युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेच्या प्राथमिक फेरीत भारतीय विद्या भवन, नेव्ही स्कूल आणि गोव्याचे मनोविकास इंग्लिश मीडियम स्कूल अव्वल
25 JAN 2022 6:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली/गोवा 25 जानेवारी 2022
विद्यार्थ्यांसाठी भारतातील सर्वात मोठी क्रीडा आणि फिटनेस प्रश्नमंजुषा या पहिल्या-वहिल्या फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेच्या प्राथमिक फेरीचे निकाल आज जाहीर करण्यात आले. प्राथमिक फेरीत दक्षिण गोवा जिल्ह्यातील भारतीय विद्या भवनच्या नारायण बांदेकर शाळेच्या साहिल सचिन शेट्टीने प्रथम तर नेव्ही चिल्ड्रन स्कूलच्या झियान चरानिया याने दुसरा आणि दक्षिण गोव्यातील मनोविकास इंग्रजी माध्यम शाळेच्या नादिया निकोल सोरेस सौझा हिने तिसरा क्रमांक पटकावला.
प्राथमिक फेरीत पात्र ठरलेल्या इतर शाळांमध्ये मदर ऑफ मर्सी इंग्लिश हायस्कूल, सेंट जोसेफ इन्स्टिट्यूट, अवर लेडी ऑफ पर्पेच्युअल सकर कॉन्व्हेंट हायस्कूल, सेंट थेरेझा कॉन्व्हेंट हायस्कूल आणि श्री शांतादुर्गा उच्च माध्यमिक विद्यालय बिचोलिम गोवा यांचा समावेश आहे.
प्राथमिक फेरीतील राष्ट्रीय स्तरावर अव्वल ठरलेले स्पर्धक उत्तर प्रदेशातील आहेत. ग्रेटर नोएडामधील दिल्ली पब्लिक स्कूलच्या दिव्यांशु चमोलीने अव्वल स्थान पटकावले, तर वाराणसीच्या लाहरतारा येथील सनबीम स्कूलच्या शाश्वत मिश्रा दुसऱ्या स्थानी राहिला. त्यापैकी 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 361 शाळांमधील विद्यार्थ्यांची निवड आता आता राज्य फेरीसाठी करण्यात आली आहे.
प्रश्नमंजुषेतील विजेत्यांच्या बक्षिसाची रक्कम आहे. 3.25 कोटी रुपये आहे. विजेत्या शाळांना आणि विद्यार्थ्यांना प्रश्नमंजुषेच्या विविध टप्प्यांवर ही बक्षिसे दिली जातील.
आयआयटी आणि जेईई प्रवेश परीक्षा आयोजित करणाऱ्या राष्ट्रीय परीक्षा संस्थेच्या वतीने प्रश्नमंजुषेची प्राथमिक फेरी आयोजित करण्यात आली होती. प्राथमिक फेरीतील अव्वल गुणप्राप्त स्पर्धक राज्य फेरीत प्रवेश करतील आणि या फेरीत ते संबंधित राज्यातील विजेते होण्यासाठी स्पर्धा करतील.36 शालेय संघ (प्रत्येक राज्य आणि/किंवा केंद्रशासित प्रदेशातील विजेते) नंतर या वर्षाच्या शेवटी होणाऱ्या राष्ट्रीय फेरीत जातील. आणि ही फेरी स्टार स्पोर्ट्स या वाहिनीवर आणि अनेक समाजमाध्यम वाहिन्यांवर प्रसारित केली जाईल.
प्रश्नमंजुषेच्या प्रत्येक स्तरावरील विजेत्यांना रोख बक्षिसांनी (शाळा तसेच दोन सहभागी) आणि भारताचा पहिला फिट इंडिया राज्य/राष्ट्रीय स्तरावरील प्रश्नमंजुषा विजेता म्हणून सन्मानित करण्यात येईल.
भारताच्या समृद्ध क्रीडा इतिहासाबद्दल विद्यार्थ्यांमध्ये जागरुकता निर्माण करणे आणि भारताच्या शतकानुशतके जुन्या स्वदेशी खेळांबद्दल आणि आपल्या राष्ट्रीय आणि प्रादेशिक क्रीडा नायकांबद्दल विद्यार्थ्यांना अधिक माहिती करून देणे हा या प्रश्नमंजुषेचा मुख्य उद्देश आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Preliminary Round Results of Fit India Quiz Announced: Bharatiya Vidya Bhavans, Navy School and Manovikas English Medium School of Goa toppers
25 JAN 2022 6:17PM by PIB Mumbai
New Delhi/ Panaji, 25th January 2022
The results of the Preliminary Round of the first-ever Fit India Quiz, India's biggest sports and fitness quiz for students was announced today. Sahil Sachin Shetty of Bharatiya Vidya Bhavans Narayan Bandekar School from South Goa district stood first in the Preliminary round, while Ziyan Charania of Navy Children School stood second and Nadia Nicole Soares Souza of Manovikas English Medium School from South Goa stood third.
Among the other schools that qualified in the Preliminary round are:
Mother of Mercy English High School
St. Joseph’s Institute
Our Lady of Perpetual Succour Convent High School
St. Thereza’s Convent High School
Shri Shantadurga Higher Secondary School Bicholim Goa
The national toppers of the Preliminary round are from Uttar Pradesh. Divyanshu Chamoli of Delhi Public School, Greater Noida won the top spot followed by Shashwat Mishra of Sunbeam School, Lahartara, Varanasi.
13,502 schools from more than 626 districts across the country participated in the preliminary round of the Fit India Quiz, organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports. Students of 361 schools across 36 States and Union Territories have now been shortlisted for the State Rounds.
The Preliminary round of the quiz was conducted by the National Testing Agency. Top scorers of the Preliminary round will move into the state round and compete to become their respective state champions.
The 36 school teams (winner from each State and/or Union Territory) will then move to the National Round that would take place later this year and would be telecast on Star Sports and webcast on multiple social media channels.
The winners of the quiz at each level would win cash prizes (the school as well as the two participants) and the honour to be called India's 1st Fit India State/National level Quiz Champion. The Quiz has a prize money of 3.25 crores which will be given out to winning schools and students at various phases of the quiz.
The main aim of the quiz is to create awareness among students about India’s rich sporting history and to also tell them more about India’s centuries-old indigenous sports and our national and regional sporting heroes.