Vice President's Secretariat
Era of strict segregation of subjects is over: adopt multidisciplinary approach in higher education – Vice President
Emphasizes the need to give equal importance to humanities along with science and technology courses
VP calls for world class research in the fields of commerce & economy
VP stresses the need to come out of colonial mindset and Indianize our education
VP praises Goa for higher number of girls in higher education; says it must serve as an inspiration to other states
We must not neglect nature in our quest for development; a butterfly and a garden are as important as the latest IT tools – Vice President
Inaugurates new campus of Sant Sohirobanath Ambiye Government College of Arts and Commerce in Goa
28 OCT 2021 4:24PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today said that the era of strict segregation of subjects is over and called for adopting a multidisciplinary approach in higher education to produce well-rounded individuals and better research outcomes. He also emphasised the need to give equal importance to humanities in our science and technology institutions.
Inaugurating the new campus of Sant SohirobanathAmbiye Government College of Arts and Commerce in Pernem, Goa today, the Vice President said that exposure to arts and social sciences is known to increase creativity, improve critical thinking and enhance communication skills among students. “These qualities are in high demand in the 21st-century economy where no sector of the economy works in a silo,” he added.
Stressing the need to produce world class researchers not just in sciences but also in social sciences, languages and in the fields of commerce & economy, Shri Naidu praised the Government of Goa for setting up Commerce and Economic laboratories and Language labs in several institutes in the state.
Describing commerce as an important area in our quest to make India a five trillion-dollar economy, the Vice President drew attention to the rapid changes happening in this discipline after the advent of e-Commerce. “I would urge you to conduct research in these emerging areas in commerce to make India a leading nation in trade and commerce at the global stage,'' he told the faculty and students present on the occasion.
Recalling that ancient India was home to several renowned institutions of advanced learning such as Nalanda, Vikramshila and Takshashila, Shri Naidu said that we have to regain the past glory and make India a leading nation in the field of education, research and innovation.
Expressing the need to teach younger generation about India’s glorious past and rich cultural heritage, the Vice President stressed the need to come out of colonial mindset and Indianize our education system. He said that we should learn and accept good things from anywhere in the world, but at the same time, must remain firmly rooted in Indian civilizational values. Students should be taught about the liberation of Goa and sacrifices made by many great men and women for it, he added.
Lauding the state of Goa for its natural and cultural richness, Shri Naidu called for the preservation and protection of the both. He also emphasised the need to promote the mother tongue in the school level education.
Stating that innovation is a key driver of the growth, the Vice President said that India with its edge in ICT and an educated young population has the potential to become a world leader in the knowledge-based economy. “We need to create the right ecosystem for research and innovation to thrive in our universities and higher education institutions,’ he said and urged the Vice Chancellors of various universities and educationists to give the needed thrust to research in tune with the objectives with the New Education Policy--2020. He praised the Government of Goa for its plans to set up Goa State Research Foundation to promote research work in multidisciplinary projects.
Highlighting the importance of higher education, the Vice President said that it prepares students for more meaningful and productive roles and plays an important role in improving the standards of living. Quality higher education is invariably a hallmark of all developed economies, he further added.
Praising the state of Goa for performing well in the field of higher education, Shri Naidu appreciated the state for having the Gross Enrolment Ratio (GER) in Higher education for women at 30% against the national average of 27.3 %. Lauding the state for having a higher number of female students than the male students in higher education, he said “this is a very good sign and must serve as an inspiration to other states.”
Complimenting the Government of Goa for making efforts to provide holistic education for all, the Vice President said that the governments should invest in creating latest educational infrastructure so that the poor and underprivileged are also able to receive quality education at affordable rates. He also exhorted the students and teachers to recognize emerging opportunities and upgrade their skills to face the 21st century world and to make ‘a New India – a strong, stable and prosperous India’.
The Vice President expressed happiness that Pernem College has steadily progressed over the years and hoped that the expanded facilities at the college will benefit rural students from the area. He also praised the college for its focus on sports for all round development of the students and asked the faculty and students to always keep the bar high and strive for excellence in their chosen field.
