अर्थ मंत्रालय
ठाणे सीजीएसटीने 90.68 कोटी रुपयांच्या इनपुट टॅक्स क्रेडिट फसवणूक प्रकरणी एकाला अटक
23 OCT 2021 6:36PM by PIB Mumbai
बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा (ITC) लाभ घेणाऱ्या आणि ते वापरणाऱ्या घोटाळेबाजांविरुद्ध सुरू करण्यात आलेल्या एका मोठ्या मोहिमेत मुंबई सीजीएसटी विभागाच्या ठाणे सेंट्रल जीएसटी आयुक्तालयाने एका सूत्रधाराला अटक केली आहे. त्याने मेसर्स दोशी मार्केटिंग कंपनी सुरु केली होती आणि भाईंदर पश्चिम येथून या कंपनीचे कामकाज पाहत होता. त्याने सीजीएसटी कायदा 2017 च्या तरतुदींचे उल्लंघन करून कोणतीही वस्तू किंवा सेवा न मिळवता 90.68 कोटी रुपयांच्या इनपुट टॅक्स क्रेडिट मिळवून त्याचा गैरवापर केला आहे.
त्याची कंपनी एस्बेस्टोस, सुती धागे, शिवणकामाचा धागा इत्यादींचा व्यापार करत होती आणि मालाची 503.80 कोटी रुपये किंमत दाखवून फसवणूक करून इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा लाभ घेतला होता. प्रत्यक्षात माल न पुरवता आणि ई- वे बिल न भरता हा केवळ एका कागदावरचा व्यवहार होता.
यातील प्रमुख आरोपीला सीजीएसटी कायदा 2017 च्या तरतुदींखाली अटक करण्यात आली असून ठाण्याच्या महानगर दंडाधिकारी न्यायालयाने त्याला 5 नोव्हेंबरपर्यंत न्यायालयीन कोठडी दिली आहे .
आणखी दोन स्वतंत्र प्रकरणांमध्ये भाईंदर परिसरात कार्यरत त्रिमूर्ती जेम्स आणि निकिता ट्रेडिंग अँड कंपनी या दोन कंपन्यांचा 292 कोटी रुपयांचे बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट मिळविण्यात सहभाग असल्याचे आढळून आल्यामुळे त्यांच्यावरही गुन्हा दाखल करण्यात आला आहे. या कंपन्या सक्रिय नव्हत्या आणि त्यांची नोंदणी रद्द करण्यात आली होती. या प्रकरणातील सूत्रधारांनाही पकडण्याचे प्रयत्न सुरू आहेत.
अधिक तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Thane CGST arrests one person for Input Tax Credit Fraud Of Rs. 90.68 crores
23 OCT 2021 6:36PM by PIB Mumbai
In a major drive initiated against fraudsters who are availing and utilizing fake Input Tax Credit (ITC) Thane Central GST Commissionerate, Mumbai CGST Zone has arrested a mastermind who had opened a firm M/s. Doshi Marketing and was operating from Bhayander West. He has indulged in fraudlent availment and utilization of Input Tax Credit to the tune of Rs 90.68 crores without receiving the goods or services in violation of the provisions of CGST Act 2017.
His firm was dealing in trading of Asbestos, cotton yarn, sewing thread etc and had fraudulently taken credit of Input Tax showing the value of goods amounting to Rs.503.80 crores. This was a paper transaction only without actual supply of goods and without filing of E-way bills.
The mastermind accused was arrested under provisions of CGST Act 2017 and was remanded to judicial custody till 5th of November by JMFC Court Thane.
In another two separate cases M/s. Trimurti Gems and M/s.Nikita Trading & Co operating in the Bhayander area who were also involved in activity of fraudulently availing and passing on the Input Tax Credit amounting to Rs.292 crores have also been booked. These firms were not active and their registrations had been cancelled. Efforts are on to nab the masterminds in these cases also.
Further investigation is under progress.