पर्यटन मंत्रालय
कोविड-19 महामारीच्या संकटानंतर पर्यटन क्षेत्राला आधार देण्यासाठी सरकारकडून विविध उपाययोजना - केंद्रीय मंत्री श्रीपाद नाईक
“चार्टर फ्लाईट्सच्या परदेशी पर्यटकांना नवीन पर्यटक व्हिसा मंजूर करणे सुरू, चार्टर फ्लाइट्स व्यतिरिक्त अन्य पर्यटकांना 15 नोव्हेंबर पासून नवीन पर्यटक व्हिसा मिळणार”
“राज्यातील बॉम जिजस बेसिलिका हेरिटेज झोनमध्ये 41.69 कोटी रुपयांच्या विकास कामांना केंद्रसरकारची मंजुरी”
श्रीपाद नाईक यांनी आज 'आजादी का अमृत महोत्सव' वर आधारित भारतीय पर्यटन, गोवा कार्यालयाच्या आठवडाभर चालणाऱ्या मोहिमेचे केले उद्घाटन
18 OCT 2021 3:41PM by PIB Mumbai
पणजी, 18 ऑक्टोबर 2021
केंद्रीय बंदरे, जहाज, जलमार्ग आणि पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी आज भारतीय पर्यटन, गोवा कार्यालयाच्या 'आझादी का अमृत महोत्सव' या आठवडाभराच्या मोहिमेचे पणजी येथे उद्घाटन केले. भारतीय पर्यटनाचे प्रादेशिक संचालक व्यंकटेशन दत्तात्रयन आणि व्यवस्थापक जितेंद्र जाधव यांची यावेळी उपस्थिती होती.
“स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षानिमित्त आझादी का अमृत महोत्सव हे पंतप्रधानांचे उद्दिष्ट्य म्हणजे, हा ऐतिहासिक, गौरवशाली आणि तितकाच उत्सव भव्यतेने आणि उत्साहाने साजरा करण्याचा महत्त्वपूर्ण उत्सव आहे. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचा हा महोत्सव हा भारताच्या नागरिकांना अर्पण केलेला आहे”, असे श्रीपाद नाईक म्हणाले.
“स्वातंत्र्य लढ्याची भावना, शहीदांना आदरांजली आणि भारत निर्माण करण्याची त्यांची प्रतिज्ञा ज्या पद्धतीने अनुभवता आली, तशा प्रकारे भारत सरकार स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करीत आहे. प्राचीन भारताच्या वैभवाची झलक आणि आधुनिक भारताची चमक आणि ऋषीमुनींच्या अध्यात्माचे तेज आणि आपल्या शास्त्रज्ञांची प्रतिभा आणि सामर्थ प्रतिबिंबित करणे हे या महोत्सवाचे उद्दीष्ट आहे. या 75 वर्षांच्या काळातील कामगिरी जगाला दाखविली जाईल आणि पुढच्या 25 वर्षांच्या संकल्पांसाठी आराखडा देखील तयार केला जाईल.”
पुढे बोलताना श्रीपाद नाईक म्हणाले, कोविड – 19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर सरकारने पर्यटन क्षेत्राला आधार देण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. सरकारने व्यवसायाच्या सातत्यासाठी आणि धोरणासाठी पर्यटन क्षेत्रासह उद्योगासाठी अनेक नियामक आणि आर्थिक मदत उपायांचा विस्तारही केला आहे.
भारतात येणाऱ्या चार्टर फ्लाइट्सच्या परदेशी पर्यटकांना सरकारने 15 ऑक्टोबर 2021 पासून नवीन व्हिसा देण्यास प्रारंभ केला आहे. चार्टर विमानाव्यतिरिक्त अन्य उड्डाणाद्वारे भारतात येणाऱ्या परदेशी पर्यटकांना 15 नोव्हेंबर 2021 पासून हे करता येईल.
पर्यटन मंत्रालयाने देशात पर्यटन क्षेत्राचा विकास करण्यासाठी अनेकविध योजना आखल्या आहेत. `स्वदेस` आणि `प्रसाद` ही योजना राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना आर्थिक सहाय्य पुरविते. गोवा राज्यासाठी मंत्रालयाने `स्वदेस दर्शन योजने`अंतर्गत रुपये 197 कोटी मंजूर करण्यात आले होते आणि हा प्रकल्प पूर्ण झाला आहे. कोस्टल सर्किट – 1 च्या विकासास 2017 -18 मध्ये रुपये 99.35 कोटी मंजूर करण्यात आले होते. हा प्रकल्प पूर्णत्वाच्या मार्गावर आहे, अशी माहिती नाईक यांनी दिली.
प्रसाद योजनेअंतर्गत बोम जीजस बॅसिलिका हेरिटेज झोनमधील सुविधांचा विकास आणि शाश्वत पर्यटनाचा प्रसार असा एक प्रकल्प राज्य सरकारकडून प्राप्त झाला आहे आणि केंद्रिय मंजुरी समितीने 41.69 कोटी रुपये त्यासाठी मंजूर केले आहेत.
