रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वर्ध्यातील धाम नदी, मोती नाला या ठिकाणी झालेल्या जलसंधारणामुळे 2 हजार हेक्टर शेती सिंचनाखाली तर 6 गावांना पिण्याचे पाणी उपलब्ध : केंद्रीय मंत्री नितिन गडकरी
केंद्रीय रस्ते वाहतूक महामार्ग मंत्र्यांनी वर्धा जिल्ह्यातील जलसंवर्धनाच्या कामाची केली पाहणी
18 OCT 2021 8:40PM by PIB Mumbai
नागपूर/ वर्धा, 18 ऑक्टोबर 2021
पुराच्या पाण्यामुळे धाम नदी तसेच मोती नाला या ठिकाणी शेतीचे मोठे नुकसान होत होते. परंतु ही समस्या आता नाला रुंदीकरण व खोलीकरण यामुळे उद्भवत नसून या ठिकाणी झालेल्या जलसंधारणामुळे सुमारे 2 हजार हेक्टर शेती सिंचनाखाली आली असून 6 गावांना पिण्याचे पाणी उपलब्ध झाल्याची माहिती केद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज वर्धा येथे पत्रकार परिषदेत दिली. नितीन गडकरी वर्धा जिल्ह्यातील जलसंवर्धनाच्या कामाची पाहणी करण्याकरता एक दिवसाच्या दौऱ्यावर आले असता त्यांनी ही माहिती दिली.
वर्ध्याच्या सेलू तालुक्यातील येळाकेळी गावच्या धामनदीच्या 26 किलोमीटर लांबीच्या तसेच मांडवा येथील मोती नाल्याच्या 9 किलोमीटर लांबीच्या जलसंधारणाचे कार्य चालू आहे. यातील धाम नदीच्या जलसंधारणाच्या कार्याला जमनालाल बजाज फाउंडेशनने सहकार्य केले असून मोती नाला येथील जलसंधारणाच्या कार्याला जवाहरलाल नेहरू पोर्टच्या सीएसआर निधीतून आर्थिक सहकार्य मिळत आहे. अशा प्रकारचे कमी खर्चात तसेच पर्यावरणीयदृष्ट्या सक्षम असे प्रकल्प गावागावात उभारले तर कुठलाच शेतकरी आत्महत्या करणार नाही असा आशावाद गडकरी यांनी यावेळी व्यक्त केला. याप्रसंगी वर्ध्याचे खासदार रामदास तडस, पुर्ती सिंचन संस्थेचे माधव कोटस्थाने उपस्थित होते.
वर्धा जिल्ह्यात तामसवाडा नाला खोलीकरणाने नदीचे पात्र रुंद झाले आणि पाणीसाठा पूर्वीप्रमाणे होऊन नदीचा प्रवाह पूर्ववत झाला हा पॅटर्न 'तामसवाडा पॅटर्न ' म्हणून प्रसिद्ध झाला. अशाच पॅटर्नच्या आधारे वर्धा जिल्ह्यातील मांडवा येथील मोतीनाला जलसंवर्धन प्रकल्पाच्या माध्यमातून मृतप्राय अशा मोती नाल्याचे पुनरुज्जीवन करण्याकरिता नितीन गडकरी यांच्या पुढाकाराने जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्टच्या सीएसआर निधीतून आर्थिक सहकार्य मिळाले . तीन टप्प्यात सद्भावना ग्रामीण विकास संस्था वर्धा पूर्ती सिंचन समृद्धी संस्था आणि वरिष्ठ भूवैज्ञानिक यांच्या मार्गदर्शनात हा प्रकल्प पूर्ण करण्यात आला आहे . यामुळे सुमारे 9 किलोमीटर लांबीचा मुख्य मोती नाल्यावर जलसंवर्धनाचे कार्य करण्यात आले असून या प्रकल्पामध्ये सुमारे 280 घन मिलिलिटर जलसाठा प्रति वर्ष होत आहे. त्यामुळे सुमारे 600 एकर शेतीसाठी पाणी उपलब्ध झाले असून शेतीपूरक व्यवसायात सुद्धा वाढ झाली आहे. या प्रकल्पाकरिता पूर्ती सिंचन समृद्धी व कल्याणकारी संस्थेचे दत्ता जामदार, माधव कोटस्थाने, सद्भावना ग्रामीण विकास संस्थेचे मिलिंद भगत तसेच जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्टचे अधिकारी यांची मोलाची साथ लाभली आहे.
या मोती नाल्याची पाहणी करून केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी मांडवा येथील जन सभेला संबोधित केले. सोयाबीन कापूस यासारख्या पिकाऐवजी या परिसरातील शेतकऱ्यांनी उसाची लागवड करावी. फळशेतीसाठी 'वन ड्राप मोअर क्रॉप' या तत्वाद्वारे ठिबक सिंचनाची व्यवस्था करावी . तामसवाडा पॅटर्ननुळे या परिसरात जलसंवर्धन झाले असून इथे एकही शेतकरी आत्महत्या होवू नये अशी अपेक्षा गडकरींनी व्यक्त केली. मोतीनाला पुर्नज्जीवन प्रकल्पाच्या उभारणीत हातभार लावणारे पाटबंधारे विभागाचे अभियंता मोहाडे यांचा सत्कारही वर्ध्याचे खासदार रामदास तडस यांनी यावेळी केला. यावेळी वर्ध्याच्या जिल्हाधिकारी प्रेरणा देशभ्रतार तसेच मांडवा गावातील ग्रामस्थ उपस्थित होते.
