Ministry of Statistics & Programme Implementation
Quick Estimates of Index of Industrial Production and Use-Based Index for The Month of July, 2021 (BASE 2011-12=100)
10 SEP 2021 5:30PM by PIB Delhi
The Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) are released on 12th of every month (or previous working day if 12th is a holiday) with a six weeks lag and compiled with data received from source agencies, which in turn receive the data from the producing factories/ establishments.
2. For the month of July 2021, the Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) with base 2011-12 stands at 131.4. The Indices of Industrial Production for the Mining, Manufacturing and Electricity sectors for the month of July 2021 stand at 104.6, 130.9 and 184.7 respectively. These Quick Estimates will undergo revision in subsequent releases as per the revision policy of IIP.
3. As per Use-based classification, the indices stand at 128.5 for Primary Goods, 91.8 for Capital Goods, 143.1 for Intermediate Goods and 143.5 for Infrastructure/ Construction Goods for the month of July 2021. Further, the indices for Consumer durables and Consumer non-durables stand at 119.5 and 146.6 respectively for the month of July 2021.
4. Details of Quick Estimates of the Index of Industrial Production for the month of July 2021 at Sectoral, 2-digit level of National Industrial Classification (NIC-2008) and by Use-based classification are given at Statements I, II and III respectively. Also, for users to appreciate the changes in the industrial sector, Statement IV provides month-wise indices for the last 12 months, by industry groups (as per 2-digit level of NIC-2008) and sectors.
5. Along with the Quick Estimates of IIP for the month of July 2021, the indices for June 2021 have undergone the first revision and those for April 2021 have undergone final revision in the light of the updated data received from the source agencies. The Quick Estimates for July 2021, the first revision for June 2021 and the final revision for April 2021 have been compiled at weighted response rates of 90 percent, 93 percent and 94 percent respectively.
6. Release of the Index for August 2021 will be on Tuesday, 12thOctober 2021.
Note: -
1. This Press release information is also available at the Website of the Ministry - http://www.mospi.gov.in
2. Press release in Hindi follows and shall be available at: https://www.mospi.gov.in/hi/web/mospi/home
STATEMENT I: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - SECTORAL
(Base : 2011-12=100)
Month
Mining
Manufacturing
Electricity
General
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
Apr
78.8
107.6
42.1
124.6
125.6
174.0
54.0
126.1
May
87.6
108.0
84.4
112.7
150.6
161.9
90.2
116.0
Jun
85.7
105.5
107.1
121.0
156.2
169.1
107.9
122.6
Jul*
87.5
104.6
118.5
130.9
166.3
184.7
117.9
131.4
Aug
84.0
118.7
162.7
117.2
Sep
87.6
126.5
166.4
124.1
Oct
98.5
132.0
162.2
129.6
Nov
106.6
128.5
144.8
126.7
Dec
117.3
139.0
158.0
137.4
Jan
121.3
136.6
164.2
136.6
Feb
117.9
129.7
153.9
129.9
Mar
139.0
143.3
180.0
145.6
Average
Apr-Jul
84.9
106.4
88.0
122.3
149.7
172.4
92.5
124.0
Growth over the corresponding period of previous year#
Jul*
-12.7
19.5
-11.4
10.5
-2.5
11.1
-10.5
11.5
Apr-Jul
-20.1
25.3
-32.9
39.0
-12.5
15.2
-29.3
34.1
* Figures for Jul 2021 are Quick Estimates.
