अर्थ मंत्रालय
न्हावा शेवा बंदरावर तेलाच्या पिंपात लपवलेले 25 किलो हेरॉईन महसूल गुप्तचर संचालनालयाने केले जप्त
इराणच्या चाबहार बंदरातून हा कंटेनर अफगाणिस्तानातून आयात करण्यात आला होता
09 OCT 2021 7:42PM by PIB Mumbai
टेनर क्रमांक PARU2252260 द्वारे आयात केलेल्या मालामध्ये एनडीपीएस अधिनियम, 1985 अंतर्गत प्रतिबंधीत असणाऱ्या वस्तू समाविष्ट असण्याची शक्यता वर्तवणारी विशेष गोपनीय माहिती महसूल गुप्तचर संचालनालय (डीआरआय)च्या मुंबई विभागीय युनिटला प्राप्त झाली होती. मुंबईच्या मस्जिद बंदरचा पत्ता असलेल्या आयातदाराच्या नावाने कंधारमधून कंटेनर आयात करण्यात आला होता. हा कंटेनर इराणमधील चाबहार बंदरातून आला होता.
उपरोक्त गुप्त माहितीच्या आधारे, न्हावा शेवा बंदरातील ईएफसी लॉजिस्टिक्स इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेडचा कंटेनर मालवाहतूक स्थानक येथे होता आणि 05.10.2021 रोजी महसूल गुप्तचर संचालनालय, मुंबईच्या अधिकाऱ्यांच्या पथकाने या कंटेनरची तपासणी केली. सीमाशुल्क संबंधित कागदपत्रात कंटेनरमध्ये तीळ तेल आणि मोहरीचे तेल म्हणून माल असल्याचे सांगण्यात आले होते,मात्र सखोल तपासणी दरम्यान असे लक्षात आले की, मोहरीच्या तेलाच्या 5 कॅनमधील सामग्री वेगळी आहे.महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी त्या 5 संशयास्पद पिंपांची कसून तपासणी केली आणि त्या तेलाच्या पाच पिम्पांच्या तळाशी लपवण्यात आलेले पांढऱ्या रंगाचे साहित्य सापडले. एनडीपीएस फील्ड किटने त्या पदार्थांची चाचणी केल्यावरया सामग्रीमध्ये हेरोइनच्या असल्याचे आढळले. या तपासणीनंतर , या 5 डब्यांमधून आणलेले, 25.45 किलो हेरोइन एनडीपीएस कायदा 1985 च्या तरतुदींनुसार जप्त करण्यात आले.
अशाप्रकारे या प्रकरणात अंमली पदार्थ तस्करीची नवीन कार्यपद्धती समोर आली आहे. तेलाच्या पिंपात लपवलेले हेरॉईन जप्त करण्याची ,कोणत्याही भारतीय तपास संस्थेची ही पहिलीच वेळ आहे, आयात कंटेनरच्या नेहमीच्या तपासणीदरम्यान ते शोधणे जवळजवळ अशक्य होते.
तपासात असेही निष्पन्न झाले की, इराणमध्ये बऱ्याच काळापासून वास्तव्याला असलेल्या भारतीय वंशाच्या व्यक्तीकडून आयात करणाऱ्या कंपनीचे नाव वापरले जात होते. इराणमधील त्याच्या जुन्या संबंधांचा वापर करून अफगाणिस्तानातून त्याने हा माल पाठवला होता.एनडीपीएस कायदा 1985 मधील कलम 67 च्या तरतुदींखाली नोंदवलेल्या त्याच्या जबानीत, अंमली पदार्थ जप्त करण्यात आलेल्या आयात मालाची खेप त्याच्याच मालकीची होती हे या व्यक्तीने कबूल केले असून त्याने त्याच्या अफगाण संबंधांविषयीचे तपशीलही दिले आहेत.
या प्रकरणाचा पाठपुरावा सुरू असताना काल दिल्लीहून आणखी दोन व्यक्तींना अटक करण्यात आली असून त्यांना आज मुंबईत ट्रान्झिट रिमांड अंतर्गत आणण्यात आले आहे. या मालाची आयात सुरळीत होण्याच्या दृष्टीने,हे दोघे हवालासह आर्थिक व्यवहारात सहभागी होते. पनवेल सत्र न्यायालयात त्यांना हजर करण्यात आले, या न्यायालयाने त्यांची रवानगी महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या कोठडीत केली आहे. या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरू आहे.
