माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय बालिका दिन: विशेष चित्रपट प्रसारित करुन फिल्म्स डिव्हिजन आज राष्ट्रीय बालिका दिन साजरा करणार
बालिकांचे हक्क, आरोग्य आणि शिक्षण या विषयावर सहा चित्रपट प्रदर्शित केले जात आहेत
24 JAN 2022 2:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 जानेवारी 2022
मुलींचे महत्व आणि त्यांचे हक्क याविषयी जनजागृती निर्माण करण्यासाठी, दरवर्षी 24 जानेवारी रोजी, राष्ट्रीय बालिका दिन देशभरात साजरा केला जातो. आज 24 जानेवारी 2022 रोजी, यानिमित्ताने मुलींचे हक्क, आरोग्य आणि शिक्षणाचे महत्त्व अधोरेखित करत फिल्म्स डिव्हिजन ऑनलाइन चित्रपट महोत्सव आयोजित करत या उत्सवात सहभागी होत आहे.
https://filmsdivision.org/ वर “डॉक्युमेंटरी ऑफ द वीक” विभागांतर्गत आणि फिल्म डिव्हिजनच्या YouTube चॅनल वर https://www.youtube.com/FilmsDivision या लिंकवर सहा लघुपट दाखवले जातील.
भारत सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने ‘आझादी का अमृत महोत्सव’ उत्सवाचा भाग म्हणून हा महोत्सव आयोजित केला आहे.
प्रदर्शित होणाऱ्या चित्रपटांमध्ये पुढील चित्रपट समाविष्ट आहेत:
चिमुकली - मुलगी वाचवा (2013/सोनल ठाकूर) - या चित्रपटात स्त्री भ्रूण वाचवण्यासाठी भावनिक आवाहन केले आहे. मुलींकडे प्रेम आणि मायेचं प्रतीक म्हणून पाहिले जात असल्याने, या चित्रपटातील मुलगी तिला जगू द्या आणि या जगात बदल घडवू द्या अशी नम्र, काव्यात्मक विनंती करते. या चित्रपटात मुलीच्या जन्माबाबत सकारात्मकता, आशा आणि बालिका जन्माची स्वीकृती अधोरेखित करण्यात आली आहे.
एज्युकेशन ओन्ली हर फ्युचर (1998 /अरुण गोंगाडे) - हा संगीतमय लघुपट ही एका गरीब कुंभाराच्या मुलीची कथा दाखवतो. जेव्हा तिचा जन्म होतो, तेव्हा तिच्या वडिलांनी हे गृहीत धरले की आपली मुलगी घरातलीच सर्व कामे करेल, परंतु नंतर त्याला आपल्या मुलीची अभ्यास करण्याची दृढ इच्छा लक्षात येते आणि तिला शिक्षण देण्याचा निर्णय तिचे वडील घेतात.
प्रतिभा (1999/मुकेश चंद्र) - ग्रामीण भारताच्या पार्श्‍वभूमीवर आधारित माहितीपट आपल्या समाजातील मुलीचे महत्त्व दर्शवतो. समान संधी मिळाल्या की मुली मोठी ध्येय गाठू शकतात असा स्पष्ट संदेशही यातून दिला आहे.
कुलदीपक (1995/कुमार सोहोनी) - हा चित्रपट मुलीच्या सशक्तीकरणाचे महत्त्व दर्शवतो आणि तिच्या स्वप्नांना पूर्ण करण्याच्या परीश्रमांना देखील अधोरेखित करतो.
माय फेयरी - माय स्ट्रेंथ (1986/कामिनी कौशल) - एका बुलबुल नावाच्या लहान मुलीच्या कथेद्वारे, हा चित्रपट असा संदेश देतो की स्वयं-सहाय्य आणि चिकाटीने काहीही साध्य करता येते. बुलबुल, ही एक शाळकरी मुलगी, आव्हाने पेलत तिची स्वप्ने पूर्ण करते.
रोशनी (1988/भीमसैन) – जीवनात चांगले मूल्ये रुजवणारा ऍनिमेशन चित्रपट. या चित्रपटातील प्रिया नावाची नायिका प्रत्येक विपरीत परिस्थितीतून चांगला मार्ग शोधते. तिच्या या सवयीमुळे, प्रिया तिच्या सभोवतालच्या प्रत्येकाचा दृष्टिकोन बदलू शकते.

Ministry of Information & Broadcasting
National Girl Child Day: Films Division celebrates with special screenings today
Six Films on Girl Child's rights, health and education being screened
24 JAN 2022 11:56AM by PIB Mumbai
Mumbai, 24th January 2022
The National Girl Child Day is celebrated on 24th January every year, across the country, to generate awareness about valuing the girl child and recognizing her rights. Films Division will join hands in the celebrations by organizing an online film festival, underscoring the importance of girl child’s rights, health and education, today 24th January 2022.
Six short films will be screened on https://filmsdivision.org/ under “Documentary of the Week” section and also on FD's YouTube Channel https://www.youtube.com/FilmsDivision.
The festival is organized as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ celebration by the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India.
The films being screened include :
Chimukali – Save the girl child (2013 / Sonal Thakur) - this film has an emotional appeal to save the girl child. As girls are looked upon as a symbol of love and care, the girl child in this film makes a humble, poetic request to let her live and make a difference in this world. The film shows positivity, hope and acceptance of girl child.
Education Only Her Future (1998 / Arun Gongade) - this musical short film is a story of a poor potter’s daughter. When she was born, her father took it for granted that his girl will do all the house-hold work, but later he realizes the urge in his daughter to study and decides to educate her.
Pratibha (1999/Mukesh Chandra) -a documentary set on rural India's background denotes the importance of a girl child in our society. It also gives a hard-hitting message that with equal opportunities, girls can touch any height.
Kuldeepak (1995/Kumar Sohoni) - the film depicts the importance of empowering girl child and also underlines the accomplishments of her dreams.
My Fairy - My Strength (1986/Kamini Kaushal) - through a story of a little girl Bulbul, this film sends a message across that it is through self-help and perseverance that anything can be achieved. Bulbul, a school girl, paves the way to meeting the challenge and fulfilling her dream.
Roshni (1988/Bhimsain) – an animation film on inculcating good values in life. Priya, a protagonist in this film, develops a habit of looking good in every odd situation. By virtue of her habit, Priya manages to change the attitude of everyone around her.