माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
52 व्या इफ्फी चित्रपट महोत्सव 2021 साठी भारतीय पॅनोरमाच्या चित्रपटांची अधिकृत यादी जाहीर
सेमखोर(दिमासा) चित्रपटाने महोत्सवाची होणार सुरुवात
वेद...द व्हिजनरी- हा राजीव प्रकाश दिग्दर्शित माहितीपट असणारा उद्घाटनाचा माहितीपट
इफ्फी दरम्यान 25 चित्रपट/लघुपट आणि 20 माहितीपट दाखवले जाणार
05 NOV 2021 7:50PM by PIB Mumbai
गोव्यात होणाऱ्या भारतीय आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव, 52 व्या इफ्फी दरम्यान भारतीय पॅनोरमा अंतर्गत दाखवल्या जाणाऱ्या चित्रपटांची अधिकृत यादी आज जाहीर करण्यात आली.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय आणि भारतीय चित्रपट महोत्सव संचालनालयातर्फे गोवा राज्य सरकारतर्फे 20 ते 28 नोव्हेंबर, 2021 दरम्यान हा महोत्सव आयोजित करण्यात आला आहे. निवडण्यात आलेले सगळे चित्रपट सर्व नोंदणीकृत प्रतिनिधी आणि निवडक चित्रपटांच्या प्रतिनिधी यांना इफ्फीदरम्यान दाखवले जाणार आहेत.
भारतीय पॅनोरमाचा मुख्य उद्देश या महोत्सवात भारतीय निर्मात्यांनी तयार केलेल्या चित्रपट आणि माहितीपटांची निवड करणे हा असून त्यासाठी चित्रपटाची निर्मिती, संकल्पना आणि इतर सौन्दर्यातील उत्कृष्टतेचे निकष तपासले जातात. चोखंदळपणे निवडलेल्या भारतीय चित्रपट कलेचे विविध श्रेणींअंतर्गत प्रदर्शन करुन, त्यांना प्रोत्साहन देण्याची जबाबदारी या अंतर्गत पार पडली जाते.भारतीय पॅनोरमाच्या स्थापनेपासूनच त्या अंतर्गत त्या वर्षातील सर्वोत्कृष्ट चित्रपट दाखवले जातात.
चित्रपट निवड समितीच्या ज्युरी सदस्यांमध्ये भारतीय चित्रपट सृष्टीतील नामवंत चित्रपट निर्माते आणि इतर मान्यवरांचा समावेश आहे.फिचर (कथा)आणि नॉन फिचर (कथाबाह्य) अशा दोन्ही चित्रपटांची निवड करण्यासाठी ज्युरी सदस्यांच्या वैयक्तिक अनुभवांच्या आणि अभ्यासाच्या आधारे या पॅनोरमाची निवड करतात.
फिचर चित्रपट(कथा चित्रपट)
यंदाच्या इफफीसाठी फिचर फिल्म प्रकारात 25 चित्रपट निवडण्यात आले आहेत. 221 समकालीन भारतीय चित्रपटांमधून हे 25 चित्रपट निवडण्यात आले आहेत. या पैकेजमध्ये भारतीय चित्रपट सृष्टीतील विविधरंग आणि वैविध्याचे दर्शन घडते.
फिचर फिल्मच्या ज्युरी सदस्यांमध्ये 12 सदस्य असून, या समितीच्या अध्यक्षपदी एस.व्ही. राजेंद्र सिंग बाबू आहेत. तसेच या ज्युरी सदस्यांमध्ये असे सदस्य आहेत ज्यांनी आपल्या कारकीर्दीत विविध उत्तम चित्रपटांची निर्मिती केली असून अनेक चित्रपट संस्था किंवा व्यवसायिक यांचे ते प्रतिनिधी आहेत. हे सर्व सदस्य मिळून भारतीय चित्रपट सृष्टीचे समग्र प्रतिनिधित्व करतात:
1. श्री राजेंद्र हेगडे, आत्मचरीत्रकार
2. मखोन्मानी मोंगसाबा, चित्रपट निर्माते
3. विनोद अनुपमा, चित्रपट समीक्षक
4. जयश्री भट्टाचार्य, चित्रपट निर्मात्या
5. ज्ञान सहाय, छायाचित्रकार
6. प्रशांतू मोहपत्रा, छायाचित्रकार
7. हेमेंद्र भाटिया, अभिनेता/लेखक/चित्रपट निर्माते
8. असीम बोस, छायाचित्रकार,
9. प्रमोद पवार, अभिनेता आणि
10. चित्रपट निर्माता मंजुनाथ टी एस, छायाचित्रकार
11. मलय रे,चित्रपट निर्माते
12. पराग चाफेकर,चित्रपट निर्माते/ पत्रकार.
