Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Raids Company that misuses ISI Mark on Packaged Drinking Water; Action initiated to file a case
Before making any purchase, ascertain genuineness of ISI Mark on the product; visit http://www.bis.gov.in or use BIS CARE Mobile App : BIS
11 SEP 2021 2:22PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11th September 2021
Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai conducted an Enforcement Search and Seizure operation on 09th September 2021 at Bhiwandi, Thane to check the misuse of ISI Mark on “Packaged Drinking Water” as per IS 14543. During the raid at the premises of M/s. Mother Beverages, (Unit 10 to 16, Swami Vivekananda Apartment, Themghar Pipeline Road, Bhiwandi-421302,Thane), misuse of the BIS Certification Mark (ISI Mark) was found.
M/s. Mother Beverages has been found misusing BIS Mark by filling Potable Drinking Water without valid License and by using different CM/L.No-7200168205 & CM/L.No-3723560 with different brands such as ZIP Aqua, Oxy Clear, Reeha, ZEF Aqua, OXYREO. About 360 numbers of 1Litre Pet bottles and 852 numbers of 500ml Pet bottles as per IS 14543:2016 along with various kinds of lables/stickers were seized during the raid. The team of officials from BIS Mumbai were Shri. Arjun.T, Scientist-C & Shri. Nishikant Singh, Scientist-C
The misuse of BIS Standard Mark is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence. It has been observed many times that fake ISI marked products are manufactured and sold to consumers for huge profit. Therefore, all are requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in or by using BIS CARE Mobile Application.
Citizens are requested that in case they come across any instance of misuse of ISI Mark on any product, the same may be informed to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, Manakalaya, E9, Behind Marol Telephone Exchange, Andheri (East), Mumbai - 400 093. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.
Source: Bureau of Indian Standards, Mumbai

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
बाटलीबंद पेयजलावर ISI चिन्हाचा गैरवापर करणाऱ्या कंपनीवर भारतीय मानक ब्युरो चा छापा; गुन्हा दाखल करण्यासाठी कारवाई सुरू
कोणतीही खरेदी करण्यापूर्वी, उत्पादनावर ISI चिन्ह अस्सल असल्याची खात्री करा; http://www.bis.gov.in ला भेट द्या किंवा BIS CARE मोबाइल अॅप वापरा: भारतीय मानक ब्युरो
11 SEP 2021 4:22PM by PIB Mumbai
मुंबई येथील BIS अर्थात भारतीय मानक ब्यूरोने 09 सप्टेंबर 2021 रोजी ठाणे जिल्ह्यातील भिवंडी येथे भारतीय मानक 14543 नुसार " बाटलीबंद पेयजलावर" ISI चिन्हाचा गैरवापर तपासण्यासाठी सक्तीचे छापे आणि जप्तीची कारवाई केली. मेसर्स मदर बेव्हरेजेस, (युनिट 10 ते 16, स्वामी विवेकानंद अपार्टमेंट, टेमघर पाइपलाइन रोड, भिवंडी -421302, ठाणे), च्या आवारात टाकलेल्या छाप्यात भारतीय मानक ब्युरोच्या प्रमाणित चिन्हाचा (आयएसआय मार्क) गैरवापर आढळला.
मेसर्स मदर बेव्हरेजेस, वैध परवान्याशिवाय आणि CM/L.No-7200168205 आणि CM/L.No-3723560 सारखे विविध परवाना क्रमांक वापरून ZIP Aqua, Oxy Clear, Reeha, ZEF Aqua, OXYREO या ब्रँडचे सीलबंद पेयजल BIS चिन्हाचा गैरवापर करून विकत असल्याचे आढळले. या छाप्यात भारतीय मानक 14543: 2016 नुसार 1 लीटरच्या सुमारे 360 बाटल्या आणि 500 मिलीलिटरच्या 852 बाटल्या तसेच विविध प्रकारचे लेबल/स्टिकर्स जप्त करण्यात आली. बीआयएस मुंबईच्या अधिकाऱ्यांच्या पथकात श्री. अर्जुन.टी आणि श्री. निशिकांत सिंह या क वर्गाच्या शास्त्रज्ञांचा समावेश होता.
भारतीय मानक ब्यूरो कायदा 2016 नुसार भारतीय मानक ब्यूरोच्या मानक चिन्हांचा गैरवापर केल्यास दोन वर्षांपर्यंत कारावास किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंड किंवा दोन्ही होऊ शकतो. या गुन्ह्यासाठी न्यायालयात गुन्हा दाखल करण्याची कारवाई सुरु आहे. अनेकदा असे आढळून आले आहे की बनावट आयएसआय चिन्हांकित उत्पादने ग्राहकांना मोठ्या नफ्यासाठी तयार करून विकली जातात. म्हणून, सर्वांना विनंती केली जाते की बीआयएस वेबसाइट http://www.bis.gov.in ला भेट देऊन किंवा बीआयएस केअर मोबाईल ऍप्लिकेशन वापरून खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावर आयएसआय मार्कची सत्यता पडताळून पाहा.
नागरिकांना विनंती केली जाते की जर त्यांना कोणत्याही उत्पादनावर आयएसआय मार्कचा गैरवापर झाल्याचे आढळले तर त्यांनी त्याची माहिती प्रमुख, MUBO-II, पश्चिम क्षेत्रीय कार्यालय, BIS, मनकालय, E9, मरोळ टेलिफोन एक्सचेंजच्या मागे, अंधेरी ( पूर्व), मुंबई - 400 093 येथे कळवावी. अशा तक्रारी hmubo2@bis.gov.in
या ई -मेलवरही करता येतील. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.
स्त्रोत: भारतीय मानक ब्यूरो, मुंबई