नागरी उड्डाण मंत्रालय
मुंबई-सिंधुदुर्ग दरम्यानच्या पहिल्या विमानाचे उड्डाण
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी आभासी पद्धतीने सिंधुदुर्ग विमानतळावरुन, अलायन्स एअर विमानाला दाखवला हिरवा झेंडा
येत्या पाच वर्षात प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षरीत्या सिंधुदुर्गासाठी 20 ते 25 विमानसेवा सुरु व्हाव्यात- केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांची अपेक्षा
09 OCT 2021 3:50PM by PIB Mumbai
मुंबई/सिंधुदुर्ग, 9 ऑक्टोबर 2021
सिंधुदुर्ग जिल्ह्यातल्या चिपी विमानतळावरुन, सिंधुदुर्ग- मुंबई दरम्यानच्या पहिल्या विमानाचे उड्डाण आणि चिपी विमानतळाचे उद्घाटन आज केंद्रीय हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया आणि महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांच्या हस्ते झाले. केंद्रीय मंत्री नारायण राणे देखील यावेळी उपस्थित होते. हायब्रीड म्हणजेच, आभासी आणि प्रत्यक्ष अशा पद्धतीने हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. ज्योतिरादित्य सिंधिया यांच्या हस्ते आभासी पद्धतीने सिंधुदुर्ग विमानतळावरुन, अलायन्स एअर विमानाला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला तर मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांनी सिंधुदुर्ग विमानतळावरुन विमानाला रवाना केले.
येत्या पाच वर्षात प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षरीत्या सिंधुदुर्ग विमानातळावरून, 20 ते 25 विमानांची वाहतूक सुरु व्हावी, अशी आपली इच्छा आहे, असे ज्योतिरादित्य सिंधिया यावेळी म्हणाले. महाराष्ट्रातील विमानतळाचा विकास आणि प्रगती करण्यासाठी हवाई वाहतूक मंत्रालय सर्वतोपरी सहकार्य करेल असे आश्वासन, सिंधिया यांनी यावेळी दिले. महाराष्ट्रासोबत आपले केवळ राजकीय संबंध नसून या राज्यासोबत आपले एक कौटुंबिक नाते असल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली.
छत्रपती शिवाजी महाराज यांचे स्मरण करत महाराष्ट्राला गौरवशाली इतिहास असल्याचं सिंधिया यांनी यावेळी सांगितलं. आपल्या आयुष्यातला हा एक भावूक क्षण असल्याचे देखील त्यांनी नमूद केलं. सिंधुदुर्ग जिल्ह्यातील विमानतळाच्या उद्घाटनामुळे, गेल्या तीन दशकांचे स्वप्न पूर्ण झाले असून एक नवा अध्याय यामुळे रचला गेल्याचं त्यांनी स्पष्ट केलं. चिपी विमानतळाच्या उद्घाटनाबद्दल महाराष्ट्र राज्य सरकार आणि एमआयडीसी यांचे त्यांनी अभिनंदन केले आणि त्यांना शुभेच्छा दिल्या. कोकण आणि सिंधुदुर्ग प्रदेशाला लाभलेला गौरवशाली इतिहास आणि या भागाचे सौंदर्य आज या विमानतळ उद्घाटनाच्या माध्यमातून हवाई वाहतुकीच्या नकाशावर आले आहे, या प्रदेशाचे हे वैशिष्ट्य आता देशात प्रसिद्ध करण्याचा आपला संकल्प असल्याचं सिंधिया म्हणाले. आजच्या या उद्घाटनामुळे पाचशे तीस किलोमीटरचे अंतर हे केवळ 50 मिनिटात कापले जाणार असल्याचे सिंधिया यांनी संगीतले.
अलायन्स एअरचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी विनीत सूद यांनी सिंधुदुर्ग पासूनचा पहिला बोर्डिंग पास केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांना दिल्ली इथे सुपूर्द केला तर महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांच्या हस्ते सिंधुदुर्ग इथे महाराष्ट्रचे उद्योगमंत्री सुभाष देसाई यांना बोर्डिंग पास सुपूर्द करण्यात आला.
सिंधुदुर्ग जिल्ह्यातील चिपी विमानतळाचे उद्घाटन हा माझ्या आयुष्यातील एक अतिशय आनंदाचा क्षण असल्याची भावना केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांनी यावेळी व्यक्त केली. या विमानतळाचे उद्घाटन हे सिंधुदुर्ग जिल्ह्यासाठी अतिशय उपयुक्त आहे, या विमानतळाच्या उद्घाटनामुळे पर्यटनाच्या माध्यमातून या जिल्ह्याला आर्थिक समृद्धी प्राप्त व्हावी अशी आशा राणे यांनी यावेळी व्यक्त केली.
