संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाच्या सार्थक जहाजाचे जलावतरण
सागरी सुरक्षा आणि व्यापारासाठी पूरक वातावरण निर्मितीला भारतीय तटरक्षक दलाचे प्राधान्य- महासंचालक के. नटराजन
28 OCT 2021 3:09PM by PIB Mumbai
गोवा | 28 ऑक्टोबर 2021
सागरी सुरक्षेच्या दृष्टीने अतिशय महत्वाचे ठरणाऱ्या आयसीजीएस सार्थक या भारतीय तटरक्षक दलाच्या जहाजाचे आज गोवा शिपयार्ड येथे जलावतरण करण्यात आले. भारतीय तटरक्षक दलाचे महासंचालक के. नटराजन, गोवा शिपयार्ड लिमिटेडचे व्यवस्थापकीय संचालक बी.बी.नागपाल यांची याप्रसंगी उपस्थिती होती. यशस्वीरित्या सर्व चाचण्या झाल्यानंतर ‘सार्थक’ आज भारतीय तटरक्षक दलाच्या ताफ्यात सामिल झाले.
देशातील व्यापारापैकी आकारमानाने 95% आणि 75% मुल्याचा व्यापार सागरीमार्गे होतो. देशाच्या जीडीपीत हे प्रमाण सुमारे 50% आहे. अशाप्रकारे किनारपट्टी क्षेत्र असलेली राज्ये आणि एकूण किनारपट्टी देशाचा आर्थिक विकास आणि राष्ट्रीय सुरक्षेशी थेट जोडली आहे. त्यामुळे तटरक्षक दलाने दक्षता बाळगून सागरी सुरक्षेसह व्यापारपूरक वातावरण निर्मितीला प्राधान्य दिले आहे, असे प्रतिपादन महासंचालक के. नटराजन यांनी केले.
तटरक्षक दलाने नैसर्गिक आपत्ती आणि आणीबाणीच्या प्रसंगांची माहिती देण्यासाठी बहुभाषांचा वापर सुरु केला आहे. यामुळे अनेकांचे प्राण वाचण्यास मदत झाली असल्याचे महासंचालकांनी याप्रसंगी सांगितले.
IC7Q.png)
‘सार्थक’ हे पाच सागरी गस्ती जहाजांच्या मालिकेतील चौथे जहाज आहे. गोवा शिपयार्डने याची बांधणी केली आहे. बहुविध मोहिमांमध्ये कामगिरी करण्याची या जहाजाची क्षमता आहे. 105 मीटर लांबी असलेल्या जहाजाचे वजन 2450 टन असून 9100 किलोवॅट क्षमतेची दोन इंजिन आहे. आत्मनिर्भर भारत मोहिमेअंतर्गत जहाजाची संपूर्ण स्वदेशी तंत्रज्ञानाने निर्मिती करण्यात आली आहे, जी जागतिक उत्पादनांच्या बरोबरीची आहे.
अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने युक्त जहाजामध्ये सेन्सर्स आणि शस्त्रसामुग्री आणि एकात्मिक मशिनरी नियंत्रण व्यवस्था आहे. यामुळे तटरक्षक दलाला शोध आणि बचावकार्यासाठी, सागरी गुन्हे हाणून पाडण्यासाठी चांगली मदत होणार आहे.
‘सार्थक’ जहाज, गुजरातेतील पोरबंदर येथे तैनात केले जाणार असून, देशाच्या पश्चिम किनारपट्टीवर गस्त घालण्यासाठी याचा वापर होईल. उपमहासंचालक एम.एम.सय्यद हे या जहाजाचे नेतृत्व करणार असून त्यांच्या मदतीला 11 अधिकारी आणि 110 खलाशांचा चमू असणार आहे.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard Ship ‘Sarthak’ commissioned and dedicated to the nation
Maritime Security and conducive environment for trade is priority of India Coast Guard-K. Natrajan, DG
28 OCT 2021 3:04PM by PIB Mumbai
Goa | October 28, 2021
In a significant boost to the maritime safety and security of the nation, the indigenously built India Coast Guard Ship ‘Sarthak’ was commissioned and dedicated to the nation today at Goa. Director General, Indian Coast Guard K Natrajan, CMD Goa ShipYard, B.B. Nagpal were present on this occasion.
“95% of the trade by volume and 75% by value transports through sea, it accounts for nearly 50% of the country's GDP. Thus, our maritime states and coasts are directly connected to economic growth and overall national security. So it needs extra vigilance to maintain maritime security and also provide a conducive environment for trade”, said K. Natrajan, DG, Indian Coast Gurad while commissioning of the ship.
Y6BW.png)
In recent times Indian Coast Guard started to broadcast real time information about Cyclones and emergencies in vernacular languages and that helped to save many lives, said DG, ICG.
‘Sarthak’ is the fourth in the series of five Offshore Patrol Vessels being built by Goa Shipyard for the Indian Coast Guard. These OPVs are multi-mission platforms capable of undertaking concurrent operations. The 105 meter long ship displacing 2450 tons is propelled by two 9100 kilowatt diesel engines designed to attain a maximum speed of 26 knots. The ship is a fitting example of Aatmanirbharta being a fully indigenized platform which is comparable to the best in the world.
LJQ3.png)
The ship is fitted with state of the art equipment machinery, sensors and weapons and has Integrated Bridge System, Integrated Machinery Control System. That enables it to function as a command platform and undertake mandated Coast Guard charter of duties including search and rescue, combating maritime crimes and preserving and protecting the marine environment.
ICGS ‘Sarthak’ will be based at Porbandar, Gujrat and operate on India’s western seaboard under the operational and administrative control of the commander, Coast Guard Region. The ship is commanded by Deputy Inspector General M.M.Syed and has a complement of 11 officers and 110 men.