शिक्षण मंत्रालय
विद्यार्थ्यांनी नोकरी शोधण्याऐवजी रोजगार निर्माण करणारे बनले पाहिजे: केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री सुभाष सरकार
इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ इन्फॉर्मेशन टेक्नॉलॉजी नागपूर येथे पहिला दीक्षांत समारंभ संपन्न
28 JAN 2022 4:42PM by PIB Mumbai
नागपूर, 28 जानेवारी 2022
उच्च शिक्षणाला सर्वांगीण आणि बहुविद्याशाखीय दृष्टीकोन आवश्यक आहे जेणेकरून ते देशाच्या शाश्वत उपजीविकेसाठी आणि आर्थिक विकासात योगदान देईल. विद्यार्थ्यांनी नोकरी शोधण्याऐवजी रोजगार निर्माण करणारे बनले पाहिजे, असे आवाहन केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री सुभाष सरकार यांनी आज केले. इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ इन्फॉर्मेशन टेक्नॉलॉजी नागपूरच्या (आयआयआयटीएन) पहिल्या दीक्षांत समारंला ते संबोधित करत होते.
देशातील स्टार्ट-अप्सचे महत्त्व अधोरेखित करताना ते म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी दृष्टिकोनाला अनुसरून स्टार्ट अप्स हा नव्या भारताचा कणा बनणार आहे. केंद्र सरकार सॉफ्टवेअर आणि उत्पादन क्षेत्रात नवीन स्टार्टअप्सना प्रोत्साहन देत असल्याचेही त्यांनी यावेळी सांगितले.
सरकार यांनी प्राचीन भारतीय पारंपारिक ज्ञान प्रणालीच्या महत्त्वावर भर देतांना सांगितले की प्राचीन भारताने गणिताच्या क्षेत्रात मोठे योगदान दिले आहे. ऋग्वेदासारख्या प्राचीन धर्मग्रंथामध्ये प्रकाशाचा वेग, जहाजे आणि विमानांची यंत्रणा यांसारख्या वैज्ञानिक संज्ञांचा उल्लेख आहे. विद्यार्थ्यांनी आपले मुळ शोधण्यासाठी या पारंपरिक भारतीय ज्ञान पद्धती जाणून घेतल्या पाहिजेत, अशी सूचना मंत्र्यांनी केली.
श्री के. संजय मूर्ती, उच्च शिक्षण सचिव, शिक्षण मंत्रालय आणि अध्यक्ष, बोर्ड ऑफ गव्हर्नर्स (बीओजी), आयआयआयटी नागपूर म्हणाले की, महत्त्वाकांक्षी 'डिजिटल इंडिया' कार्यक्रम 3 लक्ष्यांवर आधारित आहे - देशात डिजिटल आर्किटेक्चर तयार करणे, नागरिकांना सेवांचे डिजिटल वितरण सुनिश्चित करणे आणि त्यांचे डिजिटल सक्षमीकरण करणे. आयआयआयटीएन मधील विद्यार्थ्यांनी शिकलेली कौशल्ये हे लक्ष्य साध्य करण्यात मदत करतील अशी अपेक्षा त्यांनी केली. अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून त्यांच्या जवळच्या समुदायांना नाविन्यपूर्ण मार्गांनी मदत करण्याचे आवाहनही त्यांनी विद्यार्थ्यांना केले. त्यांनी विद्यार्थ्यांना ‘मेड इन इंडिया’ उत्पादनांचा मार्ग मोकळा करण्यासाठी उद्योजकता कौशल्ये जोपासण्याचे आवाहनही केले.
याप्रसंगी 50 विद्यार्थ्यांना पी.जी. डिप्लोमा इन इन्फॉर्मेशन अँड कम्युनिकेशन टेक्नॉलॉजी आणि 195 विद्यार्थ्यांना बी.टेक. संगणक विज्ञान अभियांत्रिकी आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि कम्युनिकेशन अभियांत्रिकी अभ्यासक्रमाची पदवी देण्यात आली.
