विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
तीन गिनीज विश्वविक्रम नोंदवत भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवाची सांगता
देशात दालचिनीची लागवड हे आयआयएसएफचे सर्वात मोठे यश आहे- डॉ शेखर मांडे
13 DEC 2021 11:02PM by PIB Mumbai
गोवा, 13 डिसेंबर 2021
तीन गिनीज विक्रमांची नोंद करत आज गोव्यात भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव-2021ची सांगता झाली. आयआयएसएफमध्ये 11 डिसेंबर रोजी 'एकाच ठिकाणी सर्वाधिक लोकांनी मॉडेल रॉकेट किटची जोडणी करून ' पहिल्या गिनीज विश्वविक्रमाची नोंद केली. 12 डिसेंबर रोजी आयआयएसएफमध्ये ‘ऑनलाइन आणि एकाच ठिकाणी एकाच वेळी सर्वाधिक लोकांनी रेनवॉटर हार्वेस्टिंग किट्सची जोडणी ' करत दुसऱ्या विक्रमाची आणि महोत्सवाच्या अखेरच्या दिवशी ‘एकाच ठिकाणी सर्वात मोठा अवकाश संशोधन धडा’ या तिसऱ्या विक्रमाची नोंद केली.
भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव -2021 च्या समारोप समारंभाला गोव्याचे राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई, मुख्य सचिव परिमल राय; भूविज्ञान मंत्रालयाचे सचिव डॉ एम. रविचंद्रन ; सीएसआयआरचे महासंचालक डॉ शेखर मांडे, सहसचिव इंदिरा मूर्ती आणि विज्ञान भारतीचे राष्ट्रीय संघटक सचिव जयंत सहस्रबुद्धे उपस्थित होते.
राज्यपाल पी. एस. श्रीधरन पिल्लई यांनी आपल्या भाषणात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या मदतीने भारतीय मूल्यांचे जतन करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला. ते म्हणाले, “आपल्या स्वतःच्या विचारांचा प्रसार करण्यावर अधिक भर देण्याची गरज आहे. कोविड-19 महामारीमध्ये आपल्या शास्त्रज्ञांनी 9 महिन्यांत लस विकसित करण्यात यश मिळवले आणि लसीकरण मोहीम यशस्वीपणे पार पाडली. विज्ञान आणि अभिनवतेचा उत्सव साजरा करण्याचे हे उदाहरण आहे. आपल्या देशातील भव्य नद्यांप्रमाणे विचारांना वाहू द्या. पुढील 25 वर्षांत भारत विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात सर्वात आघाडीचे राष्ट्र म्हणून उत्तुंग झेप घेईल. भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव गोव्याला विज्ञानाचे केंद्र बनण्यास मदत करेल."
भूविज्ञान मंत्रालयाचे सचिव डॉ. एम. रविचंद्रन यांनी आपल्या भाषणात सलग तीन दिवस तीन गिनीज विक्रम नोंदवणाऱ्या आयोजकांच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्राकडे विद्यार्थ्यांचे लक्ष वेधण्यात हा महोत्सव यशस्वी ठरत असल्याचे ते म्हणाले.
डॉ. शेखर मांडे यांनी आपल्या भाषणात सांगितले की, गोव्यातील भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवात शेतकरी मेळाव्याद्वारे भारतात दालचिनीची लागवड सुरू करून इतिहास घडवला आहे.
भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव हा विज्ञानाचा उत्सव आहे. गेल्या सहा महोत्सवांमधून आयआयएसएफ हे प्रत्येक नागरिकाला विज्ञानाशी जोडण्याचे व्यासपीठ बनले आहे. आयआयएसएफ- 2021 हे प्रत्यक्ष आणि व्हर्च्युअल अशा दोन्ही पद्धतीने आयोजित करण्यात आले होते. 10,000 हून अधिक प्रतिनिधी प्रत्यक्ष उपस्थित होते आणि 20,000 व्हर्च्युअल माध्यमातून सहभागी झाले. आंतरराष्ट्रीय विज्ञान चित्रपट महोत्सवात 25 देशांतील 100 चित्रपट प्रदर्शित करण्यात आले. विज्ञानाबाबत संवाद साधणारा ‘विज्ञानिका’ हा विज्ञान साहित्य महोत्सव यशस्वीपणे पार पडला. या कार्यक्रमात शेकडो लेखक, कलाकार सहभागी झाले होते.
