दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंचार विभागाने पुणे येथे 5 जी चाचणी करिता परवाना आणि स्पेक्ट्रम वाटप केले
आयडीया व्होडाफोन आणि रिलायन्स जीओ ला परवाना मिळाला
30 NOV 2021 2:15PM by PIB Mumbai
पुणे 30 नोव्हेंबर २०२१:
दूरसंचार विभाग (डीओटी) 27.05.2021 रोजी, पुणे येथे 5G चाचणी करिता परवाना आणि स्पेक्ट्रम वाटप खालीलप्रमाणे केलेले आहे
1. Vodafone Idea Limited(VIL) पुणे (शहरीसाठी) आणि चाकण (ग्रामीणसाठी) Ericsson सोबत तंत्रज्ञान भागीदार आहे.
2. Reliance Jio Infocomm Ltd(R-Jio) पुणे (शहरीसाठी) Nokia सोबत तंत्रज्ञान भागीदार आहे.
२५.११.२०२१ रोजी, महाराष्ट्र, परवाना सेवा क्षेत्र (दूरसंचार विभाग,DoT), 5G साठी दूरसंचार विभागामधील, श्री विश्वनाथ केंदुरकर, ITS,महाराष्ट्र परवाना सेवा क्षेत्र ,दूरसंचार विभाग प्रमुख, श्री जयकुमार एन. थोरात संचालक, श्री विनय जांभळी संचालक आणि श्री बदावथ नरेश ,सहाय्यक विभागीय अभियंता यांचा समावेश असलेली सुकाणू समिती यांनी पुणे येथील रामी ग्रँड हॉटेल येथील प्रात्यक्षिक स्थळाला भेट दिली.
वर नमूद केल्याप्रमाणे, दूरसंचार विभाग ने 5G नेटवर्क चाचण्या आणि वापर प्रकरणांसाठी mmWave बँडमध्ये 26 GHz आणि 3.5 GHz स्पेक्ट्रमचे वाटप केले आहे. प्रात्यक्षिका दरम्यान दूरसंचार विभाग टीमला से आढळून आले की VIL ने 3.5 GHz वर 1.2 Gbps पेक्षा जास्त, 26 GHz वर सुमारे 4.2 Gbps पेक्षा जास्त वेग गाठला आहे.
एरिक्सन, नोकिया सारख्या विविध तंत्रज्ञान भागीदारांकडून तसेच इकोसिस्टम प्लेयर्स आणि भारतीय स्टार्ट-अप्स L&T स्मार्ट वर्ल्ड अँड कम्युनिकेशन, एथोनेट, विझबी , ट्वीक लॅब्स यांनी काही उपयुक्त प्रकरणे महाराष्ट्र परवाना सेवा क्षेत्र, दूरसंचार विभाग टीमला खालीलप्रमाणे प्रात्यक्षिक आणि मूल्यमापन करण्यात आले:
1. दूरस्थ निदान: देशाच्या दुर्गम भागात आरोग्य सेवा अतिशय महत्त्वाची आहे. उच्च डेटा गती, कमी विलंब (मिलीसेकंदमध्ये) आणि 5G ची विश्वासार्हता यामुळे शहरी केंद्र/रुग्णालयात स्थानिक किंवा जागतिक स्तरावर असलेला डॉक्टर दुर्गम ग्रामीण ठिकाणी असलेल्या रुग्णावर अल्ट्रासाऊंड स्कॅन करू शकतो . डॉक्टर जॉयस्टिक हलवतात आणि ग्रामीण आरोग्य पर्यवेक्षकांना अल्ट्रासाऊंड स्कॅनरला विशिष्ट दिशेने हलवण्यासाठी विशेष हॅप्टिक ग्लोव्हजमध्ये हालचालींच्या सूचना मिळतात . शेवटी डॉक्टरांनी योग्य प्रिस्क्रिप्शन(औषधीयोजना) म्हणून निदान आणि सूचना दिल्या जातात. हे देशाच्या दुर्गम भागात आरोग्य सेवा पोहोचवण्यासाठी 5G ची ताकद दाखवते. हे भारतासारख्या देशांसाठी अतिशय महत्त्वाचे आहे ज्यामध्ये डॉक्टर आणि रुग्णांचे प्रमाण खूपच कमी आहे.
