अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाने मडगाव येथील हवाला ऑपरेटरकडून 6 कोटी रुपयांहून अधिक रोख रक्कम जप्त केली
29 JAN 2022 9:43PM by PIB Mumbai
गोव्यातील आगामी विधानसभा निवडणुकांसाठी निवडणूक तयारीची देखरेख सुरु असताना, प्राप्तिकर विभागाने, 29.01.2022 रोजी, गोव्याच्या पोलीस महानिरीक्षकांकडून मिळालेल्या विशिष्ट माहितीवरून, मडगाव येथे छापे टाकले. हवाला ऑपरेटरच्या मडगाव येथील निवासस्थानी ही रोकड असल्याची गुप्त माहिती मिळाली होती. त्यानुसार प्राप्तिकर विभागाने वॉरंट बजावले आणि प्राप्तिकर कायद्यातील तरतुदीनुसार झडती घेण्यात आली. झडतीदरम्यान, हवाला ऑपरेटरने रोख रक्कम आणि इतर मौल्यवान वस्तू ठेवण्यासाठी त्याच्या निवासस्थानी एक छुपी पोकळ जागा बनवल्याचे आढळून आले, ज्यामध्ये रोख रक्कम सापडली होती. शिवाय, त्याच्या निवासस्थानी पार्क करण्यात आलेल्या कारमधील छुप्या भागात रोख रक्कम ठेवल्याचे देखील आढळून आले. जो विशेषतः रोकड आणि इतर मौल्यवान वस्तूंच्या वाहतुकीसाठी बनवण्यात आला होता.
झडती आणि जप्तीच्या कारवाईत 6.20 कोटी रुपयांची रोकड जप्त करण्यात आली. विभागाने चौकशी केली असता, हवाला ऑपरेटरने रोख रक्कम हवाला रक्कम असल्याचे सांगितले. तो गोव्यातील हार्डवेअर व्यापाऱ्यांसाठी हवाला व्यवहार करतो. मात्र, हवाला ऑपरेटरच्या जबाबात अनेक प्रकारची विसंगती आढळून आली आणि असे मानले जाते की ही रोख रक्कम गोव्यातील आगामी सार्वत्रिक विधानसभा निवडणुकीत प्रभाव पाडण्यासाठी मतदारांना वाटण्यासाठी होती. या संदर्भात अधिक तपास सुरू आहे.
निवडणुकीदरम्यान, मतदारांना रोख रकमेचे वाटप त्यांच्यावर प्रभाव पाडण्यासाठी केले जाते, त्यामुळे मुक्त आणि निष्पक्ष निवडणुकीच्या उद्दिष्टांवर विपरित परिणाम होतो. बेहिशेबी रोकड जप्त करण्यात आल्यामुळे त्याचा निवडणूक हेतूंसाठी वापर होण्याची शक्यता कमी होईल आणि गोवा राज्यात मुक्त, निष्पक्ष आणि पारदर्शक निवडणुकांच्या आयोजनाला मदत होईल. प्राप्तिकर विभागाने देखरेख यंत्रणा सतर्क केली आहे आणि आगामी विधानसभा निवडणुकीदरम्यान रोख रकमेच्या व्यवहारांवर बारीक लक्ष ठेवले जात आहे.
मतदारांवर प्रभाव पाडण्यासाठी किंवा लाच देण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या रोकड आणि इतर वस्तूंच्या हालचालींबाबत तक्रारी/माहिती नोंदवण्यासाठी प्राप्तिकर विभागाने तिसरा मजला, ट्रिस्टार बिल्डिंग, पट्टो, पणजी, गोवा येथे एक 24x7 नियंत्रण कक्ष देखील स्थापन केला आहे. नियंत्रण कक्षाशी टोल फ्री क्रमांक 1800-233-3941 किंवा मोबाईल क्रमांक 8275803725 आणि 9403809343 किंवा goaelections@incometax.gov.in या ईमेल आयडीवर संपर्क साधता येईल.

Ministry of Finance
Income Tax Department seizes cash more than Rs. 6 crores from hawala operator in Margao
29 JAN 2022 8:48PM by PIB Mumbai
During the course of election surveillance being carried out for the ensuing assembly elections in Goa, the Income Tax Department, has, on 29.01.2022, conducted search action in Margao, Goa on specific inputs from Inspector General of Police, Goa. Intelligence information was received that the cash is in possession of a hawala operator at his residence at Margao. Accordingly, a warrant was executed by the Income Tax Department and a search as per the provision of Income tax Act was conducted. During the course of search, it was found that the hawala operator had made a hidden cavity at his residence for storing cash and other valuables wherein cash was found. Further, cash was also found kept in a secret compartment in a car parked at his residence which was made specifically for transporting cash and other valuables. The search and seizure operation led to seizure of cash of Rs.6.20 crores. On being questioned by the department, the hawala operator has stated that the cash is hawala money. He does hawala for hardware traders of Goa. However, various inconsistencies have been observed in the statement of the hawala operator and it is believed that the cash was meant to be distributed amongst voters for influencing them during the forthcoming general legislative assembly election to Goa, 2022. In this regard, further investigations are in progress.
During elections, it is learnt that the distribution of cash to voters is done in order to influence them thus adversely affecting the objectives of free and fair election. Seizure of unaccounted cash will reduce the possibility of its utilisation for electoral purposes and will aid the objective of free, fair and transparent election in the State of Goa. The Income Tax department has stepped up its monitoring and is closely watching the cash movement during the ensuing assembly elections.
The Income tax Department has also set up a 24x7 control room on 3rd Floor, Tristar Building, Patto, panaji, Goa for receiving complaints/information regarding movement of cash and other items suspected to be used for influencing or bribing the electors. The control room can be contacted through toll free number 1800-233-3941 or on mobile numbers 8275803725 and 9403809343 or on Email ID goaelections@incometax.gov.in.