NOTE : Indices for the months of Apr’21 and Jun’21 incorporate updated production data.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT II: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Industry
code
Description
Weight
Index
Cumulative Index
Percentage growth #
Jul'20
Jul'21*
Apr-Jul*
Jul'21*
Apr-Jul*
2020-21
2021-22
2021-22
10
Manufacture of food products
5.3025
111.0
117.2
101.5
117.2
5.6
15.5
11
Manufacture of beverages
1.0354
78.9
89.5
56.2
79.3
13.4
41.1
12
Manufacture of tobacco products
0.7985
102.0
75.7
58.7
73.8
-25.8
25.7
13
Manufacture of textiles
3.2913
93.9
117.5
52.1
112.3
25.1
115.5
14
Manufacture of wearing apparel
1.3225
112.5
115.1
72.7
107.1
2.3
47.3
15
Manufacture of leather and related products
0.5021
110.7
110.8
66.1
93.0
0.1
40.7
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.1930
83.0
101.8
50.3
93.3
22.7
85.5
17
Manufacture of paper and paper products
0.8724
67.0
85.1
55.5
82.1
27.0
47.9
18
Printing and reproduction of recorded media
0.6798
68.5
69.0
53.6
67.5
0.7
25.9
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.7749
109.4
117.9
99.4
115.1
7.8
15.8
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.8730
122.2
127.4
97.1
117.7
4.3
21.2
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.9810
243.1
231.2
202.0
219.6
-4.9
8.7
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.4222
100.6
107.5
72.8
102.6
6.9
40.9
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.0853
105.4
126.7
81.0
120.5
20.2
48.8
24
Manufacture of basic metals
12.8043
153.1
170.0
107.0
165.4
11.0
54.6
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.6549
82.0
89.7
49.3
78.0
9.4
58.2
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.5704
144.9
154.5
84.2
123.6
6.6
46.8
27
Manufacture of electrical equipment
2.9983
82.6
118.0
45.4
87.7
42.9
93.2
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.7653
85.6
107.1
54.9
93.8
25.1
70.9
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.8573
73.5
99.6
37.2
87.4
35.5
134.9
30
Manufacture of other transport equipment
1.7763
108.4
129.3
50.9
98.8
19.3
94.1
31
Manufacture of furniture
0.1311
157.0
155.2
90.9
139.4
-1.1
53.4
32
Other manufacturing
0.9415
50.0
83.4
35.3
80.5
66.8
128.0
05
Mining
14.3725
87.5
104.6
84.9
106.4
19.5
25.3
10-32
Manufacturing
77.6332
118.5
130.9
88.0
122.3
10.5
39.0
35
Electricity
7.9943
166.3
184.7
149.7
172.4
11.1
15.2
General Index
100.00
117.9
131.4
92.5
124.0
11.5
34.1
* Figures for Jul 2021 are Quick Estimates.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT III: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - USE-BASED
(Base :2011-12=100)
Primary goods
Capital goods
Intermediate goods
Infrastructure/ Construction goods
Consumer durables
Consumer non-durables
Month
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
Apr
92.4
126.5
7.0
79.0
44.6
139.6
20.3
144.0
5.5
103.3
72.7
140.0
May
106.0
122.7
35.4
63.1
83.7
129.2
88.4
128.7
39.7
76.2
135.3
137.2
Jun
109.3
122.4
63.8
80.8
108.2
132.8
114.9
137.7
78.2
100.0
147.5
141.2
Jul*
114.3
128.5
70.9
91.8
125.4
143.1
128.6
143.5
99.4
119.5
149.3
146.6
Aug
108.8
75.9
129.4
130.7
109.5
140.0
Sep
112.1
90.3
133.6
132.7
129.0
147.4
Oct
117.9
91.3
140.7
144.1
133.8
148.7
Nov
122.2
84.3
138.4
137.3
113.0
149.1
Dec
130.1
95.8
150.3
151.0
124.9
161.1
Jan
134.4
93.2
149.7
150.1
123.9
149.8
Feb
125.0
93.3
138.0
139.9
125.0
147.6
Mar
145.0
109.2
153.9
158.9
133.0
157.2
Average
Apr-Jul
105.5
125.0
44.3
78.7
90.5
136.2
88.1
138.5
55.7
99.8
126.2
141.3
Growth over the corresponding period of previous year #
Jul*
-10.8
12.4
-22.8
29.5
-10.7
14.1
-8.2
11.6
-23.7
20.2
1.8
-1.8
Apr-Jul
-17.8
18.5
-55.0
77.7
-32.9
50.5
-37.2
57.2
-56.4
79.2
-12.1
12.0
* Indices for Jul 2021 are Quick Estimates.