आयआयएसएफमध्ये अभियांत्रिकीच्या विद्यार्थ्यांनी सर्वसामान्यांवर थेट परिणाम होत असलेल्या 300 मॉडेल्सचे प्रात्यक्षिक दाखवले. ‘विज्ञान ग्राम महोत्सवा’च्या माध्यमातून गोव्याच्या ग्रामीण भागातील विद्यार्थ्यांना वैज्ञानिकांशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली. 200 पारंपारिक हस्तकला कारागिरांनी महोत्सवात सहभाग घेतला आणि पारंपारिक विज्ञानाची माहिती दिली. 'जागृत भारत इकोफेस्ट' मध्ये देशभरातील शालेय मुलांनी सामील होऊन पर्यावरण संरक्षणाविषयीचे त्यांचे किस्से सांगितले.
भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव (आयआयएसएफ) हा विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय, पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय आणि विज्ञान भारती (व्हीआयबीएचए) यांचा संयुक्त कार्यक्रम आहे.
आयआयएसएफचा पहिला कार्यक्रम 2015 मध्ये आयोजित करण्यात आला होता आणि या वार्षिक कार्यक्रमाची सहावी आवृत्ती 2020 मध्ये आयोजित करण्यात आली होती. आयआयएसएफ चा मुख्य उद्देश भारतातील आणि जगभरातील लोकांसह विज्ञानाचा सोहळा साजरा करणे हा आहे.

Ministry of Science & Technology
India International Science Festival concludes with three Guinness records
Cinnamon farming in the country is the biggest achievement of the IISF- Dr Shekhar Mande
13 DEC 2021 8:02PM by PIB Mumbai
Goa, 13 December 2021
India International Science Festival-2021 concluded today with three Guinness records at Goa. IISF witnessed the first Guinness record for ‘The most people assembling model rocket kits simultaneously at one place’ on 11th December. On 12th December at IISF ‘The most people assembling rainwater harvesting kits online and in a single venue simultaneously’ was achieved and on the valedictory day of the festival Third Guinness record of ‘The largest space exploration lesson in a single venue’ was achieved.
Valedictory function of India International Festival-2021 was attended by Governor of Goa Shri P.S. Sreedharan Pillai, Chief Secretary Shri Parimal Rai; Dr M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences; Dr Shekhar Mande, DG, CSIR, Joint Secretary Smt. Indira Murthy and Shri Jayant Saharabudhe, National organizing secretary of Vijnana Bharati were present on this occasion.
Governor Shri P.S. Sreedharan Pillai in his address stressed on the importance of preserving Indian values with the help of science and technology. He said, “we need to give more emphasis on propagating our own thoughts. In Covid-19 Pandemic our scientist achieved success to develop a vaccine within 9 months and successfully achieved vaccination drive. This is an example of celebration of science and innovation. Let the ideas flow like majestic rivers of our country. In the next 25 years India will leap forward as the tallest nation in the field of science and technology. Indian International Science Festival will help Goa to become a science hub”.
Dr M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences in his address appreciated the efforts of the organizers to make three Guinness records on three consecutive days. This festival is successful in bringing the students attention towards the field of science and technology, he said.
Dr Shekhar Mande in his address said that In the IISF-2021 History made today with the starting of Cinnamon cultivation in India through farmers meet at India International Science Festival in Goa.
India International Science Festival is a Celebration of Science. Over the last six editions IISF has become a platform for every citizen to connect science. IISF 2021 was organized in a hybrid mode. More than 10,000 delegates witnessed the event physically and 20, 000 joined through virtual mode. In the International Science Film Festival 100 films from 25 countries were screened. For communicating science, the science literature festival ‘Vigyanika’ was held successfully. Hundreds of writers, performers joined the event.
In the IISF 300 models were demonstrated by engineering students, which are of direct impact on the common man. Through the ‘Science Village Festival’ students from the rural part of Goa got the opportunity to interact with the scientists. 200 traditional craft artisans participated in the festival and shared the traditional science. In ‘Jagrut Bharat Ecofest’ school children from across the country joined and shared their stories on environmental protection.
India International Science festival (IISF) is a joint program of the Ministry of Science & Technology, Ministry of Earth Sciences and Vijnana Bharati (VIBHA) a swadeshi movement of Bharat. The first program of IISF was held in 2015 and the sixth edition of this annual event was organized in 2020. The main purpose of IISF is to celebrate science along with people in India and across the globe.