गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
नागरिक-स्नेही उपक्रमांमुळे महाराष्ट्रातील चार शहरांचा केंद्राकडून गौरव
'स्ट्रीट्स फॉर पीपल' चॅलेंजच्या 11 विजेत्यांमध्ये पुणे, पिंपरी-चिंचवड, नागपूर आणि औरंगाबाद या चार शहरांचा समावेश
19 JAN 2022 3:19PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली 19 जानेवारी 2022
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयानं 'स्ट्रीट्स फॉर पीपल' चॅलेंज अर्थात जनतेसाठी पदपथ या स्पर्धेच्या पुरस्कार विजेत्यांची घोषणा केली आहे. या स्पर्धेअंती 11 शहरांना पुरस्कार जाहीर झाले असून त्यामध्ये महाराष्ट्रातील औरंगाबाद, नागपूर, पुणे आणि पिंपरी चिंचवड या 4 शहरांचा समावेश आहे. या स्पर्धेच्या पहिल्या फेरीसाठी एकूण 38 शहरांचे प्रस्ताव दाखल झाले होते.
शहरांतील वाहन-केंद्री रस्त्यांचे लोक-केंद्री रस्त्यांमध्ये परिवर्तन करण्याच्या हेतूने वर्ष 2006 मध्ये लागू करण्यात आलेल्या राष्ट्रीय शहरी वाहतूक धोरणातील शिफारसींच्या धर्तीवर 2020 पासून सुरु करण्यात आलेल्या स्मार्ट शहरे मोहिमेमध्ये सार्वजनिक जागा अधिक लोक-स्नेही बनविण्यासाठी देशातील शहरांमध्ये स्पर्धा सुरु करण्यात येतात.
‘स्ट्रीट्स फॉर पीपल’ या स्पर्धेत परीक्षकांनी पुढील फेरीत प्रवेश करणाऱ्या 11 शहरांची निवड केली असून त्यांना मंत्रालयातर्फे प्रत्येकी 50 लाख रुपयांचे पारितोषिक देखील देण्यात येणार आहे. या स्पर्धेसाठी आयटीडीपी अर्थात वाहतूक आणि विकास संस्थेकडून तंत्रज्ञान विषयक मदत घेण्यात आली.
‘स्ट्रीट्स फॉर पीपल’ या स्पर्धेमध्ये महाराष्ट्रातील शहरांनी आघाडी घेतली असून ज्या चार शहरांची पुढच्या फेरीसाठी निवड झाली त्या शहरांतील उपक्रमांचा तपशील खाली दिला आहे.
पुणे
पुणे प्रशासनाने अनेक रस्त्यांच्या, बाजूच्या मोकळ्या जागा वापरून नागरिकांसाठी सुरक्षित आणि आकर्षक मनोरंजन विभाग तयार केले. रस्त्यांच्या बाजूच्या भिंतींवर आकर्षक चित्रे काढणे, परिसरात हास्यवर्गांचे, संगीत सत्रांचे आयोजन तसेच लहान मुलांसाठी खेळण्याची जागा निर्माण करणे अशा अनेक नव्या उपक्रमांनी रस्त्यांच्या आजूबाजूची जागा उपयोगात आणण्यात आली.
पिंपरी-चिंचवड
पिंपरी-चिंचवड प्रशासनाने त्यांच्या रस्ते रचनाकारांशी सल्लामसलत करून त्यांच्या शहरामधील हिरवाईच्या जागांना जोडणाऱ्या शहरव्यापी हरित सेतू महायोजनेची आखणी केली. गाड्यांच्या रस्त्यांचे विभाजन करून सायकल मार्ग आणि पदपथासाठी वेगळ्या मार्गांची निर्मिती देखील प्रायोगिक तत्वावर करण्यात आली. या शहरात चालणे आणि सायकल चालविणे अधिक सुलभ करण्याच्या दृष्टीने प्रशासनाने सुधारणा केल्या आहेत.
रस्त्यांचा वापर कारसारख्या वाहनांऐवजी नागरिकांना मुक्तपणे वापरू देण्यासाठी सर्व सार्वजनिक संस्था आणि इतर भागधारकांमध्ये एकमत घडवून आणण्यात औरंगाबाद महानगरपालिका प्रशासन यशस्वी ठरले. मोकळ्या रस्त्यांना सुशोभित करण्यासह नागरिकांना कमी शुल्कात, रस्त्यांच्या कडेला विरंगुळ्यासाठी जागा उपलब्ध करून देणे तसेच चालणाऱ्या आणि सायकल चालविणाऱ्यांसाठी रस्त्यांची उत्तम सोय करणे असे उपक्रम प्रशासनाने राबविले.
नागपूर शहरातील सीताबर्डी आणि साक्कदरा या अत्यंत गर्दीच्या बाजारांमध्ये चालणाऱ्या लोकांसाठी अधिक जागा उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने नागपूर शहर प्रशासनाने रस्त्यांच्या धोरणात्मक पुनर्रचना केल्या. शहरातील रस्त्यांच्या लगत विविध रंग वापरून चित्रे, जुने टायर वापरून बसण्याची ठिकाणे तसेच टाकाऊ धातूच्या वस्तूंपासून नव्या पदपथांची सीमा आखणे यासारखे अनेक उपक्रम राबविण्यात आले. यासाठी तंत्रज्ञान क्षेत्रातील जाणकार आणि इतर संबंधितांची मदत घेण्यात आली.