Observing that nature must be not be neglected in the quest for development, Shri Naidu said a butterfly and a garden are as important as the latest IT tools. “That is why I always advocate the need for students to spend half of their time in the classroom and the remaining half in the playground or in the lap of nature,” he said and advised youth to avoid sedentary lifestyle, unhealthy dietary habits and consumption of harmful substances. It is important to remain physically fit by undertaking regular exercises or yoga, the Vice President told them.
Stating that the state of Goa and its people hold a special place in his heart, Shri Naidu said that he feels re-energized whenever he visits the beautiful place. Noting that many eminent Indian personalities were either born in Goa or trace their roots to this naturally beautiful and culturally vibrant state, he quoted 18th century poet saint from Pernem, Sant SohirobnathAmbiye who said - “do not ever extinguish the lamp of knowledge in your heart.”
The Governor of Goa, Shri P. S. Sreedharan Pillai,Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, the Union Minister of state for Tourism, Shri Shripad Naik, Deputy Chief Minister, Shri BabuAzgaonkar, Chief Secretary of Goa, Shri Parimal Rai, people’s representatives from the area, teachers and students were among those present on the occasion.
Following is the full text of speech –
“I am delighted to be here with you all for the inauguration of the new campus of Sant Sohirobanath Ambiye, Government College of Arts and Commerce today.
The state of Goa and its people hold a special place in my heart and I feel re-energized whenever I visit this beautiful place.
Dear sisters and brothers,
As you all are aware, higher education is very important as it provides the much-needed trained human resources for various sectors that drive economic growth and societal well-being.
Quality higher education is invariably a hallmark of all developed economies. It prepares students for more meaningful and productive roles and plays an important role in improving the standards of living.
I am happy to know that Goa has been performing well in the field of higher education. The Gross Enrolment Ratio (GER) in Higher education for women is 30% in the state against the national average of 27.3 %. The Gender Parity Index for higher education has improved in Goa over the past five years and today the number of female students is higher than that of the male students. This is a very good sign and must serve as an inspiration to other states.
Strict segregation of subjects is a thing of past as the world today is increasingly adopting a multidisciplinary approach in higher education to produce well-rounded individuals and better research outcomes. Various assessments have shown that exposure to arts and social sciences results in enhanced creativity, improved critical thinking, higher social and moral awareness and better teamwork and communication skills among students. Such qualities are in high demand in the 21st-century economy where no sector of the economy works in a silo. Therefore, equal importance must be given to humanities even in science and technology institutions and more multidisciplinary courses should be started by all colleges.
It is praiseworthy that in the true spirit of National Education Policy 2020, the Government of Goa has planned to set up Goa State Research Foundation to provide Research Fellowships for carrying out research work in multidisciplinary projects. I am sure this initiative will yield and promote excellence in research and innovation in the field of Higher Education.
Innovation is a key driver of the knowledge-based economy. India with its edge in Information and Communication Technology and an educated young population has the potential to become a world leader in the knowledge-based economy. We need to create the right ecosystem for research and innovation to thrive in our universities and higher education institutions. I am sure that Vice Chancellors of various universities and educationists will give the needed thrust to research in tune with the objectives with the New Education Policy--2020.
Dear sisters and brothers,
Many eminent Indian personalities were either born in Goa or trace their roots to this naturally beautiful and culturally vibrant state. In the field of music, we have Bharat Ratna Smt. Lata Mangeshkar, Padma Vibhushan Smt. Asha Bhosle and Shri Remo Fernandes to name a few. In the field of Science and research; Padma Vibhushan Shri Raghunath Anant Mashelkar, Padma Vibhushan Shri Anil Kakodkar and in the field of international fashion, there is Padmashri Wendell Rodricks among others.
Today we are in Pernem, the northern most taluka of Goa that was in the forefront of Goa’s liberation struggle. The Satyagraha of 1954-1955 is an event of great historical significance involving sacrifice and martyrdom and generating the momentum towards the liberation movement.
Pernem is also home to the 18th century poet saint – Sohirobanath Ambiye after whom this college has been renamed as part of the celebrations to commemorate his third centenary birth anniversary. Apart from him, Pernem has the distinction and privilege of being home to other eminent personalities like Bhau Daji Laad, Jivba Dada Kerkar, Anjanibai Malpekar, Shridhar Parsekar and Prabhakar Panshikar.
