Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organizes Conference in Bodhgaya to promote potential of Buddhist tourism
Infrastructure Development for improving connectivity, promoting Buddhist destinations among youth and special Buddhist Circuit train were key highlights
06 OCT 2021 1:55PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Buddhist Circuit Train FAM Tour and Conference scheduled from 04th October - 08th October 2021 is under ways
• During the conference major focus was given with regard to the infrastructure development including Air, Rail and Road Connectivity
• IRCTC gave a detailed presentation with regard to Buddhist Special Train and facilities being provided by IRCTC in the train which includes Mini Library.
The Ministry of Tourism organized a Conference in Bodhgaya to promote potential of Buddhist tourism on 5th October 2021. The conference was attended by DG of Ministry of Tourism, GoI Shri G Kamla Vardhan Rao; Director (Tourism) Govt. of Bihar; District Magistrate (Gaya) and other officials of the Ministry of Tourism. The major objective of the conference was to present the efforts and developments that have taken place in the Buddhist Circuit by the Government of India and to discuss and deliberate the way forward for the promotion of Buddhist Tourism in India. This conference was part of Ministry of Tourism’s Buddhist Circuit Train FAM Tour scheduled from 04th October - 08th October 2021. The Buddhist Circuit Fam Tour was started on 4th October, 2021 from Safdarjung Railway Station, Delhi which was Flagged off by Minister of State for Tourism & Defence Shri Ajay Bhatt.
.
The delegates/participants included members of Indian Association of Tour Operator (IATO), Association of Domestic Tour Operator (ADTOI) and Association of Buddhist Tour Operators (ABTO). During the conference major focus was given with regard to the infrastructure development including Air, Rail and Road Connectivity. Further, it was emphasized that Gaya should be promoted as round the year destination for tourists of all ages including younger generation to visit Buddhist Sites & Attractions. A detailed presentation including the tourism products offered& government initiatives undertaken for development was given by the Bihar Tourism. Also, IRCTC gave a detailed presentation with regard to Buddhist Special Train and facilities being provide by IRCTC in the train which includes Mini Library. Further, Challenges &opportunities in respect of overall development & promotion of Buddhist tourism were also discussed.
The FAM tour is from Delhi to Delhi covering the visit of prominent Buddhist sites and conferences at Bodhgaya and Varanasi. The FAM tour will cover the visit of prominent Buddhist sites and conferences at Bodhgaya and Varanasi. The event is likely to be attended by around 125 delegates including tour operators, hoteliers, media and officials of Ministry of Tourism & State Governments. Apart from this, around 100 local tour operators and other stakeholders of tourism & hospitality sector would be attending the event at Bodhgaya and Varanasi to discuss the key issues with regard to the development and promotion of tourism in the circuit.
Ministry of Tourism in collaboration with various Central ministries and State governments of Bihar and Uttar Pradesh is developing Buddhist circuit across the Buddhist destinations in Bihar and Uttar Pradesh. The major verticals of development under the Buddhist circuit are Connectivity, Infrastructure and logistics, Cultural research, heritage & education, Public awareness, communication & outreach. Under the above mentioned verticals, major interventions being undertaken are development of international airports at Kushinagar & Shravasti, operationalisation of RCS UDAN routes connecting Buddhist destinations, Development of Gaya Railway station, Construction of National and state highways connecting Buddhist destinations, Development of Bodhgaya under Iconic sites and Swadesh Darshan scheme, development of museums and heritage centre at Buddhist destinations, digitization and preservation of manuscripts at Buddhist Tibetan institutes, development of courses on Buddhism etc. Under Public awareness, communication and outreach vertical, there are interventions planned for promotion of Buddhist sites and heritage in India like development of virtual gallery on shared Buddhist heritage at National Museum, creation of annual calendar of events, Buddhist media campaign in key source markets, Buddhist conclave etc.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਪਰਕ (ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਨ
06 OCT 2021 1:55PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
• 4 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਫੈਮ (ਐੱਫਏਐੱਮ) ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
• ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਵ , ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਗਯਾ) ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ 4 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਫੈਮ (ਐੱਫਏਐੱਮ) ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਫੈਮ ਟੂਰ ਯਾਤਰਾ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ/ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ (ਆਈਏਟੀਓ), ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡੋਮੇਸਟਿਕ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ (ਏਸੀਟੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਆਫ ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਸ ( ਏਬੀਟੀਓ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਗਿਆ ਨੂੰ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੇ ਇੱਕ ਫੈਲਿਆ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੋਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਫੈਮ ਯਾਤਰਾ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਹੋਟਲ ਮਾਲਕ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 125 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 100 ਸਥਾਨਕ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇਸ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ - ਸੰਪਰਕ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ, ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੋਜ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ , ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ (ਆਊਟਰੀਚ) ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਨ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਗਯਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੋਧਗਯਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਬੁੱਧੀਸਟ- ਤਿੱਬਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਂਡੁਲਿਪੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧਰਮ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ , ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ (ਆਊਟਰੀਚ) ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਕੈਲੇਂਡਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੋਰਸ ਮਾਰਕੇਟ (ਜਿੱਥੇ ਤੋਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਸਟ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਮੇਲਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।