NOTE : Indices for the months of Apr’21 and Jun’21 incorporate updated production data.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT IV: MONTHLY INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Ind
Description
Weight
Aug'20
Sep'20
Oct'20
Nov'20
Dec'20
Jan'21
Feb'21
Mar'21
Apr'21
May'21
Jun'21
Jul'21
code
10
Manufacture of food products
5.3025
107.1
110.9
113.9
133.9
149.1
149.0
136.7
138.3
127.8
113.0
110.6
117.2
11
Manufacture of beverages
1.0354
76.8
84.6
82.7
86.3
90.1
95.4
94.7
110.7
91.5
54.6
81.4
89.5
12
Manufacture of tobacco products
0.7985
84.2
88.3
86.5
92.9
98.1
103.7
79.2
114.0
70.0
73.4
76.1
75.7
13
Manufacture of textiles
3.2913
96.6
105.4
110.7
108.9
114.9
115.3
113.5
119.6
114.6
105.5
111.4
117.5
14
Manufacture of wearing apparel
1.3225
113.8
121.4
119.9
101.7
140.0
129.4
140.0
143.8
83.4
120.1
109.9
115.1
15
Manufacture of leather and related products
0.5021
106.0
123.3
116.4
105.0
121.9
124.9
121.7
123.4
101.3
67.6
92.2
110.8
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.1930
85.5
116.8
111.8
108.7
126.6
112.0
110.4
124.3
102.0
72.7
96.8
101.8
17
Manufacture of paper and paper products
0.8724
79.0
64.2
71.7
71.6
78.1
80.2
79.3
89.7
88.1
78.9
76.4
85.1
18
Printing and reproduction of recorded media
0.6798
65.4
68.3
69.0
70.5
83.0
70.0
67.6
75.8
64.7
67.1
69.3
69.0
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.7749
100.6
103.2
109.3
124.8
125.0
129.3
113.7
130.9
118.5
113.8
110.1
117.9
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.8730
118.9
125.5
128.0
120.4
131.8
131.6
119.0
127.9
118.1
109.2
116.1
127.4
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.9810
221.9
236.0
239.6
226.0
239.9
205.4
216.8
230.7
202.3
219.4
225.6
231.2
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.4222
98.8
107.8
111.5
104.7
112.8
108.5
105.7
114.8
106.5
96.8
99.5
107.5
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.0853
96.2
103.8
117.1
112.7
122.6
127.2
124.4
140.3
128.1
107.9
119.3
126.7
24
Manufacture of basic metals
12.8043
162.9
160.5
170.6
165.4
181.7
179.8
163.6
184.7
168.5
159.8
163.2
170.0
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.6549
83.9
92.1
95.7
81.8
99.0
93.7
92.4
102.0
78.2
64.7
79.4
89.7
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.5704
146.3
167.2
151.1
115.0
138.8
155.6
166.5
206.2
119.2
94.5
126.3
154.5
27
Manufacture of electrical equipment
2.9983
94.4
126.5
132.4
114.4
131.8
109.7
106.3
110.1
84.5
64.2
84.0
118.0
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.7653
92.6
108.9
113.2
105.4
118.5
110.0
111.8
130.5
94.4
77.8
96.0
107.1
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.8573
85.0
99.5
109.9
99.2
103.2
107.8
105.6
114.9
102.2
59.9
88.0
99.6
30
Manufacture of other transport equipment
1.7763
133.5
162.4
167.2
139.3
121.1
136.4
134.5
145.3
108.7
53.6
103.4
129.3
31
Manufacture of furniture
0.1311
181.1
168.3
167.7
144.7
183.9
163.4
162.4
171.3
128.0
118.4
156.0
155.2
32
Other manufacturing
0.9415
56.2
67.4
83.4
65.5
76.7
85.0
86.2
93.5
94.9
68.0
75.5
83.4
5
Mining
14.3725
84.0
87.6
98.5
106.6
117.3
121.3
117.9
139.0
107.6
108.0
105.5
104.6
10-32
Manufacturing
77.6332
118.7
126.5
132.0
128.5
139.0
136.6
129.7
143.3
124.6
112.7
121.0
130.9
35
Electricity
7.9943
162.7
166.4
162.2
144.8
158.0
164.2
153.9
180.0
174.0
161.9
169.1
184.7
General Index
100
117.2
124.1
129.6
126.7
137.4
136.6
129.9
145.6
126.1
116.0
122.6
131.4
Note: The figures for May'21, Jun'21 and Jul’21 are provisional
The Indices are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020

ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ (ਆਧਾਰ 2011-12 = 100)
10 SEP 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 12 ਤਰੀਕ (ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨ ਜੇ 12 ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਹੈ ਤਾਂ) ਨੂੰ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਕ ਫੈਕਟਰੀਆਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ|
