माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
हिंदी दिवस 2021: फिल्म प्रभागद्वारे "हिंदी: भारत की वाणी" या ऑनलाइन चित्रपट महोत्सवाचे आयोजन
हिंदी साहित्यातील महान दिग्गजांवर आधारित माहितीपट इथे बघा - https://www.youtube.com/FilmsDivision
कार्यालयीन कामकाजात व्यावहारीक हिंदीच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी 1 ते 15 सप्टेंबर 2021 दरम्यान फिल्म प्रभागद्वारे पाळला जाणार हिंदी पंधरवडा याकाळात विविध स्पर्धांचेही आयोजन
13 SEP 2021 7:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 सप्‍टेंबर 2021
14 सप्टेंबर 1949 या ऐतिहासिक दिवशी हिंदी ही भारतीय प्रजासत्ताकाची अधिकृत भाषा म्हणून स्वीकारली गेली. याचे औचित्य साधून फिल्म प्रभाग ऑनलाइन चित्रपट महोत्सव आणि इतर विविध स्पर्धा आयोजित करून हिंदी दिवस -2021 साजरा करत आहे.
"हिंदी: भारत की वाणी" हा ऑनलाइन चित्रपट महोत्सव फिल्म प्रभागच्या संकेतस्थळ https://filmsdivision.org/ आणि युट्यूब वाहिनी https://www.youtube.com/FilmsDivision यावर 14 आणि 15 सप्टेंबर, 2021 रोजी दाखवला जाणार आहे.
हिंदी दिन महोत्सव-2021 अंतर्गत कार्यालयीन कामकाजात व्यावहारीक हिंदीच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी 1 ते 15 सप्टेंबर 2021 दरम्यान फिल्म प्रभागद्वारे हिंदी पंधरवडा पाळला जाणार आहे. कर्मचारी आणि अधिकाऱ्यांना हिंदीमध्ये काम करण्यासाठी प्रोत्साहित करण्यासाठी विविध स्पर्धांचे आयोजन करण्यात आले आहे. डिक्टेशन, निबंध लेखन, वक्तृत्व स्पर्धा, प्रश्नमंजुषा स्पर्धा या त्यापैकी काही स्पर्धा आहेत.
ऑनलाइन चित्रपट महोत्सव "हिंदी: भारत की वाणी" मध्ये प्रदर्शित होणारे चित्रपट पुढील प्रमाणे आहेत:
14 सप्टेंबर, 1949 (17 मि./ 1991/ मुझिर रेहमान)
भारत की वाणी (52 मि./ 1990/ सी. एस. नायर),
हिंदी के बढते कदम (13 मि./2021/आर. रवी)
यासह, लोकप्रिय साहित्यिक प्रेमचंद, आधुनिक हिंदी साहित्याचे जनक- भारतेंदू हरिश्चंद्र, राष्ट्रकवी मैथिली शरण गुप्ता, महान लेखक आणि कवी जय शंकर प्रसाद, सूर्यकांत त्रिपाठी निराला, राम धारी सिंह दिनकर, गोपालदास नीरज आणि प्रसिद्ध लेखक आणि संपादक आचार्य शिवपूजन सहाय यांच्या जीवनचरीत्रावर आधारीत माहितीपट, दोन दिवसीय ऑनलाइन चित्रपट महोत्सवादरम्यान दाखवले जाणार आहेत.
हे सर्व चित्रपट https://filmsdivision.org/ ‘डॉक्युमेंटरी ऑफ द वीक’ विभागात आणि एफडीच्या यूट्यूब वाहिनीवर 14-15 सप्टेंबर 2021 रोजी 48 तास दाखवले जाणार आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
Hindi Divas 2021: Films Division organises online Film Festival "Hindi: Bharat Ki Vani"
Watch Documentaries of Great Personalities from Hindi Literature, on https://www.youtube.com/FilmsDivision
Films Division observes Hindi Pakhwada from 1 to 15 Sep, 2021 to promote use of practical Hindi in official work; organises various competitions
13 SEP 2021 4:52PM by PIB Mumbai
Mumbai, 13 September 2021
To mark historic occasion of 14 September 1949, when Hindi was adopted as the official language of the Republic of India, Films Division will celebrate Hindi Divas-2021 by organising online film festival and various other competitions. Online Film Festival "Hindi: Bharat Ki Vani" will be screened on Films Division's website https://filmsdivision.org/ and YouTube channel https://www.youtube.com/FilmsDivision on 14th and 15th September, 2021.
As part of Hindi Divas Celebration -2021, Films Division is observing Hindi Pakhwada from 1st September, 2021 to 15th September, 2021 to promote use of practical Hindi in official work. To encourage the officers and officials for working in Hindi, various competitions were organized. Dictation, essay writing, elocution competitions, quiz competition, were amongst the few.
Films being screened at online film festival "Hindi : Bharat Ki Vani" are:
14 September, 1949 (17 Min./ 1991/ Muzhir Rehman)
Bharat Ki Vani (52 Min./ 1990/ C.S. Nair),
Hindi Ke Badhate Kadam (13 Min./2021/R. Ravi)
Along with these, documentaries on great personalities from Hindi Literature such as the popular novelist Premchand, the father of modern Hindi literature- Bharatendu Harishchandra, Rashtrakavi Maithili Sharan Gupta, the great writer and poet Jai Shankar Prasad, Suryakant Tripathi Nirala, Ram Dhari Singh Dinkar, Gopaldas Neeraj and on famous writer and editor Acharya Shivpoojan Sahay, will be streamed during the two-day online film festival.
All the films will be streamed on https://filmsdivision.org/‘Documentary of the Week’ section and also on FD’s YouTube channel on 14-15 September 2021 for 48 hours.