इंडियन पॅनोरमामध्ये निवड झालेल्या 25 चित्रपटाची यादी खालील प्रमाणे आहे:
अनु क्र
चित्रपटाचे नाव
भाषा
दिग्दर्शक
1.
कालकोकोहो
बंगाली
राजदीप पॉल आणि शर्मिष्ठा मैती
1.
नितंतोई सहज सरल
बंगाली
सत्राबीत पॉल
1.
अभिजान
बंगाली
परंबात्रा चटोपाध्यय
1.
माणिकबाबूर मेघ
बंगाली
अभिनंदन बॅनर्जी
1.
सिजोऊ
बोडो
विशाल पी छलिया
1.
सेमखोर
दिमासा
ऐमी बरुआ
1.
21वा टिफिन
गुजराती
विजगिरी बावा
1.
एट डाऊन तुफान मेल
हिंदी
अंकित सिंग
1.
अल्फा बीटा गामा
हिंदी
शंकर श्रीकुमार
1.
डोल्लू
कन्नड
सागर पुराणिक
1.
तलेदंड
कन्नड
प्रवीण कुरुपकर
1.
ऍक्ट - 1978
कन्नड
मंजुनाथ एस. (मैसूर)
1.
निली हक्की
कन्नड
गणेश हेगडे
1.
निराये ठाठाकलूल्ला माराम
मल्याळम
जयराज
1.
सनी
मल्याळम
रणजित शंकर
1.
मी वसंतराव
मराठी
निपुण अविनाश धर्माधिकारी
1.
बिटरस्वीट
मराठी
अनंत नारायण महादेवन
1.
गोदावरी
मराठी
निखिल महाजन
1.
फ्युनरल
मराठी
विवेक राजेंद्र दुबे
1.
निवास
मराठी
मेहुल अगजा
1.
बुम्बा राईड
मिशिंग
बिस्वजित बोरा
1.
भागवादज्जुकम
संस्कृत
यदु विजयकृष्णन
1.
कुझंगल
तामिळ
विनोथराज पी एस
1.
नाट्यम
तेलुगू
रेवंथ कुमार कोरुकोंडा
25.
डिक्शनरी
बंगाली
ब्रात्य बसू
भारतीय पॅनोरमा 2021 साठी उदघाटनाचा चित्रपट म्हणून ज्यूरींनी निवडलेला चित्रपट आहे- सेमखोर (दिमासा) श्रीमती ऐमी बरुहा यांनी दिग्दर्शित केलेला चित्रपट
नॉन फिचर( कथा बाह्य) चित्रपट
आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवातील भारतीय पॅनोरमामध्ये सामाजिक आणि सौन्दर्यदृष्ट्या विविधरंग असलेल्या सामाजिक कथाबाह्य चित्रपटांचा समावेश आहे. माहितीपट क्षेत्रात असलेल्या सन्माननीय ज्युरी सदस्यांनी महितीपटांची निवड केली आहे.
नॉन - फिचरच्या सात परीक्षकांच्या चमूचे नेतृत्व प्रसिद्ध माहितीपट निर्माते एस नल्लामुथु यांनी केले. परीक्षकांच्या चमूत खालील सदस्य होते.
1. आकाशादित्य लामा, चित्रपट निर्माते
2. सिबानू बोरा, माहितीपट निर्माते
3. सुरेश शर्मा, चित्रपट निर्माता
4. सुब्रत ज्योती नियोग, चित्रपट समीक्षक
5. मनीषा कुलश्रेष्ठ, लेखिका
6. अतुल गंगवार, लेखक
203 समकालीन भारतीय नॉन फिचर चित्रपटांमधून निवडलेले चित्रपट आपल्या प्रस्थापित आणि उदयोन्मुख चित्रपट निर्मात्यांच्या नोंदी घेण्याच्या, शोधकवृत्तीचे आणि मनोरंजन करण्याच्या क्षमतेचे तसेच समकालीन भारतीय मूल्यांचे उत्तम उदाहरण आहे.
एकूण 20 नॉन - फिचर फिल्म्स इफ्फीमध्ये प्रदर्शित करण्यात येणार आहेत.
अ.क्र.
चित्रपटाचे शीर्षक
भाषा
दिग्दर्शक
1.
वीरांगना
आसामी
किशोर कलिता
1.
