संरक्षण मंत्रालय
स्वर्णीम विजय मशाल हवाई दलाच्या मुंबई केंद्रात दाखल
03 SEP 2021 5:18PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 सप्‍टेंबर 2021
1971 च्या युद्धात भारताने पाकिस्तानवर मिळवलेल्या विजयाला 50 वर्षे पूर्ण झाल्याबद्दल स्वर्णिम विजय वर्षाच्या उत्सवाचा एक भाग म्हणून, विजय मशाल आज मुंबईतील कलिना येथील हवाई दलाच्या केंद्रात दाखल झाली.
भारताच्या विजयाचे प्रतीक असलेली विजय मशाल, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 16 डिसेंबर 2020 रोजी दिल्ली येथे प्रज्वलित केली, आता या मशालीचा देशभरात चारही दिशांना प्रवास सुरु आहे. वेस्टर्न सेक्टर व्हिक्टरी फ्लेम, ज्याला 'स्वर्णिम विजय मशाल' असेही म्हणतात, ती 1 सप्टेंबर 2021 रोजी मुंबईत दाखल झाली आणि गेट वे ऑफ इंडिया येथे महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री श्री उद्धव ठाकरे यांनी या मशालीचे स्वागत केले.
सागरी हवाई मोहीम मुख्यालयाचे हवाई अधिकारी कमांडिंग विशिष्ट पदक आणि विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त एअर व्हाईस मार्शल एस.आर.सिंह यांनी मुंबईतील हवाई दलाच्या केंद्रात विजय मशालीचे स्वागत केले. मुंबईतील हवाई दलाच्या केंद्रात विजय मशालीचे स्वागत करताना सागरी हवाई मोहीम मुख्यालयाचे हवाई अधिकारी कमांडिंग विशिष्ट पदक आणि विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त एअर व्हाईस मार्शल एस.आर.सिंह यांनी या युद्धात सहभागी झालेल्या जेष्ठ सैनिकांना सन्मानित केले.
ही मशाल आज मुंबईतील हवाई दल केंद्र येथे पोहोचल्यानंतर सागरी हवाई मोहीम मुख्यालयाचे हवाई अधिकारी कमांडिंग विशिष्ट पदक आणि विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त एअर व्हाईस मार्शल एस.आर.सिंह यांनी मशालीचे स्वागत केले. 1971 च्या युद्धात प्रत्यक्ष सहभागी झालेल्या युद्धातील जेष्ठ सैनिकांचा या कार्यक्रमात गौरव करण्यात आला.काही जेष्ठ सैनिकांनी या कार्यक्रमात बोलताना त्यांचे शौर्याचे गौरवशाली अनुभव कथन केले.
विजय मशाल 09 सप्टेंबर 2021 पर्यंत मुंबईतच ठेवली जाईल त्यानंतर ही मशाल गोव्यातील पणजीला रवाना होईल. देशासाठी दिलेल्या शौर्य सेवेबद्दल सन्मानार्थ ही विजय मशाल 1971 च्या युद्धातील शौर्यासाठी चक्र पुरस्कार्थींच्या आणि सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या सैनिकांच्या घरीही नेण्यात येणार आहे.
सागरी हवाई मोहीम मुख्यालयाचे हवाई अधिकारी कमांडिंग विशिष्ट पदक आणि विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त एअर व्हाईस मार्शल एस.आर.सिंह यांनी विजय मशाल स्वागत समारंभाच्या उपस्थितांना संबोधित केले.

Ministry of Defence
Swarnim Vijay Mashaal arrives at Air Force Station Mumbai
03 SEP 2021 4:30PM by PIB Mumbai
Mumbai, 3 September 2021
As part of the celebrations of Swarnim Vijay Varsh commemorating 50 years of the victory of India over Pakistan in 1971 war, the Victory Flame today arrived at Air Force Station, Kalina, Mumbai.
A Victory flame symbolizing India’s victory, was lit at Delhi on 16 Dec 2020 by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister, is travelling in four cardinal directions across the country. The Western sector Victory Flame, also known as ‘Swarnim Vijay Mashaal’, arrived in Mumbai on 1st September 2021 and was received by Shri Uddhav Thackeray, Chief Minister of Maharashtra at Gateway of India.
AOC, HQ MAO Air Vice Marshal S R Singh VM VSM receives the Victory Flame at Air Force Station, Mumbai.
AOC, HQ MAO Air Vice Marshal S R Singh VM VSM felicitates the war veterans at the reception of Victory Flame at Air Force Station, Mumbai.
The flame reached today at Air Force Station Mumbai where it was received by Air Vice Marshal S R Singh, VM VSM, Air Officer Commanding, Headquarters Maritime Air Operations. War veterans who took part in the 1971 war were felicitated at the event. Some veterans spoke during the event and shared their glorious experiences of bravery.
The Victory flame will be stationed till 09 Sep 2021 in Mumbai before its departure for Panaji, Goa.
The Victory flame will also be taken to the houses of 1971 war awardees and those who made the supreme sacrifice to pay tribute for their valiant service to the nation.
AOC, HQ MAO Air Vice Marshal S R Singh VM VSM addresses the gathering at the reception of Victory flame at Air Force Station, Mumbai.