विशेष सेवा आणि लेख
भारतीय रिझर्व्ह बँकेचा द्वैमासिक पतधोरण आढावा जाहीर
प्रमुख व्याजदरात कुठलाही बदल नाही
रेपो दर 4 टक्क्यांवर कायम
रिव्हर्स रेपो दर ही 3.35 टक्क्यांवर कायम
मार्जिनल स्टँडिग फॅसिलिटी आणि बँक दर कोणत्याही बदलाविना 4.25 टक्क्यांवर कायम
08 DEC 2021 2:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 डिसेंबर 2021
आरबीआय अर्थात भारतीय रिझर्व्ह बँकेने आज द्वै मासिक पतधोरण आढावा जाहीर केला असून प्रमुख व्याज दरात कुठलाही बदल करण्यात आलेला नाही. रिझर्व्ह बँकेचे गर्व्हनर शक्तिकांत दास यांनी आज भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या निर्णयाचीपत्रकार परिषदेत माहिती दिली.
रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडियाचे गव्हर्नर शक्तिकांत दास यांनी आज पतधोरण आढावा जाहीर केला. रेपो दर कोणत्याही बदलाविना 4.0 टक्क्यांवर, मार्जिनल स्टँडिग फॅसिलिटी आणि बँक दर कोणत्याही बदलाविना 4.25 टक्क्यांवर तर रिव्हर्स रेपो दरही कोणत्याही बदलाविना 3.35 टक्क्यांवर कायम ठेवण्यात आला आहे.
आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये जीडीपी अर्थात सकल राष्ट्रीय उत्पादन 9.5% दराने वाढण्याचा अंदाज वर्तविण्यात आला आहे. जीडीपी वृद्धीचा दर 2021-22 च्या तिसऱ्या तिमाहीत 6.6 टक्के2021-22 च्या चौथ्या तिमाहीत 6.0 टक्के, 2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीत 17.2 टक्के, 2022-23 च्या दुसऱ्या तिमाहीत 7.8 टक्के राहू असा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे.
2021-22 मध्ये ग्राहक किंमत निर्देशांक चलनवाढ 5.3 टक्के राहील असा अंदाज आहे. हा दर 2021-22 तिसऱ्या तिमाहीत 5.1टक्के, 2021-22 चौथ्या तिमाहीत 5.7 टक्के, 2022-23 पहिल्या तिमाहीत 5.0 टक्के, 2022-23 दुसऱ्या तिमाहीत 5.0 टक्के राहील असा अंदाज आहे.
भारतीय अर्थव्यवस्था कोविडच्या या अदृश्य शत्रूचा सामना करण्यासाठी आता अधिक चांगल्या प्रकारे सज्ज आहे असे दास यांनी सांगितले. 2020-21च्या पहिल्या तिमाहीमध्ये सर्वात मोठ्या घसरणीनंतर भारतीय अर्थव्यवस्थेने स्वतःचे पुनरुज्जीवन केले आहे तसेच 2021-22च्या पूर्वार्धात जीडीपी 13.7 टक्क्यांपर्यंत विस्तारला आहे असे ते म्हणाले. हे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी केंद्र सरकार, राज्य सरकार आणि आरबीआयने अभूतपूर्व प्रमाणात व्यापक धोरणात्मक कृती केल्याचं ते म्हणाले.
पतधोरणाची समावेशक भूमिका ही पुनरुज्जीवन तसेच शाश्वत वृद्धी कायम राखण्यासाठी परिस्थितीनुसार तशीच ठेवली जाईल आणि अर्थव्यवस्थेवरील कोविड19 च्या परिणामांना तोंड देण्यासाठी पुढेही सुरू राहिल, त्याचवेळी चलनफुगवटा नियंत्रणात राखण्याची काळजी घेतली जाईल, असे दास यांनी स्पष्ट केले.
