Ministry of Education
The Shikshak Parv 2021 will be celebrated virtually by Kendriya Vidyalaya Sangathan from September 5, 2021 to September 17
06 SEP 2021 11:57AM by PIB Ahmedabad
• In recognition of valuable contributions of our teachers and to take New Education Policy (NEP) 2020 a step forward, like the previous year this year too, the Department of School Education & Literacy has decided to celebrate Shikshak Parv-2021. The theme of Shikshak Parv has been identified keeping in view three of the five pillars of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations - Ideas@75, Actions@75 and Achievements@75 and looks at the practitioners of school education like Teachers, Principals, etc. to share their experiences on webinars based on the current year’s theme: “Quality and Sustainable Schools: Learnings from Schools in India”.
• The Shikshak Parv 2021 will commence from 5th September, 2021 till 17th September through virtual mode.
• 5th September 2021: National Award to Teachers: For the year 2021 the online self-nomination process was followed by 3 tier selection process at District, State and National level. The Hon’ble President of India, Sri Ram Nath Kovind will confer the awards to 44 Awardees through Webinar, due to COVID-19 pandemic situation, on 5th September, 2021 in New Delhi. A documentary film on each of the 44 Awardee Teachers will also be shown.
• The National Awards to Teachers were first instituted in 1958 to recognize excellence and commitment of teachers in shaping the minds as well as future of the youth. From mid-60s onwards 5th September came to be the fixed date for the function on account of birthday of Dr. Sarvapalli Radhakrishnan, former President of India and an eminent educationist. The award was to accord public recognition to meritorious teachers working in elementary and secondary schools.
• On 7th September, 2021 at 11 AM, Hon’ble Prime Minister Sri Narendra Modi will be addressing the teachers, students, parents and stakeholders associated with education.
• Hon'ble Prime Minister will be launching five initiatives of the Department, that is, Indian Sign Language dictionary of 10,000 words, Talking Books (audio books for visually impaired), School Quality Assurance and Assessment Framework (SQAAF) of CBSE, NISTHA teachers' training programme for NIPUN Bharat, and Vidyanjali Portal (for facilitating education volunteers/donors/CSR contributors for school development).
• The conclave will be graced by Shri Dharmendra Pradhan, Hon’ble Minister for Education, Smt. Annpurna Devi, Hon’ble Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar, Hon’ble Minister of State for Education, Dr. Rajkumar Ranjan Singh, Hon’ble Minister of State for Education.
• The inaugural conclave will be followed by webinars, discussions, presentations etc. upto 17th September, 2021 in which the educational practitioners from various schools of the country have been invited to share their experience, learnings and the roadmap ahead. It is noteworthy that teachers and practitioners from even remote schools will be speaking on issues relating quality and innovation in schools.
• The SCERT and DIETs in respective states will also be deliberating further on each of the webinars and suggesting the roadmap which will be consolidated by State SCERT. The DIET’s faculties need to use these webinars to develop their own innovative ideas for the way forward regarding each theme, and this will provide inputs for the proposed national webinar on the basis of states’ presentations of their ideas.
• The theme of Webinars has been further segregated into nine sub-themes in the subsequent webinars such as Technology in Education: NDEAR, Foundational Literacy and Numeracy: A Pre-requisite to Learning and ECCE, Nurturing Inclusive Classrooms etc. to highlight the best practices and initiatives which can be adopted by schools of India.
• Vaccination drive has been undertaken to vaccinate more than 2 crore teachers and the vaccination progress in the states is being monitored by the Department of School Education and Literacy. This will also contribute to decisions pertaining to school reopening.
• KVS, a leading educational institute has been one of the pioneer of organizing various activities under “Shikhshak Parv”, for instance teacher training on the various aspects of NEP-2020, preparation of
Digital Content , Workshop, Webinars related to Career Guidance, Artificial Intelligence, Atal Tinkering Lab, Fit India, Ek Bharat Shresth Bharat, Swachh Bharat Swasth Bharat, Joy of Giving, Vidya Daan, Awakened Citizen Programme etc.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષકપર્વ 2021 કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન દ્વારા 5 સપ્ટેમ્બર, 2021થી 17 સપ્ટેમ્બર સુધી વર્ચ્યુઅલી ઉજવવામાં આવશે
06 SEP 2021 11:57AM by PIB Ahmedabad
આપણા શિક્ષકોના મૂલ્યવાન યોગદાનની માન્યતામાં અને નવી શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 ને એક પગલું આગળ લઈ જવા માટે ગત વર્ષની જેમ આ વર્ષે પણ શાળા, શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગે શિક્ષકપર્વ -2021 ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે. ‘આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ’ ની ઉજવણીના પાંચ સ્તંભોમાંથી ત્રણને ધ્યાનમાં રાખીને શિક્ષા પર્વની થીમ ઓળખવામાં આવી છે - વિચારો@75, ક્રિયાઓ@75 અને સિદ્ધિઓ@75 વર્તમાન વર્ષની થીમ પર આધારિત વેબિનાર "ગુણવત્તા અને ટકાઉ શાળાઓ: ભારતની શાળાઓમાંથી શીખવું" એ વિષય પર તેમના અનુભવોનું વર્ણન કરશે.
