PIB Headquarters
કોવિડ-19 અંગે PIBનું દૈનિક બુલેટિન
09 OCT 2021 6:31PM by PIB Ahmedabad
• રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન અંતર્ગત અત્યાર સુધી 93.99 કરોડ લોકોને રસી આપવામાં આવી
• છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં 19,740 નવા કેસ નોંધાયા
• સક્રિય કેસ કુલ કેસનાં 1% કરતા ઓછા છે, હાલમાં 0.70% છે, માર્ચ 2020 પછી સૌથી ઓછા
• ભારતમાં સક્રિય કેસનું ભારણ 2,36,643 થયું, 206 દિવસમાં સૌથી ઓછું
• સાજા થવાનો દર હાલમાં 97.98% નોંધાયો, માર્ચ 2020 પછી સૌથી વધુ
• છેલ્લા 24 કલાકમાં 23,070 દર્દીઓ સાજા થયા, કુલ વધીને 3,32,48,291 દર્દીઓ સાજા થયા
• સાપ્તાહિક પોઝિટિવીટી દર છેલ્લા 106 દિવસથી 3% કરતા ઓછો થઈ ગયો છે, હાલમાં 1.62% છે
• દૈનિક પોઝિટિવીટી દર 1.56% પહોંચ્યો, છેલ્લા 40 દિવસથી 3% કરતા ઓછો
• કુલ 58.13 કરોડ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
ભારતનું સંચિત કોવિડ-19 રસીકરણ કવરેજ લગભગ 94 કરોડની નજીક
છેલ્લા 24 કલાકમાં 79.12 લાખથી વધુ ડોઝ આપવામાં આવ્યા
સાજા થવાનો દર હાલમાં 97.98%, માર્ચ 2020 પછી સૌથી વધુ
છેલ્લા 24 કલાકમાં 19,740 દૈનિક નવા કેસ નોંધાયા
ભારતમાં સક્રિય કેસનું ભારણ (2,36,643) કુલ કેસનાં 0.70% થયા
સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર (1.62%) 106 દિવસથી 3% કરતા ઓછો
છેલ્લા 24 કલાકમાં 79,12,202 રસી ડોઝના વહીવટ સાથે, ભારતનું કોવિડ -19 રસીકરણ કવરેજ 94 કરોડ (93,99,15,323) ના સીમાચિહ્ન આંકને વટાવી ગયું છે. સવારે 7 વાગ્યાના કામચલાઉ ડેટા મુજબ, આ 82,99,312 સત્રો દ્વારા પ્રાપ્ત થયું છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધી કામચલાઉ અહેવાલ મુજબ સંચિત આંકડાનું વિભાજન:
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
1,03,74,846
બીજો ડોઝ
89,95,831
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
1,83,57,931
બીજો ડોઝ
1,52,78,433
18 થી 44 વર્ષ સુધીનું વય જૂથ
પ્રથમ ડોઝ
37,98,90,830
બીજો ડોઝ
9,81,36,153
45 થી 59 વર્ષ સુધીનું વય જૂથ
પ્રથમ ડોઝ
16,43,35,949
બીજો ડોઝ
8,17,98,092
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
10,38,78,387
બીજો ડોઝ
5,88,68,871
કુલ
93,99,15,323
21 જૂનથી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ અભિયાનના સાર્વત્રીકરણના નવા તબક્કાનો આરંભ થયો છે. કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણનો વ્યાપ વધારવા માટે અને તેને વધુ વેગવાન બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
મહામારીની શરૂઆતથી આજદિન સુધીમાં કોવિડ-19ના કુલ પોઝિટીવ થયેલા કેસમાંથી 3,32,48,291 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 23,070 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
આના કારણે એકંદરે સાજા થવાનો દર 97.98% થયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં દૈનિક 19,740 નવા કેસ નોંધાયા છે.
104 દિવસથી સતત 50,000 કરતા ઓછા દૈનિક નવા કેસ નોંધાયા છે. આ કેન્દ્ર અને રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સતત અને સહયોગી પ્રયત્નોનું પરિણામ છે.
સક્રિય કેસનું ભારણ આજે 2,36,643 છે, સક્રિય કેસ કુલ કેસનાં 0.70% થયા.
સમગ્ર દેશમાં દૈનિક ધોરણે પરીક્ષણોની ક્ષમતામાં સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 12,69,291 કુલ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં આજદિન સુધીમાં કુલ મળીને 58.13 કરોડથી વધારે (58,13,12,481) પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે.