2. स्मार्ट कन्स्ट्रक्शन : बांधकामाधीन बोगद्याचे डिजिटल ट्विन तयार केले गेले आहे ज्यामध्ये 4K HD कॅमेरे बांधकाम साइट्सच्या आत ठेवलेले आहेत आणि डिजिटल ट्विनसह एकत्रित केले आहेत. याचा उपयोग कर्मचाऱ्यांचे प्रशिक्षण, ऑपरेशन्सचे निरीक्षण आणि रिमोट पर्यवेक्षण, रिमोट टीमद्वारे कर्मचाऱ्यांना तज्ञ मार्गदर्शनासाठी केला जातो. डिजिटल ट्विन हे वास्तविक-जगातील अस्तित्व किंवा प्रणालीचे आभासी प्रतिनिधित्व आहे. जे लागू असेल तेथे वास्तविक-जगातील अस्तित्वाचे अनुकरण, अंदाज वर्तणूक आणि नियंत्रित करण्याचे साधन प्रदान करण्यासाठी आरशासारखे कार्य करते. अशा प्रकारे साइट पर्यवेक्षकांना व्हर्च्युअल ऑनलाइन वातावरण आणि सूचनांसह रिमोट लोकेशन तज्ञांकडून कुशलतेने मार्गदर्शन केले जाऊ शकते.
3. कनेक्टेड आणि मॉनिटर कामगार: कामगार उत्पादकता सुधारण्यासाठी, आरोग्य अनुपालन आणि नियमितता आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी, 5G तंत्रज्ञानामुळे जलद आपत्कालीन प्रतिसाद आणि सुरक्षित कार्य परिस्थिती शक्य करण्यासाठी स्मार्ट कामाची जागा शक्य आहे. फेसमास्कचे पालन करणे, नो-गो झोनपासून दूर राहण्यासाठी लोकांच्या हालचालींचा मागोवा घेणे, लोकांची गणना करणे त्यामुळे गर्दी रोखणे सहज शक्य आहे. कार्यालयातील मोक्याच्या ठिकाणी स्थापित केलेल्या एकाधिक कॅमेऱ्यांमधून व्हिडिओ प्रवाह, व्हिडिओ विश्लेषण सर्व्हरला प्रदान केला जाईल. कृत्रिम बुद्धिमत्ता(AI) आरोग्य आणि सुरक्षा अनुपालनासाठी मानवी हालचाली ओळखेल, हे मास्क, हेल्मेट, यंत्रसामग्रीची हालचाल, झोन निर्बंध . वापरण्याचे अनुपालन ओळखेल.
4. सार्वजनिक सुरक्षितता: यामध्ये 4K HD व्हिडिओ कॅमेरे 5G नेटवर्कद्वारे चालतात आणि रिअल टाइम अॅनालिटिक्स प्लॅटफॉर्म आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता(AI) क्षमतांसह एकत्रित केल्याने शहरांमध्ये सार्वजनिक सुरक्षितता सुधारण्यात कशी मदत होऊ शकते हे प्रदर्शित केले. उदाहरणार्थ रात्रीच्या वेळी विशिष्ट भागात महिलांची सुरक्षा, सार्वजनिक ठिकाणी संशयित सामान टाकणे इत्यादीदूरस्थपणे निरीक्षण केले जाऊ शकते आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता(AI) तंत्रज्ञानाद्वारे सतर्क केले जाऊ शकते. हा L&T स्मार्ट सिटी प्रकल्पाचा एक भाग आहे यामध्ये वेगवान 5G तंत्रज्ञानाचा फायदा होईल आणि शहराचे सुरक्षा वातावरण कार्यक्षम रीतीने राखण्यात मदत होईल .
5. स्मार्ट आणि कनेक्टेड आरोग्य (संपूर्ण रुग्णवाहिका कनेक्टिव्हिटी): रुग्णवाहिकेवर 5G स्मार्ट आणि कनेक्टेड आरोग्य प्रात्यक्षिक दाखवते की रुग्णाला त्वरीत हॉस्पिटलमध्ये नेले जात असताना निदान सुरू करण्यासाठी, तज्ञांची मते आणि पायाभूत सुविधा तयार करण्यासाठी "गोल्डन अवर" चा वापर कसा करावा. - आपत्कालीन परिस्थितीत रुग्णालयाकडे जाण्याचा मार्ग. हे तंत्रज्ञान रुग्णवाहिकेतील पॅरामेडिकला रुग्णालयातील आपत्कालीन डॉक्टरांशी व्हिडिओ संपर्क स्थापित करण्यास सक्षम करते. रुग्णवाहिकेतील ऑनलाइन ईसीजी रुग्णालयाच्या मध्यवर्ती ठिकाणी रुग्णाच्या दिशेने जात असताना त्याचे निरीक्षण करण्यात आले. डॉक्टर शरीराच्या सर्व जीवनावश्यक गोष्टींचा अभ्यास करू शकतात आणि पॅरामेडिकला प्रथमोपचाराबद्दल सूचना देऊ शकतात किंवा आवश्यक असल्यास रुग्णवाहिकेला दुसऱ्या वैद्यकीय सुविधेकडे मार्गदर्शन करू शकतात. यामुळे गंभीर रुग्णाचे प्राण वाचवण्यासाठी गोल्डन अवरमध्ये आपत्कालीन उपचार शक्य होतील.