One of Sant Sohirobnath Ambiye’s well known poems is titled “Antaricha Dnyandiva Malvu Nako Re”. Translated in English, it means: “do not ever extinguish the lamp of knowledge in your heart.” Though this poem was composed in the 18th century, the essence of this poem resonates with the decision of the Goa government in setting up a college of general education in the rural taluka of Pernem, thus ensuring that the lamp of knowledge remains unextinguished.
I am happy to know that Pernem College has progressed steadily over the years and currently has around 744 students and a faculty of 33 teaching staff both at Undergraduate and Postgraduate level.
This expansion will meet the educational requirement of the increasing number of students. I am happy to know that the college is equipped to cater to the sporting, co-curricular and technological needs of the students. I am sure that students belonging to rural Pernem will greatly benefit from the expanded facilities.
I am also pleased to know that in addition to a big library, spacious auditorium and airy classrooms, the college also has an observatory that houses a sophisticated telescope, a recording studio, a butterfly park, and a modest botanical garden.
Dear friends,
A butterfly and a garden are as important as the latest IT tools. We must progress, but should not neglect nature. That is why I always advocate the need for students to spend half of their time in the classroom and the remaining half in the playground or in the lap of nature. With the growing incidence of non-communicable diseases in the country, my advice to all youngsters is to avoid sedentary lifestyle, unhealthy dietary habits and consumption of harmful substances. It is important to remain physically fit by undertaking regular exercises or yoga.
It is commendable that this college also has a fully equipped gymnasium, NCC and NSS units. I am happy to note that there is a special focus on games like Kabaddi, Kho-Kho and Volleyball. I understand that many of your students have won medals at University, State and National level.
I am told that Commerce and Economic laboratories and Language labs have been established in several institutes in Goa including this college. This is very important as we must produce world class researchers not just in sciences but also in social sciences, languages and in the fields of Commerce & Economic. I appreciate that the College has formed a ‘Cluster Research Centre in Commerce’ in collaboration with other Colleges of Goa to provide a joint platform for facilitating research in Commerce.
Dear friends,
Commerce is an important area in our quest to make India a five trillion-dollar economy and to uplift the living standards of the people. With the advent of e-Commerce, this discipline is changing rapidly and witnessing a flurry of disruptions and innovations. I would urge you to conduct research in these emerging areas in commerce to make India a leading nation in trade and commerce at the global stage.
Sisters and brothers,
In ancient times, students from several other countries used to come to study at renowned Indian institutions such as Nalanda, Vikramshila and Takshashila. India was famously known as Vishwa Guru. We have to regain that glory and make India a leading nation in the field of education, research and innovation.
I am happy to note that the Directorate of Higher Education has taken up various initiatives towards achieving Educational Excellence through Holistic and Conducive Knowledge Ecology. One such project is DISHTAVO; a project for the development of world class Educational E-content pertaining to the syllabus of Colleges in Goa. In the true spirit of ‘share and care’, this e-content has been made freely available to the academic community worldwide. I compliment the entire team for completing such an enormous task especially during COVID-19 pandemic.
I urge to the faculty and students to always keep the bar high and strive for excellence. My best wishes for your future endeavours!
Jai Hind!”

उपराष्ट्रपती कार्यालय
विषयांच्या कठोर पृथक्करणाचे युग संपले: उच्च शिक्षणात बहुशाखीय दृष्टीकोन स्वीकारा– उपराष्ट्रपती
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान अभ्यासक्रमांबरोबरच मानवतेलाही समान महत्त्व देण्याच्या गरजेवर दिला भर
उच्च शिक्षण घेणाऱ्या मुलींची संख्या जास्त असल्याबद्दल उपराष्ट्रपतींनी गोव्याचे केले कौतुक; इतर राज्यांसाठी हे प्रेरणादायी ठरावे अशी अपेक्षा व्यक्त केली
गोव्यात संत सोहिरोबनाथ आंबिये शासकीय कला आणि वाणिज्य महाविद्यालयाच्या नवीन संकुलाचे केले उद्‌घाटन
28 OCT 2021 5:08PM by PIB Mumbai
गोवा, 28 ऑक्टोबर 2021
विषयांच्या कठोर पृथक्करणाचे युग संपल्याचे सांगत चांगल्या व्यक्ती आणि उत्तम संशोधन घडण्यासाठी उच्च शिक्षणात बहुशाखीय दृष्टीकोन स्वीकारण्याचे आवाहन उपराष्ट्रपती एम. व्यंकय्या नायडू यांनी केले. आपल्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्थांमध्ये मानव्य विद्या शाखानांही समान महत्त्व देण्याच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला.
