संरक्षण मंत्रालय
195 वा गनर्स डे साजरा
28 SEP 2021 7:08PM by PIB Mumbai
पुणे, 28 सप्टेंबर 2021
दक्षिण कमांडच्या सर्व तोफखाना युनिट्स आणि विभागाने 28 सप्टेंबर 2021 रोजी 195 वा गनर्स डे साजरा केला. 28 सप्टेंबर या तारखेला रेजिमेंट ऑफ आर्टिलरीच्या इतिहासात विशेष महत्त्व आहे. 5 (बॉम्बे) माउंटन बॅटरी 28 सप्टेंबर 1827 रोजी स्थापन केली गेली. स्थापनेपासून ती अखंडित सेवेमध्ये असल्यामुळे , तिचा स्थापना दिन दरवर्षी गनर्स डे म्हणून साजरा केला जातो.
आर्टिलरी रेजिमेंटला समृद्ध परंपरा आणि शौर्याच्या गौरवशाली भूतकाळाचा अभिमान आहे. जेव्हा जेव्हा आपल्या राष्ट्राच्या अखंडतेला धोका निर्माण झाला तेव्हा प्रत्येक प्रसंगी लढाई जिंकणारा घटक म्हणून तिने आपली ओळख निर्माण केली. दहशतवादविरोधी कारवायांमध्ये उत्कृष्ट योगदानाबद्दल गनर्सनी देखील प्रशंसा मिळवली आहे. युद्ध आणि शांतता मोहिमांमध्ये तसेच परदेशातील मोहिमांमध्ये देशाची सेवा करण्याचा रेजिमेंटचा गौरवशाली इतिहास आहे आणि व्यावसायिक उत्कृष्टता, निस्वार्थ आणि कर्तव्याप्रति समर्पणसाठी रेजिमेंट ओळखली जाते. संघर्षांदरम्यान आणि संकटे तसेच नैसर्गिक आपत्तींच्या वेळी तिने देशाची उल्लेखनीय सेवा केली आहे. रेजिमेंटला एक व्हिक्टोरिया क्रॉस, एक विशिष्ट सेवा ऑर्डर , स्वातंत्र्यपूर्व काळात 15 मिलिटरी क्रॉस आणि एक अशोक चक्र, सात महावीर चक्र, नऊ कीर्ती चक्र, 101 वीर चक्र, 63 शौर्य चक्र, 06 सेना पदक बार,युद्धभूमीवर तोफखान्यांनी दाखवलेल्या शौर्याची आणि व्यावसायिकतेची ओळख म्हणून अनेक सन्मानांसह 502 सेना पदकांनी गौरवले आहे. रेजिमेंटला स्वातंत्र्यपूर्व आणि नंतरच्या काळात 40 सन्मान किताब गौरवण्यात आले आहे. रेजिमेंटने आंतरराष्ट्रीय दर्जाच्या उत्कृष्ट खेळाडूंना तयार केले आहे, एक पद्मश्री आणि आठ अर्जुन पुरस्कारांनी त्यांना सन्मानित केल्याचा रेजिमेंटला अभिमान वाटतो. आधुनिक शस्त्र प्रणालींसह अधिक गतिशीलता आणि संहारक शक्तीसह भारतीय तोफखान्याची एक अत्याधुनिक लढाऊ दलामध्ये झपाट्याने प्रगती होत असून प्रगत आधुनिक तंत्रज्ञानासह सुसज्ज झाल्याने या दलाचे " सर्वत्र इज्जत-ओ- इक्बाल (सर्वत्र सन्मान आणि गौरव ) हे ब्रीदवाक्य सार्थ ठरवण्यास मदत होईल.
याप्रसंगी, लेफ्टनंट जनरल जे एस नैन, एव्हीएसएम, एसएम, जनरल ऑफिसर कमांडिंग इन चीफ, सदर्न कमांड यांनी रेजिमेंट ऑफ आर्टिलरीने बजावलेल्या सेवेची प्रशंसा केली आहे.

Ministry of Defence
Celebrations of 195th Gunners Day
28 SEP 2021 5:45PM by PIB Mumbai
Pune, 28 September 2021
All the Artillery units and formations of Southern Command celebrated 195th Gunners Day on 28 September 2021. The date 28 September has a special significance in the annals of the history of the Regiment of Artillery. 5 (Bombay) Mountain Battery was raised on 28 September 1827. As this battery has been in uninterrupted service since raising, its Raising Day is celebrated as Gunners Day every year.
The Regiment of Artillery is proud of a glorious past replete with rich traditions and gallant achievements. It has acquitted itself as the battle winning factor in every occasion whenever the integrity of our nation has been threatened. The Gunners have also won accolades for their outstanding contribution in the ongoing counter terrorism operations. The Regiment has a glorious history of serving the nation in war and peace as well as in missions abroad and is known for its professional excellence, selfless dedication and utmost devotion to duty. It has rendered yeoman service to the nation during all the major conflicts with adversaries and during disasters and natural calamities. The regiment boasts of One Victoria Cross, One Distinguished Service Order, 15 Military Crosses during the pre-independence era and One Ashok Chakra, Seven Maha Vir Chakras, Nine Kirti Chakras, 101 Vir Chakras, 63 Shaurya Chakras, 06 Bar to Sena Medal, 502 Sena Medals besides many other decorations, in recognition of valour and professionalism shown by gunners in the battlefield. The Regiment has been bestowed with 40 Honour Titles during both pre and post-independence era. The Regiment has produced outstanding sportsmen of international caliber, making the Regiment proud by being honoured with One Padma Shri and eight Arjuna Awards.
The rapidly progressing transformation of the Indian Artillery into a state-of-the-art combat force by equipping itself with modern weapon systems with greater mobility and lethality incorporating the latest technological advancements will help the Gunners in honouring their motto,“SarvatraIzzat-O-Iqbal - Everywhere with Honour and Glory”.
On this occasion, Lieutenant General J S Nain, AVSM, SM, General Officer Commanding in Chief, Southern Command, appreciated the services rendered by the Regiment of Artillery.