6. ड्रायव्हर मॉनिटरिंग सिस्टीम: यामध्ये ड्रायव्हरच्या सतर्कतेवर नजर ठेवली जाते - तो झोपलेला, तंद्रीत . कृत्रिम बुद्धिमत्ता(AI) विश्लेषण वापरून जवळच्या वास्तविक वेळेत चेहरा ओळख केली जाते. व्हिडिओ फीड कमांड सेंटर कर्मचाऱ्यांना सुरक्षितता सूचना/ अलार्म वितरित करण्यास सक्षम करते किंवा अपघात ,अवांछित सुरक्षा घटना टाळण्यासाठी थेट ड्रायव्हरला हस्तक्षेप करण्यास सक्षम करते. 5G सह ऑटोमोटिव्ह OEM साठी अशी वैशिष्ट्ये डिझाइन करणे आणि ग्राहकांना प्रवासी , व्यावसायिक वाहनांमध्ये या अत्याधुनिक तंत्रज्ञानामध्ये प्रवेश करणे शक्य आहे.
7. OTT इन्फोटेनमेंट: या वापराच्या बाबतीत, मागील सीटच्या कारच्या अनुभवाला 5G सह एक नवीन फिलीप मिळते आणि कारच्या आत HD सामग्री स्ट्रीमिंग सक्षम करते. हे तुमच्या आवडत्या गेमिंग, OTT सामग्रीचे स्ट्रीमिंग, स्पोर्ट फीड इत्यादी असू शकते.
8. एरियल ट्रॅफिक मॅनेजमेंट (UTM) (ड्रोनसाठी): हे वापर प्रकरण ग्राउंड कर्मचाऱ्यांसाठी,5G नेटवर्कद्वारे नियंत्रित ड्रोन वापरून शोध, बचाव कार्य दर्शवते आणि HD व्हिडिओ देखील प्रदान करते. सार्वजनिक सुरक्षा, कायद्याची अंमलबजावणी, वैद्यकीय वितरण करणारे अनुप्रयोग यासाठी याचा वापर करता येऊ शकतो.
9. फुल बॉडी मोशन कॅप्चर सिस्टम सोल्यूशन्स: ऍथलेटिक कामगिरीचे निरीक्षण IMU द्वारे केले जाते आणि विशेष सेन्सर्सने हात, मांड्या, पाय इत्यादींवर पट्टे बसवले जातात . प्रात्यक्षिक प्रकरणात हे क्रिकेटच्या वेगवान गोलंदाजाचे संरेखन देते आणि सुधारणा सुचवते. क्रिकेट कोचिंग सेंटर एका वेळी अनेक महत्त्वाकांक्षी गोलंदाजांवर सतत लक्ष ठेवून सुधारणा सुचवू शकते . तज्ज्ञ देखील दूरस्थपणे विश्लेषण आणि मार्गदर्शन करू शकतात. 5G नेटवर्कवर डेटा प्रवाहित केल्याने ते एक स्वयंपूर्ण प्रणाली तयार करते जी विश्लेषणासाठी क्लाउडवर डेटा प्रसारित करते आणि दीर्घकालीन सुधारणा देते.

Ministry of Communications
5G TRIALS BY DEPARTMENT OF TELECOMMUNICATION IN PUNE
VODAFONE IDEA AND RELIANCE JIO RECEIVED THE LICENSE AND SPECTRUM
30 NOV 2021 2:15PM by PIB Mumbai
Pune 30 thNovember:
Department of Telecommunications (DoT) on 27.05.2021, for 5G testing in Pune, allotted license and spectrum to Vodafone Idea Limited in Pune (for urban) and Chakan (for rural) with Ericsson as technology partner and Reliance Jio Infocomm Ltd. in Pune (urban) with Nokia as technology partner.
On 25.11.2021, the steering committee of MH LSA (Maharashtra unit of Department of Telecommunications), DoT for 5G, comprising of Shri Vishwanath Kendurkar, ITS, MH LSA Head, Shri Jaykumar N Thorat Director, Shri Vinay Jambhali Director and Shri Badawath Naresh Assistant Divisional Engineer, visited the demonstration site at Ramee Grand Hotel, Pune.
