ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿੱਲਰਾਂ, ਇਮਪੋਰਟਰਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸੀਮਾ 2.7.2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19.7.21 ਨੂੰ 31.10.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚਾਰ ਦਾਲਾਂ ਯਾਨੀ ਤੂਅਰ, ਉੜਦ, ਮਸਰੀ, ਚਨਾ ’ਤੇ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 15 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ 'ਫ੍ਰੀ ਕੈਟੇਗਰੀ' ਅਧੀਨ ਤੂਅਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੂਅਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਲੇਡਿੰਗ ਦੇ ਬਿੱਲ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਹੈ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਇਹ 31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਹੈ
ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ 2021-22 ਵਿੱਚ 2.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ
15 DEC 2021 2:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਸਥਿਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੇਮੇਲ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਮੌਸਮ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਜਮ੍ਹਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਨਕਲੀ ਘਾਟ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਵਿਘਨ ਜਾਂ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ-ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਥੋਕ ਆਮਦ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਭਰਮਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 179 ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਫਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਲਗਾਉਣਾ, ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਸਟਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਮਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਆਯਾਤ ਕੋਟੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਆਦਿ ਹਨ।
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ, 1955 ਤਹਿਤ ਮਿੱਲਰਾਂ, ਅਯਾਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਖੁਲਾਸੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸੀਮਾ 2.7.21 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 19.7.21 ਨੂੰ 31.10.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚਾਰ ਦਾਲਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਤੂਰ (Tur), ਉੜਦ, ਮਸਰੀ, ਚਨਾ ਦਾਲ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 15 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ 'ਫ੍ਰੀ ਕੈਟੇਗਰੀ' ਅਧੀਨ ਤੂਅਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੂਅਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਬਿੱਲ ਆਫ ਲੇਡਿੰਗ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਹੈ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਇਹ 31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੂਅਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਉੱਚੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ ਮਸਰੀ 'ਤੇ ਮੂਲ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਏਆਈਡੀਸੀ (ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਸ) ਨੂੰ 10% ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਨੇ ਦਾ ਸਟਾਕ ਜੂਨ ਅਤੇ ਅਗਸਤ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ 16 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੋਂ ਚਨੇ ਵਿੱਚ ਅਗਾਉਂ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਫਰ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ 2021-22 ਵਿੱਚ 2.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਫਰ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਰਿਲੀਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵੱਲ ਸੇਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 21 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਐਕਸ-ਸਟੋਰੇਜ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। 14-10-2021 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਡਿਊਟੀ 22.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7.5% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 22.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰੀਬੀਡੀ ਪਾਮੋਲਿਨ ਤੇਲ, ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ 'ਤੇ ਮੂਲ ਡਿਊਟੀ 32.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 17.5% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੱਟਾ ਵਪਾਰ ’ਤੇ ਨਕੇਲ ਕਸਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਡੀਈਐੱਕਸ 'ਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੇ ਅਗਾਉਂ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐੱਸਐੱਫ) ਕਾਰਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਰਿਟੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਦਖਲ ਦੇਣ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre takes various measures from time to time to augment domestic availability and stabilize prices of essential food commodities
In May, 2021 advisories were issued to States/UTs to monitor prices of essential food commodities and to ensure disclosure of pulses stocks held by millers, importers and traders
Imposition of stock limit on all pulses except Moong was notified on 2.7.2021
An amended order was issued on 19.7.21 imposing stock limits on four pulses, namely, Tur, Urad, Masur, Chana for a period up to 31.10.2021
Centre allowed import of Tur, Urad and Moong under ‘Free category’ w.e.f May 15, 2021 till October 31, 2021 in order to ensure smooth and seamless imports
The Free regime in respect of Tur and Urad was thereafter extended; the last date for Bill of Lading is December 31, 2021 and for Customs clearance, it is January 31, 2022
In order to stabilise retail prices of onion, a buffer stock of 2.08 LMT onion is built in 2021-22
In order to improve the domestic availability of edible oils and to keep prices under control, the Centre rationalized the duty structure on edible oils by reducing the effective duties
15 DEC 2021 2:43PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kuma Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that prices of essential food commodities are volatile and tend to get affected by several factors, such as mismatch in demand and supply, seasonality, supply chain constraints, artificial shortage created by hoarding and black marketing, rise in international prices etc. Sometimes slight disruptions in supply chain or damage due to heavy rains leads to spike in prices of agri-horticultural commodities. Conversely, bulk arrival and logistics problems have the potential of creating a situation of glut in the market and resultant dip in retail prices.