पेडणे , गोवा येथे संत सोहिरोबनाथ अंबिया शासकीय कला आणि वाणिज्य महाविद्यालयाच्या नवीन संकुलाचे उद्‌घाटन उपराष्ट्रपतीच्या हस्ते झाले त्यावेळी ते बोलत होते. कला आणि सामाजिक विज्ञानाचे शिक्षण सर्जनशीलता, विश्लेषणात्मक विचार करायला तसेच विद्यार्थ्यांमधील संवाद कौशल्य वाढवण्यासाठी उपयुक्त ठरते असे ते म्हणाले .
केवळ विज्ञानातच नव्हे तर सामाजिक विज्ञान, भाषा आणि वाणिज्य आणि अर्थव्यवस्थेच्या क्षेत्रातही जागतिक दर्जाचे संशोधक निर्माण करण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला. तसेच गोवा सरकारच्या अनेक संस्थांमध्ये वाणिज्य आणि आर्थिक प्रयोगशाळा आणि भाषा प्रयोगशाळा स्थापन केल्याबद्दल नायडू यांनी गोवा सरकारची प्रशंसा केली.
MEL6.jpeg)
भारताला पाच ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनवण्याच्या आपल्या प्रयत्नात वाणिज्य महत्त्वाचे क्षेत्र असल्याचे नमूद करत ई-कॉमर्सच्या उदयानंतर या विषयात वेगाने होत असलेल्या बदलांकडे उपराष्ट्रपतींनी लक्ष वेधले. "
भारताचा गौरवशाली भूतकाळ आणि समृद्ध सांस्कृतिक वारसा तरुण पिढीला शिकवण्याची गरज व्यक्त करून उपराष्ट्रपतींनी वसाहतवादी मानसिकतेतून बाहेर पडून आपल्या शिक्षण पद्धतीचे भारतीयीकरण करण्याची गरज अधोरेखित केली. ते म्हणाले की आपण जगातील कुठल्याही चांगल्या गोष्टी शिकल्या पाहिजेत आणि स्वीकारल्या पाहिजेत, मात्र त्याच वेळी भारतीय सांस्कृतिक मूल्यांवर ठाम विश्वास देखील असायला हवा. गोवा मुक्ती संग्राम आणि त्यासाठी अनेक महापुरुष आणि महिलांनी केलेले बलिदान याविषयी विद्यार्थ्यांना शिकवले पाहिजे, असेही ते म्हणाले.
गोवा राज्याच्या नैसर्गिक आणि सांस्कृतिक वैभवाचे कौतुक करून, नायडू यांनी या दोन्हींचे जतन आणि संरक्षण करण्याचे आवाहन केले. शालेय स्तरावरील शिक्षणात मातृभाषेला प्रोत्साहन देण्याची गरजही त्यांनी व्यक्त केली.
आपल्या विद्यापीठांमध्ये आणि उच्च शिक्षण संस्थांमध्ये संशोधन आणि नवोन्मेषाला चालना देणारी योग्य परिसंस्था निर्माण करणे आवश्यक आहे," असे ते म्हणाले आणि विविध विद्यापीठांच्या कुलगुरूंना आणि शिक्षणतज्ज्ञांना नवीन शैक्षणिक धोरण---2020 च्या उद्दिष्टांच्या अनुषंगाने संशोधनावर आवश्यक भर देण्याचे आवाहन केले.बहुशाखीय प्रकल्पांमध्ये संशोधन कार्याला चालना देण्यासाठी गोवा राज्य संशोधन फाउंडेशन स्थापन करण्याच्या योजनेबद्दल त्यांनी गोवा सरकारचे कौतुक केले.