आज झालेल्या दीक्षांत समारंभात संगणक विज्ञान अभियांत्रिकी शाखेतील 2021 बॅचचे सीजीपीए 9.99 सह श्री अंकित बाराई आणि संगणक विज्ञान अभियांत्रिकी शाखेतील 2020 बॅचच्या सीजीपीए 9.56 सह कु. अनुश्री लड्डा यांना पदवीधर बॅचमधील उत्कृष्ट शैक्षणिक कामगिरीबद्दल "इन्स्टिट्यूट ॲकॅडमिक एक्सलन्स अवॉर्ड" प्रदान करण्यात आले.
सिनेटचे अध्यक्ष आणि आयआयआयटी नागपूरचे संचालक डॉ. ओ.जी. काकडे यांनी संस्थेचा अहवाल सादर केला आणि विद्यार्थ्यांच्या आणि संस्थेच्या गेल्या 5 वर्षांतील कामगिरीवर प्रकाश टाकला. श्री कैलास दाखले, कुलसचिव , आयआयआयटीएन यांनी आभार मानले.
डॉ. अश्विन कोठारी, डीन, आयआयआयटीएन आणि बोर्ड सदस्य; कैलास दाखले, रजिस्ट्रार ; डॉ. बी. पद्मा एस. राव, मुख्य शास्त्रज्ञ आणि प्रमुख, पर्यावरण लेखापरीक्षण आणि धोरण अंमलबजावणी विभाग, नीरीनागपूर आणि बोर्ड सदस्य, आयआयआयटीएन; डॉ.पी.एम. पडोळे, संचालक, वीएनआयटी , नागपूर आणि बोर्ड सदस्य, आयआयआयटीएन आतिष दर्यापूरकर सहाय्यक डॉ. प्रो. (बेसीक सायन्सेस ) आणि बीओजी सदस्य, आयआयआयटीएन डॉ. अविनाश जी. केसकर, प्राध्यापक, वीएनआयटी आणि सिनेट सदस्य, आयआयआयटीएन श्री. अरविंद कुमार, केंद्र प्रमुख, टीसीएस , नागपूर आणि सिनेट सदस्य, आयआयआयटीएन; यावेळी उपस्थित होते. तसेच पदवीधर विद्यार्थी, त्यांचे कुटुंबीय, आयआयटीएनचे शिक्षक व शिक्षकेतर कर्मचारी हेसुद्धा उपस्थित होते. वर्धा रोड, नागपूर येथील वारंगा कॅम्पसमध्ये हा सोहळा पार पडला.
0OGU.jpeg)
आयआयआयटीएनही राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था आहे आणि तिचे उद्घाटन 14 एप्रिल 2017 रोजी पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते झाले. नॅशनल बिल्डिंग कन्स्ट्रक्शन कॉर्पोरेशन लिमिटेडने 95% विकसित केलेल्या वर्धा रोडवरील वारंगा येथील कायमस्वरूपी कॅम्पसमधून ही संस्था कार्यरत आहे. ही संस्था संगणक विज्ञान अभियांत्रिकी आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि दूरसंचार या विषयात पदवीधर पदवी प्रदान करते. याशिवाय ग्रॅज्युएट इंजिनीअरिंग इक्विपमेंट ओरिएंटेशनच्या स्तरावरील प्रशिक्षण कार्यक्रमासाठी नियुक्त केलेल्या लष्करी अधिकाऱ्यांसाठी एम.टेकच्या तरतुदीसह, मिलिटरी कॉलेज ऑफ टेलि-कम्युनिकेशन इंजिनिअरिंग महू (मध्य प्रदेश) यांच्यासह संयुक्तपणे माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञानामध्ये पीजी डिप्लोमाही आयआयआयटीएन प्रदान करते.