याआधी जुलै महिन्यात महसूल गुप्तचर विभाग मुंबईने न्हावा शेवा बंदरावर मूळ अफगाणिस्तानातून आलेले 294 किलो हेरॉईन जप्त केले होते. त्यापूर्वी ऑगस्ट 2020 मध्ये डीआरआय मुंबईने अफगाणिस्तानमधून आलेल्या मालाच्या आणखी एका खेपेमधून न्हावा शेवा बंदरावर 191.6 किलो हेरोइन जप्त केले होते. अफगाणिस्तानातील अंमली पदार्थांचा माल इराणच्या चाबहार / बंदर अब्बास या बंदरांमधून पाठवला जातो. या मोठ्या जप्तींव्यतिरिक्त, डीआरआय मुंबईने गेल्या एका वर्षात कुरियर पार्सल तसेच आफ्रिका आणि दक्षिण अमेरिकेतून येणाऱ्या प्रवाशांकडून सुमारे डझनभर प्रकरणात हेरॉईन आणि कोकेन काही किलोच्या प्रमाणात जप्त केले आहे. देशाची सर्वोच्च तस्करी विरोधी संस्था असल्याने, महसूल गुप्तचर संचालनालय आंतरराष्ट्रीय अंमली पदार्थ वर्तुळाविरुद्ध प्रभावी अंमली पदार्थ विरोधी कायद्याच्या अंमलबजावणीद्वारे अंमली पदार्थांच्या अवैध पुरवठ्याला आळा घालण्यासाठी काम करते.

Ministry of Finance
DRI seizes 25 kg heroin concealed in oil cans at the Nhava Sheva Port
The container was imported from Afghanistan via Iran's Chabahar port
09 OCT 2021 6:04PM by PIB Mumbai
Specific intelligence was received by Directorate of Revenue Intelligence (DRI), Mumbai Zonal Unit that a consignment imported vide Container No. PARU2252260 is likely to contain contraband covered under NDPS Act, 1985. The said container had been imported from Kandahar in the name of an importer having address of Masjid Bundar, Mumbai. It had arrived via Chabahar port in Iran.
Based upon the aforesaid intelligence the said Container was located at EFC Logistics India Pvt. Ltd CFS of Nhava Sheva port and examination was carried out by a team of DRI Mumbai Officers on 05.10.2021. The goods were declared in the Customs documents as Sesame seed oil and Mustard oil. However, during the course of the careful examination, it was noticed that the material in 5 cans of mustard oil was different. The DRI officers thoroughly checked those 5 suspicious cans and found Off-white coloured material concealed at the bottom of those 5 oil cans. Upon testing with NDPS field kit, the said material tested positive for presence of Heroin. This finally resulted in recovery of 25.45 kg Heroin from those 5 cans, which was seized under the provisions of NDPS Act, 1985.
Thus a new modus operandi was detected in this case. It is for the first time that heroin has been seized by any Indian Agency, which was found to have been concealed in oil cans, in order to make it nearly impossible to detect it during the course of usual examination of import cargo.
Investigations revealed that the name of the importing firm was being used by a person of Indian Origin who has lived in Iran for a long time. The consignment was imported by him from Afghanistan by using his old connections in Iran. In his statement recorded under the provisions of Section 67 of the NDPS Act, 1985 he accepted that the imported consignment from which the narcotics was recovered, belonged to him, and divulged details about his Afghan connections. He was arrested under the provisions of the NDPS Act, 1985 for his role in smuggling of narcotic drugs. The jurisdictional court had remanded him to DRI custody.
During the course of follow up searches, two more persons have been arrested from Delhi yesterday and have been brought to Mumbai under transit remand today. Both of them were involved in financial transactions including Hawala for smooth import of this consignment. On their production in Sessions Court Panvel, they have been remanded to DRI Custody.
Further investigation in the case is going on.
Earlier in July this year DRI Mumbai had seized 294 Kgs Heroin at Nhava Sheva port from a consignment which too had originated in Afghanistan. Before that, in August 2020, DRI Mumbai had seized 191.6 Kgs Heroin at Nhava Sheva port from yet another consignment of Afghanistan origin. All these Drugs consignments originating from Afghanistan are shipped though Iranian ports of Chabahar / Bandar Abbas. Besides these bigger seizures, around a dozen seizures of heroin and cocaine have been made by DRI Mumbai in last one year, of quantities of a few Kgs in each case, from courier parcels or from passengers coming from Africa and South America. Being the Apex Anti Smuggling Agency of the country, DRI focuses on supply reduction by effective Drug Law Enforcement against International drug syndicates.