कोकणच्या विकासासाठी सिंधुदुर्गचे विमानतळ निर्माण होणे अत्यंत महत्त्वपूर्ण असल्याचं केंद्रीय मंत्री रामदास आठवले यांनी यावेळी सांगितलं.
या विमानतळामुळे, कोकणाचे वैभव जगासमोर जाणार आहे, असा विश्वास मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांनी व्यक्त केला. कोकणात पर्यटनाला चालना द्यायची असेल, तर इथे, सुविधा यायला हव्यात विकासकामे व्हायालां हवीत, त्या विकासाकामांची सुरुवात आजपासून झाली आहे, असेही ठाकरे म्हणाले. इथे आणखी सुविधा निर्माण करण्याचे आश्वासन त्यांनी यावेळी दिले.
महाराष्ट्राचे उद्योग मंत्री सुभाष देसाई, बाळासाहेब थोरात, आदित्य ठाकरे, अदिती तटकरे आदी मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
सिंधुदुर्ग विमानतळ
सिंधुदुर्ग विमानतळ हे एक ग्रीनफिल्ड विमानतळ आहे.
सिंधुदुर्ग हे केंद्र सरकारने मंजूर केलेल्या देशातल्या 21 ग्रीनफिल्ड विमानतळांपैकी एक विमानतळ आहे.
ग्रीनफिल्ड विमानतळ म्हणजे, टाकावू समजल्या गेलेल्या गोष्टी, साहित्यापासून तयार करण्यात आलेले नवीन, पर्यावरणपूरक विमानतळ.
• सिंधुदुर्ग जिल्ह्यात चिपी-परुळे इथे एकूण 271 हेक्टर्स भूमीवर हे ग्रीनफिल्ड विमानतळ बांधण्यात आले आहे.
• या एकूण प्रकल्पासाठी लागणारा अंदाजे खर्च 520 कोटी रुपये इतका आहे.
• महाराष्ट्र औद्योगिक विकास महामंडळाअंतर्गत आयआरबी इन्फ्रास्ट्रक्चर डेव्हलपर्स, लिमिटेडने ने 19 फेब्रुवारी 2013 रोजी विमानतळाचे बांधकाम सुरु केले.
• यापैकी एका टर्मिनलचे आज उद्घाटन करण्यात आले.
सिंधुदुर्ग विमानतळाच्या उदघाटनदिनी उड्डाण करणाऱ्या पहिल्या विमानात इंडियन ऑइलचे इंधन
महाराष्ट्रातील सिंधुदुर्ग जिल्ह्यातील नव्या ग्रीनफिल्ड विमानतळाचे आज उदघाटन झाले असून, इथून उड्डाण करणाऱ्या पहिल्या विमानात इंडियन ऑइल एव्हीएशनने इंधन भरले आहे. केंद्र सरकारच्या 'उडान' योजनेअंतर्गत सिंधुदुर्ग विमानतळाला प्रादेशिक दळणवळण योजनेनुसार अधिसूचित केले आहे. तसेच सिंधुदुर्ग विमानतळावर इंधनाची व्यवस्था करण्याचे काम, इंडियन ऑइलला देण्यात आले आहे.
त्यानुसार, इंडियन ऑइलच्या हवाई इंधन विभागाने, सिंधुदुर्ग विमानतळावर अत्याधुनिक अशी इंधन भरण्याची व्यवस्था केली आहे. सर्व निर्धारित आणि भविष्यातील विमान वाहतुकीसाठी इंधन भरण्याची व्यवस्था इथे करण्यात आली आहे.
कोविड महामारीच्या काळातही, सर्व प्रतिबंधक नियमांचे पालन करुन सिंधुदुर्ग विमानतळ परिसरात नव्या विमान इंधन केंद्राचे बांधकाम पूर्ण करण्यात आले आणि ही सुविधा वेळेत कार्यरत होईल, याची व्यवस्था करण्यात आली. सिंधुदुर्ग विमानतळावरच इंधन भरण्याची सुविधा उपलब्ध झाल्याने सिंधुदुर्गला येणारी पर्यटकांची चार्टर्ड विमाने इथूनच उड्डाण करु शकतील आणि थेट सिंधुदुर्ग विमानतळावरच उतरु शकतील.
