Ministry of Textiles
The Southern Gujarat Chamber of Commerce & Industries has organized very first Fabric Exhibition WEAVEKNITT Expo upto 13th September
We have to work in the direction of building Make in India, Make in Surat Brand : Minister Smt. Darshana Jardosh
Efforts are underway to get permission for MITRA (Mega Investment Textile Park) by the end of the Month : Textile Secretary U. P. Singh
11 SEP 2021 7:26PM by PIB Ahmedabad
For the very first time, a 3 Day “WEAVEKNITT” Exhibition has been organized at Surat city of Gujarat by the Southern Gujarat Chamber of Commerce & Industries (SGCCI). On this occasion, Union Minister of State for Textile Smt. Darshana Jardosh, Consul General of The Republic of Indonesia Mr. Agus P. Saptono, Textile Secretary Mr. Upendra Singh, Textile Commissioner Roop Rashi were present. Besides, the President of India Bangladesh Chamber of Commerce & Industries Mr. Abdul Matlab Ahmed were present through Video Conference from Bangladesh. All the dignitaries including Darshanaben Jardosh visited the stalls of the First WeaveKniTT Exhibition. Thereafter they addressed the stakeholders of Textile & Weaving Industries.
Smt. Darshanaben, in her speech, stated that I am associated with the Textile Industry of Surat and solutions to the problems related to Textile shall be provided at my office. Regarding MSME and subsidy, she mentioned in her speech that she herself is positive in that regard and the doors of her office as well as that of Textile Secretary Shri. U.P. Singh shall always be open to welcome all any time. Gujarat being a large producer of cotton, has become a hub for Cotton Fabric & Cotton Yarn, but now we shall have to proceed further in the production of Man-made Fabrics & non-violent Natural Yarn. At the Exhibition, all of us have devoted most of our time to the Natural Yarn and its by-products, which is very vital. This is a non-violent yarn, the production of which does not involve any kind of violence.
Additionally, she briefed about her wish that Gujarat, and particularly, Surat must get the biggest benefit of new PLI Scheme. Along with “MAKE IN INDIA”, we shall have to develop a brand something like “MAKE IN SURAT” so that the products become renowned worldwide with the name of Surat.
Smt. Darshnaben also informed that the TUF Scheme is also being amended for the year after March, 2022. Besides, she also told that minisyry is reviewing schemes like SITP and IPDS.
Addressing the industrialists, Textile Secretary Shri. U.P. Singh, told that for Textile, Surat holds a similar holy status the way Chardham is Holy for Hindus & Mekka – Madina are holy for Muslims. Until now, the Natural Fabric was the focus, but since the declaration of the PLI Scheme, MMF (Man Made Fabric) has become the talk of the town. The production of cotton has reached 6 lac tonnes and that of Polyester Fabric has also reached 6 lac tonnes. If we need to boost the turnover of MMF from 140 Billion to 250 Billion, we shall have to focus on MMF and Technical Textile. Our Yarn Sector is strong, we need to pay attention on the processing.
Additionally, he briefed that earlier it was thought of to have the limit of 500 crores of Investment and 1000 crores of turnover. However, at the end of the discussion, scheme was declared with the cap of 100 crores and 300 crores respectively. The efforts are also underway to declare the scheme of Mega Investment Textile Park by the end of this month.
Addressing the gathering through Video conference, The President of India Bangladesh Chamber of Commerce & Industries Mr. Abdul Matlab Ahmed, told that the ties between India and Bangladesh with respect to the Textile Industry are very strong. India has got art along with the machineries. Additionally, he informed that the relationship with respect to Textile Industry between Bangladesh & Surat have became stronger in the days after the visit of Bangladesh by The Prime Minister of India Shri. Narendrabhai Modi.

કાપડ મંત્રાલય
ધ સધર્ન ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ દ્વારા પ્રથમ વખત ફેબ્રિક્સનું એક્સઝીબીશન વીવનીટનું 13 સપ્ટેમ્બર સુધી આયોજન કરવામાં આવ્યું
