Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies under Ethanol Blended Petrol programme revised - ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year 2021-22
10 NOV 2021 3:47PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for fixing higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2021-22 during ESY 2021-22 from 1st December 2021 to 30th November 2022.
Approval is also given for the following:
(i) The Price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs. 45.69 per litre to Rs. 46.66 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs. 57.61 per litre to Rs. 59.08 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice, sugar / sugar syrup route be increased from Rs. 62.65 per litre to Rs. 63.45 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
(v) Government has decided that Oil PSEs should be given the freedom to decide the pricing for 2G ethanol as this would help in setting up advanced biofuel refineries in the country. It is important to note that grain-based ethanol prices are currently being decided by Oil Marketing Companies (OMCs) only.
The approval will not only facilitate the continued policy of the Government in providing price stability and remunerative prices for ethanol suppliers, but will also help in reducing the pending arrears of Cane farmers, dependency on crude oil imports and will also help in savings in foreign exchange and bring benefits to the environment.
The decision to allow Oil PSEs to decide the price of 2G ethanol would facilitate setting up advanced biofuel refineries in the country.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP Programme.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 1st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on raw material utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol thereby ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to contracted over 350 crore litre in ongoing ESY 2020-21.
With a view to provide long term perspective to the stake holders, MoP&NG has published “Ethanol Procurement Policy on a long-term basis under EBP Programme.” In line with this, OMCs have already completed the one-time registration of ethanol suppliers. OMCs have also published the name so f eligible project proponents with whom long term agreements would be entered into for setting up ethanol plants in ethanol deficit states. Other prominent feature to provide long term perspective and attract investment includes directing OMCs to target 10% ethanol blending in petrol by the end of ensuing ESY 2021-22 and 20% by ESY 2025-26. As a step in this direction, Hon’ble Prime Minister has released the Report of Expert Committee on “Roadmap for ethanol blending in India 2020-25” on World Environment Day – 5th of June, 2021. All these would facilitate ease of doing business and achieve the objectives of Atmanirbhar Bharat initiatives.
Consistent surplus of sugar production is depressing sugar price. Consequently, sugarcane farmer’s dues have increased due to lower capability of sugar industry to pay the farmers. Government has taken many decisions for reduction of cane farmer’s dues. With a view to limit sugar production in the Country and to increase domestic production of ethanol, Government has taken multiple steps including, allowing diversion of B heavy molasses, sugarcane juice, sugar and sugar syrup for ethanol production. Now, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane and ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based raw materials.
Further, to kick-start the Second Generation (2G) ethanol programme (which can be produced from agricultural and forestry residues, e.g. rice & wheat straw/corn cobs & Stover/bagasse, woody biomass), few projects are being set up by Oil PSEs taking financial assistance from the Government’s “Pradhan Mantri JI-VAN Yojana” approved by the CCEA in the past. These projects are likely to start commissioning from ensuing ESY 2021-22.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ రంగ ఆయిల్ కంపెనీలతో ఇథనాల్ సేకరణ వ్యవస్థ!
10 NOV 2021 3:47PM by PIB Hyderabad
ఇథనాల్ మిశ్రమ కార్యక్రమం (ఇ.బి.పి.) కింద చెరకు ఆధారిత ముడి పదార్థాలనుంచి సంగ్రహించే ఇథనాల్.కు మరింత ఎక్కువ ధరను ఖరారు చేసే ప్రతిపాదనకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతలోని ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం (సి.సి.ఇ.ఎ.) ఆమోదం తెలిపింది. 2020-21వ సంవత్సరపు చక్కెర సీజన్ కోసం, అంటే,. 2020 డిసెంబరు 1వ తేదీనుంచి 2021 నవంబరు నెలాఖరు వరకూ గల వ్యవధికి ఈ నిర్ణయం వర్తిస్తుంది.
ఈ కింది అంశాలకు సి.సి.ఇఎ. ఆమోద ముద్ర వేసింది.:
(1) సి-హెవీ మెలాసెస్ రూట్ నుంచి తీసే ఇథనాల్ ధరను లీటరుకు రూ. 45.69నుంచి, లీటరుకు రూ 46.66కు పెంచవచ్చు.
(2) బి-హెవీ మెలాసెస్ రూట్ నుంచి తీసే ఇథనాల్ ధరను లీటరుకు రూ. 57.61నుంచి, లీటరుకు రూ 59.08కి పెంచవచ్చు.
(3) చెరకు రసం, చెరకు సిరప్ రూట్ నుంచి తీసే ఇథనాల్ ధరను లీటరుకు రూ. 62.65 నుంచి లీటరుకు రూ. 63.45కుపెంచవచ్చు.