या स्पर्धेतील काही विजेत्या शहरांनी पुढील संकल्पना राबविल्या -
गुरगाव शहरातील शाळांचे परिसर तसेच बाजाराची ठिकाणे केवळ पादचाऱ्यांसाठी राखीव करण्यात आले असून उज्जैन शहराने कारमुक्त विभाग निर्माण केला, उदयपुर शहराने स्थानिक बस स्थानकाकडे येणाऱ्या वाहतुकीची पुनर्रचना केली, कर्नाल शहराने ओसाड जागा आणि उड्डाणपूलाखालील जागांना रंगीबेरंगी कलाकृतींनी जिवंत केले. तर कोहिमाने कलाकृती प्रदर्शनासाठी वस्तूसंग्रहालयाची कल्पना राबविली.
केंद्र सरकारने 'स्ट्रीट्स फॉर पीपल' स्पर्धेच्या दुसऱ्या हंगामाची घोषणा केली आहे. पहिल्या फेरीतील 11 विजेती शहरे वगळता कोणतीही स्मार्ट शहरे, राजधानीची शहरे किंवा 5 लाखांहून अधिक लोकसंख्या असलेली शहरे या स्पर्धेत सहभागी होऊ शकतात.
अधिक तपशीलासाठी कृपया या संकेतस्थळाला भेट द्या:
https://smartnet.niua.org/indiastreetchallenge/

Ministry of Housing & Urban Affairs
Citizen friendly initiatives of four Maharashtra cities win accolades from the Centre
Pune, Pimpri-Chinchwad, Nagpur & Aurangabad among the 11 winners of
Streets4People Challenge
19 JAN 2022 2:52PM by PIB Mumbai
Mumbai| Delhi : 19 January 2022
Cities from Maharashtra have dominated the #Streets4People Challenge organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs under the Smart Cities Mission to make public places more people friendly.
Pune, Pimpir-Chinchwad, Nagpur and Aurangabad figure among the 11 cities selected for scaling up their pilot projects and creating permanent public infrastructure.
In a competition that was open to 113 smart cities, 38 cities piloted re-imagination of an important street each by prioritizing them for pedestrians. The Streets4People competition required cities redesign their streets as public spaces through low-cost innovative measures making them safe for citizens, more particularly senior citizens and children.
Of the 38 cities who submitted their proposal 11 cities – Aurangabad, Bengaluru, Gurugram, Kochi, Kohima, Nagpur, Pimpri-Chinchwad, Pune, Udaipur, Ujjain and Vijayawada were selected as pioneers for showcasing creative on ground transformation and extensive collaboration with citizens.
People friendly initiatives of Maharashtra Cities.
Pune won the accolades for reclaiming space along several roads to create safe and exciting ‘experience zones’ for all citizens. The city activated these edges by painting the spaces, conducting laughter yoga sessions, music sessions, introducing kids play areas etc. Going ahead, the city plans to build wider footpaths and install street furniture at different locations.
Pimpri-Chinchwad was hailed as the walking and cycling champion for reclaiming space from carriageway for segregated cycle lanes and footpaths. The city worked closely with their Street Design Consultants to further their city wide Harit Setu Masterplan, connecting green spaces across the city.
Aurangabad leveraged its success of the ‘Open Street Campaign’ by reclaiming carriageway space by vibrant paints and billboards. They also added low cost seating that allowed citizens to spend time and enjoy the newly created space. The Aurangabad Smart City Development Corporation and the Aurangabad Municipal Corporation plan to transform the stretch from Kranti Chowk to Cannought area in a sustainable way, giving it a modern look.
Working closely with technical experts and key stakeholders, Nagpur strategically reorganised the street section along the very busy Sitabuldi market and Sakkadara to allocate more walking space for people. The city used colourful paints, old car tyres as planters and seating made with scrap materials to demarcate the new walkways. Nagpur Smart & Sustainable City Development Corporation Ltd will further facilitate bicycle rental, e-rickshaw projects as part of its green city initiative.
Making school zones and market areas pedestrian only zones (Gurugram), making heritage precincts a car free zone (Ujjain), reorganizing traffic flow at local bus station to promote people safety (Udaipur), enlivening dead corridors and spaces under flyover with colourful street art murals (Karnal) and promoting street museum through art display (Kohima) were some of the other noteworthy people friendly initiatives that won accolades from the Centre.
Scaling up pilot projects
The 11 cities that have won the Statge I of the Streets4People Challenge will receive cash award of Rs 50 lakhs. In Stage 2, these cities will use their learnings and continue to work towards a vision for “Healthy Streets”—integrating walking, cycling, and public transport to make streets safe and convenient for all.
Streets4People Challenge inspired over 600 civil society organizations and more than 2000 design professionals across the country to sign-up to help their cities. The Institute for Transportation & Development Policy, ITDP is the knowledge partner, providing guidance through preparation of resource material and facilitating online peer learning workshops.
Season Two of #Streets4People competition launched
Meanwhile, the Centre has announced Season Two of the #Streets4People challenge. Any smart city, capital city or a city with population above 5 lakhs, other than the 11 already selected, can take part in the competition.
For details visit : https://smartnet.niua.org/indiastreetchallenge/