ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਖੇਤਰ ’ਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮ
08 DEC 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਉੱਠਣ ਵਾਲੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
i. ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਹੱਥ–ਖੱਡੀ ਨਿਗਮਾਂ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥਖੱਡੀ ਬੁਣਕਰਾਂ/ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ii. ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਬੁਣਕਰਾਂ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1.50 ਲੱਖ ਬੁਣਕਰ GeM ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਔਨ-ਬੋਰਡ (ਰਜਿਸਟਰਡ) ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
iii. ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 128 ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iv. ਰਿਆਇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ਵੀਵਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
a. ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਹਾਇਤਾ
· 20% ਦੀ ਦਰ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ–ਰਾਸ਼ੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੁਣਕਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 25,000/– ਰੁਪਏ,
· 20% ਦੀ ਦਰ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ–ਰਾਸ਼ੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਸੰਗਠਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 20.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਹਰੇਕ 100 ਬੁਣਕਰਾਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 2.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ’ਤੇ)
b. 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 7% ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ; ਅਤੇ
c. 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਰਿਣ ਗਰੰਟੀ
v. ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ NIFT ਦੁਆਰਾ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਜੈਪੁਰ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਹਾਟੀ ਅਤੇ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਵਿਖੇ ਨਮੂਨਾ/ਉਤਪਾਦ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
vi. ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 12 ਹੈਂਡਲੂਮ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਣਕਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
vii. ਹੱਥ–ਖੱਡੀ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਧਾਗਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਧਾਗੇ ਲਈ ਭਾੜੇ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ; ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਹੈਂਕ ਧਾਗੇ, ਘਰੇਲੂ ਰੇਸ਼ਮ, ਉੱਨ ਅਤੇ ਲਿਨਨ ਦੇ ਧਾਗੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਗੇ ਲਈ 15% ਕੀਮਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ, ਮਾਤਰਾ ਕੈਪਸ (ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਸ਼ਚਤ ਮਾਤਰਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
viii. ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੱਥਖੱਡੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 534 ਚੌਪਾਲਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ix. ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 23 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
x. ਹੈਂਡਲੂਮ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਐਕਸਪੋਜ਼/ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
Centre takes steps to enhance productivity and marketing capabilities in Handloom Sector
08 DEC 2021 4:54PM by PIB Delhi
The Government has taken the following steps proactively to address the issues arising out of pandemic.
1. Ministry of Textiles has requested the States and UTs for their State Handloom Corporations/Co-operatives/Agencies to make purchases of the finished inventory available with the handloom weavers/artisans.
1. Steps have been taken to on-board weavers on Government e-Market place to enable them to sell their products directly to various Government Departments and organizations. So far about 1.50 Lakh weavers have been on-boarded on the GeM portal.
1. To enhance productivity, marketing capabilities and ensure better incomes, 128 Handloom Producer companies have been formed in different States.
1. Under Concessional Credit/Weaver MUDRA Scheme, financial assistance is provided as follows:
1. Margin money assistance
• @ 20% of loan amount, subject to maximum of Rs. 25,000/- per weaver,
• @ 20% of loan amount, subject to maximum of Rs. 20.00 lakh (@ Rs. 2.00 lakh for every 100 weaver/worker) per handloom organization,
1. Interest subvention upto 7% for 3 years; and
2. Credit Guarantee on loans for 3 years
1. Design Resource Centres have been set up in Weavers’ Service Centres at Delhi, Mumbai, Varanasi, Ahmedabad, Jaipur, Bhubaneswar, Guwahati and Kancheepuram, through NIFT with the objective to build and create design-oriented excellence in the Handloom Sector and to facilitate weavers, exporters, manufacturers and designers access design repositories for sample/product improvisation and development.
1. To promote marketing of handloom products, Handloom Export Promotion Council has been organizing International Fairs in virtual mode. During the year 2020-21, 12 handloom fairs were organized in virtual mode. Besides, domestic marketing events were also organized in different parts of the country for the weavers to market and sell their products.
1. Raw Material Supply Scheme is being implemented throughout the country to make available Yarn to Handloom weavers. Under the Scheme, freight charges are reimbursed for all types of yarn; and component of 15% price subsidy is there for cotton hank yarn, domestic silk, wool and linen yarn and blended yarn of natural fibres, with quantity caps.
1. 534 number of Chaupals were organized in various States to educate the weavers to avail benefits of various handloom schemes for their welfare and socio-economic development.
1. To promote e-marketing of handloom products, 23 e-commerce entities have been engaged for online marketing of handloom products.
1. Marketing platform is provided to the handloom agencies/weavers by organizing marketing expos/ events to sell their products.
This information was given by the Minister of State for Textiles Smt. DarshanaJardosh in a written reply in the Lok Sabha today.