W1UY.jpeg)
उच्च शिक्षणाच्या क्षेत्रात उत्तम कामगिरी केल्याबद्दल गोवा राज्याचे कौतुक करताना, नायडू यांनी महिलांसाठी उच्च शिक्षणात एकूण नाव नोंदणी प्रमाण (GER) 27.3 % या राष्ट्रीय सरासरीहून अधिक म्हणजेच 30% असल्याबद्दल गोव्याचे कौतुक केले.
सर्वांसाठी सर्वांगीण शिक्षण देण्याच्या प्रयत्नांबद्दल गोवा सरकारचे कौतुक करताना उपराष्ट्रपती म्हणाले की, सरकारने अत्याधुनिक शैक्षणिक पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यात गुंतवणूक करावी जेणेकरून गरीब आणि वंचितांनाही परवडणाऱ्या दरात दर्जेदार शिक्षण मिळू शकेल. त्यांनी विद्यार्थी आणि शिक्षकांना उदयोन्मुख संधी ओळखून 21व्या शतकातील जगाला सामोरे जाण्यासाठी आणि ‘नवा भारत – एक मजबूत, स्थिर आणि समृद्ध भारत’ बनवण्यासाठी कौशल्य अद्ययावत करण्याचे आवाहन केले.
पेडणे येथील महाविद्यालयाने गेल्या काही वर्षांत सातत्याने प्रगती केल्याबद्दल उपराष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला आणि महाविद्यालयातील विस्तारित सुविधांमुळे या परिसरातील ग्रामीण विद्यार्थ्यांना फायदा होईल अशी आशा व्यक्त केली.
विकासाच्या मागे धावताना निसर्गाकडे दुर्लक्ष करू नये असे सांगत नायडू म्हणाले की, आधुनिक माहिती तंत्रज्ञान साधनांइतकेच फुलपाखरू आणि बाग हे महत्त्वाचे आहेत . त्यांनी तरुणांना बैठी जीवनशैली, आरोग्याला घातक आहाराच्या सवयी आणि हानिकारक पदार्थांचे सेवन टाळण्याचा सल्ला दिला.
गोव्याचे राज्यपाल पी एस श्रीधरन पिल्लई, गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत, केंद्रीय पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक, उपमुख्यमंत्री बाबू आजगावकर, गोव्याचे मुख्य सचिव परिमल राय, परिसरातील लोकप्रतिनिधी , शिक्षक व विद्यार्थी यावेळी मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.
उपराष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण खालीलप्रमाणे:-
संत सोहिरोबानाथ अंबिये, शासकीय कला आणि वाणिज्य महाविद्यालयाच्या नवीन प्रांगणाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी मी आज तुम्हा सर्वांसोबत इथे आहे याचा मला आनंद होत आहे.
गोवा राज्य आणि इथल्या लोकांबद्दल माझ्या हृदयात विशेष स्थान आहे आणि जेव्हाही या सुंदर ठिकाणाला भेट देतो तेव्हा मला नव्याने उर्जेचा संचार झाल्यासारखे वाटते.
प्रिय भगिनींनो आणि बंधूंनो,
आपल्या सर्वांनाच माहिती आहे की, उच्च शिक्षण हे खूप महत्वाचे आहे, कारण ते आर्थिक विकास आणि सामाजिक कल्याणासाठी चालना देणार्‍या विविध क्षेत्रांसाठी अत्यंत आवश्यक असे प्रशिक्षित मनुष्यबळ प्रदान करते.
दर्जेदार उच्च शिक्षण हे सर्व विकसित अर्थव्यवस्थांचे वैशिष्ट्य आहे. हे विद्यार्थ्यांना अधिक अर्थपूर्ण आणि उत्पादक भूमिकांसाठी तयार करते आणि राहणीमानाचा दर्जा सुधारण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते.
गोव्याने उच्च शिक्षणाच्या क्षेत्रात चांगली कामगिरी केली आहे हे पाहून मला आनंद झाला. महिलांसाठी उच्च शिक्षणातील एकूण नोंदणी प्रमाण (जीईआर) हे राष्ट्रीय सरासरी 27.3% च्या तुलनेत 30% आहे. उच्च शिक्षणासाठी लिंगभाव समानता निर्देशांक गेल्या पाच वर्षांत गोव्यात सुधारला आहे. महिला विद्यार्थीनींची संख्या आज विद्यार्थ्यांच्या तुलनेत जास्त आहे. हे खूप चांगले चिन्ह असून इतर राज्यांनीही यापासून प्रेरणा घ्यावी.
