నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నైపుణ్య భార‌త్ కార్య‌క్రమం
20 DEC 2021 5:14PM by PIB Hyderabad
నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్ మంత్రిత్వశాఖ (ఎంఎస్ డి ఇ) ఈ కింది నైపుణ్యఅభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల యువ‌త నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం అమ‌లు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
--------
క్ర‌మ‌
సంఖ్య‌
ప‌థ‌కం
ల‌క్ష్యం
1.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
కౌశ‌ల్ వికాస్ యోజ‌న (పిఎంకెవివై)
ఎంఎస్‌డిఇ ఫ్లాగ్‌షిప్ ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేస్తున్న‌ది
పిఎంకెవివై, ల‌క్ష్యం దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల అభ్య‌ర్థుల‌కు శిక్ష‌ణ నివ్వ‌డం.
పిఎంకెవివైలో రెండు శిక్ష‌ణ‌కార్య‌క్ర‌మాలు ఉన్నాయి. ఒక‌టి దీర్ఘ‌కాలిక శిక్ష‌ణ (ఎస్‌టిటి)
అభ్య‌స‌న‌కు ముందు గుర్తింపు (ఆర్‌పిఎల్‌).
2.
జ‌న్ శిక్ష‌న్ సంస్థాన్ (జెఎస్ఎస్) ప‌థ‌కం
ఈ ప‌థ‌కం నిర‌క్ష‌రాస్యులు,
15-45 సంవత్సరాల వయస్సులో నిర‌క్ష‌రాస్యులు, త‌గిన వ‌య‌సులో విద్య‌కుదూర‌మైన వారు, 8వ తరగతి వరకు ప్రాథమిక స్థాయి విద్యను కలిగి ఉన్నవారు , 12వ త‌ర‌గ‌తిలోగా పాఠశాల మానేసిన వారికి వృత్తి నైపుణ్యాలను అందించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. మహిళలు, ఎస్సీ, ఎస్టీ, మైనారిటీలు, దివ్యాంగులు సమాజంలోని ఇతర వెనుకబడిన వర్గాలు ప్రాధాన్యతా సమూహాలుగా ఉన్నాయి. జె ఎస్ ఎస్ లు కనీస మౌలిక సదుపాయాలు ,వనరులతో లబ్ధిదారుల ముంగిట‌కే అందుబాటులోకి వ‌స్తాయి..
3.
నేష‌న‌ల్ అప్రెంటిస్‌షిఫ్ ప్ర‌మోష‌న్ ప‌థ‌కం (ఎన్ ఎపి ఎస్‌)
ఈ ప‌థకం అప్రెంటిస్ షిప్ శిక్ష‌ణ‌ను ప్ర‌మోట్ చేసేందుకు ఉద్దేశించిన‌ది. అప్రెంటిస్ షిప్ చ‌ట్టం 1961 కింద పారిశ్రామిక సంస్థ‌ల‌కు ఆర్ధిక స‌హాయం ఇవ్వ‌డం ద్వారా శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను పెంపొందించ‌డం.
4.
క్రాఫ్ట్స్‌మెన్ ట్ర‌యినింగ్ ప‌థ‌కం (సిటిఎస్‌)
143 ట్రేడ్‌ల‌లో 14,417 పారిశ్రామిక శిక్ష‌ణ సంస్థ‌లు (ఐటిఐ) ల‌ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా దీర్ఘ‌కాలిక శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డానికి ఈ ప‌థ‌కాన్ని నిర్దేశించారు.
దీనికితోడు, ఎం.ఎస్‌.డి.ఇ వివిధ స‌మ్మిళ‌క చ‌ర్య‌ల‌ను దేశ‌వ్యాప్త నైపుణ్య శిక్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌లో తీసుకువ‌చ్చింది. ఇందుకు సంబంధించి ఉమ్మ‌డి నిబంధ‌న‌లు , మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను తీసుకురావ‌డం దీని ల‌క్ష్యం . త‌ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా నైపుణ్య శిక్ష‌ణ‌కు సంబంధించి వివిధ రంగాల విష‌యంలో ఎంఎస్ డిఇ కీల‌క చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది.
- ఉమ్మ‌డి ఖ‌ర్చు నిబంధ‌న‌లు
- జాతీయ నైపుణ్య అర్హ‌తా ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్ (ఎన్ ఎస్ క్యు ఎఫ్‌)
ప‌థ‌కం వారీగా, రాష్ట్రం వారీగా , జిల్లా వారీగా శిక్ష‌ణ పొందిన వారి స‌మాచారాన్ని అందించ‌డం చాలా పెద్ద‌ది క‌నుక , ఇందుకు సంబంధించిన వివ‌రాలు నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్ మంత్రిత్వ‌శాఖ వైబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంచ‌డం జరిగింది.