2. ਆਧਾਰ 2011-12 ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ 131.4 ਹੈ| ਮਾਈਨਿੰਗ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 104.6, 130.9 ਅਤੇ 184.7 ਰਹੇ ਹਨ| ਆਈਆਈਪੀ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਰੀਲੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਹੋਵੇਗੀ|
3. ਵਰਤੋਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਹੇ - ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 128.5, ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 91.8 ਰਹੇ, ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 143.1 ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ/ ਨਿਰਮਾਣ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 143.5 ਰਹੇ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਗੈਰ-ਟਿਕਾਊ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 119.5 ਅਤੇ 146.6 ਰਹੇ ਹਨ|
4. ਸੈਕਟੋਰਲ ਅਨੁਸਾਰ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਗੀਕਰਣ (ਐੱਨਆਈਸੀ - 2008) ਦੇ 2-ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ-ਅਧਾਰਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਟੇਟਮੈਂਟ I, II ਅਤੇ III ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ| ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਟੇਟਮੈਂਟ IV ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਨਆਈਸੀ - 2008 ਦੇ 2-ਅੰਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ|
5. ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਈਆਈਪੀ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਮ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਜੁਲਾਈ 2021 ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ, ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਲਈ ਅੰਤਮ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ, 93 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 94 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਵੇਟਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ|
6. ਅਗਸਤ 2021 ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਮੰਗਲਵਾਰ, 12 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ|
ਨੋਟ: -
1. ਇਹ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ - http://www.mospi.nic.in ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ|
2. ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰੀਲਿਜ਼ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ http://mospi.nic.in/hi ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ|
ਸਟੇਟਮੈਂਟ I: ਸੈਕਟੋਰਲ-ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਮਹੀਨਾ
ਮਾਈਨਿੰਗ
ਨਿਰਮਾਣ
ਬਿਜਲੀ
ਜਨਰਲ
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
ਅਪ੍ਰੈਲ
78.8
107.6
42.1
124.6
125.6
174.0
54.0
126.1
ਮਈ
87.6
108.0
84.4
112.7
150.6
161.9
90.2
116.0
ਜੂਨ
85.7
105.5
107.1
121.0
156.2
169.1
107.9
122.6
ਜੁਲਾਈ*
87.5
104.6
118.5
130.9
166.3
184.7
117.9
131.4
ਅਗਸਤ
84.0
118.7
162.7
117.2
ਸਤੰਬਰ
87.6
126.5
166.4
124.1
ਅਕਤੂਬਰ
98.5
132.0
162.2
129.6
ਨਵੰਬਰ
106.6
128.5
144.8
126.7
ਦਸੰਬਰ
117.3
139.0
158.0
137.4
ਜਨਵਰੀ
121.3
136.6
164.2
136.6
ਫ਼ਰਵਰੀ
117.9
129.7
153.9
129.9
ਮਾਰਚ
139.0
143.3
180.0
145.6
ਔਸਤ
ਅਪ੍ਰੈਲ -ਜੁਲਾਈ
84.9
106.4
88.0
122.3
149.7
172.4
92.5
124.0
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧਾ
ਜੁਲਾਈ*
-12.7
19.5
-11.4
10.5
-2.5
11.1
-10.5
11.5
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ
-20.1
25.3
-32.9
39.0
-12.5
15.2
-29.3
34.1
* ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਨੋਟ: ਅਪ੍ਰੈਲ ’21 ਅਤੇ ਜੂਨ ’21 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੇਟਮੈਂਟ II: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ - (2-ਡਿਜੀਟ ਲੇਵਲ)
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਉਦਯੋਗ
ਵੇਰਵਾ
ਵਜ਼ਨ
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਕੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ #
ਕੋਡ
ਜੁਲਾਈ ’20
ਜੁਲਾਈ ’21*
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ *
ਜੁਲਾਈ ’21 *
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ *
2020-21
2021-22
2021-22
10
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
5.3025
111.0
117.2
101.5
117.2
5.6
15.5
11
ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.0354
78.9
89.5
56.2
79.3
13.4
41.1
12
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.7985
102.0
75.7
58.7
73.8
-25.8
25.7
13
ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3.2913
93.9
117.5
52.1
112.3