विषयांचे कठोर पृथक्करण ही भूतकाळातील गोष्ट आहे कारण आज जग चांगल्या अष्टपैलू व्यक्ती आणि चांगले संशोधन परिणाम निर्माण करण्यासाठी उच्च शिक्षणामध्ये बहुविद्याशाखीय दृष्टिकोनाचा अवलंब करत आहे. कला आणि सामाजिक शास्त्रांच्या उपलब्धतेमुळे विद्यार्थ्यांमध्ये सर्जनशीलता, तर्कशुध्द विचारात सुधारणा, उच्च सामाजिक आणि नैतिक जागरूकता आणि चांगले सांघिक कार्य तसेच संभाषण कौशल्यात वाढ होत असल्याचे विविध मूल्यांकनांत दिसून आले आहे. 21 व्या शतकातील अर्थव्यवस्थेत, कोणतेही क्षेत्र एका चाकोरीत काम करत नाही अशा गुणांना जास्त मागणी आहे. त्यामुळे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्थांमध्येही मानव्य विद्या शाखांना समान महत्त्व दिले पाहिजे आणि सर्व महाविद्यालयांनी अधिकाधिक बहुविद्याशाखीय अभ्यासक्रम सुरू केले पाहिजेत.
राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 च्या उद्देशाला खऱ्या अर्थाने सार्थ ठरवत, गोवा सरकारने बहुविद्याशाखीय प्रकल्पांमध्ये संशोधन कार्य करण्यासाठी संशोधन विद्यावृत्ती प्रदान करण्यासाठी गोवा राज्य संशोधन प्रतिष्ठान स्थापन करण्याची योजना आखली आहे हे खरंच कौतुकास्पद आहे. मला खात्री आहे की हा उपक्रम उच्च शिक्षण क्षेत्रात संशोधन आणि नवकल्पना सर्वोत्कृष्ट दर्जा निर्माण करेल.
नवोन्मेष हा ज्ञानावर आधारित अर्थव्यवस्थेचा मुलाधार आहे. माहिती आणि दळणवळण तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात तसेच सुशिक्षित तरुणांचा विचार करता भारताकडे ज्ञानावर आधारित अर्थव्यवस्थेत जागतिक नेतृत्व बनण्याची क्षमता आहे. आपली विद्यापीठे आणि उच्च शिक्षण संस्थांच्या उत्कर्षासाठी संशोधन आणि नवोन्मेषासाठी योग्य परिसंस्था निर्माण करणे आवश्यक आहे. मला खात्री आहे की विविध विद्यापीठांचे कुलगुरू आणि शिक्षणतज्ज्ञ नवीन शैक्षणिक धोरण-2020 च्या उद्दिष्टांच्या अनुषंगाने संशोधनासाठी आवश्यक तो भर देतील.
प्रिय भगिनींनो आणि बंधूंनो,
अनेक सम्माननीय भारतीयांचा जन्म एकतर गोव्यात झाला आहे किंवा त्यांची मुळे या नैसर्गिकरित्या सुंदर आणि सांस्कृतिकदृष्ट्या समृद्ध राज्यात आहेत. संगीत क्षेत्रातील भारतरत्न श्रीमती. लता मंगेशकर, पद्मविभूषण श्रीमती. आशा भोसले आणि श्री रेमो फर्नांडिस ही यापैकी काहींची नावे. विज्ञान आणि संशोधन क्षेत्रात; पद्मविभूषण श्री रघुनाथ अनंत माशेलकर, पद्मविभूषण श्री अनिल काकोडकर आणि आंतरराष्ट्रीय फॅशनच्या क्षेत्रात पद्मश्री वेंडेल रॉड्रिक्स यांच्यासह इतरही आहेत.