(Link:- www.msde.gov.in/en/useful-links/parl-ques/lok-sabha).
ప‌థ‌కం వారీగా ప్లేస్‌మెంట్ రికార్డులు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
పిఎంకెవివై : మూడు నెల‌ల ప్లేస్‌మెంట్‌, స్వ‌యం ఉపాధి ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌ను శిక్ష‌ణ‌నిచ్చే వారు ,డిఎస్‌సిలు, ఎస్ ఎస్్‌డిఎంలు క‌ల్పిస్తారు. మ‌రే ఇత‌ర ప‌థ‌కం కింద ప్లేస్ మెంట్ రికార్డుల ట్రాకింత‌గ్ త‌ప్ప‌నిస‌రి కాదు. అందువ‌ల్ల ఇందుకు సంబంధించిన రికార్డులు నిర్వ‌హించ‌రు.
పిఎంకెవివై : ప‌ఇఎంకెవివై కింద అభ్య‌ర్థుల ప్లేస్‌మెంట్ వివ‌రాల‌ను అనుబంధం 1 లో పొందుప‌రుస్తారు. థ‌ర్డ్‌పార్టీ ప‌రిశీల‌న కింద పిఎంకెవివై 2.0 (2016-20) , ఇది పిఎంకెవివై శిక్ష‌ణ‌పొందిన‌, స‌ర్టిఫికేట్ పొందిన వ్య‌క్తుల స‌గ‌టు నెల‌వారీ ఆదాయం, వీరితో పోలిక క‌లిగిన వ‌ర్గాల‌వారికంటే 15 శాతం ఎక్కువ‌గ ఉంది.
అలాగే, ఆర్‌పిఎల్ తీసుకున్న అభ్య‌ర్థుల‌కు, ఇత‌రుల‌కు సగటు నెలవారీ ఆదాయంలో గణనీయమైన 19% వ్యత్యాసం గమనించబడింది. అంతేకాకుండా, 76% మంది అభ్యర్థులు శిక్షణ తర్వాత, ఉపాధి పొందే అవకాశాలు మెరుగ్గా ఉన్నాయని అంగీకరించారు.
.ఏ ఇత‌ర ప‌థ‌కంలో అయినా ఇలాంటి రికార్డులు నిర్వ‌హించ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి కాదు.ఇందుకు సంబంధించి కొన్ని ముఖ్య విష‌యాలు ఇలా ఉన్నాయి.
జె.ఎస్‌.ఎస్ : జె.ఎస్‌.ఎస్ కింద శిక్ష‌ణ అందించ‌డం వెనుక ఉద్దేశం, ఆయా వ్య‌క్తుల‌ను లాభ‌దాయ‌క‌మైన ఉపాధిలో కుదురుకునేట్టు చేయ‌డం. ఆ ర‌కంగా వారి కుటుంబానికి అద‌న‌పు రాబ‌డిని స్వ‌యం ఉపాధి లేదా వేత‌న ఉపాధి ద్వారా అందేట్టు చూడ‌డం. ఉపాధి, ల‌బ్ధిదారులకు ప్లేస్‌మెంట్ జె.ఎస్‌.ఎస్ కింద త‌ప్ప‌నిస‌రి కాదు. జె ఎస్ ఎస్ ప‌థ‌కం కింద ల‌బ్దిదారుల ఉపాధికి సంబంధించి , థ‌ర్డ్ పార్టీ ఎవాల్యుయేష‌న్ నివేదిను పొందుప‌ర‌చ‌డం జ‌రిగింది. జెఎస్ ఎస్ శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మం ప్ర‌భావం కింద స్వీయ‌, వేత‌న ఉపాధి ప్రైవేట్ ఉపాధి క‌నిపిస్తోంది. ఈ ప‌థ‌కం ఉప‌యోగం ఇంకా ఎలా స్ప‌ష్ట‌ప‌డుతున్న‌దంటే, ఈ నివేదిక ప్ర‌కారం 77.05శాతం మంది ల‌బ్ధిదారులు త‌మ త‌మ వృత్తుల‌ను మారారు. 2. ఈ ప‌థ‌కం కింద చేరిన ల‌బ్దిదారులు, శిఖ‌ణ పొందిన వారు 59.23 శాతం 2018-19లో పెరిగింది. ఈ వాస్త‌వం ల‌బ్ధిదారుల జీవ‌నోపాధి ప‌థ‌కంపై సానుకూల ప్ర‌భావాన్ని చూపుతుంది.
