वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
ऑक्टोबर, 2021 साठी आठ प्रमुख उद्योगांचा निर्देशांक (आधार: 2011-12=100)
30 NOV 2021 7:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 नोव्हेंबर 2021
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाच्या आर्थिक सल्लागार कार्यालयाने ऑक्टोबर, 2021 महिन्यासाठी आठ प्रमुख उद्योगांचा निर्देशांक जारी केला आहे. निवडक आठ प्रमुख उद्योगांमधील उत्पादनाच्या एकत्रित आणि वैयक्तिक कामगिरीचे मूल्यमापन यात केले जाते. औद्योगिक उत्पादन निर्देशांक (IIP) मध्ये समाविष्ट वस्तूंच्या भारांकाच्या 40.27 टक्के हिस्सा या आठ प्रमुख उद्योगांचा आहे. वार्षिक आणि मासिक निर्देशांक आणि वाढीचा तपशील अनुक्रमे परिशिष्ट I आणि II मध्ये दिला आहे.
आठ प्रमुख उद्योगांचा एकत्रित निर्देशांक ऑक्टोबर 2021 मध्ये 136.2 इतका होता, जो ऑक्टोबर 2020 च्या निर्देशांकाच्या तुलनेत 7.5 टक्क्यांनी (अंदाजे ) वाढला. कोळसा, नैसर्गिक वायू, रिफायनरी उत्पादने, खते, पोलाद, सिमेंट आणि वीज यांचे उत्पादन गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये वाढले आहे.
जुलै 2021 साठी आठ प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकाचा अंतिम वाढीचा दर यापूर्वीच्या 9.4% वरून 9.9% असा सुधारण्यात आला आहे. एप्रिल-ऑक्टोबर 2021-22 मध्ये प्रमुख उद्योगांचा वाढीचा दर मागील आर्थिक वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 15.1% (P) होता.
आठ प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकाचा सारांश खाली दिला आहे:
कोळसा – कोळसा उत्पादन (भार : 10.33 टक्के) ऑक्टोबर, 2021 मध्ये ऑक्टोबर, 2020 च्या तुलनेत 14.6 टक्क्यांनी वाढले.
कच्चे तेल- कच्च्या तेलाचे उत्पादन (भार : 8.98 टक्के) ऑक्टोबर,2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर, 2021 मध्ये 2.2 टक्क्यांनी घटले.
नैसर्गिक वायू - नैसर्गिक वायूचे उत्पादन (भार : 6.88 टक्के) ऑक्टोबर 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये 25.8 टक्क्यांनी वाढले आहे.
पेट्रोलियम रिफायनरी उत्पादने-पेट्रोलियम रिफायनरी उत्पादन (भार : 28.04 टक्के) ऑक्टोबर 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये 14.4 टक्क्यांनी वाढले.
खते – खते उत्पादन (भार 2.63 टक्के) ऑक्टोबर 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये 0.04 टक्क्यांनी वाढले.
पोलाद -पोलाद उत्पादन (भार : 17.92 टक्के) ऑक्टोबर, 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये 0.9 टक्क्यांनी वाढले.
सिमेंट – सिमेंट उत्पादन (भार : 5.37 टक्के) ऑक्टोबर 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर 2021 मध्ये 14.5 टक्क्यांनी वाढले.
वीज-वीज निर्मिती (भार : 19.85 टक्के) ऑक्टोबर, 2020 च्या तुलनेत ऑक्टोबर, 2021 मध्ये 2.8 टक्क्यांनी वाढली.
टीप 1: ऑगस्ट, 2021, सप्टेंबर, 2021 आणि ऑक्टोबर, 2021 साठीचा डेटा सध्यापुरता आहे.
टीप 2: एप्रिल, 2014 पासून, नवीकरणीय स्त्रोतांकडून आलेला वीज निर्मिती डेटा देखील समाविष्ट केला आहे.
टीप 3: वर दर्शविलेले उद्योगनिहाय भार हे आयआयपी मधून घेतलेले वैयक्तिक उद्योग भार आहेत आणि ते 100 च्या समान आयसीआयच्या संयुक्त भारामध्ये त्या प्रमाणात वाढवून दाखवले आहेत.