गोव्याच्या उत्तरेच्या टोकाला असलेला तालुका पेडणे येथे आज आपण आहोत. हा गोवा मुक्ती संग्रामात अग्रभागी होता. 1954-1955 चा सत्याग्रह हा बलिदान आणि हौतात्म्य आणि मुक्तीसंग्रामाला उर्जा देणारी ऐतिहासिक महत्त्वाची घटना आहे.
पेडणे हे 18 व्या शतकातील कवी संत - सोहिरोबानाथ अंबिये यांचेही निवासस्थान राहिले आहे. त्यांच्याच तिसऱ्या जन्मशताब्दीच्या उत्सवाचा भाग म्हणून या महाविद्यालयाचे नाव बदलण्यात आले आहे. त्यांच्या व्यतिरिक्त भाऊ दाजी लाड, जिवबा दादा केरकर, अंजनीबाई मालपेकर, श्रीधर पार्सेकर आणि प्रभाकर पणशीकर यांसारख्या इतर मान्यवरांचे जन्मगाव असण्याचा बहुमान पेडणेला आहे.
"अंतरीचा ज्ञानदिवा मालवू नको रे" ही संत सोहिरोबनाथ अंबिये यांच्या सुप्रसिद्ध कवितांपैकी एक. इंग्रजीत अनुवादित, याचा अर्थ: "तुमच्या हृदयातील ज्ञानाचा दिवा कधीही विझवू नका." ही कविता भले 18 व्या शतकात रचली गेली असली तरी, या कवितेचे सार, गोवा सरकारच्या पेडणे या ग्रामीण तालुक्यात सामान्य शिक्षणाचे महाविद्यालय स्थापन करण्याच्या निर्णयाशी प्रतिध्वनित होते, त्यामुळे ज्ञानाचा दिवा अखंड तेवत राहण्याची खात्री देते.
पेडणे महाविद्यालयात गेल्या काही वर्षांत सातत्याने प्रगती होत आहे आणि सध्या पदवीपूर्व आणि पदव्युत्तर स्तरावर सुमारे 744 विद्यार्थी आणि 33 शिक्षक कर्मचारी आहेत हे कळल्यावर मला आनंद झाला.
या विस्तारामुळे वाढत्या विद्यार्थ्यी संख्येची शैक्षणिक गरज भागणार आहे. महाविद्यालय विद्यार्थ्यांच्या क्रीडा, सह-अभ्यासक्रम आणि तंत्रज्ञान विषयक गरजा पूर्ण करण्यासाठी सज्ज आहे हे जाणून मला आनंद झाला. मला खात्री आहे की ग्रामीण पेडणे मधील विद्यार्थ्यांना विस्तारित सुविधांचा खूप फायदा होईल.
मला हे जाणून देखील आनंद झाला की एक मोठे वाचनालय, प्रशस्त सभागृह आणि हवेशीर वर्गखोल्यांव्यतिरिक्त, महाविद्यालयात एक वेधशाळा देखील आहे ज्यामध्ये एक अत्याधुनिक दुर्बिण, रेकॉर्डिंग स्टुडिओ, फुलपाखरू उद्यान आणि एक उत्तम वनस्पति उद्यानही आहे.
प्रिय मित्रानो,
फुलपाखरू आणि उद्यान हे नवीन माहिती तंत्रज्ञान साधनांइतकेच महत्त्वाचे आहे. आपण प्रगती केली पाहिजे, परंतु निसर्गाकडे दुर्लक्ष करता कामा नये. म्हणूनच विद्यार्थ्यांनी आपला अर्धा वेळ वर्गात आणि उरलेला अर्धा वेळ खेळाच्या मैदानात किंवा निसर्गाच्या कुशीत घालवण्याची गरज असल्याचे मी नेहमीच सांगत आलो आहे. देशात असंसर्गजन्य आजारांच्या वाढत्या घटनांमुळे, सर्व तरुणांना माझा सल्ला आहे की, बैठी जीवनशैली, अयोग्य आहाराच्या सवयी आणि हानिकारक पदार्थांचे सेवन टाळावे. नियमित व्यायाम किंवा योगासने करून शारीरिकदृष्ट्या तंदुरुस्त राहणे महत्त्वाचे आहे.