यापुर्वी केंद्रीय रस्ते वाहतूक महामार्ग मंत्री नितिन गडकरी यांनी आज वर्धा जिल्ह्यातील येळाकेळी मधील धाम नदीच्या जलसंधारणाचे काम बघितले. धाम नदीच्या मध्यम प्रकल्पातून उन्नई बंधाऱ्या पर्यंत सिंचन तसेच एमआयडीसीमध्ये औद्योगिक वापराकरीता वापरल्या जाणा-या पाण्याचा प्रवाह बारमाही असतो. परंतू या प्रवाहामुळे नदीपात्रात काटेरी झुडपे तसेच इतर वनस्पतीचे मोठ्या प्रमाणात झालेली वाढ नदी प्रवाहात अडथळा निर्माण करत. यासोबतच या नदी तीरावर पाणीपुरवठ्यासाठी विहिरी खोदल्या होत्या त्यामध्ये सुद्धा दूषित पाण्याचा पुरवठा होत होता या पाणीपुरवठ्यामुळे लोकांच्या जीविताला धोका निर्माण झाला होता. या पार्श्वभूमीवर केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरींचा पुढाकाराने व वर्ध्यातील जानकीदेवी बजाज ग्रामविकास संस्था यांच्या सहकार्याने धाम नदीतून गाळ काढण्याचे काम हे 27 ते 31 मे 2021 दरम्यान करण्यात आले आणि यामध्ये नदीप्रवाहाच्या 200 मीटर लांबी मधून एकूण 16 हजार 233 घनमीटर गाळ काढण्यात आला आहे. याचा फायदा कालव्यातील पाणीसाठा वाढण्यास आणि शेती सिंचनास झाला आहे. या धामनदीच्या पुनर्जीवन्नप्रकलुआ अंतर्गत कांचनुर ते मोरांगना, मोरांगना ते खैरी, खैरी ते आंजी मोठी, आंजी मोठी ते येळीकेळी अशा 26 किमी लांबीच्या नदी जलसंधारणाचे काम राज्य शासनाचा पाटबंधारे विभाग आणि जानकीदेवी बजाज ग्रामविकास संस्था यांच्यामार्फत केले जात आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Water conservation work at Dham river and Moti Nala in Wardha helped in irrigating 2,000 hectares of agricultural land and providing drinking water to 6 villages
Union Road Transport and Highways Minister Nitin Gadkari inspects water conservation work in Wardha district
18 OCT 2021 9:55PM by PIB Mumbai
Nagpur/Wardha, 18 October 2021
At a press conference in Wardha, Union Road Transport and Highways Minister Nitin Gadkari today informed that due to the flood waters, the river Dham and Moti Nala were causing severe damage to agriculture in the area. But due to widening and deepening of the nala this problem has solved. He added that about 2,000 hectares of land has been put under irrigation due to water conservation and drinking water is made available to 6 villages in the area.
Nitin Gadkari was on a one-day visit to monitor the water conservation work in Wardha district. Water conservation is underway at 26 km stretch of Dham nadi in Yelakeli village of Wardha's Selu taluka and 9 km stretch of Moti Nala in Mandwa.
The Jamnalal Bajaj Foundation has supported the water conservation work of Dham river and the water conservation work at Moti Nala is funded by the CSR fund of Jawaharlal Nehru Port. Gadkari expressed hope that no farmer would commit suicide if such low cost and environmentally enabled projects were set up in villages. MP of Wardha, Ramdas Tadas and Purti Irrigation Society’s activist Madhav Kotsthane were also present on the occasion.
In Wardha district, deepening of Tamaswada Nala widened the river bed and restored the flow of the river. This pattern became famous as 'Tamaswada pattern'. Based on similar pattern, to revive the dying Moti Nala through a water conservation project, financial support was provided from the CSR fund of the Jawaharlal Nehru Port Trust. Union Minister Shri Gadkari took initiative for this.
Now this project is storing about 280 cubic milliliters of water annually. As a result, water has become available for about 600 acres of agri land and due to the water availability, allied agricultural activities have also flourished.
After the inspection of Moti Nala, Union Minister Nitin Gadkari addressed a public meeting at Mandwa. While interacting with the people present there, he advised the farmers in the area to cultivate sugarcane instead of crops like soybean and cotton. For fruit cultivation, drip irrigation should be adopted based on the principle of 'One Drop Moor Crop'. He hoped that Tamaswada pattern has led to water conservation in this area and not a single farmer in the area would commit suicide.
Earlier today, Union Minister Nitin Gadkari inspected the development of water conservation work of Dham river at Yelakeli in Wardha district.
With the efforts of Union Minister Nitin Gadkari and in collaboration with Janakidevi Bajaj Gram Vikas Sanstha in Wardha, sludge removal from Dham river was carried out between 27 to 31 May 2021 and as a result this initiative, a total of 16 thousand 233 cubic meters of silt was removed from the 200 meter stretch of the river and water conservation work was completed for 26 km of river length. This work has resulted in the increase of water storage in canal and in turn has benefitted agricultural irrigation in the vicinity.