(4) ఆదనంగా వస్తు సేవల పన్ను (జి.ఎస్.టి.) రవాణా చార్జీలు చెల్లించవలసి ఉంటుంది.
(5) రెండవ తరం (2-జి) ఇథనాల్ ధరను నిర్ణయించే స్వేచ్ఛను ప్రభుత్వ రంగ చమురు కంపెనీలకు కల్పించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీనివల్ల దేశంలో అధునాతన పరిజ్ఞానంతో జీవ ఇంధన (బయో ఫ్యూయెల్) రిఫైనరీలను స్థాపించేందుకు వీలుంటుందని ప్రభుత్వం అభిప్రాయపడింది. ధాన్యం ఆధారిత ఇథనాల్ ధరలను ఇప్పటికే చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు (ఒ.ఎం.సి.లు) నిర్ణయిస్తున్న విషయం ఇక్కడ గమనార్హం.
సి.సి.ఇ.ఎ. ఆమోద ముద్రతో ఇథనాల్ సరఫరాదార్లకు ధర స్థిరీకరణను, గిట్టుబాటు ధరను కల్పించేందుకు వీలుగా ప్రభుత్వం తన విధానాన్ని కొనసాగించేందుకు వీలుంటుంది. అంతేకాక, చెరకు రైతులకు పెండింగ్.లో ఉన్న బకాయిలను తగ్గించేందుకు, ముడి చమురు దిగుమతులపై ఆధారపడాల్సిన అగత్యాన్ని నివారించేందుకు కూడా ఈ నిర్ణయం ఉపయోగపడుతుంది. తద్వారా విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని పొదుపు చేసేందుకు, పర్యావరణంపై ఒత్తిడిని తగ్గించేందుకు కూడా వీలు కలుగుతుంది.
.
2-జి ఇథనాల్ ధరను నిర్ణయించేందుకు ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలకు అనుమతి ఇవ్వాలన్న నిర్ణయంతో దేశవ్యాప్తంగా అధునాతన పరిజ్ఞానంతో కూడిన బయో ఫ్యూయెల్ రిఫైనరీలను ఏర్పాటు చేసేందుకు అవకాశం ఏర్పడుతుంది.
అన్ని డిస్టిల్లరీలు ఈ పథకం ప్రయోజనాలను పొందేందుకు వీలుంటుంది. ఎందుకంటే,.. ఇథనాల్ మిశ్రమ కార్యక్రమానికి (ఇ.బి.పి.కి) కావలసిన ఇథనాల్.ను చాలావరకూ ఈ డిస్టిల్లరీలే సరఫరా చేసే అవకాశం ఉంది.
ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ఇథనాల్ మిశ్రమ కార్యక్రమం (ఇ.బి.పి.) ప్రకారం, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు పది శాతం వరకూ ఇథనాల్ మిశ్రమంతో పెట్రోలును విక్రయించేందుకు వీలుంటుంది. కాగా,..ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలు, పర్యావరణ హితమైన ఇంధనాలను ప్రోత్సహించేందుకు ఇ.డి.పి.కార్యక్రమాన్ని అండమాన్-నికోబార్, లక్షద్వీప్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు తప్ప దేశవ్యాప్తంగా మిగతా ప్రాంతాలకు విస్తరింపజేశారు. 2019 ఏప్రిల్ ఒకటవ తేదీనుంచి ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తున్నారు. ఇంధన అవసరాలకోసం దిగుమతులపై ఆధారపడాల్సిన అవసరాన్ని తగ్గించేందుకు, వ్యవసాయ రంగానికి ఊతం ఇచ్చేందుకు ఈ చర్య తీసుకున్నారు.
భారత ప్రభుత్వం 2014నుంచి ఇథనాల్ ధరను నోటిఫై చేస్తూ వస్తోంది. అయితే, ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి వాడే ఇథనాల్ ఆధారిత ముడి పదార్ధం ధరను ప్రభుత్వం తొలిసారిగా 2018లో ప్రకటించింది. ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఈ నిర్ణయాల కారణంగా, ఇథనాల్ సరఫరాను గణనీయంగా మెరుగుపడింది. ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల ద్వారా జరిగే ఇథనాల్ సేకరణ కూడా పెరిగింది. 2013-14 ఇథనాల్ సేకరణ సీజన్లో సేకరించిన ఇథనాల్ పరిమాణం 38 కోట్ల లీటర్లు ఉండగా, 2020-21 ఇథనాల్ సేకరణ సీజన్.లో అది ఏకంగా 350కోట్ల లీటర్లకు చేరింది.
