വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ
17 DEC 2021 4:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 17, 2021
2005ലെ പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല (SEZ) നിയമം, വകുപ്പ് 5-ൽ, വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുള്ള പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല (SEZ) പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ ഇവയാണ് - അധിക സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ, ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ആഭ്യന്തര-വിദേശ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നുള്ള നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം.
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകൾ രാജ്യത്തുടനീളമായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 5 വർഷങ്ങളിൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ SEZ-കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കയറ്റുമതി, തൊഴിൽ, നിക്ഷേപം എന്നിവയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെപ്പറയുന്നവയാണ്:
Year
Export
(Rs. Crores)
Employment*
(in persons)
Investment*
(Rs. Crores)
2016-2017
5,23,637
17,31,641
4,23,189
2017-2018
5,81,033
19,77,216
4,74,917
2018-2019
7,01,179
20,61,055
5,07,644
2019-2020
7,96,669
22,38,305
5,71,735
2020-2021
7,59,524
23,58,136
6,17,499
*ക്യുമുലേറ്റീവ് അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് കണക്കാക്കിയിരിക്കുന്നത്
വാണിജ്യ വ്യവസായ സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി അനുപ്രിയ പട്ടേൽ രാജ്യ സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയതാണ് ഈ വിവരങ്ങൾ

Ministry of Commerce & Industry
OBJECTIVES OF SETTING UP SEZs
17 DEC 2021 4:28PM by PIB Delhi
The main objectives of the Special Economic Zone (SEZ) Scheme as stipulated in Section 5 of SEZs Act, 2005 include generation of additional economic activity, promotion of exports of goods and services, promotion of investment from domestic and foreign sources, creation of employment opportunities and development of infrastructure facilities. The SEZs are spread across the country. As such, the details of export, employment and investment relating to operational SEZs during the last 5 years are as under:
Year
Export
(Rs. Crores)
Employment*
(in persons)
Investment*
(Rs. Crores)
2016-2017
5,23,637
17,31,641
4,23,189
2017-2018
5,81,033
19,77,216
4,74,917
2018-2019
7,01,179
20,61,055
5,07,644
2019-2020
7,96,669
22,38,305
5,71,735
2020-2021
7,59,524
23,58,136
6,17,499
* Calculated on cumulative basis.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Rajya Sabha today.