टीप 4: मार्च 2019 पासून, तयार स्टीलच्या उत्पादनात 'कोल्ड रोल्ड (CR) कॉइल्सअंतर्गत हॉट रोल्ड पिकल्ड अँड ऑइल्ड (HRPO) नावाचे नवीन स्टील उत्पादन देखील समाविष्ट केले आहे.
टीप 5: नोव्हेंबर, 2021 साठी निर्देशांक शुक्रवार 31 डिसेंबर, 2021 रोजी जारी केला जाईल.
परिशिष्ट I
आठ प्रमुख उद्योगांची कामगिरी
वार्षिक निर्देशांक आणि वाढीचा दर
आधार वर्ष: 2011-12=100
निर्देशांक
Sector
Weight
2012-13
2013-14
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Apr- Oct 2020-21
Apr- Oct 2021-22*
Coal
10.3335
103.2
104.2
112.6
118.0
121.8
124.9
134.1
133.6
131.1
106.3
119.2
Crude Oil
8.9833
99.4
99.2
98.4
97.0
94.5
93.7
89.8
84.5
80.1
80.7
78.5
Natural Gas
6.8768
85.6
74.5
70.5
67.2
66.5
68.4
69.0
65.1
59.8
58.4
71.6
Refinery Products
28.0376
107.2
108.6
108.8
114.1
119.7
125.2
129.1
129.4
114.9
106.4
118.9
Fertilizers
2.6276
96.7
98.1
99.4
106.4
106.6
106.6
107.0
109.8
111.6
112.8
111.6
Steel
17.9166
107.9
115.8
121.7
120.2
133.1
140.5
147.7
152.6
139.4
120.9
155.5
Cement
5.3720
107.5
111.5
118.1
123.5
122.0
129.7
147.0
145.7
130.0
111.7
149.2
Electricity
19.8530
104.0
110.3
126.6
133.8
141.6
149.2
156.9
158.4
157.6
155.7
173.3
Overall Index
100.00
103.8
106.5
111.7
115.1
120.5
125.7
131.2
131.6
123.2
113.6
130.8
विकास दर (वार्षिक आधारे % मध्ये )
Sector
Weight
2012-13
2013-14
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Apr-Oct 2020-21
Apr- Oct 2021-22*
Coal
10.3335
3.2
1.0
8.0
4.8
3.2
2.6
7.4
-0.4
-1.9
-3.6
12.2
Crude Oil
8.9833
-0.6
-0.2
-0.9
-1.4
-2.5
-0.9
-4.1
-5.9
-5.2
-6.1
-2.8
Natural Gas
6.8768
-14.4
-12.9
-5.3
-4.7
-1.0
2.9
0.8
-5.6
-8.2
-12.5
22.6
Refinery Products
28.0376
7.2
1.4
0.2
4.9
4.9
4.6
3.1
0.2
-11.2
-16.4
11.7
Fertilizers
2.6276
-3.3
1.5
1.3
7.0
0.2
0.03
0.3
2.7
1.7
4.1
-1.1
Steel
17.9166
7.9
7.3
5.1
-1.3
10.7
5.6
5.1
3.4
-8.7
-20.9
28.6
Cement
5.3720
7.5
3.7
5.9
4.6
-1.2
6.3
13.3
-0.9
-10.8
-21.2
33.6
Electricity
19.8530
4.0
6.1
14.8
5.7
5.8
5.3
5.2
0.9
-0.5
-5.5
11.3
Overall Growth
100.00
3.8
2.6
4.9
3.0
4.8
4.3
4.4
0.4
-6.4
-12.6
15.1
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.3335
8.9833
6.8768
28.0376
2.6276
17.9166
5.3720
19.8530
100.00
Oct-20
122.4
80.9
60.6
111.5
122.8
158.4
141.3
162.2
126.7
Nov-20
137.9
78.3
58.4
126.5
118.5
156.0
132.1
144.8
127.7
Dec-20
156.2
80.5
60.8
126.9
117.0
170.9
147.8
157.9
136.1
Jan-21
161.6
81.1
64.0
130.9
117.5
168.1
154.6
164.2
139.2
Feb-21
163.6
73.2
57.7
114.8
103.9
156.3
160.9
153.9
129.6
Mar-21
210.3
82.4
67.5
134.4
93.4
175.2
182.5
180.0
150.8
Apr-21
113.5
78.5
66.7
123.4
88.3
160.0
159.0
174.0
132.0
May-21
117.1
76.8
68.7
117.7
102.5
149.4
131.1
161.9
125.4
Jun-21
112.1
78.2
70.0
113.2
116.9
153.1
148.2
169.1
127.2