देशातील अनेक क्षेत्रांनी महामारीपूर्व उत्पादनांची पातळी ओलांडली आहे. चलनफुगवट्याचे प्रमाण 4 टक्के लक्ष्याला अनुसरून आहे. बाह्य अर्थसाहाय्याची गरज अतिशय कमी आहे.
जागतिक उलथापालथीला तोंड देण्यासाठी अतिरिक्त साठा पुरेसा ठरण्याची अपेक्षा आहे. कर महसुलामुळे सार्वजनिक अर्थसाहाय्याला बळकटी मिळाली आहे असे दास यांनी नमूद केले.
कोविड महामारीच्या दुसऱ्या लाटेमुळे करसंकलनात आलेले अडथळे आता दूर होत आहेत, मात्र अर्थव्यवस्था स्वयंसिद्ध आणि टिकाऊ होण्याइतकी मजबूत झालेली नाही यामुळे धोरणात्मक मदतीची गरज अधोरेखित होते, असे त्यांनी नमूद केले.
ओमायक्रोन व्हेरियंट आल्याने आणि अनेक देशात कोविड संसर्गात नव्याने वाढ होत असल्याने नुकसान होण्याचे धोके वाढले आहेत. वीज आणि वस्तूंच्या वाढत्या किमती, जागतिक पुरवठा प्रणालीतील अडथळे सुद्धा समस्या निर्माण करत आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
रब्बी हंगामाच्या दमदार सुरवातीमुळे, पंतप्रधान किसान सन्मान निधी योजनेअंतर्गत थेट लाभ हस्तांतरण, पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजने अंतर्गत मोफत अन्नधान्य वाटपाला मार्च 2022 पर्यंत देण्यात आलेली मुदतवाढ, यामुळे शेतीतला रोजगार वाढत आहे, असे ते म्हणाले.
आरबीआय गव्हर्नर शक्तिकांत दास यांच्याकडून अतिरिक्त उपाययोजनांची घोषणा यावेळी करण्यात आली. यातील ठळक मुद्दे पुढीलप्रमाणे :
• बँकांच्या परदेशी शाखा आणि उपशाखांना भांडवलाचा पुरवठा आणि या संस्थांसाठी नफ्याचे राखीव प्रमाण, परतावा आणि हस्तांतरण
• बँकांच्या गुंतवणूक पोर्टफोलियोसाठी असलेल्या व्यवहार्य मापदंडांचा आढावा घेण्यासाठी चर्चा पत्रिका-ऑक्टोबर 2000पासून स्थानिक आर्थिक बाजारपेठा आणि जागतिक निकष याविषयीच्या घडामोडी लक्षात घेऊन सार्वजनिक अभिप्रायांसाठी आरबीआय सध्याचा आराखडा लागू केल्यावर चर्चा पत्रिका प्रसिद्ध करणार
• शुल्क भरणा प्रणालीसाठी चर्चा पत्रिका-डिजिटल माध्यमातून विविध प्रकारच्या शुल्काचा भरणा करताना आकारल्या जाणाऱ्या अतिरिक्त शुल्काविषयी ग्राहकांच्या चिंतांसंदर्भात एक समग्र दृष्टीकोन ठेवण्यासाठी आणि डिजिटल शुल्क भरणा प्रक्रिया परवडण्याजोगी करण्यासाठी चर्चापत्रिका प्रसिद्ध केली जाणार
• यूपीआय: सुलभीकरण, व्याप्ती वाढवणे आणि मर्यादांचा विस्तार यासाठी आरबीआयने डिजिटल पेमेंट्सच्या विस्तारासाठी आणि ही व्यवस्था अधिक सर्वसमावेशक बनवण्यासाठी 3 उपाययोजना जाहीर केल्या आहेत (i)ग्राहकांसाठी व्यवहार सुलभता
• (ii)वित्तीय बाजारपेठांमध्ये किरकोळ ग्राहकांना अधिकाधिक सहभागी होता येईल अशा सुविधा देणे (iii)सेवा पुरवठादारांच्या क्षमता वाढविणे
• फिचर फोन वापरकर्त्यांसाठी यूपीआय सुविधा-आरबीआयने फिचर फोन वापरकर्त्यांसाठी यूपीआय आधारित पेमेंट उत्पादने सुरु करणार असून आरबीआय च्या किरकोळ पेमेंटमधील नियामक सॅन्डबॉक्समधल्या अभिनव उत्पादनांचा लाभ करून दिला जाणार
• युपीआय सुलभीकरण-कमी मूल्याच्या यूपीआय व्यवहारांसाठी यूपीआय ऍप्लिकेशन्समध्ये ऑन डिव्हाईस वॉलेट यंत्रणेच्या माध्यमातून आरबीआय प्रक्रियेचा ओघ सुलभ करणार