The Government monitors the retail and wholesale prices of 22 essential food commodities submitted by the 179 price monitoring centres that have been set up with Central assistance by State Governments and UT Administrations across the country.
Taking into account price trends, the Government takes various measures from time to time to augment domestic availability and stabilize prices of essential food commodities. These steps, inter-alia, include releases from the buffer to cool down prices, imposition of stock limits, monitoring of stocks declared by entities to prevent hoarding as also requisite changes in trade policy instruments like rationalization of import duty, changes in import quota, restrictions on exports of the commodity etc.
In May, 2021 advisories were issued to States/UTs to monitor prices of essential food commodities and to ensure disclosure of pulses stocks held by millers, importers and traders under the Essential Commodities Act, 1955. Imposition of stock limit on all pulses except Moong was notified on 2.7.21. Thereafter, an amended order was issued on 19.7.21 imposing stock limits on four pulses, namely, Tur, Urad, Masur, Chana for a period up to 31.10.2021.
To improve availability and stabilise prices of pulses, the Government has allowed import of Tur, Urad and Moong under ‘Free category’ w.e.f May 15, 2021 till October 31, 2021 in order to ensure smooth and seamless imports. The Free regime in respect of Tur and Urad was thereafter extended; the last date for Bill of Lading is December 31, 2021 and for Customs clearance, it is January 31, 2022. This policy measure has been supported with facilitation measures and close monitoring of its implementation by the concerned Departments/organisations. The import policy measures have resulted in substantial increase in import of Tur, Urad and Moong as compared to the corresponding period for the past two years. In order to soften the impact of higher international prices on domestic consumers, the Government reduced the basic import duty on Masur to zero and AIDC (Agriculture Infrastructure and Development Cess) to 10% from 27th July, 2021. To augment the availability of pulses in the market, 3 Lakh Metric Ton of Chana stock has been released between June and August, 2021 through open market sales and to stabilise prices, futures trading in Chana has been suspended from 16th August, 2021. State Governments have been supplied pulses from the buffer on an ongoing basis for their nutrition and welfare programmes.
In order to stabilise retail prices of onion, a buffer stock of 2.08 LMT onion has been built in 2021-22. Open market releases of onion from the buffer have been targeted towards States/Cities where prices are increasing over the previous month and also in source markets to augment the availability in these key mandis and thereby reduce retail prices. States/UTs have been offered onion at Rs.21/kg ex-storage locations and same has been lifted by some States. Through these measures, the Government has made effective interventions for containing the prices of onion.
In order to improve the domestic availability of edible oils and to keep prices under control, the Government has rationalized the duty structure on edible oils by reducing the effective duties. As per the notification dated 14-10-2021, the total duty on crude palm oil has been reduced from 22.5% to 7.5%, and on crude soyabean oil and sunflower oil it has been reduced from 22.5% to 5%. The basic duty on RBD palmolein oil, refined soyabean oil and refined sunflower oil has been reduced from 32.5% to 17.5%. Futures trading in mustard oil on NCDEX has been suspended to curb speculative trading and stock limits on edible oils and oilseeds have been imposed for a period upto 31st March, 2022 to prevent hoarding.
Further, the Government has issued advisory to States/UTs to set up the State-level Price Stabilisation Fund (PSF) corpus with central assistance, and has requested States which have set up the Fund already, to make appropriate interventions for cooling down retail prices of essential food commodities.