ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਾਂ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਾਸ਼ਪ ਕਾਰਨ ਹਾਈ ਆਲਟੀਟਿਊਡ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਤਪਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
10 FEB 2022 2:30PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਵਾਸ਼ਪ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਸਿਖਰ (ਟੀਓਏ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਾਈ ਆਲਟੀਟਿਊਡ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਤਪਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਾਸ਼ਪ (ਪ੍ਰਿਸੀਪੀਟੇਟਿਡ ਵਾਟਰ ਵੇਪਰ - ਪੀਡਬਲਿਊਵੀ) ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਪਾਰਸ ਮਾਪ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਡਬਲਿਊਵੀ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਪਣਾ ਕਠਿਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਏਰੋਸੋਲ-ਬਦਲ-ਵਰਖਾ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹੀ ਨਿਰੀਖਣ ਡੇਟਾ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ), ਨੈਨੀਤਾਲ ਤੋਂ ਡਾ. ਉਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੁਮਕਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਤਾਜ਼ਾ ਖੋਜ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨੈਨੀਤਾਲ (ਉੱਚਾਈ -2200 ਮੀਟਰ ; ਸੈਂਟਰਲ ਹਿਮਾਲਿਆ) ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਮੀਟਰ (ਡਬਲਿਊ ਐੱਮ-2) ਅਤੇ ਹੈਨਲੇ (ਉਚਾਈ-4500 ਮੀਟਰ; ਪੱਛਮੀ ਟ੍ਰਾਂਸ ਹਿਮਾਲਿਆ) ਵਿਖੇ 7.4 ਡਬਲਿਊ ਐੱਮ-2 ਦੀ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਾਸ਼ਪ (ਪੀਡਬਲਿਊਵੀ) ਨੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਸਿਖਰ (ਟੀਓਏ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਆਵ੍ ਐਥਨਜ਼ (ਐੱਨਓਏ), ਗ੍ਰੀਸ; ਤੋਹੋਕੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜਪਾਨ; ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਫੋਰਥ ਪੈਰਾਡਿਗਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-4ਪੀਆਈ), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਐਟਮੌਸਫੇਰਿਕ ਪੋਲਿਊਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ, ਐਲਸੇਵੀਅਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਡਬਲਿਊਵੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਏਰੋਸੋਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3-4 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਹੈਨਲੇ ਵਿਖੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੀ ਤਾਪ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.94 ਅਤੇ 0.96 ਕੇ ਡੇ-1 ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਡਬਲਿਊਵੀ ਅਤੇ ਐਰੋਸੋਲ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰੇਂਜ ਉੱਤੇ ਏਰੋਸੋਲ ਅਤੇ ਜਲ ਵਾਸ਼ਪ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਜੰਟ ਵਜੋਂ ਜਲ ਵਾਸ਼ਪ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਟੀਮ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਬਜਟ 'ਤੇ ਏਰੋਸੋਲ ਅਤੇ ਜਲ ਵਾਸ਼ਪ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.apr.2021.101303
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਡਾ. ਉਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੁਮਕਾ aries.res.in, 09897559451) ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤੀ ਕੁਮਾਰ ਐੱਸ. ਨਿੰਗੋਂਬਮ (ਈਮੇਲ: iiap.res.in; 097410 01220) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਜੂਨ 2011 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2012 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਾਈ ਆਲਟੀਟਿਊਡ ਰਿਮੋਟ-ਸਥਾਨ, ਨੈਨੀਤਾਲ ਉੱਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਾਸ਼ਪ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ (ਏ), (ਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ (ਸੀ) ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹੀਟਿੰਗ ਰੇਟ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਲੰਬਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ।
ਚਿੱਤਰ 2: ਸਤ੍ਹਾ, ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਅਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਦੇ ਰੇਡੀਏਟਿਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ (ਏ) ਮੱਧ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ (ਬੀ) ਟ੍ਰਾਂਸ-ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਨਲੇ।
ਚਿੱਤਰ 3: (ਏ) ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ (ਬੀ) ਹੈਨਲੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਰੋਸੋਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਾਸ਼ਪ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀਟਿੰਗ ਰੇਟ (ਕੇ ਡੇ-1) ਵੈਲਿਯੂ।

Ministry of Science & Technology
New study suggests increase in warming in high altitude Himalayas due to water vapor
10 FEB 2022 2:30PM by PIB Delhi
A recent study has shown that water vapour exhibits a positive radiative effect at the top of the atmosphere (TOA), suggesting an increase in overall warming in the High Altitude Himalayas due to it.
The precipitable water vapor (PWV) is one of the most rapidly varying components in the atmosphere and is mainly accumulated in the lower troposphere. Due to the large variability in space and time, mixing processes and contribution to a series of heterogeneous chemical reactions, as well as sparse measurement networks, especially in the Himalayan region, it is difficult to accurately quantify the climatic impact of PWV over space and time. Moreover, aerosol-cloud-precipitation interactions over this region, which are one of the most climatic-sensitive regions, are poorly understood, apparently due to a lack of proper observational data.
The recent research led by Dr Umesh Chandra Dumka from Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital, an autonomous research institute of the Department of Science and Technology (DST) Govt. of India, showed that Precipitable Water Vapour (PWV) exhibits a positive radiative effect at the top of the atmosphere (TOA) in high altitude remote locations in the order of about 10 watts per square metre (W m-2) at Nainital (Altitude -2200m; Central Himalaya) and 7.4 W m-2 at Hanle (Altitude -4500m; western Trans Himalaya).
Team members from the National Observatory of Athens (NOA), Greece; Tohoku University, Japan; Indian Institute of Astrophysics (IIA) and CSIR Fourth Paradigm Institute (CSIR-4PI), Bengaluru and Institute for Advanced Sustainability Studies, Germany also contributed in the study. The research published in the Journal of Atmospheric Pollution Research, Elsevier shows that the atmospheric radiative effect due to PWV is about 3-4 times higher compared to aerosols, resulting in atmospheric heating rates of 0.94 and 0.96 K Day-1 at Nainital and Hanle, respectively. The results highlight the importance of PWV and aerosol radiative effects in the climate-sensitive Himalayan region.
The researchers assessed the combination of aerosols and water vapour radiative effects over the Himalayan range that is specifically important for regional climate and highlighted the importance of water vapour as a key greenhouse gas and climate forcing agent over the Himalayan region.
The team believes that this work will provide a comprehensive investigation of the combined impact of aerosols and water vapour on the radiation budget.
Publication link: https://doi.org/10.1016/j.apr.2021.101303