माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
गोव्यातील प्रसिद्ध फुटबॉलपटू ब्रुनो कुटिन्हो याने मतदार जागरुकतेबाबत लोक संपर्क विभागद्वारा आयोजित पाच दिवसीय मल्टीमीडिया प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले
दयानंद बांदोडकर मैदानावर पाच दिवसीय मतदार जागरूकता प्रदर्शनाला प्रारंभ
तुमचे मत, तुमचा अधिकार: प्रदर्शनामधून सक्रिय मतदार सहभागाचे आवाहन
12 JAN 2022 10:20PM by PIB Mumbai
पणजी, 12 जानेवारी 2022
दयानंद बांदोडकर मैदानावर पाच दिवसीय मतदार जागरूकता प्रदर्शनाला प्रारंभ झाला. केंद्र सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या लोक संपर्क विभाग -गोवा द्वारे हे प्रदर्शन आयोजित केले आहे. आगामी विधानसभा निवडणुकांच्या पार्श्वभूमीवर गोव्यातील मतदारांचा सक्रिय सहभाग सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने हे प्रदर्शन आयोजित करण्यात आले आहे. 12 जानेवारी 2022 रोजी गोव्यातील पणजी येथे कला अकादमीजवळच्या दयानंद बांदोडकर मैदान येथे गोव्यातील प्रसिद्ध फुटबॉल खेळाडू आणि भारतीय फुटबॉल संघाचा माजी कर्णधार ब्रुनो कुटिन्हो याने मतदार जागरूकतेवरील पाच दिवसीय मल्टीमीडिया प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले. या कार्यक्रमात बोलताना कुटिन्हो याने मतदान हा आपला हक्क असल्याचे सांगत सर्वांनी विशेषतः युवा मतदारांनी मोठ्या संख्येने बाहेर पडून आपला मतदानाचा हक्क बजावण्याचे आवाहन केले.
उद्घाटन कार्यक्रमाला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित असलेले मुख्य निवडणूक अधिकारी कुणाल (आयएएस) म्हणाले की, मतदानासाठी उत्सवाचा उत्साह कायम राखला जावा. निवडणुकीच्या विविध पैलूंबद्दल नागरिकांचे प्रबोधन करण्याचा आणि भारतातील निवडणुकांचा इतिहासाचे दर्शन घडवणारा हा उपक्रम नक्कीच स्वागतार्ह आहे असे ते म्हणाले. निवडणूक आयोग आगामी निवडणुकीसाठी अनुकूल वातावरण तयार करत आहे, विकृत बाबी दूर करून, ज्ञात आणि संभाव्य गुन्हेगारांवर सक्रिय कारवाई केली जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. आम्ही मतदान केंद्रांमध्‍ये पायाभूत सुविधा सुधारत आहोत आणि ज्येष्ठ नागरिक आणि अपंग व्‍यक्‍तीसाठी विशेष व्‍यवस्‍था करण्‍यात येत आहे. इथली मतदानाची तारीख 14 फेब्रुवारी ही आहे , त्यामुळे लोकांनी मतदान गांभीर्याने घेतले पाहिजे आणि जगाला दाखवून दिले पाहिजे की त्यांचे मत हे त्यांचे पहिले प्रेम आहे आणि त्यासाठी त्यांनी वचनबद्ध रहायला हवे असे ते म्हणाले.
सध्या सुरू असलेल्या मतदार जागरूकता उपक्रमांचा एक भाग म्हणून या कार्यक्रमात सांस्कृतिक कार्यक्रमाचेही आयोजन करण्यात आले होते. लोक संपर्क अधिकारी रियास बाबू यांच्या हस्ते पाहुण्यांना स्वीप (SVEEP) स्मृतीचिन्ह देऊन गौरवण्यात आले.