• यूपीआय मर्यादेत वाढ-जी- सेक आणि प्रारंभिक सार्वजनिक प्रस्ताव (आयपीओ) ऍप्लिकेशन्समध्ये गुंतवणुकीच्या थेट किरकोळ योजनेसाठी यूपीआयद्वारे शुल्काचा भरणा करण्यासाठी त्याच्या मर्यादेत आरबीआयने दोन लाखांवरून पाच लाख रुपयांपर्यंत वाढ करणार
• बाह्य व्यावसायिक कर्जाची सुविधा(ईसीबी)/ व्यापार कर्ज-लिबॉरवरून पर्यायी संदर्भ दराकडे (एआरआर) संक्रमण-आपण लिबोरकडून संक्रमित होत असताना ईसीबी आणि व्यापार कर्जासाठी कोणत्याही व्यापक प्रमाणात स्वीकृत आंतरबँक दर किंवा एआरआरचा वापर करता यावा यासाठी आरबीआय मार्गदर्शक तत्वे जारी करणार

Special Service and Features
UPI-based Digital Payment Products for Feature Phone Users to be launched
RBI leaves Policy Rates Unchanged
Indian economy projected to grow at 9.5% in FY 2021-22: RBI
08 DEC 2021 2:21PM by PIB Mumbai
Mumbai, 08th December 2021
The policy repo rate remains unchanged at 4.0%, Marginal Standing Facility and Bank Rate remain unchanged at 4.25%, and reverse repo rate remains unchanged at 3.35%. This has been announced by the Governor of Reserve Bank of India Shri Shaktikanta Das, in his bi-monthly monetary policy statement, delivered online today, December 8, 2021.
The Governor announced a series of additional measures to stimulate the economy and the financial system.
1. Infusion of Capital in overseas branches and subsidiaries of Banks and retention, repatriation and transfer of profits by these entities: To provide operational flexibility, banks will henceforth not need to seek prior approval of RBI for retention, repatriation and transfer of profits from their overseas branches and subsidiaries, provided they meet regulatory capital requirements.
2. Discussion Paper on Review of Prudential Norms for Investment Portfolios of Banks: RBI will release a Discussion Paper on Review of Prudential Norms for Investment Portfolios of Banks for public comments. This is being done considering the significant developments in domestic financial markets and global standards/best practices in this area since October 2000, when the current framework was introduced.
3. Discussion Paper on Charges in Payment Systems: RBI will release a discussion paper on various charges in the payment system, in order to have a holistic view of the issues involved such as concerns on reasonableness of charges incurred by customers for digital payments, and of the possible approaches to mitigating the concerns so as to make digital transactions more affordable.
4. UPI: Simplification, Deepening and Enhancement of Limits: RBI has announced a set of three measures to further deepen digital payments and make them more inclusive.