Jul-21
119.2
80.3
72.8
122.2
120.1
155.2
154.3
184.7
134.7
Aug-21*
118.4
79.4
73.7
115.5
117.0
156.6
148.8
188.7
133.4
Sep-21*
114.0
77.0
73.3
112.7
113.6
154.1
141.1
167.9
126.9
Oct-21*
140.4
79.2
76.3
127.5
122.9
159.8
161.9
166.6
136.2
विकास दर (वार्षिक आधारे % मध्ये )
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.3335
8.9833
6.8768
28.0376
2.6276
17.9166
5.3720
19.8530
100.00
Oct-20
11.7
-6.2
-8.6
-17.0
6.3
5.9
3.2
11.2
-0.5
Nov-20
3.3
-4.9
-9.3
-4.8
1.6
0.7
-7.3
3.5
-1.1
Dec-20
2.2
-3.6
-7.2
-2.8
-2.9
3.5
-7.2
5.1
0.4
Jan-21
-1.9
-4.6
-2.1
-2.6
0.8
8.2
-5.8
5.5
1.3
Feb-21
-4.4
-3.2
-1.0
-10.9
-3.7
2.2
0.2
0.2
-3.3
Mar-21
0.3
-3.1
12.3
-0.7
-5.0
31.5
40.6
22.5
12.6
Apr-21
9.5
-2.1
25.0
30.9
3.9
494.8
606.6
38.5
62.6
May-21
7.0
-6.3
20.1
15.3
-9.6
55.1
11.7
7.5
16.4
Jun-21
7.4
-1.8
20.6
2.4
2.0
25.2
7.5
8.2
9.4
Jul-21
18.8
-3.2
19.0
6.7
0.6
9.4
21.7
11.0
9.9
Aug-21*
20.6
-2.3
20.7
9.1
-3.1
3.9
36.3
16.0
11.5
Sep-21*
8.0
-1.7
27.5
6.0
0.04
2.8
11.3
0.9
4.5
Oct-21*
14.6
-2.2
25.8
14.4
0.04
0.9
14.5
2.8
7.5

Ministry of Commerce & Industry
Index of Eight Core Industries (Base: 2011-12=100) for October, 2021
30 NOV 2021 5:00PM by PIB Delhi
The Office of Economic Adviser, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is releasing Index of Eight Core Industries (ICI) for the Month of October, 2021.ICI measures combined and individual performance of production in selected eight core industries viz. Coal, Crude Oil, Natural Gas, Refinery Products, Fertilizers, Steel, Cement and Electricity.The Eight Core Industries comprise 40.27 percent of the weight of items included in the Index of Industrial Production (IIP). Details of yearly and monthly indices and growth rates are provided at Annex I & II respectively.
The combined Index of Eight Core Industries stood at 136.2 in October 2021, which increased by7.5 per cent (provisional) as compared to the Index ofOctober 2020. The production of Coal, Natural Gas, Refinery Products, Fertilizers,Steel, Cement and Electricity industries increased in October 2021 over the corresponding periodof last year.
Final growth rate of Index of Eight Core Industries for July 2021 is revised to 9.9%from its provisional level 9.4%. The growth rate of ICI during April-October2021-22 was 15.1% (P) as compared to the corresponding period of lastFY.
The summary of the Index of Eight Core Industries is given below:
Coal –Coal production (weight: 10.33 per cent) increased by 14.6 per centin October,2021 overOctober,2020. Its cumulative index increased by 12.2 per centduring April to October,2021-22 over corresponding period of the previous year.
