संरक्षण मंत्रालय
लष्कराने पुणे येथे पहिले तंत्रज्ञान नोड सुरू केले
02 NOV 2021 4:09PM by PIB Mumbai
स्वदेशी संरक्षण उत्पादनाला चालना देण्यासाठी आणि उद्योगांशी सुसंवाद साधण्यासाठी, भारतीय लष्कराच्या दक्षिण कमांडने 2 नोव्हेंबर 2021 रोजी आयोजित कार्यक्रमात पुणे येथे पहिल्या प्रादेशिक तंत्रज्ञान नोडचा (RTN - रिजनल टेक्निकल नोड) औपचारिक प्रारंभ केला. यामध्ये सोसायटी ऑफ इंडियन डिफेन्स मॅन्युफॅक्चरर्सच्या (SIDM) स्टार्ट -अप मंच देखील समाविष्ट होता.
हा कार्यक्रम दक्षिण कमांडच्या मुख्यालयाने एसआयडीएम च्या सहकार्याने आयोजित केला होता. आभासी आणि प्रत्यक्ष स्वरूपात आयोजित, हा कार्यक्रम थेट प्रक्षेपित करण्यात आला आणि देशभरातील 100 हून अधिक उद्योग, स्टार्ट-अप आणि लष्करी आस्थापनांचे प्रमुख आणि प्रतिनिधी उपस्थित होते. लेफ्टनंट जनरल जे.एस. नैन, एव्हीएसएम, एसएम, जीओसी-इन-सी दक्षिण कमांड, यांनी आपल्या बीजभाषणात सैन्याच्या आधुनिकीकरणासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञान वेळेवर आत्मसात करणे, संरक्षण सामुग्री निर्मितीत आत्मनिर्भर होणे आणि भारतीय उद्योगाच्या भूमिकेवर भर दिला. त्यांनी उद्योगांना त्यांचे प्रस्ताव घेऊन या प्रक्रियेत भागीदार बनण्याचे आवाहन केले. यावेळी एसआयडीएमचे अध्यक्ष जयंत डी पाटील, मेजर जनरल कीर्ती जौहर, व्हीएसएम, आर्मी डिझाईन ब्युरोच्या अतिरिक्त महासंचालक, एस.पी. शुक्ला, उपाध्यक्ष एसआयडीएम , एसआयडीएम स्टार्ट-अप फोरमचे अध्यक्ष अभिषेक जैन आणि कर्नल राजिंदर सिंग भाटिया (निवृत्त), अध्यक्ष आणि सीईओ संरक्षण, भारत फोर्ज लिमिटेड आदी मान्यवर उपस्थित होते.
सरकारच्या आत्मनिर्भरता आणि मेक इन इंडिया उपक्रमाला अनुसरून, संरक्षण मंत्रालय आणि लष्कराने परदेशी पुरवठादारांवरील अवलंबत्व कमी करण्याच्या उद्देशाने संरक्षण उपकरणांच्या स्वदेशीकरणात मोठी भरारी घेतली आहे आणि संरक्षण सामुग्रीचे निर्यात केंद्र म्हणून उदयास येत आहे. पुणे येथे आरटीएनचा प्रारंभ झाल्यामुळे सैन्य संरचना विभागाची व्याप्ती दक्षिणेकडील टेक हबपर्यंत विस्तारली आहे. यामुळे उद्योग, एमएसएमई आणि स्टार्ट-अपना पुढे येण्यासाठी आणि लष्कराच्या आधुनिकीकरणाच्या गरजांवर उपाय सुचवण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल.

Ministry of Defence
Army launches first Technology Node at Pune
02 NOV 2021 4:09PM by PIB Mumbai
To boostindigenous defence production and facilitate interaction with Industry, Indian Army’s Southern Command formally launched the first Regional Technology Node (RTN) at Pune at an event held on 02 Nov 2021.It also included conduct of a Start-up forum by the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
The event was organized by Headquarters Southern Command in conjunction with the SIDM. Held in hybrid mode, the event was live streamed and attended by heads and representatives of more than 100 industries, Start-ups and Army establishments from across the country. Delivering the Keynote Address, Lt Gen JS Nain, AVSM, SM, GOC-in-C Southern Command, emphasised upon the timely absorption of cutting edge technologies for military modernisation, achieving self-reliance in defence manufacturing and the role of Indian industry in the same. He exhorted the industry to come forward with their proposals and become a partner in the process. Other dignitaries present on the occasion were Mr Jayant D Patil, President SIDM, Maj Gen Kirti Jauhar, VSM, Additional Director General of the Army Design Bureau, Mr S P Shukla, Vice President SIDM, Mr Abhishek Jain, Chairman, SIDM Start-up Forum and Col Rajinder Singh Bhatia (Retd), President &CEO Defence, Bharat Forge Limited.
Keeping in step with Atmanirbharata and Make in India push of the Government, the Ministry of Defence and the Army havetaken large strides in indigenisation of defence equipment with the aim of reducing dependency on foreign suppliers and eventually emerge as an export hub for defence goods. With the Launch of the RTN at Pune, the reach of Army Design Bureau has been extended to the tech hubs of the Southern region. This will encourage industries, MSMEs and Start-ups to come forward & propose solutions for the Army’s modernisation requirements.