25.1
115.5
14
ਵਿਅਰਿੰਗ ਅਪਾਰਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.3225
112.5
115.1
72.7
107.1
2.3
47.3
15
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.5021
110.7
110.8
66.1
93.0
0.1
40.7
16
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਤੂੜੀ ਅਤੇ ਪਲੇਟਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1930
83.0
101.8
50.3
93.3
22.7
85.5
17
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.8724
67.0
85.1
55.5
82.1
27.0
47.9
18
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਤਪਾਦਨ
0.6798
68.5
69.0
53.6
67.5
0.7
25.9
19
ਕੋਕ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
11.7749
109.4
117.9
99.4
115.1
7.8
15.8
20
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
7.8730
122.2
127.4
97.1
117.7
4.3
21.2
21
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.9810
243.1
231.2
202.0
219.6
-4.9
8.7
22
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.4222
100.6
107.5
72.8
102.6
6.9
40.9
23
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.0853
105.4
126.7
81.0
120.5
20.2
48.8
24
ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
12.8043
153.1
170.0
107.0
165.4
11.0
54.6
25
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਣਾਏ ਗਏ ਧਾਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.6549
82.0
89.7
49.3
78.0
9.4
58.2
26
ਕੰਪਿਊਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.5704
144.9
154.5
84.2
123.6
6.6
46.8
27
ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.9983
82.6
118.0
45.4
87.7
42.9
93.2
28
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਐੱਨਈਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.7653
85.6
107.1
54.9
93.8
25.1
70.9
29
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ, ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.8573
73.5
99.6
37.2
87.4
35.5
134.9
30
ਹੋਰ ਆਵਾਜਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.7763
108.4
129.3
50.9
98.8
19.3
94.1
31
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1311
157.0
155.2
90.9
139.4
-1.1
53.4
32
ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ
0.9415
50.0
83.4
35.3
80.5
66.8
128.0
05
ਮਾਈਨਿੰਗ
14.3725
87.5
104.6
84.9
106.4
19.5
25.3
10-32
ਨਿਰਮਾਣ
77.6332
118.5
130.9
88.0
122.3
10.5
39.0
35
ਬਿਜਲੀ
7.9943
166.3
184.7
149.7
172.4
11.1
15.2
ਜਨਰਲ ਇੰਡੈਕਸ
100.00
117.9
131.4
92.5
124.0
11.5
34.1
* ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਸਟੇਟਮੈਂਟ III: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ - ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰਤ
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਸਤੂਆਂ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਵਸਤੂਆਂ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ/ ਨਿਰਮਾਣ ਵਸਤੂਆਂ
ਕੰਜਿਊਮਰ ਡਿਉਰੇਬਲਜ਼
ਕੰਜਿਊਮਰ ਨਾਨ-ਡਿਉਰੇਬਲਜ਼
ਮਹੀਨਾ
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
ਅਪ੍ਰੈਲ
92.4
126.5
7.0
79.0
44.6
139.6
20.3
144.0
5.5
103.3
72.7
140.0
ਮਈ
106.0
122.7
35.4
63.1
83.7
129.2
88.4
128.7
39.7
76.2
135.3
137.2
ਜੂਨ
109.3
122.4
63.8
80.8
108.2
132.8
114.9
137.7
78.2
100.0
147.5
141.2
ਜੁਲਾਈ*
114.3
128.5
70.9
91.8
125.4
143.1
128.6
143.5
99.4
119.5
149.3
146.6
ਅਗਸਤ
108.8
75.9
129.4
130.7
109.5
140.0
ਸਤੰਬਰ
112.1
90.3
133.6
132.7
129.0
147.4
ਅਕਤੂਬਰ
117.9
91.3
140.7
144.1
133.8
148.7
ਨਵੰਬਰ
122.2
84.3
138.4
137.3
113.0
149.1
ਦਸੰਬਰ
130.1
95.8
150.3
151.0
124.9
161.1
ਜਨਵਰੀ
134.4
93.2
149.7
150.1
123.9
149.8
ਫ਼ਰਵਰੀ
125.0
93.3
138.0
139.9
125.0
147.6
ਮਾਰਚ
145.0
109.2
153.9
158.9
133.0
157.2
ਔਸਤ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ
105.5
125.0
44.3
78.7
90.5
136.2
88.1
138.5
55.7
99.8
126.2
141.3
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧਾ
ਜੁਲਾਈ *
-10.8
12.4
-22.8
29.5
-10.7
14.1
-8.2
11.6
-23.7
20.2
1.8
-1.8
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ
-17.8
18.5
-55.0
77.7
-32.9
50.5
-37.2
57.2
-56.4
79.2
-12.1
12.0
* ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਨੋਟ: ਅਪ੍ਰੈਲ ’21 ਅਤੇ ਜੂਨ ’21 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੇਟਮੈਂਟ IV: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ (2-ਡਿਜਿਟ ਲੇਵਲ)
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਵੇਰਵਾ
