సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి తొలి వెయ్యి రోజుల స‌మ‌తుల ఆహార‌మే కీల‌కం
స‌మ‌తుల ఆహారం నుంచి స‌మ‌తుల పౌష్టికాహారంపై ప‌త్రికా స‌మాచార కార్యాల‌యం వెబినార్‌
15 SEP 2021 3:34PM by PIB Hyderabad
మ‌నిషి సంపూర్ణ ఆరోగ్య‌వంత‌మైన జీవ‌నానికి, శారీర‌క‌, మాన‌సిక ఎదుగుద‌ల‌కు పుట్టిన తొలినాళ్ల‌లో మొద‌టి వెయ్యి రోజుల‌లో తీసుకునే స‌మ‌తుల పోష‌కాహార‌మే ఎంతో కీల‌క‌మ‌ని భార‌త వైద్య ప‌రిశోధ‌నా మండ‌లి(ఐసీఎంఆర్‌) - జాతీయ పోష‌కాహార సంస్థ‌(ఎన్ ఐ ఎన్‌) శాస్త్ర‌వేత్త డాక్ట‌ర్ జి.ఎం.సుబ్బారావు పేర్కొన్నారు. సెప్టెంబ‌రు నెల‌లో పోష‌ణ మాసోత్స‌వాల‌ను పుర‌స్క‌రించుకొని కేంద్ర స‌మాచార‌, ప్ర‌సార మంత్రిత్వ శాఖ విభాగాలైన పత్రికా స‌మాచార కార్యాల‌యం, రీజ‌న‌ల్ అవుట్‌రీచ్ బ్యూరో బుధ‌వారం స‌మ‌తుల ఆహారం నుంచి స‌మ‌తుల పోష‌కాహారం అనే అంశంపై నిర్వ‌హించిన వెబినార్‌లో ఆయ‌న ముఖ్యవ‌క్త‌గా పాల్గొన్నారు. ప‌త్రికా స‌మాచార కార్యాల‌యం సంచాల‌కులు శృతిపాటిల్ ప్రారంభోప‌న్యాసం చేస్తూ ఆరోగ్య‌వంత‌మైన స‌మాజ నిర్మాణమే ల‌క్ష్యంగా సెప్టెంబ‌రు నెల‌లో పోష‌ణ మాసోత్స‌వాల‌ను 2018లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర‌మోదీ ప్రారంభించార‌ని తెలిపారు. గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌లు, బాలింత‌లు, బాల‌బాలిక‌ల‌కు పోష‌కాహారం వృద్ధి చేయ‌డానికి ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఆరంభించిన‌ట్లు తెలిపారు. అనంత‌రం ఎన్ఐఎన్ శాస్త్ర‌వేత్త జి.ఎం.సుబ్బారావు మాట్లాడుతూ గ‌ర్భంలో పిండ ద‌శ మొద‌లై త‌ల్లిగ‌ర్భంలో 270 రోజులు ఎటువంటి లోపాలు త‌లెత్త‌కుండా శిశువు ఎదుగుద‌ల‌తోపాటు పుట్టిన త‌ర్వాత తొలి రెండేళ్లు(730 రోజులు) పిల్ల‌లలో రోగ నిరోధ‌క శ‌క్తికి, అనంత‌రం ఎదుగుద‌ల‌కు ఎంతో కీల‌క‌మ‌ని, అనంత‌రం ఆరోగ్యంగా జీవితకాలం పాటు గ‌డ‌ప‌డానికి కూడా ఈ 1000 రోజుల పోష‌ణనే తోడ్పాటు అందిస్తుంద‌ని వివ‌రించారు. ఇప్ప‌టికీ 30-40శాతం మ‌హిళ‌ల‌లో సూక్ష్మ పోష‌కాలు, బి12, ఐర‌న్‌, ఫోలిక్‌యాసిడ్ లోపాలు ఉంటున్న‌ట్లు గుర్తించామ‌న్నారు. ఈ లోపాల నుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డేందుకు విభిన్న ఆహార ప‌దార్థాల‌ను త‌గినంత మోతాదులో ప్ర‌తి రోజూ తీసుకోవాల‌ని సూచించారు. గ‌ర్భిణీ మహిళ ప్ర‌తి కిలో బరువు పెరుగుద‌ల‌కు గ‌ర్భంలోని శిశువు 52 గ్రాముల చొప్పున పెరుగుతుంద‌ని తెలిపారు.