ఈ నేపథ్యంలో భాగస్వామ్య వర్గాల దీర్ఘకాల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో పెట్టుకుని, కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక విధానాన్ని ప్రకటించింది. “ఇ.బి..పి. కార్యక్రమం కింద దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికపై ఇథనాల్ సేకరణ విధానం” పేరిట ఈ విధానాన్ని ప్రకటించారు. ఇందుకు అనుగుణంగా,..చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఇప్పటికే ఇథనాల్ సరఫరా కంపెనీల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను పూర్తి చేశాయి. ఇథనాల్ తక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రాల్లో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్ల ఏర్పాటుకోసం ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడానికి తగిన అర్హత కలిగిన కంపెనీల పేర్లను కూడా చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ప్రచురించాయి. ఈ రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు మరిన్ని చర్యలు కూడా తీసుకున్నారు. త్వరలో ముగిసిపోనున్న 2021-22 ఎథనాల్ సీజన్ లోగా, పది శాతం వరకూ ఇథనాల్.ను పెట్రోల్.లో మిశ్రమం చేయాల్సిందిగా చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలను ఆదేశించారు. అలాగే, 2025-26 ఇథనాల్ సీజన్లోగా 20శాతం ఇథనాల్.ను పెట్రోల్.లో మిశ్రమం చేసేలా చర్యలకు ఆదేశించారు. ఈ నేపథ్యంలో 2021 జూన్ నెల 5న ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్బంగా,.. నిపుణుల కమిటీ నివేదికను ప్రధానమంత్రి విడుదల చేయడం ప్రభుత్వం వేసిన మరో ముందడుగుగా భావిస్తున్నారు. “2020-25నాటికి భారతదేశంలో ఇథనాల్ మిశ్రమ కార్యక్రమానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక” అన్న అంశంతో ఈ నివేదిక రూపొందించారు. దేశంలో సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణకు, ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్యాల సాధనకు ఈ చర్యలన్నీ దోహదపడనున్నాయి.
చక్కెర మిగులు ఉత్పత్తి క్రమం తప్పకుండా జరుగుతుండటంతో చక్కెర ధరలు తీవ్రంగా దెబ్బతింటున్నాయి. ఫలితంగా, రైతులకు చెల్లింపులు జరిపే సామర్థ్యం చక్కెర పరిశ్రమకు తగ్గిపోవడంతో రైతులకు చెల్లించాల్సిన బకాయిలు పెరిగిపోయాయి. ఈ నేపథ్యంలో చెరకు రైతుల బకాయిలను తగ్గించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. దేశంలో చక్కెర ఉత్పత్తిని పరిమితం చేసి, ఇథనాల్ స్వదేశీ ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు ప్రభుత్వం బహుముఖ చర్యలు తీసుకుంది. బి-హెవీ మెలాసెస్, చెరకు రసం, చక్కెర, చక్కెర సిరప్ వంటి వాటిని ఇథనాల్ ఉత్పాదనకోసం మళ్లించడానికి ప్రభుత్వం అనుమతించింది. చెరకు గిట్టుబాటు ధర, మిల్లు ధరల్లో ఇపుడు మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి. ఈ దశలో విభిన్న రకాలైన చెరకు ఆధారిత ముడి పదార్థాలనుంచి తీసే ఇథనాల్ మిల్లు ధరను సవరించాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది.
మరో వైపు, రెండవ తరం (2-జి) ఇథనాల్ ఉత్పాదనా కార్యక్రమం ప్రారంభం కావలసి ఉంది. ఈ కార్యక్రమం కింద వ్యవసాయ అవశేషాలు, అటవీ అవశేషాలనుంచి ఈ రెండవ తరం ఇథనాల్ ఉత్పాదన జరగాల్సి ఉంది. (ఉదాహరణకు...బియ్యం, గోధుమ గడ్డి, మొక్కజొన్న కండెలు, తవుడు, బగాస్, కలప బయోమాస్ వంటి వాటినుంచి ఇథనాల్.ను ఉత్పత్తి చేస్తారు.) ఇందుకోసం ప్రభుత్వ రంగ చమురు కంపెనీలు కొన్ని ప్రాజెక్టులను చేపట్టాయి. ఇందుకోసం ప్రభుత్వం రూపొందించిన “ప్రధానమంత్రి జి.ఐ.-వి.ఎ.ఎన్. యోజన” పథకం నుంచి ఆర్థిక సహాయాన్ని తీసుకుంటున్నాయి. ఇందుకు సి.సి.ఇ.ఎ. ఇదివరకే ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ రానున్న 2021-22వ సంవత్సరపు ఇథనాల్ సీజన్.నుంచి ప్రారంభమయ్యే సూచనలు కనిపిస్తున్నాయి. అయితే, ఇక 2-జి. ఇథనాల్ ధర ఖరారుపై నిర్ణయం తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంది.