अर्थ मंत्रालय
मुंबई पश्चिम केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर आयुक्तालयाने जीएसटी बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट केले उघड
एका व्यावसायिकाला अटक
20 JAN 2022 5:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जानेवारी 2022
मुंबई क्षेत्राच्या, मुंबई पश्चिम सीजीएसटी आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी 10.10 कोटी रुपयांचे जीएसटी बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट रॅकेट उघड केले आहे. सेंट्रल इंटेलिजेंस युनिट, मुंबई सीजीएसटी झोन यांच्याकडून मिळालेल्या माहितीवरून, अधिकाऱ्यांनी मुंबईतल्या वर्सोवा, येथे असलेल्या मेसर्स नेसिल मेटल डीलर्स प्रायव्हेट लिमिटेडचा संचालक असलेल्या एका व्यावसायिकाला अटक केली आहे. लोखंडी कचरा आणि भंगार इत्यादींच्या व्यापारासाठी ही फर्म जीएसटीमध्ये नोंदणीकृत आहे. सीजीएसटी कायदा 2017 मधील तरतुदींचे उल्लंघन करून, कोणतीही वस्तू किंवा सेवा न घेता 10.10 कोटी रुपयांचे इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) ची फसवणूक आणि वापर करत होती.
या प्रकरणी संचालकाला सीजीएसटी कायदा 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत अटक करण्यात आली आणि त्याला आज अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लानेड, मुंबई यांच्यासमोर हजर केले गेले. त्याला 2 फेब्रुवारी 2022 पर्यंत 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
पुढील तपास चालू आहे.
बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) घोटाळे करून , प्रामाणिक करदात्यांची फसवणूक करणाऱ्या आणि सरकारचा महसूल हडपण्याचा गुन्हा करणाऱ्यांवर अंकुश ठेवण्यासाठी मुंबई क्षेत्राच्या सीजीएसटी विभागाने मोठ्या प्रमाणावर सुरु केलेल्या मोहिमेचा भाग म्हणून आजची कारवाई करण्यात आली.
या मोहिमेत, मुंबई पश्चिमने गेल्या सहा महिन्यांत 187.20 कोटी रुपयांची बनावट आयटीसी उघडकीस आणली आणि 13.25 कोटी रुपये वसूल केले. फसवणूक करणारे आणि कर चुकवणाऱ्यांच्या विरोधात, विभाग, येत्या काही दिवसांत मोहीम अधिक तीव्र करणार आहे. जीएसटी चोरी आणि आयटीसी फसवणूक करणाऱ्यांवर त्वरित कारवाई करण्यात येईल.

Ministry of Finance
Mumbai West CGST Commissionerate busts fake GST Input Tax Credit racket
One Businessman arrested
20 JAN 2022 4:15PM by PIB Mumbai
Mumbai : 20 January 2022
The officers of Mumbai West CGST Commissionerate of Mumbai Zone have busted a fake GST Input Tax Credit racket involving GST of Rs 10.10 Crores. Acting on a tip-off from Central Intelligence Unit, Mumbai CGST Zone, the officers have arrested a businessman who is the Director of M/s Necil Metal Dealers Pvt. Ltd. located at Versova, Mumbai. The firm is registered with GST for trading in Ferrous Waste and Scrap etc. It was indulging in fraudulent availment and passing of Input Tax Credit (ITC) to the tune of Rs 10.10 Crores without receiving the goods or services, in gross violation of the provisions of CGST Act 2017.
The Director was arrested under Section 69 of CGST Act 2017 for contravention of Section 132 of CGST Act 2017 and produced before the Hon’ble Additonal Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade, Mumbai today and who has remanded him to 14 days’ judicial custody till February 2, 2022.
Further investigation is under progress.
This operation is a part of large-scale effort by CGST Mumbai Zone to stamp out fake ITC networks, which have been causing unhealthy competition with Honest Taxpayers and defrauding the Government Exchequer of its rightful taxes. As a part of this mammoth exercise, Mumbai West has unearthed fake ITC amounting to Rs. 187.20 Crores and recovered Rs. 13.25 Crores in the last six months. The department is going to intensify the drive against the fraudsters and tax evaders in the days to come with prompt action and zero tolerance for GST evasion and ITC frauds.
Mumbai West CGST Commissionerate /CP/PM