As mentioned above, DoT has allocated 26 GHz and 3.5 GHz spectrum in the mmWave band, for 5G network trials and use cases.During demonstration DoT team was found that VIL has achieved peak speeds in excess of 1.2 Gbps on 3.5 GHz, around 4.2 Gbps on 26 GHz.
Following few useful cases from varioustechnology partners like Ericsson and Nokia, along with ecosystem players and Indian start-ups including L&T Smart World & Communication, Athonet, Vizzbee & Tweek Labs) were demonstrated and evaluated to the MH LSA, DoT team:
1. Remote Diagnosis: Healthcare in remote parts of the country is very important.With the high data speed, low latency in millisecond and reliability of 5G, a doctor located in an urban center / hospital locally or globally can actually carry out an ultrasound scan on a patient who is in a remote rural location. The doctor moves the joystick and the rural health supervisor gets movement instructions in the specialized Haptic gloves to move the ultrasound scanner in specific directions. Finally the diagnosis and instructions are passed on by the Doctor as proper prescription.This showcases the power of 5G to reach healthcare to remote parts of the country. This is very important for countries like India with a very poor Doctor to patient ratio.
2. Smart Construction: A digital twin of an under-construction tunnel has been created with 4K HD cameras placed at locations inside the construction sites and integrated with the digital twin. This is then used for training of staff, monitoring of operations and remote supervision & expert guidance to personnel at site by remote teams.A digital twin is a virtual representation of a real-world entity or system which acts as a mirror to provide a means to simulate, predict, forecast behaviour, and possibly control the real-world entity where applicable. Thus the site supervisors can be expertly guided by remote location experts with virtual online environment and instructions
3. Connected and Monitored worker: A smart work place to improve worker productivity, meet health compliances and regularity requirements, quicker emergency response and safe working conditions is possible due to 5G technology. Facemask compliance, track people movement to keep out of no-go zones, counting people therefore preventing overcrowding is easily achievable. Video stream from multiple cameras installed on strategic locations in an office will be provided to a video analytics server.Real-time AI will identify human movement for health and safety compliance. This will identify compliance to using masks, helmets, machinery movements, zone restrictions, etc.
4. Public safety: This demonstrate how 4K HD video cameras streaming through 5G network and integrated with a real time analytics platform and AI capabilities can help improve public safety in our cities. For example ladies safety in particular areas in night time, dropping of suspect baggage in public places etc… can be remotely monitored and alerted with AI technology. This is part of the L&T Smart City Project which will benefit by faster 5G technology and help maintain the security environment of the city in an efficient manner.
5. Smart and connected health (Full Ambulance connectivity) : The 5G smart and connected health demonstrated on an ambulance showcases how to utilize the “GOLDEN HOUR” to commence diagnosis, get expert views and infrastructure ready at hospital for emergency procedures while the patient is rushed en-route to hospital in an emergency. The technology enables the paramedic in the ambulance to establish video connect with the emergency doctor at the hospital. An online ECG from Ambulance was monitored at Central location in the hospital as the patient was travelling towards it. The doctor can study all the body vitals and instruct the paramedic about the first aid or guide the ambulance to another medical facility, if required.This enables Emergency treatment in the Golden hour to save the life of a critical patient.
6. Driver Monitoring System: This use case monitors driver’s alertness – whether he is sleepy, drowsy etc.. and condition in near real time basis using Face detection and AI analysis. The video feed enabling a command center personnel to deliver safety instruction / alarms or bring in intervention directly to the driver to avert an accident or unwanted safety incident. With 5G it is possible for automotive OEMs to design such features and for consumers to access this cutting-edge technology inside passenger and commercial vehicles.
7. OTT Infotainment on the Go: In this use case, the rear seat car experience gets a new fillip with 5G now enabling HD content streaming inside the car. It could be gaming, streaming of your favourite OTT content, sport feed etc.
8. Aerial Traffic Management (UTM) for Drones etc..: This use case demonstrates the public safety and law enforcement applications for ground personnel and medical delivery and search and rescue operation using drones which are controlled through the 5G network and also provide HD videos also on the 5G network.
9. Full body motion capture system solutions:The athletic performance is monitored via IMU and special sensors strapped onto forearm, thighs, legs etc.. In the demonstrated case this gives alignment of the cricket fast bowler and suggests improvements. A cricket coaching center can monitor and suggest improvement to many aspiring bowlers on continuous basis at a time. Experts can also analyse and guide remotely. With data streamed over the 5G network it creates a self-contained system that transmits data to the cloud for analytics and gives long term improvement.