Crude Oil–Crude Oil production (weight: 8.98 per cent) declined by 2.2 per centinOctober, 2021 over October,2020. Its cumulative index declined by 2.8 per centduring April to October, 2021-22over the corresponding period of previous year.
Natural Gas - Natural Gas production (weight: 6.88 per cent) increased by 25.8 per cent inOctober, 2021over October, 2020. Its cumulative index increased by 22.6 per cent during April to October, 2021-22 over the corresponding period of previous year.
Petroleum Refinery Products–Petroleum Refinery production (weight: 28.04 per cent) increased by 14.4 per centin October, 2021 over October, 2020. Its cumulative index increased by 11.7 per cent during April to October, 2021-22over the corresponding period of previous year.
Fertilizers – Fertilizers production (weight: 2.63 per cent) increased by0.04 per centinOctober, 2021 over October, 2020. Its cumulative index decreased by 1.1 per centduring April toOctober, 2021-22 over the corresponding period of previous year.
Steel –Steel production (weight: 17.92 per cent)increased by 0.9 per cent in October, 2021 over October, 2020. Its cumulative index increased by 28.6 per centduring April to October, 2021-22 over the corresponding period of previous year.
Cement –Cement production (weight: 5.37 per cent) increased by 14.5 per centin October, 2021 over October, 2020. Its cumulative index increased by 33.6 per centduring April to October, 2021-22 over the corresponding period of previous year.
Electricity –Electricity generation (weight: 19.85 per cent) increased by 2.8per centin October, 2021 over October,2020. Its cumulative index increased by 11.3 per centduring April to October, 2021-22 over the corresponding period of previous year.
Note 1: Data for August, 2021, September, 2021 and October, 2021 are provisional.
Note 2: Since April, 2014, Electricity generation data from Renewable sources are also included.
Note 3: The industry-wise weights indicated above are individual industry weight derived from IIP and blown up on pro rata basis to a combined weight of ICI equal to 100.
Note 4: Since March 2019, a new steel product called Hot Rolled Pickled and Oiled (HRPO) under the item ‘Cold Rolled (CR) coils’ within the production of finished steel has also been included.
Note 5: Release of the index for November,2021 will be on Friday31st December, 2021.
Annex I
Performance of Eight Core Industries
Yearly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Weight
2012-13
2013-14
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Apr- Oct 2020-21
Apr- Oct 2021-22*
Coal
10.3335
103.2
104.2
112.6
118.0
121.8
124.9
134.1
133.6
131.1
106.3
119.2
Crude Oil
8.9833
99.4
99.2
98.4
97.0
94.5
93.7
89.8
84.5
80.1
80.7
78.5
Natural Gas
6.8768
85.6
74.5
70.5
67.2
66.5
68.4
69.0
65.1
59.8
58.4
71.6
Refinery Products
28.0376
107.2
108.6
108.8
114.1
119.7
125.2
129.1
129.4
114.9
106.4
118.9
Fertilizers
2.6276
96.7
98.1
99.4
106.4
106.6
106.6
107.0
109.8
111.6
112.8
111.6