એક તરફ, દેશમાં થતા પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને બીજી તરફ સાપ્તાહિક ધોરણે કેસની પોઝિટીવિટીમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. સાપ્તાહિક પોઝિટીવિટી દર હાલમાં 1.62% છે જે છેલ્લા 106 દિવસથી 3%થી ઓછો છે, જ્યારે દૈનિક પોઝિટીવિટી દર આજે 1.56% નોંધાયો છે. દૈનિક પોઝિટીવિટી દર છેલ્લા 40 દિવસથી 3%થી ઓછો છે અને સળંગ 123 દિવસથી આ દર 5%થી નીચે જળવાઇ રહ્યો છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19 રસીની ઉપલબ્ધતા અંગે અપડેટ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 95.51 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝ પૂરા પાડવામાં આવ્યા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ખાનગી હોસ્પિટલો પાસે હજી 8.51 કરોડથી વધુ ડોઝ ઉપલબ્ધ છે
કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા માટે અને તેની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 21 જૂન, 2021ના રોજ નવા રાષ્ટ્રવ્યાપી કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમની શરૂઆત થઈ હતી. રસીકરણ અભિયાન અને રસીની ઉપલબ્ધતા સાથે, રાજ્યો તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીકરણ ઉપલબ્ધતાની અગ્રિમ જાણકારી આપીને ઝડપી કરવામાં આવી જેથી રસી અંગે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ઉત્તમ યોજના બનાવી શકે અને રસીની સપ્લાઈ ચેઈન સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય.
દેશવ્યાપી રસીકરણ અભિયાનના ભાગ રૂપે, ભારત સરકાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિના મૂલ્યે કોવિડ-19 રસી આપીને સમર્થન આપી રહી છે. કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાનના સાર્વત્રિકરણના નવા તબક્કામાં, કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં રસી ઉત્પાદકો દ્વારા ઉત્પાદિત 75% રસી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત કેન્દ્રોને (વિના મૂલ્યે) પહોંચાડશે અને સપ્લાય કરશે.
રસીના ડોઝ
(09 ઓક્ટોબર, 2021 સુધી)
પુરવઠો
95,51,92,065
બાકી ઉપલબ્ધ
8,51,21,235
ભારત સરકારે બધા જ પ્રકારના સ્ત્રોતો દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 95.51 કરોડ (95,51,92,065) થી વધુ રસી પૂરી પાડી છે.
હાલમાં, કોવિડ-19 રસીના 8.51 કરોડ (8,51,21,235) થી વધુ ડોઝ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં બાકી છે, જેનું સંચાલન કરવામાં આવશે.
કોવિડ -19 રસીકરણના અંત્યોદય માટે માર્ગ મોકળો: સિરીંજની નિકાસ પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધ
ત્રણ મહિના માટે માત્ર ત્રણ શ્રેણીની સિરીંજ પર પ્રતિબંધ
ઘરેલું રસી ઉત્પાદકો અને સિરીંજ ઉત્પાદકોએ ભારતમાં વિશ્વના સૌથી મોટા કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણમાં મહત્વની અને અહમ ભૂમિકા ભજવી છે. ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં રસીના લગભગ 94 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે અને આ આંકડો 100 કરોડ ડોઝની નજીક છે. ભારતના છેલ્લા નાગરિકને રસી આપવાની મક્કમ રાજકીય પ્રતિબદ્ધતા સાથે પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયના 'અંત્યોદય' ના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરતા સરકારે તેમની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે સિરીંજની નિકાસ પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધો લાદ્યા છે.
ટૂંકા શક્ય સમયમાં તમામ પાત્ર નાગરિકોને રસી આપવા માટે કાર્યક્રમની ગતિ જાળવી રાખવા માટે સિરીંજ મહત્વપૂર્ણ છે. રસીકરણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી સિરીંજની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી, ભારત સરકારે સિરીંજની નીચેની કેટેગરીની નિકાસ પર આ માત્રાત્મક પ્રતિબંધ લાદ્યો છે:-
• 0.5 મિલી/1 મિલી AD (ઓટો-ડિસેબલ) સિરીંજ
• 0.5 મિલી /1 મિલી/ 2 મિલી/ 3 મિલી નિકાલજોગ સિરીંજ
• 1 મિલી / 2 મિલી / 3 મિલી RUP (ફરી ઉપયોગ નિવારણ) સિરીંજ
તે પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે કોઈ પણ પ્રકારની સિરીંજ પર કોઈ નિકાસ પ્રતિબંધ નથી, તે માત્ર ત્રણ મહિનાના મર્યાદિત સમયગાળા માટે ચોક્કસ પ્રકારની સિરીંજની નિકાસ પર માત્રાત્મક પ્રતિબંધ છે. વધુમાં, ઉપરોક્ત કેટેગરી સિવાય કોઈ પણ કેટેગરી અને સિરીંજના પ્રકાર પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધો લાદવામાં આવ્યા નથી.