Ministry of Education
Indian Institute of Information Technology Nagpur holds first convocation ceremony
Student should become job creators rather than job seekers: Union Minister of State for Education Subhash Sarkar
28 JAN 2022 4:42PM by PIB Mumbai
Nagpur, 28 January, 2022
Higher education needs a holistic and multidisciplinary approach so that it contributes to the sustainable livelihood and economic development of the nation. Students should become job creators rather than job seekers, opined Union Minister of State for Education Shri Subhash Sarkar today. He was addressing the first convocation ceremony of Indian Institute of Information Technology Nagpur (IIITN).
Highlighting the importance of start-ups in the country, the Minister stated that start-ups are going to be the backbone of New India, following the visionary approach of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that the central government has been promoting new startups in both software and manufacturing sectors.
Shri Sarkar stressed the importance of ancient Indian traditional knowledge systems and said that ancient India has immensely contributed to the field of mathematics. Ancient scriptures like Rig Veda have mentioned scientific terms like velocity of light, mechanism of ships and aircraft. Students should know these traditional Indian Knowledge systems to strengthen their roots, suggested the Minister.
Shri K. Sanjay Murthy, Secretary of Higher Education, Ministry of Education and Chairman, Board of Governors (BoG), IIIT Nagpur said that the ambitious ‘Digital India’ program is based on 3 targets - to create digital architecture in the country, to ensure the digital delivery of services to citizens and to digitally empower them. He expected that the skills learnt by the students at IITN will help in achieving these targets. He also urged the students to help their neighbouring communities with innovative ways using cutting-edge technology. He appealed to the students to foster entrepreneurship skills to pave the way for ‘Made in India’ products.
50 students received PG. Diploma in Information & Communication Technology and 195 students were awarded B.Tech. Degree in Computer Science Engineering and Electronics & Communication Engineering streams, at the convocation ceremony held today.
Mr. Ankit Barai of the 2021 batch from CSE branch with CGPA 9.99 and Ms. Anushri Laddha of 2020 batch from CSE branch with CGPA 9.56 were awarded the “Institute Academic Excellence Award” (IAEA) for outstanding academic performance in the graduating batch of B.Tech students.
Senate Chairman and Director, IIIT Nagpur, Dr. O. G. Kakde presented the institute report and highlighted the students’ and institute’s achievements over the last 5 years. Mr. Kailas Dakhale, Registrar IIITN presented the Vote of thanks.
Dr. Ashwin Kothari, Dean, IIITN & BOG Member; Mr. Kailas Dakhale, Registrar IIITN & BOG Member; Dr. B. Padma S. Rao, Chief Scientist and Head, Environmental Audit and Policy Implementation Division, CSIR-NEERI, Nagpur & BOG Member,IIITN; Dr. P.M. Padole, Director, VNIT, Nagpur & BOG Member, IIITN; Dr. Aatish Daryapurkar Asst. Prof. (BS) & BOG Member, IIITN; Dr. Avinash G. Keskar, Professor, VNIT & Senate Member, IIITN; Shri. Arvind Kumar, Centre Head, TCS, Nagpur & Senate Member, IIITN; were present on this occasion, apart from graduating students, their family members, teaching and non-teaching staff of IITN. The ceremony took place at the Waranga campus at Wardha road, Nagpur.
IITN is an institute of national importance and it was inaugurated on 14th April 2017 by Prime Minister Shri Narendra Modi. The institute has been functioning from its permanent campus at Waranga on Wardha Road which is 95% developed by National Building Construction Corporation Limited. The institute offers graduate degrees in Computer Science Engineering and Electronics and Telecommunication. It also provides PG diploma in Information & Communication Technology, jointly with Military College of Tele-Communication Engineering Mhow (Madhya Pradesh), with provision for M.Tech for Military Officers deputed for undergoing training program of the level of Graduate Engineering Equipment Orientation (GEEO) Course.
JMOX.jpeg)