શિક્ષકપર્વ 2021 વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા 5 સપ્ટેમ્બર, 2021થી 17 સપ્ટેમ્બર સુધી ઉજવવામાં આવશે. શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર: વર્ષ 2021 માટે ઓનલાઇન સ્વ-નામાંકન પ્રક્રિયા પછી જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે 3 સ્તરની પસંદગી પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવી. ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે 5 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ નવી દિલ્હીમાં કોવિડ -19 રોગચાળાની સ્થિતિને કારણે વેબિનાર દ્વારા 44 વિજેતાઓને પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા. 44 પુરસ્કાર વિજેતા શિક્ષકોમાંથી દરેક પર દસ્તાવેજી ફિલ્મ પણ બતાવવામાં આવી હતી.
શિક્ષકોને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો સૌપ્રથમ 1958માં આપવામાં આવ્યા હતા જેથી શિક્ષકોની શ્રેષ્ઠતા અને પ્રતિબદ્ધતાને માન્યતા આપવા માટે તેમજ યુવાનોના ભાવિને આકાર આપવામાં તેમના યોગદાનને સન્માનિત કરી શકાય. ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ અને જાણીતા શિક્ષણશાસ્ત્રી ડૉ. સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણનના માનમાં તેમની જન્મજયંતિ એટલે કે 5 સપ્ટેમ્બરના રોજ શિક્ષક દિન ઉજવવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શાળાઓમાં કામ કરતા પ્રતિભાશાળી શિક્ષકોને એનાયત કરવામાં આવે છે.
7 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી શિક્ષણ સાથે સંકળાયેલા શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને હિસ્સેદારોને સંબોધિત કરશે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી વિભાગની પાંચ પહેલ એટલે કે 10,000 શબ્દોની ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ ડિક્શનરી લોન્ચ કરશે. ટોકિંગ બુક્સ (દૃષ્ટિહીન માટે ઓડિયો બુક્સ), CBSE ની શાળા ગુણવત્તા ખાતરી અને આકારણી ફ્રેમવર્ક (SQAAF), NIPUN ભારત માટે NISTHA શિક્ષકોનો તાલીમ કાર્યક્રમ, અને વિદ્યાંજલિ પોર્ટલ (માટે) શાળાના વિકાસ માટે શિક્ષણ સ્વયંસેવકો/દાતાઓ CSR ફાળો આપનારાઓને સુવિધા આપવીનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, માનનીય શિક્ષણ મંત્રી, શ્રીમતી અન્નપુમા દેવી, માનનીય શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. સુભાષ સરકાર, માનનીય શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. રાજકુમાર રંજન સિંહ, માનનીય શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, સંમેલનની શોભા વધારશે.
સંમેલનના ઉદ્ઘાટન પછી 17 સપ્ટેમ્બર, 2021 સુધી વેબિનાર, ચર્ચાઓ, પ્રસ્તુતિઓ થશે જેમાં દેશની વિવિધ શાળાઓના શૈક્ષણિક વ્યવસાયીઓને તેમના અનુભવ, શિક્ષણ અને આગળનો રોડમેપ શેર કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. તે નોંધનીય છે કે દૂરસ્થ શાળાઓના શિક્ષકો અને વ્યવસાયીઓ શાળાઓમાં ગુણવત્તા અને નવીનતાને લગતા મુદ્દાઓ પર બોલશે.
સંબંધિત રાજ્યોમાં SCERT અને DIETs પણ દરેક વેબિનાર પર વધુ વિચારણા કરશે અને માર્ગદર્શિકા સૂચવશે જે રાજ્ય SCERT દ્વારા એકીકૃત કરવામાં આવશે. DIET ની ફેકલ્ટીઓએ આગળ વધવા માટે તેમના પોતાના નવીન વિચારો વિકસાવવા માટે આ વેબિનારનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે. દરેક થીમ અંગે, અને આ સૂચિત રાષ્ટ્રીય વેબિનાર માટે રાજ્યોના તેમના વિચારોની રજૂઆતો પ્રદાન કરશે.
વેબિનાર્સની થીમને અનુગામી વેબિનારમાં જેમ કે શિક્ષણમાં ટેકનોલોજી: NDEAR, પાયાની સાક્ષરતા અને આંકડાશાસ્ત્ર: શીખવાની પૂર્વ-આવશ્યકતા, ECCE, સમાવિષ્ટ વર્ગખંડોનું પાલનપોષણ- વગેરે જેવા નવ પેટા વિષયોમાં વિભાજિત કરવામાં આવી છે. જે ભારતની શાળાઓ દ્વારા અપનાવી શકાય છે.
2 કરોડથી વધુ શિક્ષકોને રસી આપવા માટે રસીકરણ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે અને શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા રાજ્યોમાં રસીકરણની પ્રગતિ પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે. આ શાળા ફરીથી ખોલવા સંબંધિત નિર્ણયોમાં પણ યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન, એક અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થા છે જે "શિક્ષક પર્વ" અંતર્ગત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં અગ્રણી રહી છે, ઉદાહરણ તરીકે NEP-2020 ના વિવિધ પાસાઓ પર શિક્ષક તાલીમ, ડિજિટલ શૈક્ષણિક સામગ્રીની તૈયારી’, કારકિર્દી માર્ગદર્શન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, અટલ ટિંકરિંગ લેબ, ફિટ ઇન્ડિયા, એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત, સ્વચ્છ ભારત સ્વસ્થ ભારત, આપવાની ખુશી, વિદ્યા દાન, જાગૃત નાગરિક કાર્યક્રમ વગેરે સંબંધિત કાર્યશાલા વગેરે.