हवाई वाहतूक क्षेत्रात, इंडियन ऑइल आजही आघाडीची कंपनी म्हणून ओळखली जाते. सिंधुदुर्ग एव्हीएशन फ्युएल स्टेशन सुरु झाल्यानंतर इंडियन ऑइलच्या देशभरातील एकूण हवाई इंधन केंद्रांची संख्या 124 इतकी झाली आहे.
देशभरातील 42 विमानतळांवर इंडियन ऑइलची इंधन भरणा केंद्रे कार्यरत आहेत.

Ministry of Civil Aviation
First Flight between Sindhudurg and Mumbai takes off
Union Civil Aviation Minister Jyotiraditya Scindia virtually flags off Alliance Air flight
530 km between Sindhudurg and Mumbai in just 50 minutes: Civil Aviation Minister
09 OCT 2021 3:50PM by PIB Mumbai
Mumbai, 09th October 2021
Union Civil Aviation Minister Shri Jyotiradiya M. Scindia virtually flagged off the first ever flight between Sindhudurg and Mumbai today. The inaugural event was conducted in hybrid mode where Chief Minister Shri Uddhav Thackeray flagged off the flight from the Sindhudurg Airport, in parallel. Shri Scindia flagged off the flight from the greenfield airport Sindhudurg under Ude Desh ka Aam Naagrik" Regional Connectivity Scheme (UDAN-RCS).
Sindhudurg Airport is Greenfield Airport
Sindhudurg is one of the 21 Greenfield Airports to be set up across the country for which Government of India had given approval earlier. Greenfield Airport is a term used to identify a new airport, built from scratch.
• A total of 271 hectares land has been used to build this Greenfield airport at Chipi-Parule in Sindhudurg district.
• Estimated Cost of the entire project is Rs. 520 crores.
• Construction started on 19th February 2013 by IRB Infrastructure Developers Limited, under Maharashtra Industrial Development Corporation.
• One terminal has been inaugurated today.
The first flight was flagged off from Sindhudurg Airport (SDW) to Mumbai (BOM) today.
Schedule of SDW – BOM given below:
“Due to this airport, a distance of 530 km will be covered in just 50 minutes; we should have 20 to 25 aircrafts (direct/connecting) for Sindhudurg, in the next five years,” Shri Scindia stated while speaking about the many benefits of the new airport. He also assured that his Ministry will extend all possible cooperation for the development and progress of the airport in Maharashtra.
Shri Scindia also applauded the Government of Maharashtra for the new airport. "I congratulate the Maharashtra State Government and MIDC on the inauguration of Chipi Airport. The glorious history of Konkan and Sindhudurg region and its beauty has now come on the map of air transport through the inauguration of this airport today.” He remarked that the inauguration of the airport in Sindhudurg district has fulfilled a three-decades-old dream.
Remembering Chhatrapati Shivaji Maharaj, he said that Maharashtra has a glorious history. He also shared that this was an emotional moment in his life.
Union MSME Minister Narayan Rane expressed that the inauguration of Chipi Airport in Sindhudurg district was a very happy moment in his life and that it will be very useful for Sindhudurg district. He also mentioned that the inauguration of this airport would bring economic prosperity to the district through tourism.
Union Minister Ramdas Athavale said that Sindhudurg Airport is very important for the development of Konkan region.
During the event CEO, Alliance Air, Shri Vineet Sood handed over the first boarding pass of the flight from Sindhudurg, to the union minister Shri Scindia in Delhi and CM Shri Thackeray handed over the boarding pass to Maharashtra Industries Minister Shri Subash Desai, in Sindhudurg.
Indian Oil fuels the first flight
Indian Oil Aviation today fuelled the first flight of Alliance Air at Sindhudurg Airport to mark the inauguration of this greenfield airport at Sindhudurg in Maharashtra. Government has allocated Indian Oil for making refuelling arrangements at Sindhudurg Airport. State-of-the-art refuelling arrangement has been made by Aviation Wing of Indian Oil at Sindhudurg Airport for taking care of fuelling arrangements of all schedule and non-schedule Airlines. With the arrangement of fuelling facility at Sindhudurg airport, charter tourist flights with Sindhudurg destination can directly land and operate from Sindhudurg Airport. Across the country Indian Oil operates Fuelling Stations at 42 airports operated under RCS.
So far, six Greenfield airports namely, Shirdi in Maharashtra, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala, Orvakal in Andhra Pradesh and Kalaburagi in Karnataka have been operationalized in the country.
Maharashtra Environment Minister Aditya Thackeray and other Maharashtra State Ministers and Government officials from M/o Civil Aviation spoke during the event.