नाद– द साऊंड
बंगाली
अभिजित ए पॉल
1.
सैनबरी टू संदेशखाली
बंगाली
संघमित्रा चौधरी
1.
बादल सरकार अँड द अल्टरनेट थिएटर
इंग्रजी
अशोक विश्वनाथ
1.
वेद.. द व्हिजनरी
इंग्रजी
राजीव प्रकाश
1.
सरमाउंटीग चॅलेंजेस
इंग्लिश
सतीश पांडे
1.
सनपट (Sunpat)
गढवाली
राहुल रावत
1.
द स्पेल ऑफ पर्पल
गुजराती
प्राची बजानिया
1.
भारत, प्रकृती का बालक
हिंदी
डॉ. दीपिका कोठारी अँड रामजी ओम
1.
तीन अध्याय
हिंदी
सुभाष साहू
1.
बबलू बेबीलॉन से
हिंदी
अभिजीत सारथी
1.
द नॉकर
हिंदी
अनंत नारायण महादेवन
1.
गंगा पुत्र
हिंदी
जय प्रकाश
1.
गजरा
हिंदी
विनीत शर्मा
1.
जुगलबंदी
हिंदी
चेतन भाकुनी
1.
पाबुन्य स्याम
मणिपुरी
हबोम पबन कुमार
1.
मर्मर्स ऑफ द जंगल
मराठी
सोहिल वैद्य
1.
बॅकस्टेज
उडिया
लिपिका सिंग दराईब
1.
विच
संथाली
जॅकी आर. बाला
1.
स्वीट बिरीयानी
तामिळ
जयचंद्र हाश्मी
भारतीय पॅनोरमा मध्ये कथाबाह्य चित्रपट विभागात ज्यूरींनी निवड केलेला उदघाटनाचा चित्रपट म्हणजे- वेद... द व्हिजनरी हा राजीव प्रकाश यांनी दिग्दर्शित केलेला चित्रपट आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Indian Panorama Announces Official Selection for 52nd IFFI, 2021
SEMKHOR (Dimasa) To Be Opening Indian Feature Film
VED…THE VISIONARY Directed By Rajiv Parkash To Be The Opening Indian Non-Feature Film
24 Feature Films and 20 Non-Feature Films To Be Screened During IFFI
06 NOV 2021 11:19AM by PIB Delhi
International Film Festival of India announces the selection of films for the Indian Panorama section to be screened during its 52nd edition in Goa.
The festival is being organized by the Directorate of Film Festivals of India, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India in collaboration with the State Government of Goa, from November 20- 28, 2021. The selected films will be showcased to all the registered delegates and representatives from the selected films during the 9 days long film festival in Goa.
The primary aim of the Indian Panorama is to select the feature and non-feature films of cinematic, thematic, and aesthetic excellence for the promotion of film art through the non-profit screening of these films under different categories. Since its inception, the Indian Panorama has been completely devoted to showcasing the best Indian films of the year.
The selection Jury comprised of eminent filmmakers and film personalities from across the Indian cine-world. The eminent Jury Panels, both feature, and non-feature exercise their individual expertise and contribute evenly to the consensus that leads to a selection of Indian Panorama films.
Feature Films
A total of 24 Feature films have been selected to be screened during IFFI. Selected from a wide pool of 221 contemporary Indian Films, the package of Feature Films reflects the vibrancy and diversity of the Indian film Industry.
The Feature Film Jury, comprising twelve members, was headed by acclaimed Filmmaker and actor, Shri S V Rajendra Singh Babu. The Feature Jury constituted of the following Members who individually represent various acclaimed films, film bodies and professions, whereas collectively representing the diverse Indian film making fraternity:
1. Shri Rajendra Hegde, Audiographer
2. Shri Makhonmani Mongsaba, Filmmaker
3. Shri Vinod Anupama, Film Critic
4. Ms. Jayashree Bhattcharya, Filmmaker
5. Shri Gyan Sahay, Cinematographer
6. Shri Prasantanu Mohapatra, Cinematographer
7. Shri Hemendra Bhatia, Actor/ Writer/ Filmmaker
8. Shri Asim Bose, Cinematographer
9. Shri Pramod Pawar, Actor & Filmmaker
10. Shri Manjunath T S, Cinematographer
11. Shri Malay Ray, Filmmaker
12. Shri Parag Chhapekar, Filmmaker/Journalist
List of 24 Feature Films selected in the Indian Panorama 2021 is as follows:
S.No.
Title of the Film
Language
Director
1.
KALKOKKHO
Bengali
Rajdeep Paul & Sarmistha Maiti
1.
