कृषी मंत्रालय
आता वर्षभर घेता येणार मानकुरादचा आस्वाद, आयसीएआरचे संशोधन
राज्याला भाजीपाला क्षेत्रात स्वयंपूर्ण बनवण्यासाठी भारतीय कृषी संशोधन परिषदेचा केंद्रीय बटाटे संशोधन संस्थेशी सामंजस्य करार
04 OCT 2021 5:21PM by PIB Mumbai
पणजी, 4 ऑक्टोबर 2021
प्रसिद्ध मानकुराद आणि गोवन सॉस, कोळंबी/डक करीचा आस्वाद आता वर्षभर घेता येईल. भारतीय कृषी संशोधन परिषदेचे संचालक प्रवीण कुमार यांनी आज संस्थेच्या जुने गोवा येथील कार्यालयात आयोजित पत्रकारपरिषदेत ही माहिती दिली. त्यांनी सांगितले की, राज्याला भाजीपाला क्षेत्रात स्वयंपूर्ण बनवण्यासाठी संस्थेने शिमला येथील केंद्रीय बटाटे संशोधन संस्थेसोबत परस्पर सामंजस्य करार केला आहे. यामुळे राज्यात भाजीपाला आणि चारा उत्पादन वाढण्यास मदत होईल.
सध्या राज्यात दररोज 320 टन भाजीपाला शेजारील राज्यांतून आयात करण्यात येतो. राज्यात आयसीएआरच्या मदतीने भाजीपाला लागवड केल्यास आयात कमी होऊन राज्य कृषी क्षेत्रात स्वयंपूर्ण बनेल. राज्यात लागवडीसाठी बटाट्याची पाच वाणे निवडण्यात आली आहेत.
पुढे बोलताना ते म्हणाले की, राज्यात 18,000 एकर खजान जमीन उपलब्ध आहे. या जमिनीवर भातपिकाच्या विविध वाणांचे उत्पादन घेण्यात येईल. तसेच पावसाळ्यात उपलब्ध होणाऱ्या पिकांकडेही लक्ष देण्यात येईल. बहुविध पीक पद्धतीचा प्रसार करुन शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यात मदत होईल तसेच पोषण सुरक्षितता मिळेल.
शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी पोल्ट्री आणि ओरनामेन्टल शेतीसाठी राज्यातील शेतकऱ्यांना प्रशिक्षण देण्यात येत आहे. आयसीएआरकडून शेतकऱ्यांना हवामानाची माहिती नियमितपणे देण्यात येत आहे. यासाठी 7,000 शेतकऱ्यांना वॉटसअपच्या माध्यमातून जोडण्यात आल्याचे संचालक प्रवीण कुमार यांनी सांगितले. यामुळे राज्यातील शेतकऱ्यांचे तिन्ही हंगामात मिळून एकूण उत्पन्न 9 कोटी रुपयांनी वाढले आहे.
आयसीएआरने विकसित केलेल्या गोवा काजू फेणी, खोर्ला मिरची आणि मानदोली केळी या पिकांना भौगोलिक मानांकन (GI) मिळाले आहे तर गोवा पोर्क सॉसला मानांकनाची प्रक्रिया सुरु असल्याची माहिती देण्यात आली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Round the year availability of Mankurad will be a reality soon-Director, ICAR
To make 'Swayampurna Goa’ ICAR signed MoU with Central Potato Research Institute to increase vegetable & fodder production
04 OCT 2021 5:04PM by PIB Mumbai
Panaji, 4 October 2021
Round the year availability of traditional Goan products like ‘Mankurad' mango and Ready to eat livestock products like Goan sausage, shrimp/duck curry will be a reality soon, informed Director ICAR today. To make ‘Swayampurna Goa’ Indian Council of Agricultural Research has signed Memorandum of Understanding with Central Potato Research Institute, Shimla to increase vegetable and fodder production. Director, ICAR, Shri Parveen Kumar today interacted with the media about the various activities undertaken by ICAR.
Director Shri Parveen Kumar informed that at present Goa is importing 320 tons of vegetable per day from neighboring states. After the cultivation of Vegetables and Potato in the state the import will reduce drastically and will make Goa self-reliant in the Agri sector. Five varieties of potato have been recommended for cultivation in the state.
Further he said that in the state, 18,000 acre of ‘Khajan land’ (Saline water) will be used to cultivate various varieties of rice. ICAR is also working on harvesting the crops even in the rainy season and productive utilization of coastal saline soil. By developing multi-enterprise models for the west and east coast to increase farmers’ income and diversification, ensure regular income besides nutritional security.
To increase farmers’ income farmers have been under training for backyard poultry and ornamental agriculture. ICAR with the innovative methods reaching out to the farmers. 7,000 farmers have been connected through WhatsApp groups by ICAR and getting real time information on Weather. Thus farmers are getting additional income of 9 crores in 3 seasons by adoption of the Agroadvisory services, said Shri Parveen Kumar.
Goa Cashew Fenni, Khola chilli and Myndoli Banana developed by ICAR received Geographical Indication (GI) and Goa pork sausage application for GI is under process.