బ‌ల‌మైన ఆరోగ్యం, తిరుగులేని రోగ నిరోధ‌క శ‌క్తిని అందించడానికి బిడ్డ పుట్టిన మొద‌టి గంట‌లోపు త‌ల్లి నుంచి శిశువుకు ముర్రుపాలు ప‌ట్టించాల‌ని కోరారు. బిడ్డ పుట్టిన నాటి నుంచి ఆరునెల‌ల‌పాటు త‌ల్లిపాలు త‌ప్ప‌కుండా ఇవ్వ‌డం ద్వారా పిల్ల‌ల‌లో మాన‌సిక, శారీర‌క‌ పెరుగుద‌ల‌తోపాటు సాంక్ర‌మిక వ్యాధుల నుంచి ర‌క్ష‌ణ ల‌భిస్తుంద‌ని వెల్ల‌డించారు. స‌రైన మోతాదులో స‌రైన స‌మ‌యంలో నాణ్య‌మైన పోష‌కాహారం తీసుకోవ‌డం ద్వారా మాత్ర‌మే ఆరోగ్య‌వంత‌మైన జీవితం సాధ్య‌మ‌ని చెప్పారు. తాజా పండ్లు, కూర‌గాయ‌లు, ప‌ప్పు ధాన్యాలు, కొవ్వు ప‌దార్థాలు త‌గిన మోతాదులో ప్ర‌తి రోజూ తీసుకోవాల‌ని కోరారు. ప్ర‌తి రోజూ ఆహారంగా 350 గ్రాముల కూర‌గాయ‌లు, 150 గ్రాములు తాజా పండ్లుతోపాటు 5గ్రాముల‌కు త‌క్కువ‌గా ఉప్పు తీసుకోవాల‌ని సూచించారు. ఆహార ప‌దార్థాల‌ను నిల్వ‌చేసుకొని తిరిగి వాడుకోవాల‌నుకుంటే 5 డిగ్రీల కంటే త‌క్కువ ఉష్ణోగ్ర‌త‌లో నిల్వ‌చేసుకోని మాత్ర‌మే వాడుకోవాల‌ని పేర్కొన్నారు. బియ్యం మ‌రీ ఎక్కువ‌గా క‌డిగితే అందులో ఉన్న సూక్ష్మ పోష‌కాలు కోల్పోతాయ‌ని చెప్పారు. వంట‌ల కోసం రెండు లేదా మూడు ర‌కాల వంట నూనెలు మార్చుతూ వాడుకోవాల‌ని సూచించారు.
ఈ వెబినార్‌లో కేంద్ర స‌మాచార‌, ప్ర‌సార‌మంత్రిత్వ‌శాఖ అధికారులు, సిబ్బందితోపాటు తెలంగాణ మ‌హిళాభివృద్ధి, శిశు సంక్షేమ‌శాఖ అధికారులు, సిబ్బంది, అంగ‌న్ వాడీ కార్య‌క‌ర్త‌లు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Information & Broadcasting
NUTRITION DURING FIRST 1000 DAYS CRUCIAL FOR HEALTHY LIFE OF BABY
PIB CONDUCTS WEBINAR ON ‘BALANCING THE DIET TO BALANCE NUTRITION’ TO MARK SEPTEMBER AS ‘POSHAN MAAH’
15 SEP 2021 3:34PM by PIB Hyderabad
Providing nutrition during first 1000 days accelerates mental development and good physical growth of a baby, said Dr. G.M. Subba Rao, Scientist of ICMR-National Institute of Nutrition (NIN), Hyderabad. Delivering the key-note address in a Webinar on “Balancing the diet to balance nutrition”, organised by the Press Information Bureau (PIB) and the Regional Outreach Bureau (ROB) of the Ministry of Information and Broadcasting, Govt of India, Hyderabad, today, he said that the first 270 days in the life of a baby while in the womb and the next two years after birth are very crucial in the life of a baby. During this period mother and child need to be given very balanced and nutritious diet as this ensures immunity. About 30 to 40 percent women who conceive often suffer from deficiencies of micro nutrients such as B12, Iron, Folic acid and hence it is essential to take diversified food during pre and post pregnancy. He said every one kilogram increase in the weight of a pregnant woman will increase birth weight of the baby by 52 grams.
Ensuring that the new-born baby is fed with breast milk within the first hour after birth gives it the essential nutrients to build up strong immunity, he said. Further. breastfeeding for first six months promotes cognitive and sensitive development and renders maximum protection to babies against infectious diseases. Explaining about the nutritious food that need to be taken for a healthy life, Dr. Subba Rao said that quality, quantity and frequency of meal are very important. A healthy diet should include fresh fruits, vegetable, nuts and healthy fats. He said everybody should take 350 grams of vegetables and 150 grams of fruits daily and salt intake should be restricted to below five grams and sugar to two or three tea spoons. Food items should be stored in a fridge at less than five degrees Celsius temperature. Clearing various misconceptions on food, Dr. Subba Rao said too much of rinsing rice in water before cooking will lead to loss of nutrients in the rice. He recommended to include two –three varieties of edible oils for cooking.
Delivering the inaugural address, Smt. Shruti Patil, Director, PIB & ROB, said the webinar was organised as the month of September is being observed as Poshan Maah (National Nutrition Month) by the Ministry of Women and Child Development, Govt of India. Recalling that the Poshan Abhiyaan was launched in March 2018 by the Prime Minister as a flagship programme to improve nutritional outcomes for children, pregnant women and lactating mothers aiming for Holistic Nutrition, she said that the webinar was an effort in terms of outreach. The Officers and staff of various media units of the Ministry of Information and Broadcasting, Govt of India, Department of Women Development and Child Welfare, Govt of Telangana including more than 100 Anganwadi teachers and other field functionaries participated in the webinar.