NITANTOI SAHAJ SARAL
Bengali
Satrabit Paul
1.
ABHIJAAN
Bengali
Parambrata Chattopadhyay
1.
MANIKBABUR MEGH
Bengali
Abhinandan Banerjee
1.
SIJOU
Bodo
Vishal P Chaliha
1.
SEMKHOR
Dimasa
Aimee Baruah
1.
21st TIFFIN
Gujarati
Vijaygiri Bava
1.
EIGHT DOWN TOOFAAN MAIL
Hindi
Akriti Singh
1.
ALPHA BETA GAMMA
Hindi
Shankar Srikumar
1.
DOLLU
Kannada
Sagar Puranik
1.
TALEDANDA
Kannada
Praveen Krupakar
1.
ACT-1978
Kannada
Manjunatha S. (Mansore)
1.
NEELI HAKKI
Kannada
Ganesh Hegde
1.
NIRAYE THATHAKALULLA MARAM
Malayalam
Jayaraj
1.
SUNNY
Malayalam
Ranjith Sankar
1.
ME VASANTRAO
Marathi
Nipun Avinash Dharmadhikari
1.
BITTERSWEET
Marathi
Ananth Narayan Mahadevan
1.
GODAVARI
Marathi
Nikhil Mahajan
1.
FUNERAL
Marathi
Vivek Rajendra Dubey
1.
NIWAAS
Marathi
Mehul Agaja
1.
BOOMBA RIDE
Mishing
Biswajeet Bora
1.
BHAGAVADAJJUKAM
Sanskrit
Yadu Vijayakrishnan
1.
KOOZHANGAL
Tamil
Vinothraj P S
1.
NATYAM
Telugu
Revanth Kumar Korukonda
Jury’s choice for the Opening feature film of Indian Panorama 2021 is the film Semkhor (Dimasa) directed by Ms. Aimee Baruah.
Non-Feature Films
Indian Panorama of International Film Festival of India comprises a contemporary package of socially and aesthetically vibrant non-feature films selected by eminent Jury members who are associated with non-feature segments of Indian Film Industry.
The Non – Feature Jury of seven members was headed by acclaimed documentary Filmmaker Shri S. Nallamuthu. The Jury constituted of the following Members:
1. Shri Akashaditya Lama, Filmmaker
2. Shri Sibanu Borah, Documentary Filmmaker
3. Shri Suresh Sharma, Film producer
4. Shri Subrat Jyoti Neog, Film Critic
5. Ms. Manisha Kulshreshtha, Writer
6. Shri Atul Gangwar, Writer
Selected from a diverse pool of 203 contemporary Indian non-feature films, the package of films exemplifies the capacity of our emerging and established filmmakers to document, investigate, entertain and also reflect contemporary Indian values.
A total of 20 Non-Feature films have been selected to be screened during IFFI.
List of 20 Non-Feature Films selected in the Indian Panorama 2021 is as follows:
S.No.
Title of the Film
Language
Director
1.
Veerangana
Assamese
Kishore Kalita
1.
Naad – The Sound
Bengali
Abhijit A. Paul
1.
Sainbari To Sandeshkhali
Bengali
Sanghamitra Chaudhuri
1.
Badal Sircar & the Alternative Theatre
English
Ashok Viswanathan
1.
Ved…The Visionary
English
Rajiv Parkash
1.
Surmounting Challenges
English
Satish Pande
1.
Sunpat
Garhwali
Rahul Rawat
1.
The Spell of Purple
Gujarati
Prachee Bajania
1.
Bharat, Prakriti Ka Balak
Hindi
Dr. Deepika Kothari & Ramji Om
1.
Teen Adhyay
Hindi
Subash Sahoo
1.
Bablu Babylon Se
Hindi
Abhijeet Sarthi
1.
The Knocker
Hindi
Ananth Narayan Mahadevan
1.
Ganga-Putra
Hindi
Jai Prakash
1.
Gajra
Hindi
Vineet Sharma
1.
Jugalbandi
Hindi
Chetan Bhakuni
1.
Pabung Syam
Manipuri
Haobam Paban Kumar
1.
Murmurs of the Jungle
Marathi
Sohil Vaidya
1.
Backstage
Oriya
Lipka Singh Darai
1.
Witch
Santali
Jackie R. Bala
1.
Sweet Biriyani
Tamil
Jeyachandra Hashmi
Jury’s choice for the opening Non-Feature film of Indian Panorama, 2021 is Ved…The Visionary (English) directed by Shri Rajiv Parkash.