• RBI to launch UPI-based payment products for feature phone users, leveraging innovative products from the RBI’s Regulatory Sandbox on Retail Payments
• RBI to simplify the process flow for small value UPI transactions through a mechanism of ‘on-device’ wallet in UPI applications
• RBI to enhance the transaction limit for UPI payments for the Retail Direct Scheme for investment in G-secs and Initial Public Offering (IPO) applications, from ₹ 2 lakh to ₹ 5 lakh
1. External Commercial Borrowing (ECB)/Trade Credit (TC) – Transition from LIBOR to Alternative Reference Rate (ARR): Considering the transition away from LIBOR, RBI will issue guidelines enabling use of any widely accepted interbank rate or alternative reference rate for ECBs and Trade Credits.
From January 2022, Liquidity absorption will be mainly through VRRR Auctions
The Governor spoke about RBI’s liquidity measures to support the banking system. He informed that a shift is being made from Fixed Rate Overnight Reverse Repo Window to Variable Rate Reverse Repo Auctions of longer maturity. The 14-day Variable Rate Reverse Repo (VRRR) Auction amounts will be enhanced on a fortnightly basis, to Rs. 6.5 lakh crore on December 17, 2021 and to Rs. 7.5 lakh crore on December 31, 2021. From January 2022 onwards, liquidity absorption will be undertaken mainly through the auction route.
The Governor announced that banks will be given one more option to pre-pay the outstanding fund amount availed under Targeted Long Term Repo Operations (TLTRO 1.0 and TLTRO 2.0).
In line with the proposal to return to the normal Marginal Standing Facility dispensation, the Governor informed that banks will be able to dip up to 2% of Net Demand and Time Liabilities, instead of 3%, for overnight borrowing under MSF, effective from January 1, 2022.
GDP projected at 9.5% and CPI inflation projected at 5.3% in FY 2021-22
The Governor has informed that the economy is projected to grow at 9.5% in the current financial year and inflation for the year is expected to 5.3%.
Gross Domestic Product (GDP) Growth Projections:
• 6.6% in Q3 of 2021-22
• 6.0% in Q4 of 2021-22
• 17.2% in Q1 of 2022-23
• 7.8% in Q2 of 2022-23
Consumer Price Index (CPI) Inflation Rate Projections:
• 5.1% in Q3 of 2021-22
• 5.7% in Q4 of 2021-22
• 5.0% in Q1 of 2022-23
• 5.0% in Q2 of 2022-23
The Governor cited National Statistical Office’s (NSO) recent release and said that it confirms recovery of Indian economy and how all components of GDP have registered year-on-year growth. “Year on Year real GDP grew at 8.4% for Q2 2021-22 and 20.1% in Q1 of 2021-22.” He pointed out several indicators that are showing recovery including consumption demand, government consumption, urban demand, rural demand and farm employment. He informed that according to the Bank, the recovery of the Indian economy is gaining traction, but it is not yet strong enough to be self-sustaining and durable. This underscores the need and significance of continued policy support, he added.
Better Prepared to deal with COVID-19
The Governor was also positive about the recovery of the Indian economy from the challenges posed by the Pandemic. “We are now better prepared to deal with the invisible enemy of COVID-19. Indian economy has hauled itself out of one of the deepest contractions in Q1 of 2020-21.”
The Governor said that the policy measures by the centre, state and RBI has helped in bringing about this outcome. He went on to appreciate all the frontline workers and health care workers whose tireless efforts have helped the recovery of the economy. “Monetary Policy Committee was of the view that the sharp, sustained reduction in new COVID-19 infections and rise in Vaccination coverage are contributing to consumer confidence and business optimism.”
However, he also pointed out the prevailing threats posed by the emerging variants. “Indian economy is relatively well-positioned towards recovery, but not immune to global spill overs or to possible surges of infections from new mutations including Omicron variant.”
In his closing remarks, Shri Das quoted the words of Mahatma Gandhi, “He who strives never perishes. I have implicit faith in that promise.." saying that our efforts have given positive results and that we should continue to work together for a strong, stable and vibrant economy.
The RBI Governor’s statement can be read here.
The Monetary Policy statement can be read here.
Watch the address here.