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
09 OCT 2021 6:31PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona #IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Update
India’s Cumulative COVID-19 Vaccination Coverage nearly 94Cr
More than 79.12 Lakh doses administered in the last 24 hours
Recovery Rate currently at 97.98%; Highest since March 2020
19,740 New Cases reported in the last 24 hours
India's Active Caseload (2,36,643) is 0.70% of Total Cases
Weekly Positivity Rate (1.62%) less than 3% for last 106 days
With the administration of 79,12,202vaccine doses in the last 24 hours, India’s COVID-19 vaccination coverage nearly reaches 94Cr (93,99,15,323) as per provisional reports till 7 am today. This has been achieved through 91,40,316sessions.
The break-up of the cumulative figure as per the provisional report till 7 am today include:
HCWs
1st Dose
1,03,74,846
2nd Dose
89,95,831
FLWs
1st Dose
1,83,57,931
2nd Dose
1,52,78,433
Age Group 18-44 years
1st Dose
37,98,90,830
2nd Dose
9,81,36,153
Age Group 45-59 years
1st Dose
16,43,35,949
2nd Dose
8,17,98,092
Over 60 years
1st Dose
10,38,78,387
2nd Dose
5,88,68,871
Total
93,99,15,323
The recovery of23,070patients in the last 24 hours has increased the cumulative tally of recovered patients (since the beginning of the pandemic) to 3,32,48,291.
Consequently, India’s recovery rate stands at 97.98%. Recovery Rate is currently at its highest peak since March 2020.
Sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs continue the trend of less than 50,000 Daily New Cases that is being reported for 104 consecutive days now.
19,740new cases were reported in the last 24 hours.
The Active Caseload is presently2,36,643, which is the lowest in 206days.Active cases presently constitute 0.70% of the country's total Positive Cases.
The testing capacity across the country continues to be expanded. The last 24 hours saw a total of
12,69,291tests being conducted. India has so far conducted over 58.13 Cr (58,13,12,481) cumulative tests.
While testing capacity has been enhanced across the country, Weekly Positivity Rate at 1.62% remains less than 3% for the last 106 days now. The Daily Positivity rate reported to be1.56%. The daily Positivity rate has remained below3% for last 40 days and below 5% for 123 consecutive days now.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1762332
Update on COVID-19 Vaccine Availability in States/UTs
More than 95.51Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 8.51 Crore balance and unutilized vaccine doses still available with States/UTs
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccinemanufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 9thOctober 2021)
SUPPLIED
95,51,92,065
BALANCE AVAILABLE
8,51,21,235
More than 95.51crore(95,51,92,065) vaccine doses have been provided to States/UTs so far through Govt of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
More than 8.51Cr (8,51,21,235) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1762330
Paving the path for Antyodaya of COVID-19 Vaccination: Quantitative Restriction on Export of Syringes Put in Place
Restriction applies to just 3 categories of syringes for 3 months
The Domestic Vaccine Manufacturers and Manufacturers of Syringes have played an important and critical role in the effective implementation of World’s largest COVID Vaccination Program in India. India has so far administered nearly 94 Crore Vaccine doses and is nearing 100 Crore doses administration mark. With firm political commitment to vaccinate India’s last citizen, fulfilling the philosophy of ‘Antyodaya’ espoused by Pt. Deendayal Upadhyay, the Government has put in place a quantitative restriction on export of syringes to boost their domestic availability and uptake.
Syringes are vital to sustain the momentum of the program to vaccinate all eligible Citizens in shortest possible time. With a view to ensure adequate availability of the syringes, used to administer the vaccine, the Government of India has enacted this quantitative restriction on the export of following denominations of the syringes only: -
• 0.5 ml/ 1ml AD (auto – disable) syringes.
• 0.5 ml/1 ml/2 ml/3 ml disposable syringes.
• 1ml/2 ml/3 ml RUP (re-use prevention) syringes.
It is also clarified that it is not an Export ban on any kind/Type of Syringes, it is only quantitative restriction on the export of certain type of specified syringes, for limited duration of 3 months. Further, the syringes of denominations and types other than those mentioned above are not covered under Quantitative Restriction.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1762354
Union Health Minister Reviews Progress of COVID-19 Vaccination with 19 States
Exhorts States to achieve the goal of 100 Cr doses
Focus on COVID-19 safe Festivities with strict enforcement
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare today interacted with Principal Secretaries and Mission Directors (National Health Mission) of all major States and reviewed the progress of COVID-19 vaccination in these States. He underlined that the immediate milestone in India’s COVID-19 vaccination journey is the completion of administration of 100 Crore doses. India has so far administered 94 Crore Vaccine doses.
Dr. Mandaviya noted that Festivals usually synonymous with auspiciousness, joy and large gatherings, if not done in accordance to COVID protocols can derail the containment of COVID-19. “The twin pronged solution is to follow COVID protocols very strictly and speeding up of vaccination,” he stated. He cited results of experiments that pegged the number of 1st dose recipients not developing severe COVID-19 to be 96% and further pointed out that the number increases to nearly 98% for people who have taken both doses of the vaccine.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1762424
Important Tweets