या महाविद्यालयात पूर्णत: सुसज्ज व्यायामशाळा, एनसीसी आणि एनएसएस युनिटही आहेत हे कौतुकास्पद आहे. कबड्डी, खो-खो आणि व्हॉलीबॉल यांसारख्या खेळांवर विशेष लक्ष केंद्रित केले जात आहे हे जाणून मला आनंद झाला. इथल्या अनेक विद्यार्थ्यांनी विद्यापीठ, राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावर पदके जिंकली आहेत हे ही मला माहिती आहे.
मला सांगण्यात आले आहे की या महाविद्यालयासह गोव्यातील अनेक संस्थांमध्ये वाणिज्य आणि आर्थिक प्रयोगशाळा आणि भाषा प्रयोगशाळा स्थापन करण्यात आल्या आहेत. हे अतिशय महत्त्वाचे आहे कारण आपण केवळ विज्ञानातच नव्हे तर सामाजिक विज्ञान, भाषा आणि वाणिज्य तसेच आर्थिक क्षेत्रांमध्ये जागतिक दर्जाचे संशोधक तयार केले पाहिजेत. वाणिज्य क्षेत्रातील संशोधन सुलभ करण्यासाठी एक संयुक्त व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्यासाठी महाविद्यालयाने गोव्यातील इतर महाविद्यालयांच्या सहकार्याने ‘समूह वाणिज्य संशोधन केन्द्र’ स्थापन केले आहे हे प्रशंसनीय आहे.
प्रिय मित्रांनो,
भारताला पाच ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनवण्याच्या आणि लोकांचे जीवनमान उंचावण्याच्या आमच्या प्रयत्नात वाणिज्य हे महत्त्वाचे क्षेत्र आहे. ई-कॉमर्सच्या आगमनाने, ही शिस्त झपाट्याने बदलत असून धकाधकीची आणि नवनवीन शोधांची साक्ष देत आहे. जागतिक स्तरावर भारताला व्यापार आणि वाणिज्य क्षेत्रातील आघाडीचे राष्ट्र बनवण्यासाठी मी तुम्हाला वाणिज्य क्षेत्रातील या नवनव्या क्षेत्रांमध्ये संशोधन करण्याची विनंती करेन.
भगिनींनो आणि बंधूंनो,
प्राचीन काळी, इतर अनेक देशांतील विद्यार्थी नालंदा, विक्रमशिला आणि तक्षशिला यांसारख्या प्रसिद्ध भारतीय संस्थांमध्ये शिकण्यासाठी येत असत. भारत विश्वगुरू म्हणून प्रसिद्ध होता. ते वैभव आपल्याला परत मिळवायचे आहे आणि भारताला शिक्षण, संशोधन आणि नवोन्मेषाच्या क्षेत्रात अग्रगण्य राष्ट्र बनवायचे आहे.
मला हे लक्षात घेता आनंद होत आहे की उच्च शिक्षण संचालनालयाने समग्र आणि अनुकूल ज्ञानाद्वारे शैक्षणिक उत्कृष्टता प्राप्त करण्यासाठी विविध उपक्रम हाती घेतले आहेत. असाच एक प्रकल्प म्हणजे, समग्र शिक्षण आणि आभासी अभिमुखतेसाठी डिजिटल एकात्मिक प्रणाली (DISHTAVO); गोव्यातील महाविद्यालयांच्या अभ्यासक्रमाशी संबंधित जागतिक दर्जाच्या शैक्षणिक ई-सामग्रीच्या विकासासाठीचा हा प्रकल्प आहे. शेअर अँड केअर’ या खऱ्या भावनेने, ही ई-सामग्री जगभरातील शैक्षणिक समुदायासाठी विनामूल्य उपलब्ध करून देण्यात आली आहे. विशेषत: कोविड-19 महामारीच्या काळात एवढे मोठे कार्य पूर्ण केल्याबद्दल मी संपूर्ण संघाचे अभिनंदन करतो.
मी शिक्षक आणि विद्यार्थ्यांना विनंती करतो की त्यांनी नेहमीच उच्च दर्जा राखावा आणि उत्कृष्टतेसाठी प्रयत्न करावेत. तुमच्या पुढील वाटचालीसाठी माझ्या शुभेच्छा!