आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड -19 प्रतिबंधक लसीच्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये उपलब्धतेविषयी अद्ययावत माहिती
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 156.05 कोटी लसीच्या मात्रांचा केला पुरवठा
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्याप न वापरलेल्या 17.57 कोटींपेक्षा जास्त लसीच्या मात्रा शिल्लक
10 JAN 2022 9:50AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली - दि. 10 जानेवारी 2022
संपूर्ण देशामध्ये कोविड-19 प्रतिबंधक लस देण्याच्या अभियानाचा वेग आणि व्याप्ती वाढविण्यासाठी केंद्र सरकार कटिबद्ध आहे. देशव्यापी लसीकरण मोहिमेला दि. 16 जानेवारी, 2021 रोजी प्रारंभ झाला. या अभियानाच्या नवीन टप्प्याला दि. 21 जून, 2021पासून प्रारंभ झाला. लसींची उपलब्धता मुबलक असल्यामुळे लसीकरण कार्याला वेग देण्यात आला आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लसींच्या उपलब्धतेविषयी पूर्वसूचना देण्यात येत असल्यामुळे ते लसीकरण मोहिमेचे अधिक चांगल्या पद्धतीने नियोजन करू शकतीत त्याचबरोबर लस पुरवठा साखळी विनाखंड सुरू राहील, याचा विचार केंद्र सरकारने केला आहे.
देशव्यापी लसीकरण मोहिमेअंतर्गत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लसीच्या मात्रांचा विनामूल्य पुरवठा करून केंद्र सरकार सहकार्य करीत आहे. कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या सार्वत्रिकीकरणाच्या नवीन टप्प्यामध्ये देशातल्या लस उत्पादकांकडून 75 टक्के लसींची खरेदी करून, त्यांचा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत पुरवठा केला जात आहे.
VACCINE DOSES
(As on 10th January 2022)
SUPPLIED
1,56,05,78,415
BALANCE AVAILABLE
17,57,32,266
केंद्र सरकारने आत्तापर्यंत लसींच्या 156.05 कोटींपेक्षा (1,56,05,78,415) जास्त मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना (मोफत) आणि थेट राज्यांव्दारे खरेदी प्रक्रियेच्या माध्यमातून म्हणजेच इतर सर्व स्त्रोतांच्या माध्यमातून उपलब्ध करून दिल्या आहेत.
अद्याप न वापरण्यात आलेल्या 17.57 कोटींपेक्षा (17,57,32,266) जास्त मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे शिल्लक आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19 Vaccine Availability in States/UTs
More than 156.05 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 17.57 Crore balance and unutilized vaccine doses still available with States/UTs
10 JAN 2022 9:50AM by PIB Delhi
The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The nationwide COVID 19 vaccination started on 16th January 2021. The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from 21st June 2021. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 10th January 2022)
SUPPLIED
1,56,05,78,415
BALANCE AVAILABLE
17,57,32,266
More than 156.05 crore (1,56,05,78,415) vaccine doses have been provided to States/UTs so far through Govt. of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
More than 17.57 Cr (17,57,32,266) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.