अर्थ मंत्रालय
मुंबई सेंट्रल सीजीएसटी आयुक्तालयाद्वारे 234 कोटींच्या बोगस बिल रॅकेटचा पर्दाफाश
25 JAN 2022 10:31PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 जानेवारी 2022
मुंबई झोनच्या मुंबई सेंट्रल सीजीएसटी आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी बनावट जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट (आयटीसी) रॅकेटचा पर्दाफाश केला आहे ज्यामध्ये रु. 234 कोटींची बोगस बिले आणि रु 41 कोटी च्या बनावट आयटीसीचा समावेश आहे. आणि धातूच्या व्यापारात गुंतलेल्या एका व्यावसायिकाला अटक केली.
सेंट्रल इंटेलिजेंस युनिट, मुंबई सीजीएसटी झोनकडून मिळालेल्या गुप्त माहितीच्या आधारे, अधिकाऱ्यांनी मशीद बंदर द्वारे आधारित दोन कंपन्यांविरुद्ध, जय विनायक इम्पेक्स प्रायव्हेट लिमिटेड आणि मेसर्स जय विनायक मेटल कॉर्पोरेशन या कंपन्यां विरुद्ध तपास सुरू केला. त्यांचे मालक आणि संचालक यांच्या व्यावसायिक परिसर आणि निवासस्थानावर झडती घेण्यात आली. एका फर्मचा मालक आणि दुसर्‍या कंपनीत संचालक असलेला व्यापारी 40 संस्थांकडून बनावट आयटीसी मिळवण्यात गुंतला होता आणि मालाचा प्रत्यक्ष पुरवठा किंवा पावती न देता हा आयटीसी विविध संस्थांना देत होता.
तपासादरम्यान गोळा केलेल्या पुराव्याच्या आधारे आणि व्यावसायिकाच्या कबुलीजबाबाच्या आधारे, त्याला सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 69 नुसार 25.01.2022 रोजी अटक करण्यात आली आणि माननीय सीएमएम न्यायालय, मुंबईसमोर हजर करण्यात आले. आरोपीला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली. पुढील तपास सुरू आहे.
हे ऑपरेशन सीजीएसटी मुंबई झोनने बनावट आयटीसी नेटवर्कचे उच्चाटन करण्यासाठी आणि जीएसटी कर चुकवेगिरीला आळा घालण्यासाठी सुरू केलेल्या विशेष कर चुकवेगिरी मोहिमेचा एक भाग आहे. या मोहिमे दरम्यान मुंबई मध्यवर्ती आयुक्तालयाने आतापर्यंत 30 कोटी रुपयांची कर चोरी वसूल केलेली आहे आणि 12 जणांना अटक केलेली आहे.

Ministry of Finance
Mumbai Central CGST Commissionerate busts racket involving bogus bills of Rs.234 Crores: Arrests a businessman
25 JAN 2022 10:08PM by PIB Mumbai
Mumbai : 25 January 2022
The officers of Mumbai Central CGST Commissionerate of Mumbai Zone have busted a fake GST Input Tax Credit (ITC) racket involving bogus bills of Rs.234 Crores and fake ITC of Rs. 41 Crores and arrested a businessman engaged in metal trading .
Acting on intelligence received from Central Intelligence Unit, Mumbai CGST Zone, the officers initiated investigation against two Masjid Bunder based entities namely M/s. Jai Vinayak Impex Private Limited and M/s Jai Vinayak Metal Corporation. Searches were conducted at business premises and residence of their proprietor and director. The businessman, who is proprietor in one of the firms and director in another, was found involved in receiving fake ITC from 40 entities and was passing on this ITC to various entities, without actual supply or receipt of goods.
Based on material evidence collected during investigation and confession of the businessman, he was arrested on 25.01.2022 under Section 69 of CGST Act and produced before the Hon’ble CMM Court, Mumbai. Accused was remanded to 14 days judicial custody. Further investigation is under progress.
This operation is a part of special anti-tax evasion drive initiated by the CGST Mumbai Zone to eradicate fake ITC networks and to curb GST tax evasion. During this drive, Mumbai Central Commissionerate has recovered Rs. 30 crores and arrested 12 persons.