पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
आफ्रिकी देशातून भारतात चित्ते आणण्यासाठी सल्लामसलत बैठका जारी- व्याघ्र प्रकल्पातून 38.70 कोटी रुपयांची तरतूद
07 FEB 2022 8:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 फेब्रुवारी 2022
भारतात चित्ते आणण्यासाठी भारत सरकार आफ्रिकन देशांशी सल्लामसलत बैठका करत आहे. यासाठी तयार करण्यात आलेल्या कृती आराखड्यानुसार पाच वर्षांत दक्षिण आफ्रिका/नामिबिया/इतर आफ्रिकन देशातून 12-14 चित्ते भारतात आणण्यात येतील. भारतात आणलेल्या या चित्त्यांना जंगलात सोडण्याआधी उपग्रह/GSM-GPS-VHF रेडियो कॉलर बसविण्यात येईल, जेणेकरुन त्यांच्या हालचालींवर दुरून लक्ष ठेवता येईल.
भारतातून 1952 मध्ये चित्ता नामशेष झाल्याची घोषणा करण्यात आली होती, सध्या भारताच्या कुठल्याच राष्ट्रीय उद्यानात किंवा वन्यजीव अभयारण्यात एकही चित्ता नाही. विविध उद्याने/संरक्षित क्षेत्र/परदेशातून भारतात चित्त्यांचे बस्तान बसविण्यासाठी गरजेनुसार जवळपास 12-14 सुदृढ जंगली चित्ते (8-10 नर आणि 4-6 मादी) (प्रजोत्पादनाच्या वयात असलेले, जनुकीय वैविध्य असलेले, रोगमुक्त, उत्तम वागणूक असलेले - उदा. मानवाच्या अस्तित्वाशी जुळवून घेणारे, शिकारी प्राण्यांपासून दूर राहणारे, जंगलात शिकार करु शकणारे, आणि एकमेकांचे अस्तीत्व सहन करणारे), दक्षिण आफ्रिका/नामिबिया/इतर आफ्रिकन देशांतून पाच वर्षांत आणले जातील आणि त्यापुढे कार्यक्रमाच्या गरजेनुसार चित्ते आणले जातील.
स्वतंत्र भारतात नामशेष होणारा चित्ता हा एकमेव मांसाहारी प्राणी आहे. भारताच्या जंगलात एकही चित्ता उरला नसल्याने त्यांना परदेशातून आणणे क्रमप्राप्त आहे. चित्ता भारतीय परिसंस्थेचा महत्वाचा भाग, उत्क्रांतीचा महत्वाचा घटक आणि महत्वाचा सांस्कृतिक वारसा होता. त्यांच्या पुनर्स्थापनेमुळे खुली जंगले, गवताळ प्रदेश आणि झुडपी परिसंस्थेचे अधिक चांगले संवर्धन होईल आणि यासाठी ते प्रमुख प्रजाती म्हणून काम करतील.
सध्या सुरु असलेल्या केंद्र सरकार अर्थसहाय्यीत व्याघ्र प्रकल्पातून 38.70 कोटी रुपये, वर्ष 2021-22 ते 2025-26 पर्यंत भारतात चित्ता आणण्याच्या प्रकल्पाला देण्यात आले आहेत.
ही माहिती पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल, राज्य मंत्री अश्विनी कुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Import of Cheetahs from Abroad
07 FEB 2022 5:51PM by PIB Delhi
The Government of India is in the process of holding consultation meeting with African countries for bringing Cheetah. A total of 12-14 cheetahs are intended to be brought from South Africa/Namibia/Other African Countries over a period of five years as per the Action Plan. The such introduced cheetah would be fitted with Satellite/GSM-GPS-VHF radio-collars before their release in wild so as to enable monitoring remotely.
The cheetah was declared extinct from India in 1952, currently there are no cheetah in any National Park or Wildlife Sanctuary in India.
About 12-14 wild cheetahs (8-10 males and 4-6 females) from various parks/reserves/areas that are ideal (reproductive age group that is genetically diverse, disease free, behaviorally sound-e.g. not overly imprinted to humans but tolerant, predator wary, capable of hunting wild prey, and socially tolerant of each other) for establishing a new cheetah population would be imported as required from South Africa/Namibia/Other African Countries, as a founder stock for five years initially and then as may be required by the program.
Cheetah is the only large carnivore to have become extinct in Independent India. There are no cheetah left in wild in India, therefore, to introduce them in India they have to be brought from abroad. Cheetah has been an integral part of Indian ecosystems, a major evolutionary force, and an important cultural heritage. Their restoration will likely result in better conservation of open forest, grassland, and scrub ecosystems for which they will serve as a flagship species.
Rs. 38.70 crore under the ongoing Centrally Sponsored Scheme of Project Tiger has been allocated to the cheetah introduction project for the years 2021-22 to 2025-26.
This information was given by Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Ministry of Environment, Forest & Climate Change in Lok Sabha today.