મેક ઈન ઇન્ડિયા, મેક ઈન સુરત બ્રાન્ડ બને હવે તે દિશામાં કામ કરવાનું છે:મંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ
મહિનાના અંત સુધીમાં મિત્રા(મેગા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટેક્સટાઇલ પાર્ક)ની યોજનાને મંજૂરી મળે તેવા પ્રયત્નો: ટેક્સટાઇલ સેક્રેટરી યુ.પી.સિંઘ
11 SEP 2021 5:17PM by PIB Ahmedabad
ધ સધર્ન ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કૉમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (sgcci) દ્વારા પ્રથમ વખત ગુજરાતના સુરત શહેરમાં 3 દિવસ માટે વીવનીટ એક્સઝીબિશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રના કાપડ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ, ઇન્ડોનેશિયાના કોન્સોલ જનરલ શ્રી ઉગુસ પી. સપ્ટોનો, ટેક્સટાઇલ સેક્રેટરી ઉપેન્દ્રસિંહ, ટેક્સટાઇલ કમિશનર રૂપ રાશિ સહિતના પદાધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમજ ઇન્ડિયા બાંગ્લાદેશ ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રીના પ્રેસિડન્ટ શ્રી અબ્દુલ મતલબ અહમદ બાંગલાદેશથી વિડીયો કોન્ફરન્સથી લાઇવ હાજર રહ્યા હતા. દર્શનાબેન જરદોશ સહિતના તમામ મહાનુભવો એ પ્રથમ વીવનિટ એક્ઝીબિશના સ્ટોલોની મુલાકાત લીધી હતી.ત્યાર બાદ એક ટેક્ષટાઇલ તેમજ વિવિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના હોદ્દેદારોની સભામાં સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રીમતી દર્શનાબેને પોતાના વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે સુરતના ટેક્સટાઈલ ઉદ્યોગ સાથે હવે હું સંકળાયેલી છું અને મારી ઓફિસમાં હવે ટેક્સટાઇલને લગતા પ્રશ્નોનો હલ મળશે. અમેએસએમઇ તેમજ સબસીડી બાબતમાં પણ એમણે પોતાના વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે આ બાબતમાં તેઓ પોતે પોઝિટિવ છે અને જ્યારે પણ આવો ત્યારે મારા તેમજ આપણા સેક્રેટરી શ્રી યુ.પી સિંઘના દરવાજાઓ હંમેશા માટે ખુલ્લા છે. ગુજરાતમાં ખાસ કરીને કૉટનનું વધારે ઉત્પાદન થતું હોય છે એટલે અહીં કોટન ફેબ્રિક અને કોટન યાર્ન માટેનું મોટું હબ છે પરંતુ હવે મેન મેઇડ ફેબ્રિક તેમજ અહિંસક નેચરલ યાર્ન બનાવવા માટે પણ આપણે આગળ વધીશું. એક્ઝિબિશનમાં અમે સૌએ વધારે પડતો સમય નેચરલ જ્ઞાન અને તેમાંથી જે બનાવવામાં આવે છે તેમાં કાઢ્યો હતો, જે ખુબ જરુરી છે. આ અહિંસક યાર્ન છે જેના નિર્માણમાં કોઇ હિંસા થતી નથી.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નવી PLI યોજનાનો લાભ ગુજરાત અને ખાસ કરીને સુરત વધુ મેળવે તેવી ઈચ્છા છે. આપણે મેકિંગ ઈન્ડિયા સાથે હવે મેકિંગ સૂરત કોઈક એવી બ્રાન્ડનો વિકાસ કરવાની જરૂર રહેશે જેથી તે પ્રોડકટ સુરતના નામથી વિશ્વમાં પ્રખ્યાત થઈ શકે.
શ્રીમતી દર્શનાબેને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માર્ચ-22 પછીના વર્ષ માટે ટફ યોજનામાં પણ સુધારો કરી રહ્યા છે. ઉપરાંત, SITP, IPDS જેવી યોજનાઓની પુન:સમીક્ષા કરવાની વાત પણ એમણે કરી હતી.અસફળ રહી હોવાની વાતો છે તેનો અમે સુરતમાં અભ્યાસ કરીશું.
કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગકરોને ઉદ્બોધન કરતા ટેક્સટાઇલ સેક્રેટરી યુ.પી.સિંઘે જણાવ્યું હતું કે, જેમ હિંદુઓ માટે ચારધામ અને મુસ્લિમો માટે મક્કામદીના છે, તેમ ટેક્સટાઇલ માટે સુરત ચારધામ કે મક્કામદીના છે. અત્યાર સુધી નેચરલ ફેબ્રિકસની વાત થતી પણ જ્યારથી પીએલઆઈ સ્કીમ જાહેર થઇ ત્યારથી એમએમએફ(મેન મેડ ફેબ્રિકસ) અને ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલની વાત થવા લાગી છે. 6 લાખ ટન કોટન જયારે 6 લાખ ટન પોલિયેસ્ટર ફેબ્રિક્સનું ઉત્પાદન થાય છે. આપણા એમએમએફનું ટર્નઓવર 140 બિલિયનથી વધીને 250 બિલિયન કરવું હોય તો એમએમએફ અને ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલ પર ધ્યાન આપવું પડશે. આપણું યાર્ન સેક્ટર મજબૂત છે, પ્રોસેસિંગમાં સુધારાની જરૂર છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પીએલઆઇ સ્કીમમાં પહેલા 500 કરોડનું રોકાણ અને 1000 કરોડનું ટર્નઓવરની મર્યાદા રાખવાની વિચારણા હતી. જેમાં ચર્ચાને અંતે 100 અને 300 કરોડની યોજના જાહેર કરવામાં આવી છે. આ મહિનાના અંત સુધીમાં મેગા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટેક્સટાઇલ પાર્કની પણ યોજના જાહેર કરવાની તૈયારી છે.
બાંગલાદેશના ઇન્ડીયા બાંગલાદેશ ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સના પ્રેસિડન્ટ શ્રી અબ્દુલ મતલબ એહમદે વિડિયો કોન્ફરન્સથી સભાને સંબોધિત કરતા જણાવ્યું હતું કે ભારત અને બાંગલાદેશનો ટેક્સટાઇલ ઇન્ડસ્ટ્રી સાથેનો નાતો ખુબ મજબુત છે. ભારત પાસે મશીનરી સાથે કલા પણ છે. વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ બાંગ્લાદેશની મુલાકાત લીધી હતી ત્યારબાદ આગામી દિવસોમાં બાંગલાદેશ સુરત વચ્ચે ટેક્સટાઇલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના સંબંધો વધુ ગાઢ બન્યા છે.