN) delegation was part of follow-up activities linked to the Basic Exchange and Cooperation Agreement (BECA) discussions held in October 2020 wherein a consensus was reached to explore cooperation in the field of Underwater Domain Awareness (UDA) with a formal agreement between the two sides. The USN delegation presented various avenues to progress cooperation in the niche field of UDA and further strengthen Indo-US comprehensive global strategic partnership. On the Indian side, the discussion was led by Vice Admiral Krishna Swaminathan, Chief of Staff, HQWNC wherein various facets of mutual cooperation in the field of UDA were deliberated.
India was accorded ‘Major Defence Partner Status’ by the USA during the Hon’ble PM's visit to USA in June 2016 that institutionalized defence trade and technology sharing with India, at par with closest allies and partners of USA. Major agreements signed between India and USA since 2014 include the Defence Framework Agreement (DFA), BECA, General Security of Military Information Agreement (GSOMIA), Communication Compatibility and Security Arrangements (COMCASA) and the Logistics Exchange Memorandum of Agreement (LEMOA).
LXC3.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
अमेरिकी नौदलाच्या शिष्टमंडळाची मुंबईतील पश्चिमी नौदल कमांडच्या मुख्यालयाला भेट
11 FEB 2022 3:32PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 फेब्रुवारी 2022
अमेरिकी नौदलाच्या दहा सदस्यीय शिष्टमंडळाने 9 फेब्रुवारी 2022 रोजी देशाच्या पश्चिमी नौदल कमांडच्या मुख्यालयाला भेट दिली. अमेरिकेच्या कमांडर पाणबुडी चमूचे रिअर ॲडमिरल लिओनार्ड सी बच दोलागा यांनी या शिष्टमंडळाचे नेतृत्व केले. मुंबईतील अमेरिकी दूतावासाचे काऊंसेल जनरल डेविड रांझ यावेळी उपस्थित होते. या दौऱ्यात रिअर ॲडमिरल दोलागा यांनी नौदलाच्या पश्चिमी कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग इन चीफ व्हाईस ऍडमिरल अजेंद्र बहादूर सिंग-PVSM, AVSM, VSM, ADC, यांची भेट घेतली. सागरी क्षेत्राच्या संदर्भात महत्त्वाच्या मुद्यांवर तसेच उभय देशांच्या नौदलांच्या वाढत्या सहकार्याबद्दल यावेळी चर्चा झाली.
ऑक्टोबर 2020 मध्ये उभय देशांदरम्यान झालेल्या BECA - पायाभूत आदानप्रदान आणि सहकार्य करारानुसार होणाऱ्या कार्यक्रमांचा पाठपुरावा करण्याच्या दृष्टीने अमेरिकी नौदलाच्या शिष्टमंडळाचा हा दौरा आखण्यात आला होता. UDA अर्थात जलमग्न क्षेत्रविषयक जागृती यासंदर्भात सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी BECA मध्ये सहमती झाली होती. 'UDA च्या अत्यंत उपयुक्त अशा क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याचे तसेच भारत-अमेरिका समग्र जागतिक सामरिक भागीदारी दृढ करण्याचे मार्ग'- याविषयी अमेरिकी नौदलाच्या शिष्टमंडळाने एक सादरीकरण केले. भारताकडून या चर्चेचे नेतृत्व, HQWNC चे चीफ ऑफ स्टाफ व्हाईस ऍडमिरल कृष्ण स्वामिनाथन यांनी केले. UDA मध्ये परस्पर सहकार्य करण्याचे अनेक पैलू यावेळी चर्चिले गेले.
जून 2016 मध्ये पंतप्रधान मोदी यांच्या अमेरिका दौऱ्याच्या वेळी भारताला 'महत्त्वपूर्ण संरक्षण भागीदार दर्जा' अमेरिकेने बहाल केला होता. यानुसार संरक्षण क्षेत्रात भारताबरोबर व्यापार आणि तंत्रज्ञानाची देवाणघेवाण अमेरिकेच्या इतर सर्वात निकटच्या मित्रराष्ट्रांच्या बरोबरीने होणार आहे. वर्ष 2014 पासून उभय देशांनी स्वाक्षऱ्या केलेल्या महत्त्वाच्या करारांमध्ये- संरक्षण आराखडा करार (DFA), BECA, लष्करी माहितीच्या सर्वसामान्य सुरक्षेविषयक करार, संवाद सुसंगतता आणि सुरक्षा व्यवस्था, लॉजिस्टिक्स आदानप्रदान सामंजस्य करार, हे करार आहेत.
LXC3.jpeg)