हे प्रदर्शन, भारतीय निवडणूक आयोगाच्या (ECI) SVEEP कार्यक्रमांतर्गत मुख्य निवडणूक अधिकारी कार्यालय, गोवा यांच्या सहकार्याने आयोजित केले जात आहे. सिस्टीमॅटिक व्होटर्स एज्युकेशन आणि इलेक्टोरल पार्टिसिपेशन प्रोग्राम, जो SVEEP या नावाने ओळखला जातो , हा भारतीय निवडणूक आयोगाच्या मतदार शिक्षण, मतदार जागरूकता आणि भारतात मतदार साक्षरतेला चालना देणारा महत्वाकांक्षी कार्यक्रम आहे.
या प्रदर्शनात सुमारे 40 डिस्प्ले आणि एलईडी वॉल्स आहेत जे निवडणुकीच्या प्रक्रियेची माहिती देतात, अभ्यागतांना प्रक्रिया स्पष्टपणे समजण्यास मदत करतात. या डिस्प्ले मध्ये गोवा आणि देशातील निवडणूक प्रक्रियेचे दुर्मिळ फोटो समाविष्ट आहेत. प्रदर्शनात एक सिग्नेचर वॉल देखील आहे जिथे अभ्यागत त्यांचा ऑटोग्राफ देऊ शकतात.
हे प्रदर्शन रविवार, 16.01.2022 पर्यंत जनतेसाठी खुले आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Goan football sensation Bruno Coutinho inaugurates FOB’s five-day multimedia exhibition on voter awareness
Five-day voter awareness exhibition begins at Dayanand Bandodkar Ground
Your Vote, Your Right: Exhibition calls for active electoral participation
12 JAN 2022 7:02PM by PIB Mumbai
Panaji, 12 January 2022
Five-day voter awareness exhibition begins at Dayanand Bandodkar Ground. The exhibition is being organized by Field Outreach Bureau-Goa, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, with a motto of ensuring active electoral participation from the Goan public in view of the upcoming Assembly elections. Goan football sensation and former Indian team captain Shri Bruno Coutinho inaugurated a five-day multimedia exhibition on voter awareness at Dayanand Bandodkar Ground, Near Kala Academy, Panaji, Goa on 12th January 12, 2022. Speaking at the function, Coutinho exhorted that voting is ones right and we, especially newbie voters should come out in large numbers and exercise our right wisely.
Chief Electoral Officer Shri Kunal IAS, who was the Guest of Honor at the inaugural event, said that, a festive spirit should be maintained for the voting, CEO Kunal also said that this initiative to educate the citizens about various aspects of elections and also showcasing the history of elections in India is absolutely welcomed. He also said that election commission is setting a conducive environment for the upcoming polls, by removing unwanted defacements, taking proactive actions against the known and probable offenders. We are upgrading the infrastructure in our polling stations in general and for the senior citizens and person with disability special arrangement are being made, that they have a frictionless voting experience. Our polling date is falling on 14 February so people must take voting seriously and show to the world that their vote is their first love and they should remain committed to it, said the CEO.
A cultural program was also staged at the event as part of the ongoing voter awareness activities. The guests were honored with SVEEP mementos by Field Publicity Officer Shri Riyas babu.
The exhibition, being organized with the support of the Office of the Chief Electoral Officer, Goa, is conducted under Election Commission of India’s (ECI) SVEEP programs. Systematic Voters’ Education and Electoral Participation program, better known as SVEEP, is the flagship program of the ECI for voter education, spreading voter awareness and promoting voter literacy in India.
The objectives of SVEEP are
• Educating individuals about the importance of voting
• Increase participation in elections through voter registration and turnout
• Increase participation in terms of ethical and informed voting process
• Consistent education about the democracy and voting process in India
SVEEP activities following COVID safety protocols (mask, social distancing and sanitization) are targeted at various groups like youth, women, PwD, Senior citizens, migrants and marginalized groups etc
The exhibition has around 40 displays and LED walls which give an overview of the elections process, helping the visitors understand the procedures clearly, the displays include rare photos of the electoral process in Goa and the country. The exhibition also features a signature wall where visitors can give their autograph.
The exhibition will be kept open to the public till Sunday, 16.01.2022.