संरक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीत जनरल रावत, ब्रिगेडियर लिड्डर आणि विंग कमांडर चौहान या दिवंगत माजी छात्रांना श्रद्धांजली
11 DEC 2021 5:42PM by PIB Mumbai
तामिळनाडूतल्या कुन्नूर जिल्ह्यात 08 डिसेंबर 2021 रोजी हेलिकॉप्टर दुर्घटनेत निधन झालेल्या परम विशिष्ठ सेवा पदक,उत्तम युद्ध सेवा पदक,अति विशिष्ठ सेवा पदक, युद्ध सेवा पदक, सेना पदक, एडीसी सन्मानित चिफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल बिपीन रावतब्रिगेडिअर लखबिंदर सिंह लिददृर (सेना पदक, विशिष्ठ सेवा पदक सन्मानित) आणि विंग कमांडर पृथ्वी सिंह चौहान यांना आज राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीत(एनडीए ) श्रद्धांजली वाहण्यात आली.
एनडीएमधल्या 'हट ऑफ रिमेम्बरन्स' येथे एनडीए प्रमुख एअर मार्शल संजीव कपूर (एवीएसएम वीएम) यांनी एनडीए परिवारातर्फे श्रद्धांजली वाहिली. यावेळी प्रबोधिनीतले सर्व प्रमुख अधिकारी उपस्थित होते. सीडीएस जनरल बिपीन रावत एनडीएच्या 53 व्या तुकडीच्या चार्ली स्क्वाड्रनचे माजी विद्यार्थी होते आणि देशाचे 27 वे लष्करप्रमुख म्हणून त्यांनी सेवा बजावली होती. त्यानंतर जानेवारी 2020 मध्ये ते देशाचे चीफ ऑफ स्टाफ झाले. 'हट ऑफ रिमेम्बरन्स' पुस्तकात लिहिले आहे, ''एखाद्याच जनरलला सेवेत असताना मृत्यू येतो. कर्तव्य बजावताना मृत्यू आलेले सर्वात वरिष्ठ सैनिक म्हणून जनरल रावत यांनी आपले नाव 'हट ऑफ रिमेम्बरन्स'मध्ये कोरले आहे. ही त्यांची कीर्ती आहे.''
ब्रिगेडिअर लखबिंदर सिंह लिद्दर एनडीएच्या 77व्या तुकडीचे, इंडिया स्क्वाड्रनचे माजी विद्यार्थी होते. मेजर जनरल म्हणून त्यांच्या पदोन्नतीला मान्यता मिळाली होती आणि लवकरच ते कार्यभार स्वीकारणार होते. सीडीएस यांचे संरक्षण सहायक म्हणून ते कर्तव्य बजावत होते. विंग कमांडर पृथ्वी सिंह चौहान एनडीएच्या 100 व्या तुकडीचे फॉक्सट्रॉट स्क्वाड्रनचे माजी विद्यार्थी होते. 109 हेलीकॉप्टर यूनिटचे ते प्रमुख अधिकारी होते आणि एमआय -17 हे हेलिकॉप्टर दुर्घटनेवेळी ते चालवत होते. 'हट ऑफ रिमेम्बरन्स' मध्ये आज त्यांची नावे सुवर्णअक्षरात कोरली गेली. त्यांचे हौतात्म्य एनडीए विद्यार्थ्यांच्या पुढील पिढ्यांना कायम प्रेरणा देत राहील. एनडीए कुटुंब शूरवीरांच्या कुटुंबियांच्या दुःखात सहभागी आहे.

Ministry of Defence
NDA pays homage to fallen alumni
11 DEC 2021 3:15PM by PIB Mumbai
A wreath laying ceremony was organized at the Hut of Remembrance at National Defence Academy on 11 December 2021 in memory of General Bipin Rawat, PVSM, UYSM, AVSM, YSM, SM, ADC, Chief of Defence Staff, Brigadier Lakhbinder Singh Lidder, SM, VSM and Wing Commander Prithvi Singh Chauhan, who lost their lives during a helicopter crash in Coonoor district of Tamil Nadu on 08 December 2021.
Air Marshal Sanjeev Kapoor AVSM VM, Commandant, NDA paid homage to the brave hearts in a solemn ceremony on behalf of the NDA fraternity. All key officials of the Academy were present to pay their last respect to the departed souls. General Bipin Rawat, PVSM, UYSM, AVSM, YSM, SM, ADC, Chief of Defence Staff was an alumnus of the 53rd NDA Course, Charlie Squadron and having served the nation as the 27th Chief of the Army Staff rose to become the 1st Chief of Defence Staff in January 2020. The ‘Hut of Remembrance’ book read that “Rarely a General goes with his boots on. General Rawat etched his name in the Hut of Remembrance at NDA as the senior most soldier to die in line of duty. That’s his glory.”
Brigadier Lakhbinder Singh Lidder, SM, VSM was an alumnus of 77th NDA Course, India Squadron. The officer was approved for the next rank of Major General and was due to take over a division. The officer was carrying out duties of the Defence Assistant to the Chief of Defence Staff. Wing Commander Prithvi Singh Chauhan was an alumnus of the 100th NDA Course, Foxtrot Squadron. He was Commanding Officer of the 109 Helicopter Unit and was flying the MI-17 helicopter of the Chief of Defence Staff during this ill-fated accident.
Today as their names get inscribed in golden letters with full military honour in the sacred Hut of Remembrance, their martyrdom will continue to inspire future generations of NDA cadets. The NDA fraternity offers heartfelt condolences to the bereaved families in this hour of grief.