ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
தண்ணீர் பரிசோதனை ஆய்வகங்கள்: தமிழ்நாட்டில் மொத்தம் 113
16 DEC 2021 3:28PM by PIB Chennai
நாடாளுமன்றத்தின் மக்களவையில் உறுப்பினரின் கேள்விக்கு இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக பதிலளித்த மத்திய ஜல் சக்தி இணை அமைச்சர் திரு. பிரகலாத் சிங் பட்டேல் கீழ்காணும் தகவல்களை அளித்தார்.
2024-ம் வருடத்திற்குள் அனைத்து கிராமப்புற வீடுகளுக்கும் குழாய் மூலம் தரமான, போதுமான தண்ணீர் விநியோகத்தை உறுதி செய்யும் நோக்கில், ஜல் ஜீவன் திட்டத்தை 2019 ஆகஸ்ட் முதல் மாநிலங்களுடன் இணைந்து இந்திய அரசு செயல்படுத்தி வருகிறது.
ஜல் ஜீவன் இயக்கத்தின் கீழ், மாநிலங்கள்/ யூனியன் பிரதேசங்கள் தங்களின் வருடாந்திர ஒதுக்கீட்டில் 2% வரை நீரின் தரக் கண்காணிப்பு மற்றும் கண்காணிப்பு நடவடிக்கைகளுக்கு பயன்படுத்திக்கொள்ளலாம்.
மாநிலம், மாவட்டம், துணைப்பிரிவு மற்றும்/அல்லது தொகுதி அளவில் ஆய்வகங்களை மேம்படுத்தி தேசிய பரிசோதனை ஆய்வகங்களின் வாரியத்தின் (என்ஏபிஎல்) அங்கீகாரம் பெற மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது.
மாநிலங்கள்/ யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளவாறு , 13.12.2021 நிலவரப்படி நாட்டில் அமைக்கப்பட்டுள்ள பல்வேறு நிலை குடிநீர் தர பரிசோதனை ஆய்வகங்களின் எண்ணிக்கை 2012 ஆகும்.
தமிழ்நாட்டில் மாநில அளவில் 1 ஆய்வகமும் , மாவட்ட அளவில் 31 ஆய்வகங்களும், வட்ட/துணை வட்ட அளவில் 81 ஆய்வகங்களும் என மொத்தம் 113 ஆய்வகங்கள் செயல்படுகின்றன. புதுச்சேரியில் மாவட்ட அளவில் 2 ஆய்வகங்கள் செயல்படுகின்றன.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1782216

Ministry of Jal Shakti
WATER TESTING LABORATORIES
16 DEC 2021 3:28PM by PIB Delhi
To make provision of potable tap water supply in adequate quantity, of prescribed quality and on regular & long-term basis to every rural household by 2024, since August, 2019, Government of India in partnership with States, is implementing JalJeevan Mission (JJM) – HarGharJal.
Under JJM, States/ UTs can utilize upto 2% of their annual allocation for taking up water quality monitoring & surveillance activities. States/ UTs have been advised to upgrade different levels of laboratories i.e. State, district, sub-division and/ or block level and get NABL accreditation and/ or recognition. As reported by States/ UTs, State-wise number of various level drinking water quality testing laboratories set up in the country as on 13.12.2021, is annexed. States/ UTs have been advised to open these water quality laboratories to general public so that they can get their water samples tested on nominal rates.
Drinking Water being a State subject, it is States who plan, design, approve and implement drinking water supply schemes including setting up of labs. As such individual projects/ schemes for rural water supply are not approved at the Government of India level.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti, ShriPrahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.
****
BY/AS
Annex
States/ UTs-wise details of drinking water quality testing laboratories
(as on 13.12.2021)
S. No.
State
No. of drinking water quality testing laboratories
State level
District level
Block/ sub–Division level
Mobile
Total
1.
A & N Islands
1
-
-
2
3
2.
Andhra Pradesh
1
13
98
-
112
3.
Arunachal Pradesh
1
17
30
1
49
4.
Assam
1
25
51
3
80
5.
Bihar
1
38
75
9
123
6.
Chhattisgarh
1
27
22
18
68
7.
Goa
1
-
13
-
14
8.
Gujarat
1
32
47
1
81
9.
Haryana
1
21
21
1
44
10.
Himachal Pradesh
1
14
43
-
58
11.
Jammu & Kashmir
-
20
72
-
92
12.
Jharkhand
1
24
5
-
30
13.
Karnataka
2
30
47
1
80
14.
Kerala
1
14
37
-
52
15.
Ladakh
-
2
4
-
6
16.
Madhya Pradesh
1
51
103
-
155
17.
Maharashtra
-
34
143
-
177
18.
Manipur
1
12
-
-
13
19.
Meghalaya
-
7
24
-
31
20.
Mizoram
1
8
18
-
27
21.
Nagaland
1
10
-
1
12
22.
Odisha
1
32
44
-
77
23.
Puducherry
-
2
-
-
2
24.
Punjab
2
22
8
1
33
25.
Rajasthan
1
32
-
21
54
26.
Sikkim
-
2
-
-
2
27.
Tamil Nadu
1
31
81
-
113
28.
Telangana
1
19
55
-
75
29.
Tripura
1
8
12
-
21
30.
Uttar Pradesh
1
75
-
5
81
31.
Uttarakhand
1
13
13
-
27
32.
West Bengal
1
21
196
2
220
Total
28
656
1,262
66
2,012
Source: JJM–IMIS