WNPQ.jpeg)
18 ते 24 ऑक्टोबर 2021 दरम्यान आझादी का अमृत महोत्सव या राष्ट्रीय उत्सवाला प्रोत्साहन देण्यासाठी पर्यटन मंत्रालयाचे गोवा क्षेत्रीय कार्यालय यांनी मॉल ब्रँडिंग एक्टिव्हिटीद्वारे आठवडाभराची मोहीम सुरू केली आहे.
भारतीय पर्यटन गोवा यांच्या वतीने देखील मॉलमध्ये भेट देणाऱ्यांसाठी स्पॉट ड्राइंग आणि पेंटिंग स्पर्धा घेण्यात येणार आहे. मॉलमध्ये भेट देणाऱ्या सर्व वयोगटातील लोकांना देशभरात विविध ठिकाणी पर्यटन करण्यासाठी प्रवासाविषयीची आवश्यक ती माहिती पुरविली जाईल आणि गोव्यातील पर्यटन सेवा पुरविणाऱ्या प्रदात्यांना नवीन आणि वैशिष्ट्यपूर्ण उत्पादने आणि पर्यटकांना अनुभव देऊ करण्यासाठी जागा देण्यात येईल.
KF83.jpeg)
अतुल्य भारत हे झारखंडचे प्रदर्शन देखील एक भारत श्रेष्ठ भारत उपक्रमांतर्गत गोव्याबरोबर जोडले गेले आहे. ‘देखो अपना देश’ ‘अतुलनीय भारत पर्यटक सुविधा प्रमाणपत्र कार्यक्रम’ हे पर्यटन मंत्रालयाचे अन्य अपक्रम आठवडाभर चालणाऱ्या कार्यक्रमादरम्यान वैशिष्ट्यपूर्ण रितीने प्रकाशझोतात आणले जातील.

Ministry of Tourism
Government has taken various measures to support tourism sector after the crisis of COVID-19 Pandemic- Union Minister Shripad Naik
“Granting of fresh tourist visas for foreign tourists via Chartered Flights starts, tourists other than Chartered Flights to get fresh tourist visas from November 15th”
“Development work at Bom Jesus Basillica Heritage Zone, amounting Rs 41.69 crores has been sanctioned by Central Government”
Shripad Naik today inaugurates week-long campaign of India Tourism, Goa office on ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
18 OCT 2021 1:28PM by PIB Mumbai
Union Minister of Ports, Shipping, Waterways and Tourism Shri Shripad Naik today inaugurated a week-long campaign of India Tourism, Goa to promote the national festival of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ at Panaji. Venkatesan Dhattareyan; Regional Director, India Tourism and Manager Jitendra Jadahav were also present on this occasion.
“Azadi Ka Amrit Mahotsav is the vision of Prime Minister Narendra Modi to celebrate the occasion of 75 years of Independence with grandeur and enthusiasm befitting the historic nature, glory and importance of the occasion. This Mahotsav of 75 years of Independence is dedicated to the people of India”. Said Shripad Naik.
“The Government of India is celebrating this festival of 75 years of Independence in such a manner in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India could be experienced. The festival aims to embody the glimpse of the glory of ‘Sanatan Bharat’ and also the glow of modern India and reflecting the light of spirituality of sages and also the talent and strength of our scientists. We will showcase the achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years”.
Speaking further Shripad Naik said that the Government has taken a slew of measures to support the tourism sector in the wake of COVID-19 pandemic. Government extended a number of regulatory and fiscal relief measures for industry including the tourism sector for business continuity and retention.
Government has decided to grant fresh Tourist visas for foreigners coming to India through Charter Flights with effect from October 15, 2021. Foreign tourists coming to India by flights other than charter aircraft would be able to do so from November 15, 2021.
The Ministry of Tourism has framed various schemes for development of tourism in the country. ‘Swadesh’ and ‘PRASAD’ schemes provide financial assistance to States/UTs. For the state of Goa the ministry has sanctioned Rs. 197 crores under ‘Swadesh Darshan Scheme’ and the project has been completed. The Development of Coastal Circuit-I was sanctioned in 2017-18 for Rs. 99.35 crores. The project is nearing completion, informed Shri Naik.
Under the PRASAD scheme one project namely Development of Amenities and Promotion of Sustainable Tourism and Pilgrimage at Bom Jesus Basillica Heritage Zone has been received from the State government and cleared by the Central Sanction Committee amounting Rs.41.69 crore.
WNPQ.jpeg)
Ministry of Tourism’s field Office, India tourism Goa launched the week long campaign through mall branding activity to promote the national festival of Azadi Ka Amrit Mahotsav from 18 to 24th August 2021.
The India tourism Goa will also conduct on the spot drawing and painting competitions for the children visiting the mall . The mall visitors of all ages will be provided travel information for visiting various destinations in the country and space will be offered to the Tourism Service Providers in Goa offering new and niche tourism products and experiences to tourists.
KF83.jpeg)
The Incredible India Installation will also showcase the tourism potential of Jharkhand which is paired with Goa under the Ek Bharat Shreshtha Bharat initiative. The Other initiatives of the Ministry of Tourism, Govt. of India like ‘Dekho Apna Desh’, Incredible India Tourist Facilitation Certification programme, will be highlighted during the weeklong event.