गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
मेट्रो लाइट आणि मेट्रो निओ प्रकल्पाद्वारे चार राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील वाहतुकीची समस्या कमी होणार
02 DEC 2021 6:24PM by PIB Mumbai
लाइट अर्बन रेल ट्रान्झिट सिस्टम अर्थात हलक्या शहरी रेल्वे वाहतूक प्रणालीवर आधारित "मेट्रोलाइट" नावाचा प्रकल्प आणि "मेट्रो निओ" या नावाने ओळखला जाणारा रस्त्यावर धावणाऱ्या ओव्हरहेड कर्षण प्रणालीवर चालणारा रबर-टायर्ड इलेक्ट्रिक कोच हे प्रकल्प हे कमी प्रवासी संख्येच्या वाहतुकीसह छोट्या शहरांसाठी किंवा वाहतुकीचे प्रमाण कमी असलेल्या शहरांसाठी योग्य असून अनुक्रमे जुलै, 2019 आणि नोव्हेंबर, 2020 मध्ये याची प्रमाणित वैशिष्ट्ये जारी करण्यात आली. वाहतुकीच्या समस्यांचे निराकरण करण्याच्या दृष्टीने मेट्रोलाईट आणि मेट्रोनिओ हे प्रकल्प यंत्रणेची कमी किमतीत आवश्यकता आणि समान अनुभव, प्रवासातील सोई, सुविधा, किफायतशीर , सुरक्षित , वक्तशीर , विश्वासार्हआणि पारंपरिक मेट्रो रेल्वे प्रणालीला पर्यावरण-अनुकूल असलेले कमी किमतीचे प्रकल्प आहेत. नागरी रचना, कमी एक्सल लोड, लहान स्थानके , कमी उर्जेवर चालणारी इलेक्ट्रिकल उपकरणे, \ कार्यान्वयन आणि देखभाल खर्च कमी इत्यादीमुळे उच्च क्षमतेच्या मेट्रो रेल्वेच्या तुलनेत या नवीन वाहतूक प्रकल्पाचा भांडवली खर्च कमी आहे. या प्रणालींचा वापर पारंपरिक मेट्रो रेल्वेसाठी फीडर प्रणाली म्हणून देखील केला जाऊ शकतो.
शहरी विकासाचा अविभाज्य भाग असलेला शहरी वाहतूक हा राज्याचा विषय आहे. म्हणून, रेल्वे आधारित एकत्र वाहतूक पद्धती उदा. मेट्रो रेल/मेट्रोलाइट/मेट्रोनिओ/रिजनल रॅपिड ट्रान्झिट सिस्टम (आरआरटीएस) इ.द्वारे शहरी वाहतूक पायाभूत सुविधा सुरू करणे आणि विकसित करण्याची जबाबदारी संबंधित राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेशांची आहे.
महाराष्ट्राकडून नाशिक शहरासाठी नाशिक मेट्रोनिओ प्रकल्पाचा प्रस्ताव प्राप्त झाला आहे.
विविध राज्य सरकारे/केंद्रशासित प्रदेशांकडून केंद्रीय आर्थिक सहाय्यासाठी प्राप्त झालेल्या मेट्रोलाईट आणि मेट्रोनिओ प्रस्तावांचे तपशील राज्य आणि शहरानुसार खालीलप्रमाणे आहेत:
Sr No
State/UT
City
Name of Project
1
Delhi
Delhi
Rithala-Narela MetroLite Corridor in the remaining 03 corridors of Delhi Metro Phase-IV
2
Maharashtra
Nashik
Nashik MetroNeo
3
Jammu and Kashmir
Jammu
Jammu MetroLite
4
Srinagar
Srinagar MetroLite
5
Uttar Pradesh
Gorakhpur
Gorakhpur MetroLite
गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाचे राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MetroLite and MetroNeo projects to ease the Mobility Problems in smaller cities or areas of cities with less projection of ridership
02 DEC 2021 4:40PM by PIB Delhi
The standard specifications of Light Urban Rail Transit System named “MetroLite” and rubber-tyred electric coach powered by overhead traction system running on a road slab with an exclusive right of way named “MetroNeo”, suitable for smaller cities or areas of cities with less projection of ridership were issued in July, 2019 and November, 2020 respectively. MetroLite and MetroNeo are the low cost mobility solutions with reduced system requirements and same experience, ease of travel in terms of comfort, convenience, affordability, safety, punctuality, reliability and environment- friendliness as that of conventional metro rail system. The low capital cost of these new transit modes than that of high capacity metro rail is due to light civil structure, lesser axle load, smaller stations, low power rated electrical equipment, low operation and maintenance cost etc. These systems can also be used as feeder system to conventional metro rail.
Urban transport, which is an integral part of urban development, is a state subject. Hence, respective State Government/ Union Territories(UTs) is responsible for initiating and developing urban transport infrastructure including rail based mass transit modes viz. Metro Rail/MetroLite/MetroNeo/Regional Rapid Transit System(RRTS) etc. As per Metro Rail Policy-2017, the Central Government considers financial assistance for such projects in cities or urban agglomerates, based on feasibility of the proposal and availability of resources, as and when posed by the concerned State Government/ Union Territories (UTs). The details of MetroLite and MetroNeo proposals received from various State Governments/Union Territories (UTs) for central financial assistance, State and City-wise, are as under:
Sr No
State/UT
City
Name of Project
1
Delhi
Delhi
Rithala-Narela MetroLite Corridor in the remaining 03 corridors of Delhi Metro Phase-IV
2
Maharashtra
Nashik
Nashik MetroNeo
3
Jammu and Kashmir
Jammu
Jammu MetroLite
4
Srinagar
Srinagar MetroLite
5
Uttar Pradesh
Gorakhpur
Gorakhpur MetroLite
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.