ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾ ਸੰਪੰਨ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਨਿਹਾਮਾ ਸ਼ਿਲਪ ਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
22 SEP 2021 8:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਕੇਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਲ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਸ਼ੈਲੀ ਨਿਰਮਿਤ ਸਪੋਰਟਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਮਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਫੁਟਬਾਲ ਮੈਚ ਵੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਮਾਲਪੋਰਾ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਬਾਗਵਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਇਕਾਈ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸੇਬ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ , “ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਕਸ਼ਮੀਰ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਉਪਜਾਊ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਾਗਵਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ( ਐੱਫਪੀਓ ) ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਦਦ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ , ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਮਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਨਿਹਾਮਾ ਸ਼ਿਲਪ ਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਂਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ , ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਬਰ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਕਨੀ ਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬੁਣ ਰਹੇ ਸਨ।” ਆਪਣੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਹੋਵੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੀਜੀਪੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲਬਾਗ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਮਗਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣ - ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ਬਡਗਾਮ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ।

Ministry of Women and Child Development
Two-Day Visit Of Union WCD Minister To Jammu and Kashmir Concludes
The Minister Inaugurated Sports Stadium at Magam and Interacted With The Local Players
Smt Irani Visited Craft Village Kanihama And Interacted With The Artisans And Self Help Groups From NRLM
22 SEP 2021 8:48PM by PIB Delhi
As a part of the Union Government’s J&K outreach initiative, the Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani on her concluding day of visit to Budgam maintained that the objective of centre’s outreach to UT of J&K has been initiated to know about the grievances of the people at the ground level. She assured that demands and grievances projected would be put up with the Centre as well as with the local government of UT of J&K for early redressal.
The Minister inaugurated sports stadium Magam constructed and developed on the latest patterns by J&K sports council. The Minister at the stadium witnessed a live football match and interacted with the players of the local clubs.
Smt. Irani also visited the Horticulture High density orchard and fruit & vegetable preservation unit at Malpora Magam. On the occasion while interacting with the farmers she said that Kashmir has a huge potential to become the 2nd largest producer of high quality apples in the world. “There is a need for diversification in fruit production for introduction at global level. Kashmir is fortunate to have a conducive climate and fertile land for high yield cultivation of horticulture produce,’ she added.
The Minister directed concerned horticulture authorities to organize awareness camps in the area to involve more and more progressive farmers towards high diversity plantation. She assured that the Government will envisage all necessary support, technical guidance, sponsorship through banks to the farmers and Farm Producing Organizations (FPOs) willing to adopt high density plantation.
Earlier on her visit, the Minister inaugurated Anaemia Camp at Govt. Degree College Magam and also visited craft village Kanihama. The Minister interacted with local artisans and Self Help Groups from NRLM.
Speaking on the occasion Smt. Irani said, “I was enthusiastic to see the skills, dedication and patience these highly skilled artisans showcased while weaving their high cost Kani Shawl and other products”. During her interaction, she assured concerned artisans and other producers that the Government is keen to introduce this product internationally so that it has worldwide market availability.
The Union Minister Smt Smriti Zubin Irani also met DGP Shri Dilbag Singh and other senior police officers of UT of Jammu and Kashmir in Srinagar.
During her visit to Magam the Minister also witnessed the presentations of cultural programmes performed by renowned cultural artists organized by the Department of Social Welfare and District Information Centre Budgam.