సిటిఎస్ : ఐటిఐ గ్రాడ్యుయేట్ ట్రేస‌ర్ స్ట‌డీకిసంబంధించి తుది నివేదిక (నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంట‌ర్ ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌, భార‌త ప్ర‌భుత్వం 2018 జ‌న‌వ‌రిలో ప్ర‌చురించిన నివేదిక‌) ఐటిఐ పాస్ అయిన వారిలో 63.5 శాతం మంది ఉపాధి పొందిన‌ట్టు ( వేత‌నంతో కూడిన ఉద్యోగం + స్వ‌యం ఉపాది. ఇందులో 6.7 శాతం స్వ‌యం ఉపాధి పొందిన వారు ) 36.4 శాతం మంది నిరుద్యోగులుగా ఉన్నారు. వారు ఉద్యోగం కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. మొద‌టి గ‌ణాంకాలు పురుషుల గ‌ణాంకాలు 66.5 శాతంతో పోల్చిన‌పుడు మ‌హిళ‌ల విష‌యంలో త‌క్కువ‌గా 55.3 శాతం గా ఉన్నాయి. ఇదే వివ‌రాలు ఎస్‌సిల విష‌యంలో 65 శాతం, ఎస్‌టిల విషయంలో 69.8 శాతంగా ఉన్నాయి ఇవి వేత‌నం+ స్వ‌యం ఉపాధి పొందిన వారి కంటే ఎక్కువ శాతం క‌లిగి ఉన్నాయి,.
ఈ స‌మాచారాన్ని నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్షిప్ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్ర‌శేఖ‌ర్ లోక్‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India Programme
20 DEC 2021 5:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is implementing the following skill development schemes for the skill development of the youths across the country.
S.No.
Scheme
Objective
1.
Pradhan
Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY)
MSDE is implementing its flagship scheme
PMKVY, with the objective to train candidates across India. PMKVY has two training components, namely, Short Term Training (STT) and Recognition Prior Learning (RPL).
2.
Jan Shikshan Sansthan (JSS) Scheme
The scheme aims to provide vocational skills to non-literate, neo-literate, persons with rudimentary level of education up to 8th and school dropouts up to 12th standards in the age group of 15-45 years. The priority groups are women, SC, ST, minorities, Divyangjan and other backward section of the society. The JSSs work at the doorstep of the beneficiaries with minimum infrastructure and resources.
3.
National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS)
This scheme is for promoting apprenticeship training and increasing the engagement of the apprentices by providing financial support to industrial establishments under taking apprenticeship program under The Apprenticeship Act 1961
4.
Craftsmen Training Scheme (CTS)
This scheme is for providing long term training in 143 trades through 14,417 Industrial Training Institutes (ITIs) across the country.
Further to this, MSDE initiated various convergence efforts across the skill ecosystem to bring a common set of rules and guideline into force so that the skill training provided across the country could follow a common set of rules in every area of skill Development. MSDE has undertaken various measures in this regard, the key measures are as below:-
• The introduction of the Common Cost Norms
• The creation of a National Skill Qualification Framework(NSQF)
Since the details of people who have been provided skill training scheme-wise, state-wise and district-wise is too lengthy, all of them are available on the website of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (Link:- www.msde.gov.in/en/useful-links/parl-ques/lok-sabha).
Details of the placement records scheme- wise are as follows:
1. PMKVY: A three-month placement / self-employment monitoring is done by Training Providers, DSCs, SSDMs
2. Under no other scheme, tracking of placement records is not mandatory and hence records of the same are not maintained.
PMKVY: Placement details of the candidates under PMKVY is placed at Annexure I. As per the Third Party Evaluation of PMKVY 2.0 (2016-20), it was found that average monthly income of PMKVY trained and certified individuals was 15% higher than the comparison group. Also, a significant 19% difference in average monthly income was observed with respondents who had undertaken RPL versus those who had not over a period of time. Moreover, 76% of the candidates acknowledged that after the training, they have better chance of getting employment.
Even if it is not mandatory in any other scheme to maintain such records the following are some of the important facts in this regard.
JSS: The objective of training imparted under JSS is to link the individuals for gainful livelihood and supplement their family income through self-employment and wage employment. The providing of employment/placement to the beneficiaries is not the mandate of the JSS Scheme. As far as the employment of the JSS scheme beneficiaries is concerned, third party evaluation report of the scheme has been mentioned. “It is finally observed that as an impact of the training programme conducted at JSSs, the self and wage employment and private job have become evident”. The usefulness of the scheme would be further self-evident from the fact that same report has mentioned that (I) 77.05% of the beneficiary trainees have under gone occupational shifts and (II) number of beneficiaries enrolled and trained has increased by 59.23% between the year 2018-19. This facts shows the positive impact of the scheme on the livelihood options of the beneficiaries.
CTS: The final report of Tracer Study of ITI Graduates (published in January 2018 by the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, GoI) mentions that 63.5% of total ITI pass-outs got employed (wage+ self, out of which 6.7% are self-employed) and 36.4% remained unemployed and was looking for jobs. Even though the first figure was low for females (55.3%) as compared to that for males (65.1%), the corresponding figures for SCs (65%)and STs (69.8%) were higher than the percentage of total pass-outs in (wage+ self)employed.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.