ਵਜ਼ਨ
ਅਗਸ '20
ਸਤੰਬਰ '20
ਅਕਤੂਬਰ '20
ਨਵੰਬਰ '20
ਦਸੰਬਰ '20
ਜਨਵਰੀ '21
ਫ਼ਰਵਰੀ '21
ਮਾਰਚ ’21
ਅਪ੍ਰੈਲ ’21
ਮਈ ’21
ਜੂਨ ’21
ਜੁਲਾਈ ’21
ਕੋਡ
10
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
5.3025
107.1
110.9
113.9
133.9
149.1
149.0
136.7
138.3
127.8
113.0
110.6
117.2
11
ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.0354
76.8
84.6
82.7
86.3
90.1
95.4
94.7
110.7
91.5
54.6
81.4
89.5
12
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.7985
84.2
88.3
86.5
92.9
98.1
103.7
79.2
114.0
70.0
73.4
76.1
75.7
13
ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3.2913
96.6
105.4
110.7
108.9
114.9
115.3
113.5
119.6
114.6
105.5
111.4
117.5
14
ਵਿਅਰਿੰਗ ਅਪਾਰਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.3225
113.8
121.4
119.9
101.7
140.0
129.4
140.0
143.8
83.4
120.1
109.9
115.1
15
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.5021
106.0
123.3
116.4
105.0
121.9
124.9
121.7
123.4
101.3
67.6
92.2
110.8
16
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਤੂੜੀ ਅਤੇ ਪਲੇਟਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1930
85.5
116.8
111.8
108.7
126.6
112.0
110.4
124.3
102.0
72.7
96.8
101.8
17
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.8724
79.0
64.2
71.7
71.6
78.1
80.2
79.3
89.7
88.1
78.9
76.4
85.1
18
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਤਪਾਦਨ
0.6798
65.4
68.3
69.0
70.5
83.0
70.0
67.6
75.8
64.7
67.1
69.3
69.0
19
ਕੋਕ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
11.7749
100.6
103.2
109.3
124.8
125.0
129.3
113.7
130.9
118.5
113.8
110.1
117.9
20
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
7.8730
118.9
125.5
128.0
120.4
131.8
131.6
119.0
127.9
118.1
109.2
116.1
127.4
21
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.9810
221.9
236.0
239.6
226.0
239.9
205.4
216.8
230.7
202.3
219.4
225.6
231.2
22
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.4222
98.8
107.8
111.5
104.7
112.8
108.5
105.7
114.8
106.5
96.8
99.5
107.5
23
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.0853
96.2
103.8
117.1
112.7
122.6
127.2
124.4
140.3
128.1
107.9
119.3
126.7
24
ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
12.8043
162.9
160.5
170.6
165.4
181.7
179.8
163.6
184.7
168.5
159.8
163.2
170.0
25
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਣਾਏ ਗਏ ਧਾਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.6549
83.9
92.1
95.7
81.8
99.0
93.7
92.4
102.0
78.2
64.7
79.4
89.7
26
ਕੰਪਿਊਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.5704
146.3
167.2
151.1
115.0
138.8
155.6
166.5
206.2
119.2
94.5
126.3
154.5
27
ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.9983
94.4
126.5
132.4
114.4
131.8
109.7
106.3
110.1
84.5
64.2
84.0
118.0
28
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਐੱਨਈਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.7653
92.6
108.9
113.2
105.4
118.5
110.0
111.8
130.5
94.4
77.8
96.0
107.1
29
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ, ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.8573
85.0
99.5
109.9
99.2
103.2
107.8
105.6
114.9
102.2
59.9
88.0
99.6
30
ਹੋਰ ਆਵਾਜਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.7763
133.5
162.4
167.2
139.3
121.1
136.4
134.5
145.3
108.7
53.6
103.4
129.3
31
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1311
181.1
168.3
167.7
144.7
183.9
163.4
162.4
171.3
128.0
118.4
156.0
155.2
32
ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ
0.9415
56.2
67.4
83.4
65.5
76.7
85.0
86.2
93.5
94.9
68.0
75.5
83.4
5
ਮਾਈਨਿੰਗ
14.3725
84.0
87.6
98.5
106.6
117.3
121.3
117.9
139.0
107.6
108.0
105.5
104.6
10-32
ਨਿਰਮਾਣ
77.6332
118.7
126.5
132.0
128.5
139.0
136.6
129.7
143.3
124.6
112.7
121.0
130.9
35
ਬਿਜਲੀ
7.9943
162.7
166.4
162.2
144.8
158.0
164.2
153.9
180.0
174.0
161.9
169.1
184.7
ਜਨਰਲ ਸੂਚਕਾਂਕ
100
117.2
124.1
129.6
126.7
137.4
136.6
129.9
145.6
126.1
116.0
122.6
131.4
ਨੋਟ: ਮਈ ’21, ਜੂਨ ’21 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ’21 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ|
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਧਾਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।