Steel
17.9166
107.9
115.8
121.7
120.2
133.1
140.5
147.7
152.6
139.4
120.9
155.5
Cement
5.3720
107.5
111.5
118.1
123.5
122.0
129.7
147.0
145.7
130.0
111.7
149.2
Electricity
19.8530
104.0
110.3
126.6
133.8
141.6
149.2
156.9
158.4
157.6
155.7
173.3
Overall Index
100.00
103.8
106.5
111.7
115.1
120.5
125.7
131.2
131.6
123.2
113.6
130.8
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Weight
2012-13
2013-14
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Apr-Oct 2020-21
Apr- Oct 2021-22*
Coal
10.3335
3.2
1.0
8.0
4.8
3.2
2.6
7.4
-0.4
-1.9
-3.6
12.2
Crude Oil
8.9833
-0.6
-0.2
-0.9
-1.4
-2.5
-0.9
-4.1
-5.9
-5.2
-6.1
-2.8
Natural Gas
6.8768
-14.4
-12.9
-5.3
-4.7
-1.0
2.9
0.8
-5.6
-8.2
-12.5
22.6
Refinery Products
28.0376
7.2
1.4
0.2
4.9
4.9
4.6
3.1
0.2
-11.2
-16.4
11.7
Fertilizers
2.6276
-3.3
1.5
1.3
7.0
0.2
0.03
0.3
2.7
1.7
4.1
-1.1
Steel
17.9166
7.9
7.3
5.1
-1.3
10.7
5.6
5.1
3.4
-8.7
-20.9
28.6
Cement
5.3720
7.5
3.7
5.9
4.6
-1.2
6.3
13.3
-0.9
-10.8
-21.2
33.6
Electricity
19.8530
4.0
6.1
14.8
5.7
5.8
5.3
5.2
0.9
-0.5
-5.5
11.3
Overall Growth
100.00
3.8
2.6
4.9
3.0
4.8
4.3
4.4
0.4
-6.4
-12.6
15.1
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding financial year of previous year
Annex II
Performance of Eight Core Industries
Monthly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.3335
8.9833
6.8768
28.0376
2.6276
17.9166
5.3720
19.8530
100.00
Oct-20
122.4
80.9
60.6
111.5
122.8
158.4
141.3
162.2
126.7
Nov-20
137.9
78.3
58.4
126.5
118.5
156.0
132.1
144.8
127.7
Dec-20
156.2
80.5
60.8
126.9
117.0
170.9
147.8
157.9
136.1
Jan-21
161.6
81.1
64.0
130.9
117.5
168.1
154.6
164.2
139.2
Feb-21
163.6
73.2
57.7
114.8
103.9
156.3
160.9
153.9
129.6
Mar-21
210.3
82.4
67.5
134.4
93.4
175.2
182.5
180.0
150.8
Apr-21
113.5
78.5
66.7
123.4
88.3
160.0
159.0
174.0
132.0
May-21
117.1
76.8
68.7
117.7
102.5
149.4
131.1
161.9
125.4
Jun-21
112.1
78.2
70.0
113.2
116.9
153.1
148.2
169.1
127.2
Jul-21
119.2
80.3
72.8
122.2
120.1
155.2
154.3
184.7
134.7
Aug-21*
118.4
79.4
73.7
115.5
117.0
156.6
148.8
188.7
133.4
Sep-21*
114.0
77.0
73.3
112.7
113.6
154.1
141.1
167.9
126.9
Oct-21*
140.4
79.2
76.3
127.5
122.9
159.8
161.9
166.6
136.2
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.3335
8.9833
6.8768
28.0376
2.6276
17.9166
5.3720
19.8530
100.00
Oct-20
11.7
-6.2
-8.6
-17.0
6.3
5.9
3.2
11.2
-0.5
Nov-20
3.3
-4.9
-9.3
-4.8
1.6
0.7
-7.3
3.5
-1.1
Dec-20
2.2
-3.6
-7.2
-2.8
-2.9
3.5
-7.2
5.1
0.4
Jan-21
-1.9
-4.6
-2.1
-2.6
0.8
8.2
-5.8
5.5
1.3
Feb-21
-4.4
-3.2
-1.0
-10.9
-3.7
2.2
0.2
0.2
-3.3
Mar-21
0.3
-3.1
12.3
-0.7
-5.0
31.5
40.6
22.5
12.6
Apr-21
9.5
-2.1
25.0
30.9
3.9
494.8
606.6
38.5
62.6
May-21
7.0
-6.3
20.1
15.3
-9.6
55.1
11.7
7.5
16.4
Jun-21
7.4
-1.8
20.6
2.4
2.0
25.2
7.5
8.2
9.4
Jul-21
18.8
-3.2
19.0
6.7
0.6
9.4
21.7
11.0
9.9
Aug-21*
20.6
-2.3
20.7
9.1
-3.1
3.9
36.3
16.0
11.5
Sep-21*
8.0
-1.7
27.5
6.0
0.04
2.8
11.3
0.9
4.5
Oct-21*
14.6
-2.2
25.8
14.4
0.04
0.9
14.5
2.8
7.5
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding month of previous year